Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cỡ chữ:
A A
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần đi bộ nhẹ trong vòng 2-5 phút sau khi ăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngồi lâu một chỗ và không di chuyển là rất nguy hiểm, vì vậy khi có chút thời gian rảnh rỗi, được khuyến nghị nên nghỉ ngơi, đứng lên và vận động cơ thể.
▼ Đếm số bước đi hàng ngày bằng điện thoại thông minh hoặc bộ đếm bước, ▼ Thỉnh thoảng tăng tốc độ đi bộ, ▼ Thử đi bộ nhanh và năng động ít nhất trong 15 phút, và nhiều phương pháp tập luyện khác dễ thực hiện được đề xuất, nhằm thích ứng với cách làm phù hợp với bản thân.

Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - 1

Ngồi lâu một chỗ là nguy hiểm, hãy vận động khi có thời gian rảnh rỗi

Một nghiên cứu đã công bố rằng, thậm chí chỉ cần đi bộ nhẹ sau bữa ăn cũng có thể giúp giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Chỉ cần đi bộ nhẹ trong vòng 2-5 phút sau bữa ăn, so với việc ngồi lâu một chỗ, có thể quản lý đường huyết tốt hơn.

Aidan Duffy, từ Khoa Thể dục và Thể thao Đại học Limerick ở Ireland, nói: “Khi thời gian ngồi lâu một chỗ kéo dài, đặc biệt sau bữa ăn, thậm chí chỉ cần đi bộ trong thời gian ngắn, bạn có thể đạt được hiệu quả tốt đáng kinh ngạc.”

Vận động nhẹ sau bữa ăn giúp kiểm soát mức đường huyết

Từ trước đến nay, người ta thường cho rằng cần duy trì ít nhất 15 phút đi bộ sau bữa ăn để làm giảm mức đường huyết sau bữa ăn và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Nên việc thực hiện tổng cộng 150 phút vận động như đi bộ trong cả tuần được khuyến khích.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã cho thấy, thậm chí chỉ cần vận động nhẹ trong các khoảng thời gian ngắn, nhưng thực hiện nó thường xuyên trong ngày, cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Andrew Reynolds, từ Khoa Học Sức khỏe và Dinh dưỡng, thuộc Đại học Limerick, cho biết: “Chúng ta có thể mong đợi rằng việc đi bộ sau bữa ăn sẽ giảm mức đường huyết sau bữa ăn, điều này rất quan trọng để cải thiện quản lý đường huyết đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.”

“Đặc biệt khi có một lượng tinh bột lớn trong bữa ăn, việc đi bộ sau bữa ăn có thể hiệu quả trong việc kiềm chế mức đường huyết. Điều nguy hiểm nhất là ngồi lâu một chỗ và không vận động cơ thể hoàn toàn.”

“Việc vận động nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ nhẹ sau khi ăn, khi có chút thời gian rảnh rỗi, sẽ là một cách nghỉ ngơi tuyệt vời từ hoạt động thể chất,” ông nói.

Đếm số bước đi bằng điện thoại thông minh hoặc bộ đếm bước đi giúp giảm huyết áp

Khi đã quen với việc đi bộ, tăng dần thời gian và số bước đi sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Sử dụng điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, bộ đếm bước đi, bộ đo hoạt động hàng ngày để đếm số bước đi, sẽ làm tăng động lực và tạo động lực để tiếp tục đi bộ.

Nghiên cứu khác được công bố bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) cho thấy, những người đếm số bước đi bằng đồng hồ hoặc điện thoại thông minh và có số bước đi nhiều có huyết áp thấp hơn so với những người có số bước đi ít.

Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - 2

Mayank Sardana, từ Khoa tim mạch, Bộ môn Y học Đại học California, nói: “Hầu hết mọi người đều sở hữu điện thoại thông minh có tính năng ghi lại số bước đi. Hy vọng rằng việc sử dụng các thiết bị này để tăng cường hoạt động thể chất và vận động sẽ giảm tải cho bệnh béo phì và có thể giảm huyết áp và đường huyết tiềm năng.”

“Nghiên cứu về tim mạch Framingham” là một nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện tại Hoa Kỳ từ những năm 1940 nhằm tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa hiệu quả cho nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu đã trang bị cho 638 nam và nữ tham gia nghiên cứu, với độ tuổi trung bình là 55 tuổi, đồng hồ thông minh có khả năng đếm số bước đi và yêu cầu họ đo huyết áp bằng máy đo huyết áp gia đình tại nhà. Kết quả cho thấy, trong vòng 5 tháng, người tham gia đi bộ trung bình 7.531 bước. Huyết áp tâm thu (cao nhất) trung bình của người tham gia là 122 mmHg và huyết áp tâm trương (thấp nhất) là 76 mmHg.

Những người có số bước đi hàng ngày nhiều có huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thấp hơn. Mỗi 1.000 bước đi hàng ngày tăng thêm, huyết áp tâm thu giảm 0,45 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 0,36 mmHg.

Sardana nói: “Trong tương lai, chúng tôi muốn tìm hiểu cách sử dụng các thiết bị thông minh để khuyến khích hoạt động thể chất và vận động như đi bộ”.

Có thể đạt được hiệu quả khi hoạt động thể dục theo cách phù hợp với bản thân

Ở Nhật Bản, cũng đã có nhiều nghiên cứu về cách thực hiện đi bộ để đạt được hiệu quả cao. Việc tìm ra phương pháp thích hợp và dễ dàng thực hiện theo cách riêng của mỗi người trong việc tập luyện là điều quan trọng.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Tokushima với 14 bệnh nhân bị chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 1 năm trước đã chỉ ra rằng việc đi bộ sau 1 giờ sau bữa trưa giúp giảm đáng kể mức đường huyết sau bữa ăn và cải thiện việc kiểm soát đường huyết.

Phương pháp có hiệu quả cao là kết hợp đi bộ trong 30 phút sau bữa ăn với tốc độ đi bộ thông thường, đi bộ nhanh hơn 10%, và đi bộ nhanh hơn 20%.

Trong một nghiên cứu khác do Đại học Nagoya và các đơn vị khác tiến hành, 11 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang điều trị bằng insulin hoặc thuốc uống đã thực hiện đi bộ trong 15 phút và 30 phút sau bữa ăn ở các ngày khác nhau.

Kết quả cho thấy, ngay cả khi chỉ đi bộ trong 15 phút, nếu điều động mạnh tương đương với hơn 40% nhịp tim tối đa, cũng có thể giảm mức đường huyết. Điều này tương đương với việc đi bộ nhanh một cách sôi nổi như “đôi chút căng thẳng”.

Ngay cả khi bạn là người “luôn bận rộn và không có thời gian tập luyện trong 30 phút mỗi ngày”, bạn cũng có thể hy vọng đạt được hiệu quả bằng cách tìm thời gian nhỏ và sáng tạo trong việc tập luyện.

Mức đường huyết thay đổi trong ngày, và điều quan trọng là không để nó tăng quá hoặc giảm quá. Trong nghiên cứu, đã đo lường biến đổi đường huyết trong 24 giờ bằng CGM (máy giám sát đường huyết liên tục). Kết quả cho thấy việc tập luyện cũng cải thiện biến động đường huyết.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Chỉ số đường huyết của gạo lứt
Nên sử dụng gạo lứt thay gạo thường do chỉ số đường huyết của...
Những thói quen ăn uống giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Nghiên cứu JPHC đã công bố kết quả khảo sát về chế độ ăn...
Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối, nhất là số 6
Trái cây là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng và cung cấp vitamin dồi...
Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ?
Nước ép trái cây và rau củ được cho là loại đồ uống rất...
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
Đại học Y khoa Colombia đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết...
Bài tập yoga chữa bệnh tiểu đường mang lại hiệu quả
Bên cạnh việc khuyến cáo cần có chế độ ăn giảm thiểu lượng tinh...
Chỉ số đường huyết của gạo lứt
Những thói quen ăn uống giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Hậu quả khôn lường khi ăn 9 loại trái cây này vào buổi tối, nhất là số 6
Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ?
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
Bài tập yoga chữa bệnh tiểu đường mang lại hiệu quả
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường