Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động để phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường

Cỡ chữ:
A A

Ngay cả những người có nguy cơ di truyền bệnh tiểu đường, chẳng hạn như có người trong gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nếu thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất như đi bộ có thể chống lại nguy cơ di truyền và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Điều này đã được một nghiên cứu thực hiện trên khoảng 60.000 người tại Đại học Sydney ở Úc cho thấy.

Nếu bạn chưa bao giờ tập thể dục trước đây hoặc nếu bạn nghĩ rằng mình đã quá già để tập thì không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Đối với tất cả mọi người, hôm nay là ngày để bắt đầu thói quen tập thể dục.”

Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động để phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường - 1

Tập thể dục chống lại nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường

Theo Đại học Sydney, Úc, ngay cả ở những người có nguy cơ di truyền mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tập thể dục thường xuyên như đi bộ và hoạt động thể chất có thể chống lại nguy cơ di truyền và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; theo một nghiên cứu được tiến hành trên khoảng 60.000 người tại Đại học Sydney, Australia.

Bệnh tiểu đường tuýp 2, được cho là chiếm 95% tổng số bệnh tiểu đường ở Nhật Bản, là một căn bệnh được phát triển khi có sự kết hợp giữa yếu tố di truyền là hormone giảm đường huyết insulin gây ra sự suy giảm tiết insulin “suy giảm tiết insulin” và yếu tố môi trường khi insulin trở nên khó có hiệu quả “kháng insulin”, làm cho mức đường huyết tăng cao.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 59.325 người trưởng thành, độ tuổi trung bình 61,1, tham gia vào một nghiên cứu quy mô lớn mang tên “UK Biobank” nghiên cứu tác động của các yếu tố di truyền và môi trường như chế độ ăn uống và vận động đến sức khỏe và bệnh tật.

Những người có mức độ hoạt động thể chất cao hơn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn

Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có liên quan chặt chẽ với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn. Đặc biệt, tập thể dục cường độ trung bình đến cao đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh. (British Journal of Sports Medicine).

“Việc thể dục chữa bệnh đã được chứng minh là quan trọng để phòng ngừa và cải thiện các bệnh mãn tính như tiểu đường,” Melody Ding, từ Khoa Y học và Y tế Công cộng, Đại học Sydney, cho biết.

“Số người sống cùng bệnh tiểu đường trên thế giới được ước tính là 530 triệu người, với 1 trong 10 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này cho thấy việc khuyến khích mức độ vận động và hoạt động cơ thể cao hơn là một chiến lược quan trọng để ngăn ngừa và cải thiện tiểu đường tuýp 2,” bà cho biết.

Tập thể dục làm giảm 74% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ di truyền cao

Người tham gia nghiên cứu đã được đo lường hoạt động cơ thể thông qua việc đeo một thiết bị đo lượng hoạt động gắn ở cổ tay từ khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó được theo dõi về tình trạng sức khỏe trong khoảng thời gian lên đến 7 năm.

Nghiên cứu cũng đã khám phá các chỉ số di truyền liên quan đến sự tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người có điểm rủi ro di truyền cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng gấp 2,4 lần so với những người có điểm rủi ro thấp hơn.

Tuy nhiên, những người thực hiện hoạt động vận động và hoạt động cơ thể từ trung bình đến cao, chẳng hạn như đi bộ, trong ít nhất 1 giờ mỗi ngày có giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên đến 74% so với những người chỉ thực hiện hoạt động dưới 5 phút.

Thêm vào đó, ngay cả khi xem xét các yếu tố khác như nguy cơ di truyền, việc thực hiện vận động như một thói quen vẫn có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chống lại bệnh tiểu đường với một lối sống tích cực

Nghiên cứu mới đã đưa ra một phát hiện thuyết phục khác. Những người có nguy cơ di truyền cao mắc bệnh tiểu đường nhưng thuộc nhóm hoạt động thể chất nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn so với những người có nguy cơ di truyền thấp nhưng thuộc nhóm không hoạt động thể chất.

“Nói cách khác, ngay cả ở những người có nguy cơ di truyền phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, tập thể dục thường xuyên như đi bộ và tập tạ có thể chống lại nguy cơ di truyền và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, và hiệu quả di truyền cao hơn nguy cơ thấp mọi người,” Ông Ding nói.

“Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát những thứ như rủi ro di truyền và tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, nhưng chúng ta có thể chống lại nhiều rủi ro quá mức của bệnh tiểu đường tuýp 2 thông qua lối sống năng động.”

Theo ông Ding, hoạt động thể chất cường độ vừa phải là bất cứ hoạt động nào khiến bạn đổ mồ hôi và thở, chẳng hạn như đi bộ nhanh, đạp xe hoặc làm vườn.

Hoạt động thể chất mạnh mẽ cường độ cao bao gồm tập thể dục nhịp điệu, khiêu vũ, đạp xe tốc độ nhanh, chạy bộ chậm, leo núi và các hoạt động làm vườn có tác động mạnh như đào đất. Đó là một bài tập làm cho hơi thở của bạn khó khăn hơn một chút và nhịp tim của bạn nhanh hơn.

Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động để phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường - 2

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục

“Cho đến nay, các nghiên cứu về mối liên hệ giữa vận động và nguy cơ tiểu đường chủ yếu dựa trên dữ liệu tự báo cáo của người tham gia và có quy mô nhỏ, không đủ để hiểu rõ mối quan hệ với nguy cơ di truyền”, ông Ding nói.

“Tôi muốn chia sẻ kết quả của nghiên cứu này với xã hội một cách rộng rãi, đặc biệt là với những người có nguy cơ di truyền như có tiền sử gia đình về tiểu đường, để họ biết rằng việc vận động và hoạt động cơ thể có thể hỗ trợ cho sự cải thiện sức khỏe.

Không có việc bắt đầu vận động quá muộn đối với những người trước đây không tập thể dục hoặc người lớn tuổi. “Đối với bất kỳ ai, hôm nay đều là ngày bắt đầu thói quen vận động”, ông nói.

Theo ông Ding, ông có cha ở độ tuổi 60 vừa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 gần đây. Với sự tiền sử bệnh tiểu đường loại 2 trong gia đình bên cha của ông Ding, kết quả nghiên cứu này cũng mang lại động lực và hy vọng lớn cho gia đình và chính ông.

“Cho dù có tiền sử gia đình về tiểu đường loại 2 hay không, cho dù đã tập thể dục hay chưa, chúng ta cần thông tin để tăng động lực và duy trì lối sống năng động”, ông nói.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Ăn cá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim?
Có nhiều nghiên cứu trên thế giới đã công bố về lợi ích tuyệt...
Tại sao “ăn đêm muộn” không tốt cho người tiểu đường? Nên ăn gì khi đói vào ban đêm thì tốt?
Tại sao “ăn vào giờ đêm muộn” không tốt cho người tiểu đường? Khi...
Ăn kiêng và thiếu vận động tăng nguy cơ tiểu đường – Có phải chỉ cần gầy là có sức khỏe tốt? Ngay cả phụ nữ có cơ địa gầy cũng không thể chủ quan
Nhật Bản có tỷ lệ phụ nữ gầy cao nhất trong số các nước...
Chỉ số đường huyết của mật ong
Mật ong là thức uống có vô vàn lợi ích tới sức khỏe. Nhưng...
Bật đèn hoặc tivi bật khi ngủ sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tắt đèn và làm giảm ánh sáng...
Cách chọn hoa quả phù hợp trong chế độ ăn uống hạn chế đường
Hoa quả là một trong những loại thực phẩm khó lựa chọn phù hợp...
Ăn cá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim?
Tại sao “ăn đêm muộn” không tốt cho người tiểu đường? Nên ăn gì khi đói vào ban đêm thì tốt?
Ăn kiêng và thiếu vận động tăng nguy cơ tiểu đường – Có phải chỉ cần gầy là có sức khỏe tốt? Ngay cả phụ nữ có cơ địa gầy cũng không thể chủ quan
Chỉ số đường huyết của mật ong
Bật đèn hoặc tivi bật khi ngủ sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân
Cách chọn hoa quả phù hợp trong chế độ ăn uống hạn chế đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường