Ăn kiêng và thiếu vận động tăng nguy cơ tiểu đường – Có phải chỉ cần gầy là có sức khỏe tốt? Ngay cả phụ nữ có cơ địa gầy cũng không thể chủ quan

Cỡ chữ:
A A

Nhật Bản có tỷ lệ phụ nữ gầy cao nhất trong số các nước phát triển, đặc biệt là nhóm tuổi trẻ, 20% phụ nữ có chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể) dưới 18,5.

Người ta phát hiện ra rằng những phụ nữ trẻ gầy gò do “chế độ ăn uống ít” và “thiếu vận động” có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, giống như những người béo phì.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng “đã được nhận thấy rằng khi ít ăn và thiếu vận động, nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường loại 2 và các nguy cơ sức khỏe trong tương lai sẽ tăng”.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng “cần cung cấp thông tin phù hợp cho cá nhân để có thể thực hiện thói quen ăn uống và vận động phù hợp”.

Ăn kiêng và thiếu vận động tăng nguy cơ tiểu đường - Có phải chỉ cần gầy là có sức khỏe tốt? Ngay cả phụ nữ có cơ địa gầy cũng không thể chủ quan - 1

Phụ nữ trẻ, gầy thực sự có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn?

Nhật Bản có tỷ lệ phụ nữ gầy cao nhất trong số các nước phát triển, đặc biệt là đối với nhóm tuổi trẻ (18-29 tuổi), có 20% phụ nữ có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) dưới 18,5.

Nghiên cứu tại Đại học Juntendo đã chỉ ra rằng phụ nữ trẻ gầy do “ít ăn” và “thiếu vận động” có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao như những người béo phì, và vấn đề sức khỏe của phụ nữ gầy đã trở thành một vấn đề xã hội ngày càng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, hiện chúng ta chưa hiểu rõ về “nguyên nhân dẫn đến tình trạng phụ nữ trẻ gầy”. Để xây dựng một xã hội cho phép phụ nữ trẻ gầy có một cuộc sống khỏe mạnh và phong phú trong tương lai, việc làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến tình trạng gầy là rất quan trọng.

Cần loại bỏ quan niệm sai lầm “gầy là khỏe” và tìm ra cách thức sống có lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống và hoạt động thể chất phù hợp, để mỗi người có thể đạt được trọng lượng cơ thể phù hợp.

Nghiên cứu trên 5.905 phụ nữ trong độ tuổi 18-29

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Juntendo tập trung vào kinh nghiệm ăn kiêng của phụ nữ gầy và tiến hành khảo sát sàng lọc 5.905 phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 29. Trong số này có 23,5% đáp ứng tình trạng nhẹ cân.

Hơn nữa, trong số 5.905 người tham gia khảo sát, đã tiến hành cuộc điều tra trên hai nhóm phụ nữ, một nhóm có cân nặng thấp (BMI dưới 18,5) và một nhóm có cân nặng bình thường (BMI từ 18,5 đến 25), và cuối cùng thu thập được dữ liệu từ 589 người, trong đó có 400 người có cân nặng thấp và 304 người đã khai báo cân nặng khi sinh dựa trên sổ tay mẹ và bé.

Các mục điều tra bao gồm các đặc điểm của đối tượng, bao gồm: kinh nghiệm giảm cân, chiều cao và cân nặng (BMI), cân nặng khi sinh dựa trên sổ tay mẹ và bé, hình ảnh cơ thể cá nhân, nhận thức về cân nặng, thói quen vận động từ thời cấp tiểu học đến hiện tại và thói quen ăn uống, v.v.

Nghiên cứu này được tiến hành bởi tiến sĩ Yuka Murofushi, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Thể dục và Sức khỏe Thể chất Đại học Juntendo.

Phụ nữ trẻ gầy có kinh nghiệm giảm cân rất nghiêm khắc và có những tưởng tượng bị bóp méo quá về hình mẫu lý tưởng

Kết quả cho thấy rằng phụ nữ trẻ gầy có kinh nghiệm giảm cân có xu hướng thực hiện những hành động mà dẫn đến việc giảm cân một cách cương quyết. Phụ nữ có cân nặng thấp và có kinh nghiệm giảm cân thường có xu hướng có cơ địa cơ thể khó giảm cân và có hình ảnh khắc nghiệt đối với trạng thái thừa cân lý tưởng.

Nhóm có kinh nghiệm giảm cân cảm thấy rằng trọng lượng cơ thể mà họ cảm nhận là béo phì là từ 51,83kg và thấp hơn 2,5kg so với phụ nữ chưa có kinh nghiệm giảm cân.

Ngoài ra, tỷ lệ những người có thói quen vận động từ thời cấp tiểu học đến hiện tại dao động từ 55% đến 62%, cao hơn so với 40% đến 42% của phụ nữ chưa có kinh nghiệm giảm cân. Lý do để tập thể dục là “vì mục đích làm đẹp và giảm cân” chiếm 71%, cao hơn so với 44% của phụ nữ chưa có kinh nghiệm giảm cân. Việc vận động tạo ra ảnh hưởng lớn đến hình ảnh cơ thể và sự hài lòng với cơ thể.

Ăn kiêng và thiếu vận động tăng nguy cơ tiểu đường - Có phải chỉ cần gầy là có sức khỏe tốt? Ngay cả phụ nữ có cơ địa gầy cũng không thể chủ quan - 2

Cần cung cấp thông tin phù hợp cho những phụ nữ có trải nghiệm giảm cân và có trọng lượng cơ thể thấp

Hơn nữa, người ta thấy xu hướng tăng lượng thức ăn khi cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi, và đồng thời nhận thấy sự kháng cự đối với việc tăng lượng thức ăn và tăng cân.

Sau khi nghiên cứu các yếu tố như thái độ ăn uống và ảnh hưởng của thông tin về vẻ đẹp từ phương tiện truyền thông, đã chỉ ra khả năng phụ nữ trẻ có trải nghiệm giảm cân dễ bị ảnh hưởng đến nhận thức chủ quan như méo mó hình ảnh cơ thể.

Điểm số về “eHealth literacy” (khả năng tìm kiếm, hiểu, đánh giá và sử dụng thông tin sức khỏe qua internet) và “conscientiousness” (tính cẩn thận) cũng cao, cho thấy xu hướng có trách nhiệm mạnh mẽ, tự kiểm soát bản thân, hành động trung thành và nỗ lực để đạt được mục tiêu.

Do đó, kết quả cho thấy lo ngại về việc phụ nữ có trọng lượng cơ thể thấp và trải nghiệm giảm cân có thể thực hiện các hành động cương quyết để giảm cân.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần cung cấp thông tin chuyên biệt dành riêng cho những phụ nữ gầy và có hành vi và suy nghĩ liên quan đến việc giảm cân, vì có thể có tác động đến nhận thức chủ quan như méo mó hình ảnh cơ thể.

Phụ nữ không thực hiện chế độ ăn kiêng có thể có cơ địa gầy? 

Mặt khác, những phụ nữ gầy không có kinh nghiệm giảm cân thì có trọng lượng cơ thể lúc sinh và trọng lượng tối đa trong quá khứ ít hơn so với những người đã trải qua kinh nghiệm giảm cân.

Phụ nữ trẻ gầy không có kinh nghiệm giảm cân thì trọng lượng lúc sinh (2894,66g) nhẹ hơn so với trọng lượng lúc sinh của nhóm có kinh nghiệm giảm cân (3053,74g).

Phụ nữ không có kinh nghiệm giảm cân thì thông báo trọng lượng lý tưởng (44,64Kg, BMI 17,72) cao hơn một chút so với trọng lượng hiện tại và có vẻ không có sự kháng cự đáng kể đối với việc tăng cân. Tỷ lệ phụ nữ không có kinh nghiệm giảm cân nhận định rằng trọng lượng dễ giảm cũng khá cao.

Do đó, có thể nghiên cứu khả năng có cơ địa gầy tiềm ẩn của những phụ nữ không có kinh nghiệm giảm cân.

Phản ứng tích cực đối với hành vi lành mạnh nhưng khó thực hiện hành động 

Tỷ lệ phụ nữ có thói quen tập thể dục (tập ít nhất 2 lần mỗi tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút) trong nhóm không có kinh nghiệm giảm cân thì rõ ràng ít đi khoảng 15-20% so với nhóm không có kinh nghiệm giảm cân.

Các phụ nữ trả lời rằng không có thói quen tập thể dục thì lý do “không thích tập thể dục” và “chưa có cơ hội thực hiện” được đưa ra nhiều nhất.

Mặt khác, phụ nữ không có kinh nghiệm giảm cân thì có sự kháng cự tương đối ít đối với việc tăng lượng thức ăn và có xu hướng nhìn nhận tích cực về tầm quan trọng của thói quen vận động và thói quen ăn uống. Có xu hướng yêu thích những trải nghiệm và thói quen mới, và có thái độ tích cực đối với hành vi lành mạnh.

Tuy nhiên, cũng có xu hướng không tham gia vào các hành vi lành mạnh như tập thể dục và ăn uống, và có sự chênh lệch giữa nhận thức và hành động.

“Việc ăn ít và thiếu vận động được cho là sẽ tăng nguy cơ sức khỏe trong tương lai như bệnh tiểu đường tuýp 2, vì vậy cần cung cấp thông tin để có thể đạt được thói quen vận động và thói quen ăn uống thích hợp”, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cũng có hiệu quả phòng ngừa cúm
Các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống hấp thụ...
Ăn tảo biển giúp cải thiện bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một cuộc khảo sát theo dõi khoảng 86.000 người Nhật trong 20 năm đã...
Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao
Những người có lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn có thể...
Chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Bài viết giới thiệu khái quát các loại thực phẩm cần chú ý và...
Tại sao vận động thường xuyên mà không giảm được cân nặng? Tìm hiểu chế độ tập luyện hiệu quả
Vận động như một thói quen hằng ngày rất có lợi, nhưng phải tập...
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Một cuộc khảo sát với hơn 70.000 người tham gia đã chỉ ra rằng...
Chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cũng có hiệu quả phòng ngừa cúm
Ăn tảo biển giúp cải thiện bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao
Chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Tại sao vận động thường xuyên mà không giảm được cân nặng? Tìm hiểu chế độ tập luyện hiệu quả
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường