β-carotene

Tương đương β (beta) -carotene là gì?

Carotenoids là thành phần sắc tố có trong thực vật và động vật. Trong số đó, các carotenoids hoạt động như vitamin A trong cơ thể chúng ta bao gồm α (alpha) và β (beta) – carotene trong các loại rau củ có màu vàng, xanh và cryptoxanthin phổ biến hơn trong cam quýt, đây là những thành phần sắc tố có màu đỏ, vàng trong thực vật.

Trong số đó, tương đương β-carotene là đại diện tiêu biểu nhất của các carotenoids hoạt động như vitamin A, bởi vì β-carotene phát huy hoạt lực giống nhất với vitamin A. Tính toán hoạt lực vitamin A của α-carotene và cryptoxanthin với β-carotene là 50% theo công thức sau.

Tương đương β-carotene (μg) = β-carotene (μg) + 1/2 α-carotene (μg) + 1/2 cryptoxanthin (μg)

β-carotene có hiệu quả gì?

Bên cạnh tác dụng giống như vitamin A, β-carotene đã được tìm thấy có tác dụng chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể khỏi oxy hoạt tính có hại và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Mặc dù không rõ bản thân β-carotene có hiệu quả đến mức nào, nhưng người ta cũng chỉ ra rằng bằng cách ăn đủ rau và trái cây giàu β-carotene là giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

β-carotene
β-carotene

Những loại thực phẩm nào chứa nhiều β-carotene?

Thực phẩm có lượng tương đương β-carotene cao là các loại rau củ có màu vàng, xanh như cà rốt, rau bina, ớt xanh, bí ngô và các loại trái cây như trái cây họ cam quýt, dưa hấu.

Tỷ lệ hấp thụ β-carotene trong thực phẩm thay đổi rất nhiều từ dưới 10% đến 60% tùy thuộc vào thành phần và cách chế biến thực phẩm. Vì β-carotene sẽ được hấp thụ tốt hơn nếu ăn với chất béo, vì vậy việc chế biến đồ ăn với chất béo được khuyến khích thực hiện.

Nên hấp thụ bao nhiêu β-carotene thì tốt?

Lượng carotenoids và β-carotene phù hợp hiện nay vẫn chưa được nêu ra.

Hiện tại không có báo cáo về sự thiếu hụt carotenoids. Tuy nhiên, vì carotenoids có vai trò là nguồn cung cấp vitamin A, người ta tin rằng thiếu carotenoids sẽ xuất hiện dưới dạng thiếu vitamin A nếu hấp thụ ít retinol từ thực phẩm có nguồn gốc động vật và không hấp thụ đủ lượng carotenoids.

Theo kết quả của Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, người Nhật thường hấp thụ rất nhiều vitamin A từ rau xanh và β-carotene trong trái cây. Hãy cố gắng hấp thụ đầy đủ, hợp lý. Ngoài ra, trong “Phong trào thúc đẩy sức khỏe quốc gia thế kỷ 21 (Health Japan 21)”, mục tiêu đặt ra với mỗi người là nên hấp thụ đủ 120g/ngày các loại rau củ màu xanh và vàng.

Mặt khác, vitamin A dư thừa không phải do tình trạng dư thừa β-carotene vì β-carotene chỉ biến đổi thành vitamin A theo lượng cần thiết của cơ thể.

Tuy nhiên, người ta đã thực hiện thử nghiệm cho hấp thụ một lượng lớn chỉ β-carotene từ thực phẩm chức năng với hy vọng về tác dụng phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch nhưng kết quả đã chỉ ra rằng việc hấp thụ quá nhiều từ thực phẩm chức năng sẽ không có hiệu quả và có thể gây hại cho cơ thể nên cần chú ý sử dụng đúng cách.

https://kienthuctieuduong.vn

Chia sẻ