Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày

Cỡ chữ:
A A
Việc thực hiện các hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều đã được chứng minh là giúp giảm mức đường huyết một cách hiệu quả hơn, theo các nghiên cứu từ Brigham and Women’s Hospital và Joslin Diabetes Center ở Mỹ. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “Diabetes Care”. “Việc thực hiện các hoạt động thể dục năng động như đi bộ có thể giảm mức đường huyết bất kể thời điểm trong ngày, nhưng nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc thực hiện hoạt động vào buổi chiều có hiệu quả đáng kể trong cải thiện quản lý đường huyết”, như Tiến sĩ Jin-Yi Chen, chuyên gia tại Bộ môn Thần kinh nội khoa của bệnh viện cùng nêu. “Thay đổi lối sống như ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục sẽ là những phương pháp hiệu quả để quản lý bệnh tiểu đường tốt hơn”, ông nói.

Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu - Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày - 1

Việc tập thể dục vào buổi chiều làm giảm chỉ số HbA1c tốt nhất

Nghiên cứu này đã phân tích kết quả của nghiên cứu “Look AHEAD” do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) điều hành. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm khám phá những cải thiện lối sống nào có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì. Nghiên cứu này đã có hơn 5.000 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tham gia, và đã chỉ ra rằng việc cải thiện lối sống, bao gồm tập thể dục và chế độ ăn uống, đã cải thiện quản lý đường huyết, huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Nghiên cứu này tập trung vào 2.416 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 bị thừa cân hoặc béo phì, với độ tuổi trung bình là 59. Người tham gia được đeo một thiết bị đo hoạt động trong vòng 7 ngày để xem tác động của thời gian tập thể dục đến mức đường huyết. Kết quả cho thấy, nhóm tham gia tập thể dục đã có mức giảm HbA1c (chỉ số quản lý đường huyết trong 1-2 tháng) thấp hơn so với nhóm ít tập thể dục. Mức giảm HbA1c cao nhất được ghi nhận ở nhóm tập thể dục vào buổi chiều, với giảm 0,22%. Mức giảm HbA1c của nhóm tập thể dục lớn hơn so với nhóm ít tập thể dục. Đặc biệt, nhóm tập thể dục vào buổi chiều đã có mức giảm HbA1c cao hơn 30-50% so với nhóm tập thể dục vào các thời gian khác. Ngoài ra, nhóm đã cải thiện lối sống và giảm cân thành công, tỷ lệ ngừng sử dụng thuốc giảm đường như insulin của nhóm tập thể dục vào buổi chiều cao hơn gấp đôi so với nhóm khác.

Vận động mạnh vào buổi chiều giúp cải thiện việc quản lý đường huyết

Ở Hoa Kỳ, số người mắc bệnh tiểu đường được ước tính là hơn 37 triệu người, trong đó có 90-95% là bệnh tiểu đường tuýp 2. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các biến chứng như bệnh tim mạch, đột quỵ, khó khăn về thị lực và bệnh thận sẽ tăng lên nếu không được điều trị đúng cách dẫn tới lượng đường huyết cao không được kiểm soát.

“Việc bắt đầu thực hiện việc vận động là một điều rất quan trọng, đặc biệt đối với những người thiếu vận động. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng thời điểm vận động cũng có ảnh hưởng” Chuyên gia cho biết.

“Đối với những người bị tiểu đường tuýp 2 và bị thừa cân, việc hoạt động và vận động vào buổi chiều đã cho thấy cải thiện quản lý đường huyết nhất,” ông nói.

Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu - Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày - 2

Trong việc cải thiện chế độ ăn uống để quản lý tiểu đường, bữa sáng cũng quan trọng nhưng bữa tối lại là điểm quyết định lớn. Đối với nhiều người, bữa tối còn được gọi là “bữa ăn lớn”.

So với bữa sáng và bữa trưa vốn bị gò bó về thời gian, bữa tối xảy ra sau khi kết thúc công việc của ngày, do đó người ta có xu hướng ăn nhiều hơn so với buổi sáng và trưa.

Khác với buổi sáng và trưa, khi đi ngủ, cơ thể không sử dụng năng lượng nhiều, vì vậy nếu ăn quá nhiều trong bữa tối, không thể sử dụng hết năng lượng được lấy từ bữa ăn, dẫn đến tăng đường huyết và béo phì.

Lượng đường trong máu có xu hướng tăng mạnh sau bữa ăn, còn được gọi là “tăng đột biến lượng đường trong máu”. Việc vận động sau khi ăn giúp giảm đường huyết ngay lập tức. Ngay cả việc vận động nhẹ như đi bộ sau khi ăn cũng rất quan trọng.

Thời điểm ăn uống và vận động ảnh hưởng đến nhịp sinh học hàng ngày

Trong một nghiên cứu khác tập trung vào 2.035 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, đã được tiến hành bởi một nhóm nghiên cứu khác, đã chỉ ra rằng thời điểm vận động trong ngày có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đau ngực do tắc động mạch và cũng có sự khác biệt về chức năng tim phổi.

Các chức năng cơ bản của cơ thể như giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể, huyết áp, tiết ra hormone và các chức năng khác cũng tuân thủ theo một nhịp sinh học khoảng 24 giờ. Chu kỳ giấc ngủ và tỉnh táo trong ngày này được gọi là “nhịp sinh học hàng ngày”.

Thời điểm ăn uống và vận động cũng ảnh hưởng đến nhịp sinh học hàng ngày, do đó, việc điều chỉnh lối sống để giữ cho nhịp này ổn định là rất quan trọng, điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu gần đây.

“Việc thực hiện vận động như một thói quen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, do đó, mọi người nên tìm cơ hội và cố gắng vận động càng nhiều càng tốt,” ông Roland Middelberg, người đào tạo bệnh nhân tại Trung tâm Tiểu đường Joslin, đã nhấn mạnh.

“Tuy nhiên, những người đang thực hiện chế độ ăn uống và vận động nhưng không đạt được kết quả khả quan có thể xem xét lại lối sống và thời điểm ăn uống, vận động và giấc ngủ, ví dụ như ăn quá nhiều vào buổi tối hoặc thức khuya. Điều này có thể đem lại những ảnh hưởng tích cực,” ông nói.

“Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi người có thể có sự khác biệt về thời điểm tốt nhất để vận động và ăn uống. Để thực hiện việc hướng dẫn cuộc sống được tối ưu cho từng người, cần thực hiện thêm nghiên cứu trong tương lai,” ông nói.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Cải thiện liệu pháp vận động điều trị bệnh tiểu đường bằng cách “đi bộ với bước chân dài thêm 10 cm”
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chỉ đi bộ có thể chưa...
“Đa dạng chế độ ăn uống” làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và sa sút trí tuệ
Một nghiên cứu quy mô lớn của người Nhật Bản đã chỉ ra rằng...
Thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp
Cần xây dựng khoa học thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp...
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường
Vì công việc bận rộn, nhiều người thường rất vội vàng khi ăn, nhai...
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho biết, trẻ em thường có xu hướng...
【TƯ VẤN 】Thực đơn cho người tiền tiểu đường
Tiền tiểu đường có nguy cơ đối diện với tiểu đường tuýp 2 chỉ...
Cải thiện liệu pháp vận động điều trị bệnh tiểu đường bằng cách “đi bộ với bước chân dài thêm 10 cm”
“Đa dạng chế độ ăn uống” làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và sa sút trí tuệ
Thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
【TƯ VẤN 】Thực đơn cho người tiền tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường