Người bị tiểu đường có ăn được nhãn không?

Cỡ chữ:
A A
Tiểu đường là một trong những căn bệnh được khá nhiều người quan tâm bởi tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng, quan trọng là hầu hết các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này đều có liên quan đến việc ăn uống, di truyền, thậm chí là không khí và chế độ sinh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một câu hỏi được bệnh nhân tiểu đường quan tâm đó chính là tiểu đường có được ăn nhãn không?

1. Tiểu đường là gì?

Trước khi tìm hiểu tiểu đường ăn nhãn được không hãy cùng xem tiểu đường là gì, có các biến chứng gì, mức độ nghiêm trọng ra sao. Khi nắm được những kiến thức cơ bản, bản thân người bệnh mới có thể đưa ra các điều chỉnh phù hợp và quan trọng với việc ăn uống, sử dụng các thực phẩm hàng ngày. 

Hiểu một cách đơn giản là khi chúng ta hấp thụ thức ăn, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin, đây là một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi mắc bệnh tiểu đường, tình trạng tăng đường trong máu sẽ thành mạn tính, không bị lây nhiễm nhưng có tính di truyền, do thiếu insulin. Qua hai lần thử máu, mức độ lớn hơn hoặc bằng 126mg/dL, bác sĩ sẽ kết luận người đó bị tiểu đường. 

Tiểu đường tuýp 1 xuất hiện khi không có insulin sản sinh, nếu mức độ trở thành insulin được tạo ra nhưng cơ thể trở nên kháng insulin, không có khả năng hấp thụ loại hormone này thì sẽ là tiểu đường tuýp 2

Là một căn bệnh mạn tính, tiểu đường không trực tiếp gây đe dọa đến cuộc sống hằng ngày nhưng lại có thể làm tổn hại đến sức khỏe người bệnh. Không chỉ thắc mắc tiểu đường ăn nhãn được không mà bệnh nhân còn phải tìm hiểu khá nhiều các loại thực phẩm khác có được sử dụng hay không. 

2. Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân bệnh mới có thể hiểu tiểu đường ăn nhãn được không. Nếu xét một cách tổng thể, có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường, tuy nhiên, có môt số nguyên nhân chính như sau:

– Những người ăn quá nhiều, trọng lượng cơ thể tăng nhanh trong một thời gian ngắn.

– Những người mà trong gia đình có truyền thống mắc bệnh tiểu đường thì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

– Những người ít vận động.

– Những người có thai lớn.

– Những người mắc bệnh béo phì hoặc quá nặng cân.

– Những người chịu áp lực công việc lớn, căng thẳng thần kinh kéo dài.

– Những người đã từng mắc tiểu đường thai kỳ.

Người bị tiểu đường có ăn được nhãn không? 1
Bệnh tiểu đường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau (ảnh: Internet)

Sự kết hợp giữa môi trường bên trong và bên ngoài sẽ trực tiếp gây ra bệnh, nhưng trước đây, đa phần người ta cho rằng tiểu đường phát sinh là do di truyền, cộng thêm một vài tác động dẫn đến kích thích tố làm tăng lượng đường trong máu, lượng insulin tiết ra không đủ hoặc gây ra sự kháng insulin khiến cho lượng insulin tiết ra không thể phát huy được tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, làm lượng đường trong máu tăng, protein, mỡ và đường chuyển hóa hỗn loạn làm xuất hiện các loại biến chứng cấp tính hoặc mạn tính, giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến tuổi thọ.

3. Biến chứng của tiểu đường 

3.1. Biến chứng mạn tính

Biến chứng về thận

Lượng đường trong máu tăng cao sẽ làm tổn thương vi mạch máu trong thận, làm giảm chức năng sàng lọc của thận dẫn đến suy thận

Biến chứng mắt

Hệ thống mao mạch bị ảnh hưởng từ việc đường huyết tăng cao đột ngột, làm thị lực của người bệnh giảm dần, đôi khi còn gặp  biến chứng về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp… cũng có thể xảy ra.

Biến chứng về thần kinh

Loại biến chứng này xuất hiện khá sớm và dễ nhận biết nhất của bệnh tiểu đường. Người bệnh sẽ có cảm giác đau, tê, nóng ở chân, nhịp tim và nhịp thở bất ổn định, hay tiết mồ hôi…

Biến chứng về tim mạch

Mặc dù các biến chứng về tim mạch như tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ động mạch ngoại vi gây tắc mạch là điều khó tránh của đái tháo đường.

Bị nhiễm trùng

Cơ thể bình thường sẽ tự động sản sinh ra sức đề kháng giúp tránh một số bệnh trong đó có nhiễm trùng. Tuy nhiên với người bị tiểu đường, khi lượng đường trong máu cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, từ đó àm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, gây nên nhiễm trùng ở nhiều vùng trên cơ thể.

Người bị tiểu đường có ăn được nhãn không? 2
Nhiễm trùng cũng là một trong các biến chứng của bệnh tiểu đường (ảnh: Internet)

3.2. Biến chứng cấp tính

Không xuất hiện nhiều biến chứng như mạn tính, các biến chứng cấp tính xảy ra luôn tức thì, dễ nhận biết. Bao gồm:

Hạ đường huyết

Khi lượng đường trong máu giảm đột ngột dưới mức cho phép (khoảng 3.6 mmol/l). Có thể là do bạn bị uống thuốc hoặc tiêm thuốc quá liều, ăn kiêng khem quá mức hoặc uống thuốc khi chưa ăn, tập luyện quá sức, uống nhiều rượu, bia.

Dấu hiệu hạ đường huyết khá dễ nhận biết, ví dụ như đói cồn cào, cơ thể uể oải mệt mỏi, chân tay bủn rủn, vã mồ hôi, choáng váng và tim đập nhanh. Cần đưa đi cấp cứu kịp thời tránh gây nguy hiểm cho người bệnh. 

Hôn mê

Khi lượng đường huyết tăng quá cao, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái hôn mê đột ngột. Cần kiểm soát tốt đường huyết của người bị đái tháo đường bằng thuốc men. 

4. Vậy, tiểu đường ăn nhãn được không?

Nhãn là một loại quả thường thấy vào mùa hè, có vị ngọt dễ chịu và rất hấp dẫn với mọi người. Nhãn là trái cây giàu vitamin C. Trong 100g nhãn có chứa 84 mg dưỡng chất này, cung cấp 93% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu của nữ giới.

Xét về chữa bệnh, nhãn có khả năng chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp đến 19% lượng đồng cần cung cấp vào cơ thể. 

Người bị tiểu đường có ăn được nhãn không? 0
Tiểu đường có ăn được nhãn không? (ảnh: Internet)

Nhãn còn chứa một loại chất có tên Riboflavin – vitamin có tác dụng tích cực đối với mắt, nếu như thiếu loại vitamin này rất dễ dẫn đến hiện tượng đục thủy tinh thể hay mờ mắt…

Thế nhưng tiểu đường ăn nhãn được không lại là một câu trả lời hoàn toàn khác. Đối với bệnh nhân tiểu đường, nhãn nằm trong danh sách các loại quả hạn chế ăn nhất có thể. Nguyên nhân là do trong nhãn có nhiều đường, tính ngọt cao, nếu ăn vào sẽ làm tăng lượng đường, gây tăng cân, thậm chí nếu ăn 300g nhãn nghĩa là bạn đang hấp thụ 1,5 bát cơm, điều này dễ gây ra béo phì – một trong yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. 

Nếu như ăn nhãn với số lượng lớn sẽ dễ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao làm cho huyết áp không được ổn định. Tốt nhất nên hạn chế ăn, nếu thực sự muốn ăn loại quả này, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để ăn với liều lượng phù hợp nhất, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. 

Bạn đang xem bài viết: “Người bị tiểu đường có ăn được nhãn không?” tại Chuyên mục: “Ăn uống & vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Những lưu ý với bệnh nhân tiểu đường ở những ngày “sick day”
Bệnh nhân tiểu đường ở những ngày “sick day” thường có chỉ số đường...
Thực đơn ăn kiêng tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ có một chế độ ăn hợp lý là rất quan...
Năng lượng
Danh mục nội dungNăng lượng là gì?Năng lượng hấp thụNăng lượng sử dụngNăng lượng...
Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não
Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã công bố kết quả nghiên...
Thuốc chữa tiểu đường đem lại hiệu quả không ngờ
Những loại thuốc chữa tiểu đường đem lại hiệu quả không ngờ cho người...
8 cách để kiểm soát đường huyết và cân nặng trong kỳ nghỉ lễ
Trong các ngày nghỉ, chúng ta thường khó có thể duy trì lối sống...
Những lưu ý với bệnh nhân tiểu đường ở những ngày “sick day”
Thực đơn ăn kiêng tiểu đường thai kỳ
Năng lượng
Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não
Thuốc chữa tiểu đường đem lại hiệu quả không ngờ
8 cách để kiểm soát đường huyết và cân nặng trong kỳ nghỉ lễ
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường