Khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách uống sữa
Các nhà nghiên cứu trên đã tiến hành so sánh khi uống sữa giàu protein vào bữa sáng và khi chỉ uống nước vào bữa sáng, kết quả cho thấy sữa giúp hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Danh mục nội dung
1. Kiểm soát sự gia tăng của lượng đường trong máu sau bữa ăn
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc lên thực đơn hằng ngày trong đó có bữa sáng là vô cùng quan trọng. Nếu sắp xếp được chế độ ăn hợp lý thì việc cải thiện việc quản lý bệnh tiểu đường tuýp 2 là hoàn toàn có thể.
Nghiên cứu đã điều tra sự thay đổi đường huyết trong trường hợp bệnh nhân đã uống sữa có hàm lượng protein cao vào bữa sáng và cảm giác hài lòng của bệnh nhân sau bữa sáng, sau bữa trưa.
Họ so sánh việc uống sữa giàu protein với ăn ngũ cốc vào bữa sáng và uống nước bình thường. Kết quả là sữa giúp hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Người ta cho rằng nếu hấp thụ protein vào bữa ăn sáng, sẽ tạo “Second meal effects” và hạn chế sự thèm ăn sau bữa trưa.
Lý giải về “Second meal effects”, các nhà khoa học nói rằng đây là hiện tượng bữa ăn đầu tiên (first meal) cũng gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau bữa ăn tiếp theo (second meal).
Nếu chọn ăn các loại thực phẩm đường và giàu chất xơ vào bữa sáng không chỉ hạn chế sự tăng đường huyết sau bữa ăn mà còn có tác dụng ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu ngay cả sau bữa trưa. Người ta cho rằng thực đơn bữa sáng ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu của 1 ngày.
2. Khả năng làm chậm sự hấp thụ carbohydrate của sữa
Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường túyp 2 và béo phì đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Vì vậy quan trọng nhất là cải thiện chế độ ăn uống để cải thiện bệnh tiểu đường và béo phì.
Các nhà nghiên cứu làm một cuộc khảo sát ở 32 người cả nam, nữ ở độ tuổi trung bình 23 và có chỉ số BMI trung bình (chỉ số khối cơ thể) là 22. Họ so sánh trường hợp uống sữa có hàm lượng protein cao với trường hợp chỉ uống nước khi ăn ngũ cốc giàu carbohydrate.
Sữa có 2 thành phần protein là casein” và “whey protein” (đạm váng sữa). Trong đó, Casein từ từ hấp thụ vào cơ thể, whey protein được hấp thụ nhanh chóng. Casein và whey protein là “thành phần chức năng”. Sự hấp thụ các protein này giúp làm chậm sự hấp thụ carbohydrate. Ức chế việc tiết ra ghrelin thúc đẩy sự thèm ăn, đẩy mạnh việc tiết hormon ức chế sự thèm ăn và dễ cảm thấy no bụng.
3. Lượng sữa cần bổ sung
Lượng sữa mà những đối tượng tham gia nghiên cứu tại Đại học Guelph uống là 250mL (1 ly) với lượng calo khoảng 165 kcal. Giáo sư Goff cho rằng: “Việc bổ sung sữa vào bữa ăn sáng là cách cải thiện bữa ăn đơn giản nhất”.
Giáo sư Goff đưa ra lời khuyên rằng, các nghiên cứu đã xác nhận rằng nếu uống sữa vào bữa sáng, sẽ làm chậm quá trình hấp thụ đồng thời carbohydrate và có thể ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu.
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì thường có xu hướng bị tăng lượng đường trong máu sau khi ăn uống. Đối với những người này, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng điều quan trọng là phải ăn sáng lành mạnh và nhất định nên bổ sung sữa vào bữa sáng.
Bạn đang xem bài viết: “Khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách uống sữa” tại Chuyên mục: “Ăn uống & vận động“.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)