Loading Gif

Ăn hai bát cơm mỗi ngày để giảm béo phì

Cỡ chữ:
A A
Trong một cuộc khảo sát quốc tế của nhóm nghiên cứu Nhật Bản tại 136 quốc gia trên thế giới đã chỉ ra rằng: “Nguy cơ béo phì giảm ở quốc gia tiêu thụ nhiều gạo”. Ăn 150g gạo mỗi ngày (khoảng 2 bát, 530 kcal) có thể giảm nguy cơ béo phì. Tại những quốc gia phương Tây cũng đang áp dụng thói quen ăn uống tập trung vào cơm để cải thiện tình trạng béo phì gây các hội chứng chuyển hóa nguy hiểm.

Nguy cơ béo phì giảm ở quốc gia tiêu thụ nhiều gạo

Một nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Tomoko Imai cùng đồng nghiệp tại Đại học Doshisha, Nhật Bản đã thực hiện khảo sát quốc tế thực hiện trên 136 quốc gia cho thấy ở những quốc gia ăn nhiều gạo (trung bình 150g/ngày) tần suất béo phì thấp hơn những quốc gia ăn ít gạo (trung bình 14g/ngày). Thông tin chi tiết được trình bày tại Hội nghị thường niên của Văn phòng Hỗ trợ tị nạn Châu Âu (European Asylum Support Office (EASO) tại Glasgow, Vương quốc Anh.

Theo EASO, trong toàn bộ số người lớn trên thế giới, có hơn 200 triệu đàn ông và gần 300 triệu phụ nữ mắc bệnh béo phì. Trong số người lớn trên 20 tuổi, hơn 35% bị thừa cân và 11% béo phì. Thừa cân và béo phì ảnh hưởng 44% đến bệnh tiểu đường tuýp 2, 23% đến bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ và 7~41% đến bệnh ung thư. Hơn 2,8 triệu người tử vong hàng năm do thừa cân và béo phì và đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ năm toàn cầu.

Ăn hai bát cơm mỗi ngày để giảm béo phì 1
Thừa cân, béo phì ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ lượng lớn chất xơ và ngũ cốc có thể giảm nguy cơ béo phì, hấp thu lượng cholesterol thấp hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh không nhiễm trùng (NCD) như tiểu đường tuýp 2 so với những người không tiêu thụ nhiều. Tuy nhiên, mối liên quan giữa lượng hấp thụ gạo và béo phì vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát với quy mô 1 triệu người trên 136 quốc gia trong Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và kiểm tra mối quan hệ giữa lượng calo tương đối (g/ngày) trong gạo của bữa ăn (tất cả các sản phẩm gạo bao gồm gạo trắng, gạo nâu, bột gạo) với lượng tiêu thụ calo (kcal/ngày).

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã chứng minh rằng, ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố như tổng lượng calo hấp thụ, giáo dục, hút thuốc, GDP bình quân đầu người, chi phí chăm sóc sức khỏe, lối sống và các yếu tố kinh tế xã hội thì tại các nước tiêu thụ gạo nhiều hơn có nguy cơ béo phì thấp hơn những nước tiêu thụ gạo ít.

Các nhóm quốc gia tiêu thụ lượng lớn gạo đưa ra bao gồm: (1) Bangladesh (473g/ngày), (2) Lào (443g/ngày), (3) Campuchia (438g/ngày), (4) Việt Nam (398g/ngày) và (5) Indonesia (361g/ngày). Và bên cạnh đó, các quốc gia tiêu thụ ít gạo bao gồm: (89) Vương quốc Anh (19g/ngày), (87) Hoa Kỳ (19g/ngày), (81) Tây Ban Nha (22g/ngày), (77) Canada (24g/ngày), (67) Úc (32g/ngày)…

Các chuyên gia khuyến cáo nên tiêu thụ lượng gạo vừa đủ

Giáo sư Tomoko Imai đã nói rằng: “Bằng cách tiêu thụ gạo đúng cách, tình trạng béo phì có thể được ngăn chặn. Tuy nhiên cũng có các báo cáo ghi rằng ăn quá nhiều gạo làm tăng nguy cơ phát triển các hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2. Do đó nên chú ý không hấp thu quá nhiều gạo”.

Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt, các chất dinh dưỡng như vitaminkhoáng chất, hợp chất thực vật làm tăng cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Gạo cũng chứa một lượng chất xơ nhất định và làm hạn chế tương đối lượng đường trong máu sau ăn.

Khi nấu 150g gạo tương đương khoảng 2 bát cơm thì lượng calo người đó hấp thu khoảng 530 kcal, bên cạnh đó lượng gạo hấp thu chỉ cần 50g/ngày có thể giảm 1% nguy cơ béo phì. Từ đó, nhóm nghiên cứu ước tính số người lớn trên 18 tuổi mắc béo phì trên thế giới có thể giảm từ 650 triệu xuống còn 643,5 triệu người.

Ăn hai bát cơm mỗi ngày để giảm béo phì 2
Hấp thu 50g/ngày có thể giảm 1% nguy cơ béo phì

Giáo sư Imai cũng chỉ ra rằng: “Có ý kiến cho rằng tỷ lệ người béo phì thấp ở các quốc gia ăn cơm như một loại lương thực chính. Vì vậy, Nhật Bản và các quốc gia châu Á ăn gạo là chính nên sẽ giúp ngăn ngừa béo phì. Mọi người nên ăn gạo để kiểm soát béo phì vì tình trạng béo phì đang gia tăng trên toàn thế giới”.

Trong nghiên cứu lần này, mối quan hệ giữa tiêu thụ gạo và béo phì chưa được làm sáng tỏ ở cấp quốc gia, vì vậy các nhà nghiên cứu cho rằng cần điều tra thêm. Thực tế tồn tại nhiều nghiên cứu cắt ngang với các kết quả gây nhiễu nhưng mối quan hệ giữa tiêu thụ gạo và béo phì đã được chứng minh ngay cả sau khi điều chỉnh lối sống con người và các yếu tố kinh tế xã hội.

Các nhà nghiên cứu đã hướng đến các nghiên cứu dài hạn để chứng minh rằng ăn gạo có thể cải thiện tỷ lệ béo phì ở mỗi cá nhân.

Bạn đang xem bài viết:Ăn hai bát cơm mỗi ngày để giảm béo phì” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Chế độ ăn uống bổ sung canxi đúng cách giúp xương chắc khỏe
Người tiểu đường là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương gấp...
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường
Vì công việc bận rộn, nhiều người thường rất vội vàng khi ăn, nhai...
Phương pháp vận động Interval Training ‘luyện tập ngắt quãng’ giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có trái tim khỏe mạnh
Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện chức năng tim mạch...
Chế độ ăn uống cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Khi sự cân bằng chuyển hóa xương bị mất đi do các yếu tố...
Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường?
Nước cam là loại thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng có ảnh...
Bệnh nhân tiểu đường và chú ý về việc uống rượu
Vào những bữa tiệc cuối năm và tiệc mừng năm mới, cơ hội uống...
Chế độ ăn uống bổ sung canxi đúng cách giúp xương chắc khỏe
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường
Phương pháp vận động Interval Training ‘luyện tập ngắt quãng’ giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có trái tim khỏe mạnh
Chế độ ăn uống cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường?
Bệnh nhân tiểu đường và chú ý về việc uống rượu
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Mẹo nấu ăn đơn giản cho người mắc bệnh tiểu đường
Tác dụng của enzyme AMPK trong quá trình điều trị tiểu đường
Ăn gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản khuyến nghị về tác dụng phụ của chất ức chế SGLT2
5 nhóm đối tượng có nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 
Mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng thời kỳ sơ sinh và bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2
Lựa chọn chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị tim mạch cần chú ý những gì?
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
Nguy cơ hôn mê do bệnh tiểu đường gây ra và những điều cần biết
Hơn một nửa số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 mắc bệnh thận mãn tính do chẩn đoán muộn