Chồng dễ mắc bệnh tiểu đường nếu vợ béo phì?

Cỡ chữ:
A A
Một nghiên cứu mới đã được công bố trong Hội nghị Học thuật của Hiệp hội Tiểu đường Châu Âu (EASD) cho thấy đàn ông trong độ tuổi từ 50 đến 60 có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu vợ họ bị thừa cân hoặc béo phì. Nhưng ngược lại, nếu một người đàn ông thừa cân hoặc béo phì, vợ anh ta không có khả năng bị bệnh tiểu đường.

Tầm ảnh hưởng của phụ nữ đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của người chồng

Đối với đàn ông, mức độ béo phì ở người phụ nữ sống chung là yếu tố chính quyết định nguy cơ phát triển bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2. Một khi bạn biết rằng vợ / chồng của bạn bị béo phì, tốt hơn hết bạn nên chú ý tới sự thay đổi số cân nặng của mình.

Ông Adam Harman thuộc Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Aarhus, Đan Mạch cho biết: “Cân nặng của bạn mới chính là cái ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng mắc bệnh”.

Gia đình là nơi dễ chia sẻ thói quen sinh hoạt ví dụ như phong cách ăn uống. Khi các bác sĩ xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 của bệnh nhân, họ thường đặt câu hỏi: “Có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường không?”. Nguyên nhân là do di truyền có liên quan đến sự khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2 và cũng bởi trong gia đình mọi người thường có thói quen sinh hoạt xấu tương tư và thói quen ấy tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các yếu tố là nguy cơ đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 được biết đến bao gồm lười vận động, ăn uống không lành mạnh, béo phì, tiền sử gia đình (yếu tố di truyền)… Tuy nhiên chưa có nhiều người biết được làm thế nào mà các cặp nam nữ chia sẻ lối sống như chế độ ăn uống và hoạt động thể chất. Nếu một trong hai vợ chồng sống không lành mạnh, điều đó có thể ảnh hưởng đến người kia.

Cho đến cuối những năm 1990, phụ nữ là người chịu trách nhiệm xác định thói quen ăn uống của gia đình. Phụ nữ là trung tâm của gia đình, có ảnh hưởng đặc biệt lớn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đối với người đàn ông sống chung.

Chồng dễ mắc bệnh tiểu đường nếu vợ béo phì?
Chồng dễ mắc bệnh tiểu đường nếu vợ béo phì? (Ảnh: Internet)

Chỉ số BMI của người vợ cứ tăng thêm 5 đơn vị thì chồng tăng 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát từ 1998 đến 2015, theo dõi khoảng 3.500 cặp đôi ở Vương quốc Anh đang sống cùng nhau (không quan trọng các cặp đôi này đã trên 50 tuổi hay không hoặc đã kết hôn hay chưa). Những cặp đôi này đã được đăng ký trong “Khảo sát theo thời gian của Anh (ELSA)” và đã được thực hiện ở Anh.

Chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) của những người tham gia khi nghiên cứu bắt đầu là 27, và có 6% người chồng, 4% người vợ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Những người tham gia đã làm xét nghiệm máu cứ sau 2,5 năm và trả lời các câu hỏi về thói quen sinh hoạt.

Trung bình 11,5 năm có 14,5% nam giới và 9,9% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bao gồm cả những người mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Phân tích cho thấy những người đàn ông có vợ thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một người đàn ông có vợ có chỉ số BMI là 30 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng 33% so với người đàn ông có vợ có chỉ số BMI là 25.

Phân tích sâu hơn cho thấy mỗi khi chỉ số BMI của vợ tăng 5 đơn vị, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 của chồng tăng 21%. Mặt khác, người ta cũng thấy rằng sự gia tăng chỉ số BMI của chồng không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của vợ.

Chồng dễ mắc bệnh tiểu đường nếu vợ béo phì? 1
Chỉ số BMI của người vợ cứ tăng thêm 5 đơn vị thì chồng tăng 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (ảnh: Internet)

Nếu bạn đời của bạn bị béo phì, bạn cũng dễ bị tiểu đường

Aarhus Silverman-Letana thuộc Đại học Aarhus cho biết: “Nói chung, các cặp vợ chồng có xu hướng chọn bạn đời có đặc điểm thể chất giống với mình. Tương tự, họ cũng có nhiều khả năng chia sẻ lối sống. Khi một trong hai người có lối sống dẫn đến bệnh tiểu đường thì người còn lại có nguy cơ mắc bệnh cao”.

Hướng dẫn về sức khỏe để ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể hiệu quả hơn đối với các cặp vợ chồng có chung đặc điểm về thể chất, hành vi và xã hội.

Hầu hết các hướng dẫn về sức khỏe hiện nay tập trung vào các đối tượng riêng lẻ, nhưng điều này có thể làm giảm tính chính xác và độ ảnh hưởng của thông tin. Cần phải tập trung nhiều hơn vào mối quan hệ xã hội có nhiều khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2”- Silberman-Letana nói.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch mở rộng nghiên cứu này cho trẻ em Đan Mạch và cha mẹ, ông bà và những người khác để khám phá các yếu tố xã hội làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Gia đình là nền tảng của các mối quan hệ xã hội. Hướng dẫn về sức khỏe tập trung vào gia đình có khả năng cho ra kết quả quan trọng.

Bạn đang xem bài viết:Chồng dễ mắc bệnh tiểu đường nếu vợ béo phì?” tại Chuyên mục:Tin tức“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Nghiên cứu thống kê tỷ lệ bệnh nhân nhận thức về mối quan hệ giữa tiểu đường và tim mạch
Theo báo cáo của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), có đến...
“Khôi phục lại” các tế bào sản xuất insulin. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể chữa trị được không?
Nghiên cứu “DiRECT” của Anh đã chỉ ra rằng nếu những bệnh nhân mắc...
Chủ đề ngày Đái tháo đường Thế Giới (14/11) năm 2018 là “Gia đình và bệnh đái tháo đường”
Ngày 14/11 được Liên đoàn Đái Tháo Đường Thế Giới (IDF) chọn là ngày...
Các bệnh nhân cùng hỗ trợ sẽ giúp cải thiện kiểm soát bệnh tiểu đường
Điều trị bệnh tiểu đường đang trở thành vấn đề được quan tâm hàng...
Thuốc uống đưa insulin vào cơ thể thay thế cho phương pháp tiêm truyền thống
Trong điều trị tiểu đường, nhiều bệnh nhân đái tháo đường thường phải tự...
Phát hiện protein ức chế sự bài tiết insulin. Hy vọng về loại thuốc điều trị mới
Nhóm nghiên cứu của Đại học Osaka đã làm sáng tỏ chức năng của...
Nghiên cứu thống kê tỷ lệ bệnh nhân nhận thức về mối quan hệ giữa tiểu đường và tim mạch
“Khôi phục lại” các tế bào sản xuất insulin. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể chữa trị được không?
Chủ đề ngày Đái tháo đường Thế Giới (14/11) năm 2018 là “Gia đình và bệnh đái tháo đường”
Các bệnh nhân cùng hỗ trợ sẽ giúp cải thiện kiểm soát bệnh tiểu đường
Thuốc uống đưa insulin vào cơ thể thay thế cho phương pháp tiêm truyền thống
Phát hiện protein ức chế sự bài tiết insulin. Hy vọng về loại thuốc điều trị mới