Ăn hai bát cơm mỗi ngày để giảm béo phì

Cỡ chữ:
A A
Trong một cuộc khảo sát quốc tế của nhóm nghiên cứu Nhật Bản tại 136 quốc gia trên thế giới đã chỉ ra rằng: “Nguy cơ béo phì giảm ở quốc gia tiêu thụ nhiều gạo”. Ăn 150g gạo mỗi ngày (khoảng 2 bát, 530 kcal) có thể giảm nguy cơ béo phì. Tại những quốc gia phương Tây cũng đang áp dụng thói quen ăn uống tập trung vào cơm để cải thiện tình trạng béo phì gây các hội chứng chuyển hóa nguy hiểm.

Nguy cơ béo phì giảm ở quốc gia tiêu thụ nhiều gạo

Một nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Tomoko Imai cùng đồng nghiệp tại Đại học Doshisha, Nhật Bản đã thực hiện khảo sát quốc tế thực hiện trên 136 quốc gia cho thấy ở những quốc gia ăn nhiều gạo (trung bình 150g/ngày) tần suất béo phì thấp hơn những quốc gia ăn ít gạo (trung bình 14g/ngày). Thông tin chi tiết được trình bày tại Hội nghị thường niên của Văn phòng Hỗ trợ tị nạn Châu Âu (European Asylum Support Office (EASO) tại Glasgow, Vương quốc Anh.

Theo EASO, trong toàn bộ số người lớn trên thế giới, có hơn 200 triệu đàn ông và gần 300 triệu phụ nữ mắc bệnh béo phì. Trong số người lớn trên 20 tuổi, hơn 35% bị thừa cân và 11% béo phì. Thừa cân và béo phì ảnh hưởng 44% đến bệnh tiểu đường tuýp 2, 23% đến bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ và 7~41% đến bệnh ung thư. Hơn 2,8 triệu người tử vong hàng năm do thừa cân và béo phì và đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ năm toàn cầu.

Ăn hai bát cơm mỗi ngày để giảm béo phì 1
Thừa cân, béo phì ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ lượng lớn chất xơ và ngũ cốc có thể giảm nguy cơ béo phì, hấp thu lượng cholesterol thấp hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh không nhiễm trùng (NCD) như tiểu đường tuýp 2 so với những người không tiêu thụ nhiều. Tuy nhiên, mối liên quan giữa lượng hấp thụ gạo và béo phì vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát với quy mô 1 triệu người trên 136 quốc gia trong Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và kiểm tra mối quan hệ giữa lượng calo tương đối (g/ngày) trong gạo của bữa ăn (tất cả các sản phẩm gạo bao gồm gạo trắng, gạo nâu, bột gạo) với lượng tiêu thụ calo (kcal/ngày).

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã chứng minh rằng, ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố như tổng lượng calo hấp thụ, giáo dục, hút thuốc, GDP bình quân đầu người, chi phí chăm sóc sức khỏe, lối sống và các yếu tố kinh tế xã hội thì tại các nước tiêu thụ gạo nhiều hơn có nguy cơ béo phì thấp hơn những nước tiêu thụ gạo ít.

Các nhóm quốc gia tiêu thụ lượng lớn gạo đưa ra bao gồm: (1) Bangladesh (473g/ngày), (2) Lào (443g/ngày), (3) Campuchia (438g/ngày), (4) Việt Nam (398g/ngày) và (5) Indonesia (361g/ngày). Và bên cạnh đó, các quốc gia tiêu thụ ít gạo bao gồm: (89) Vương quốc Anh (19g/ngày), (87) Hoa Kỳ (19g/ngày), (81) Tây Ban Nha (22g/ngày), (77) Canada (24g/ngày), (67) Úc (32g/ngày)…

Các chuyên gia khuyến cáo nên tiêu thụ lượng gạo vừa đủ

Giáo sư Tomoko Imai đã nói rằng: “Bằng cách tiêu thụ gạo đúng cách, tình trạng béo phì có thể được ngăn chặn. Tuy nhiên cũng có các báo cáo ghi rằng ăn quá nhiều gạo làm tăng nguy cơ phát triển các hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2. Do đó nên chú ý không hấp thu quá nhiều gạo”.

Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt, các chất dinh dưỡng như vitaminkhoáng chất, hợp chất thực vật làm tăng cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Gạo cũng chứa một lượng chất xơ nhất định và làm hạn chế tương đối lượng đường trong máu sau ăn.

Khi nấu 150g gạo tương đương khoảng 2 bát cơm thì lượng calo người đó hấp thu khoảng 530 kcal, bên cạnh đó lượng gạo hấp thu chỉ cần 50g/ngày có thể giảm 1% nguy cơ béo phì. Từ đó, nhóm nghiên cứu ước tính số người lớn trên 18 tuổi mắc béo phì trên thế giới có thể giảm từ 650 triệu xuống còn 643,5 triệu người.

Ăn hai bát cơm mỗi ngày để giảm béo phì 2
Hấp thu 50g/ngày có thể giảm 1% nguy cơ béo phì

Giáo sư Imai cũng chỉ ra rằng: “Có ý kiến cho rằng tỷ lệ người béo phì thấp ở các quốc gia ăn cơm như một loại lương thực chính. Vì vậy, Nhật Bản và các quốc gia châu Á ăn gạo là chính nên sẽ giúp ngăn ngừa béo phì. Mọi người nên ăn gạo để kiểm soát béo phì vì tình trạng béo phì đang gia tăng trên toàn thế giới”.

Trong nghiên cứu lần này, mối quan hệ giữa tiêu thụ gạo và béo phì chưa được làm sáng tỏ ở cấp quốc gia, vì vậy các nhà nghiên cứu cho rằng cần điều tra thêm. Thực tế tồn tại nhiều nghiên cứu cắt ngang với các kết quả gây nhiễu nhưng mối quan hệ giữa tiêu thụ gạo và béo phì đã được chứng minh ngay cả sau khi điều chỉnh lối sống con người và các yếu tố kinh tế xã hội.

Các nhà nghiên cứu đã hướng đến các nghiên cứu dài hạn để chứng minh rằng ăn gạo có thể cải thiện tỷ lệ béo phì ở mỗi cá nhân.

Bạn đang xem bài viết:Ăn hai bát cơm mỗi ngày để giảm béo phì” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu được công bố trên toàn thế giới đã chỉ ra rằng...
Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại?
Thay đổi thói quen ăn uống thành “hình thức ăn sáng sớm” để cải...
Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Tokyo và Meiji đã công bố...
Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường?
Nước cam là loại thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng có ảnh...
Cà chua có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường và chống oxy hóa
Cà chua là một món rau quen thuộc của mùa hè và cũng được...
Tiểu đường có ăn sầu riêng được không?
Từ lâu quả sầu riêng đã trở thành món ăn quen thuộc được nhiều...
Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại?
Socola (Chocolate) cải thiện bệnh tiểu đường ở phụ nữ mãn kinh? Cải thiện tình trạng kháng insulin
Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường?
Cà chua có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường và chống oxy hóa
Tiểu đường có ăn sầu riêng được không?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường