Kienthuctieuduong.vn được Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản đưa tin

Cỡ chữ:
A A

Phiên bản Việt của “Trang thông tin về bệnh tiểu đường” đã được ra mắt tại Việt Nam. Mặc dù số bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam đang gia tăng bùng nổ nhưng số lượng các cơ sở y tế có thể điều trị bệnh tiểu đường vẫn còn rất hạn chế và cũng còn thiếu những kiến thức chính xác về bệnh tiểu đường. “Trang thông tin về bệnh tiểu đường” đóng vai trò như một biện pháp giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng của Việt Nam về điều trị bệnh tiểu đường.

(Theo Viện Nghiên Cứu Thông Tin Y Tế Nhật Bản)

Dân số bệnh tiểu đường ở Việt Nam tăng gấp đôi trong 10 năm

Bệnh tiểu đường là căn bệnh đem lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Gánh nặng của bệnh tiểu đường đang ngày càng mở rộng không chỉ ở Nhật Bản. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, tăng gấp đôi trong 10 năm qua.

Số bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam năm 2017 là 3,54 triệu người (tỷ lệ 5,5%). Số người bị rối loạn dung nạp glucose (IGT) được coi là nhóm tiền tiểu đường là 4,79 triệu người (7,4%). Như vậy cứ trong 7,5 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường hoặc trong nhóm tiền tiểu đường. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam được dự đoán ​​sẽ tăng lên 7,7% vào năm 2045.

Bối cảnh mà bệnh tiểu đường gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam là do nhận thức về bệnh tiểu đường còn mờ nhạt và kiến ​​thức đầy đủ về bệnh chưa được lan rộng. Ở Việt Nam, hơn một nửa số người bị tiểu đường, 1,89 triệu người (53%) chưa tiến hành khám và điều trị bệnh tiểu đường.

“Ba phút học về bệnh tiểu đường” được lan tỏa tại Việt Nam

Trang web có tên gọi “Kiến thức tiểu đường” là trang web được thực hiện và công khai bởi công ty Omi Medical với mục đích cung cấp và mở rộng trên toàn quốc những kiến ​​thức về bệnh tiểu đường đang thiếu tại Việt Nam.

Bằng việc sử dụng nội dung của “Trang thông tin về bệnh tiểu đường” của Nhật bản và dịch sang Tiếng Việt, trang web đã mang lại những kiến thức bổ ích về các vấn đề như ▼ triệu chứng bệnh tiểu đường, ▼ các xét nghiệm, ▼ biến chứng bệnh tiểu đường, ▼ điều trị và phòng ngừa,▼ cải thiện lối sống,…

Điểm đáng chú ý là chuyên mục Ba phút học về bệnh tiểu đường cũng được đánh giá cao trong “Trang thông tin về bệnh tiểu đường của Nhật Bản”. Nội dung của chuyên mục này là những video học tập về bệnh tiểu đường dưới dạng mới, tóm tắt những kiến ​​thức về bệnh tiểu đường mà bệnh nhân muốn biết trong khoảng ba phút theo từng chủ đề. Với điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân,…,mọi người có thể dễ dàng truy cập mọi lúc mọi nơi và tìm hiểu kiến ​​thức đa dạng về bệnh tiểu đường.

Những video “ba phút học về bệnh tiểu đường” với nội dung tiêu biểu về bệnh thường có số lượt xem vượt quá 2,4 triệu lần ở Nhật Bản được cho là sẽ ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Trang thông tin về bệnh tiểu đường đã xuất hiện tại Việt Nam 1
Trang thông tin về bệnh tiểu đường của Viện Nghiên Cứu Thông Tin Y Tế Nhật Bản
Trang thông tin về bệnh tiểu đường đã xuất hiện tại Việt Nam 2
Trang thông tin về bệnh tiểu đường đã xuất hiện phiên bản Việt Nam 

Các biện pháp đối với bệnh tiểu đường ở Việt Nam

Khi bệnh tiểu đường tiến triển lâu dài sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như bệnh thận, mất thị giác do bệnh võng mạc, cắt chân do loét và hoại thư bàn chân, bệnh tim mạch, đột quỵ,…Trung bình trong một năm có đến 50.000 người trở lên ở Việt Nam tử vong do bệnh tiểu đường.

Việt Nam hiện đã đạt mức tăng trưởng kinh tế cao và rất nhiều phong cách sống phương Tây đang du nhập và ngày càng phổ biến. Bữa ăn truyền thống của người Việt Nam thường có gia vị nhạt, ít calo và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên trong 10 năm qua bữa ăn của người Việt đã biến đổi với xu hướng với hàm lượng calo cao, giàu chất béo. Đô thị hóa ngày càng được đẩy mạnh và tình trạng thiếu vận động của người Việt cũng tăng lên.

Sự chênh lệch về y tế cũng đang ngày càng mở rộng. Các cơ sở y tế thường tập trung ở các khu vực đô thị và các khu vực nông thôn không được nhận sự khám và điều trị đầy đủ. Ngoài ra, phần lớn các nhân viên y tế không được đào tạo đầy đủ về điều trị bệnh tiểu đường.

Để khắc phục tình trạng liên quan đến bệnh tiểu đường, Việt Nam cần tăng cường việc giám sát bệnh, nâng cao hệ thống bảo hiểm y tế, tăng cường công tác phòng ngừa bệnh ở giai đoạn chưa bị bệnh. Chính phủ Việt Nam đã triển khai một chiến lược toàn quốc từ năm 2015 để ngăn ngừa các bệnh không truyền nhiễm (NCD) bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Nâng cao kiến thức y tế về bệnh tiểu đường của các nước đang phát triển ở châu Á

Bộ Y tế Việt Nam đã nỗ lực tăng số lượng cơ sở y tế tại các vùng để mọi bệnh nhân tiểu đường có thể được điều trị và bắt đầu chiến dịch nâng cao nhận thức về sức khỏe để thúc đẩy lối sống lành mạnh của nhân dân, tuy nhiên cho đến nay, kết quả thu được vẫn chưa thực sự cao.

Gánh nặng do bệnh tiểu đường là rất nghiêm trọng. Theo báo cáo của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), thiệt hại kinh tế do bệnh tiểu đường của một bệnh nhân ở Việt Nam trong 1 năm là 18.000 yên (162,7 USD). Để giảm bớt gánh nặng do bệnh tiểu đường, việc phòng ngừa bệnh tiểu đường từ giai đoạn chưa bị bệnh là cần thiết và để thực hiện điều này thì không thể thiếu những kiến ​​thức thích hợp về bệnh.

Dân số của bệnh tiểu đường ở khu vực Tây Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam là 159 triệu người và được dự đoán sẽ tăng lên 183 triệu người vào năm 2045. “Trang thông tin về bệnh tiểu đường” được kỳ vọng ​​sẽ giúp nâng cao kiến thức y tế về bệnh tiểu đường của các nước đang phát triển ở châu Á.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tiểu đường có chữa được không?
Tiểu đường có chữa được không? Trong bệnh tiểu đường không có khái niệm...
Vận động giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở bệnh tiểu đường?
Nguy cơ suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân tiểu đường tăng cao nếu...
Phát hiện protein “Activin E” hỗ trợ điều trị tiểu đường và béo phì
Nhóm nghiên cứu của Đại học Kitasato, Đại học Kyoto và Đại học Khoa...
Ngày Tiểu đường thế giới 14/11 – Hiểu biết về dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường
“Dễ khát nước”, “uống nhiều nước”, “lượng nước tiểu tăng”, “cân nặng sụt giảm”,…...
Phát hiện cơ chế liên kết giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh Alzheimer
Báo cáo trong các nghiên cứu trước đây có chỉ ra rằng tính kháng...
Thuốc uống đưa insulin vào cơ thể thay thế cho phương pháp tiêm truyền thống
Trong điều trị tiểu đường, nhiều bệnh nhân đái tháo đường thường phải tự...
Tiểu đường có chữa được không?
Vận động giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở bệnh tiểu đường?
Phát hiện protein “Activin E” hỗ trợ điều trị tiểu đường và béo phì
Ngày Tiểu đường thế giới 14/11 – Hiểu biết về dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường
Phát hiện cơ chế liên kết giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh Alzheimer
Thuốc uống đưa insulin vào cơ thể thay thế cho phương pháp tiêm truyền thống