Khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách uống sữa

Cỡ chữ:
A A
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Guelph và Đại học Toronto tại Canada cho thấy sữa có khả năng cải thiện kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2. Đặc biệt họ nhấn mạnh vào việc thời gian uống nên là buổi sáng. 

Các nhà nghiên cứu trên đã tiến hành so sánh khi uống sữa giàu protein vào bữa sáng và khi chỉ uống nước vào bữa sáng, kết quả cho thấy sữa giúp hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.

1. Kiểm soát sự gia tăng của lượng đường trong máu sau bữa ăn

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc lên thực đơn hằng ngày trong đó có bữa sáng là vô cùng quan trọng. Nếu sắp xếp được chế độ ăn hợp lý thì việc cải thiện việc quản lý bệnh tiểu đường tuýp 2 là hoàn toàn có thể. 

Nghiên cứu đã điều tra sự thay đổi đường huyết trong trường hợp bệnh nhân đã uống sữa có hàm lượng protein cao vào bữa sáng và cảm giác hài lòng của bệnh nhân sau bữa sáng, sau bữa trưa.

Khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách uống sữa 1
Kiểm soát sự gia tăng của lượng đường trong máu sau bữa ăn là quan trọng (Ảnh: Internet)

Họ so sánh việc uống sữa giàu protein với ăn ngũ cốc vào bữa sáng và uống nước bình thường. Kết quả là sữa giúp hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Người ta cho rằng nếu hấp thụ protein vào bữa ăn sáng, sẽ tạo “Second meal effects” và hạn chế sự thèm ăn sau bữa trưa.

Lý giải về “Second meal effects”, các nhà khoa học nói rằng đây là hiện tượng bữa ăn đầu tiên (first meal) cũng gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau bữa ăn tiếp theo (second meal).

Nếu chọn ăn các loại thực phẩm đường và giàu chất xơ vào bữa sáng không chỉ hạn chế sự tăng đường huyết sau bữa ăn mà còn có tác dụng ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu ngay cả sau bữa trưa. Người ta cho rằng thực đơn bữa sáng ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu của 1 ngày.

2. Khả năng làm chậm sự hấp thụ carbohydrate của sữa

Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường túyp 2 và béo phì đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Vì vậy quan trọng nhất là cải thiện chế độ ăn uống để cải thiện bệnh tiểu đường và béo phì.

Các nhà nghiên cứu làm một cuộc khảo sát ở 32 người cả nam, nữ ở độ tuổi trung bình 23 và có chỉ số BMI trung bình (chỉ số khối cơ thể) là 22. Họ so sánh trường hợp uống sữa có hàm lượng protein cao với trường hợp chỉ uống nước khi ăn ngũ cốc giàu carbohydrate.

Sữa có 2 thành phần protein là casein” và “whey protein” (đạm váng sữa). Trong đó,  Casein từ từ hấp thụ vào cơ thể, whey protein được hấp thụ nhanh chóng. Casein và whey protein là “thành phần chức năng”. Sự hấp thụ các protein này giúp làm chậm sự hấp thụ carbohydrate. Ức chế việc tiết ra ghrelin thúc đẩy sự thèm ăn, đẩy mạnh việc tiết hormon ức chế sự thèm ăn và dễ cảm thấy no bụng.

Khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách uống sữa 0
Nên bổ sung sữa vào bữa ăn để tăng cường sức khỏe (Ảnh: Iternet)

3. Lượng sữa cần bổ sung

Lượng sữa mà những đối tượng tham gia nghiên cứu tại Đại học Guelph uống là 250mL (1 ly) với lượng calo khoảng 165 kcal. Giáo sư Goff cho rằng: “Việc bổ sung sữa vào bữa ăn sáng là cách cải thiện bữa ăn đơn giản nhất”.

Giáo sư Goff đưa ra lời khuyên rằng, các nghiên cứu đã xác nhận rằng nếu uống sữa vào bữa sáng, sẽ làm chậm quá trình hấp thụ đồng thời carbohydrate và có thể ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì thường có xu hướng bị tăng lượng đường trong máu sau khi ăn uống. Đối với những người này, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng điều quan trọng là phải ăn sáng lành mạnh và nhất định nên bổ sung sữa vào bữa sáng. 

Bạn đang xem bài viết: “Khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách uống sữa” tại Chuyên mục: “Ăn uống & vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bệnh nhân tiểu đường và chú ý về việc uống rượu
Vào những bữa tiệc cuối năm và tiệc mừng năm mới, cơ hội uống...
Sô cô la làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu chỉ ra rằng “Sô cô la tốt cho sức khỏe” đã...
Những thực phẩm bệnh nhân tiểu đường có thể ăn
Bệnh tiểu đường ăn gì tốt nhất? Bài viết này sẽ giới thiệu về...
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Một cuộc khảo sát quy mô lớn cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu...
Công viên xanh ảnh hưởng tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần
Số người mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn lipid...
Cà chua có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường và chống oxy hóa
Cà chua là một món rau quen thuộc của mùa hè và cũng được...
Bệnh nhân tiểu đường và chú ý về việc uống rượu
Sô cô la làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Những thực phẩm bệnh nhân tiểu đường có thể ăn
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Công viên xanh ảnh hưởng tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần
Cà chua có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường và chống oxy hóa
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường