Cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn với chế độ ăn uống “Soybean first”

Cỡ chữ:
A A
Tình trạng tăng đường huyết ẩn trong đó mức đường huyết tăng cao đột ngột sau ăn sẽ làm tiến triển bệnh xơ vữa động mạch. Theo các khuyến nghị của các chuyên gia, duy trì chế độ ăn uống “Soybean first” hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn là một phương pháp đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện.

1. Tình trạng tăng đường huyết ẩn là gì?

Ở người bình thường, khi lượng đường máu tăng sau bữa ăn, insulin thường được tiết ra và ức chế sự gia tăng này. Tuy nhiên, ở những người xuất hiện tình trạng tăng đường huyết ẩn (tăng đường huyết sau ăn), lượng tiết insulin bổ sung không thể kịp đáp ứng tình trạng tăng đường huyết, chỉ số đường huyết tăng sau bữa ăn và phạm vi biến động đường huyết trong suốt cả ngày sẽ lớn hơn. Biến động lặp đi lặp lại của chỉ số đường huyết làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch máu nghiêm trọng.

Tình trạng “tăng đường huyết ẩn” rất khó phát hiện trong kiểm tra sức khỏe (*), dù kết quả kiểm tra chỉ số đường huyết lúc đói và kiểm tra HbA1c cho thấy chỉ số đường huyết trung bình từ 1~2 tháng qua đều có kết quả bình thường, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mọi người có thể an tâm rằng mình đang khỏe mạnh. Trên thực tế, chỉ số đường huyết tăng nhanh sau ăn liên tục sẽ có khả năng gây ra tổn thương lớn cho mạch máu.

>> Xem thêm video 3 phút học về bệnh tiểu đường: Chỉ số HbA1c

Viện trưởng Iketani Toshiro, tại phòng khám Iketani, Tokyo, Nhật Bản cho biết: “Tăng đường huyết ẩn khiến tình trạng xơ vữa động mạch tiến triển với tốc độ tương đương với bệnh tiểu đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, đột quỵ và bệnh tim mạch“.

Khi già đi, các mạch máu dần lão hóa, tuy nhiên nếu có chế độ ăn uống không lành mạnh làm lượng đường trong máu tăng nhanh sau ăn, tình trạng xơ vữa động mạch sẽ phát triển và làm tổn thương các tế bào nội mô mạch máu ở thành bên trong của các mạch máu. Tại mạch máu bị xơ vữa động mạch, các mảng bám bị phá vỡ và cholesterol là nguyên nhân gây ra hiện tượng huyết khối. Hiện tượng huyết khối ở não có thể dẫn tới đột quỵ và khiến người bệnh tử vong đột ngột.

Cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn với chế độ ăn uống “Soybean first” 1
                      Tình trạng tăng đường huyết ẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, đột quỵ và bệnh tim mạch

2. Chế độ ăn uống “Soybean first” cải thiện tình trạng “tăng đường huyết ẩn”

Có nhiều phương pháp được khuyến khích để cải thiện hiệu quả đối với tình trạng “tăng đường huyết ẩn”, đó là hạn chế hấp thụ quá nhiều carbohydrate (đường) hoặc thực hiện chế độ ăn “Vegetable first” – chế độ ăn rau trước khi ăn cơm và ăn thực phẩm protein. Một chế độ ăn khác được khuyến khích đó là chế độ ăn uống “Soybean first” – thực hiện chế độ ăn uống giàu chất xơ hòa tan và protein đậu nành sẽ tạo cho mọi người có cảm giác no và hạn chế ăn nhiều. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến khích mọi người nên tạo thói quen tập thể dục nhẹ sau mỗi bữa ăn.

Viện trưởng Ikeya đã tự mình duy trì thực hiện chế độ ăn “Soybean first” trong 5 năm. Với phương pháp ăn uống này, mọi người có thể giảm cân mà không gặp khó khăn gì trong khi khối lượng cơ bắp vẫn được duy trì. Ông cũng khuyên những người mắc bệnh béo phì, đường huyết, cholesterol, huyết áp… nên áp dụng chế độ ăn uống này.

Ông cho biết: “Nếu ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ đầu tiên trong bữa ăn thì có thể ức chế sự hấp thu chất béo và tình trạng đường huyết tăng cao sau ăn. Mặc dù chế độ ăn uống “Vegetable first” cũng tốt, tuy nhiên trong đậu nành ngoài việc giàu chất xơ còn có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe“.

Công ty chế biến thực phẩm Fujicco (Nhật Bản) đã thực hiện một thử nghiệm để kiểm chứng hiệu quả ức chế sự gia tăng đường huyết sau bữa ăn của chế độ ăn “Soybean first” và trình bày tại hội thảo được tổ chức tại Tokyo vào 4/2018..

Thử nghiệm này được tiến hành với nam nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 30~50 tuổi và chia những người tham gia thành 3 nhóm với 3 chế độ ăn uống khác nhau: (1) Chế độ ăn bình thường (ăn 2 nắm cơm nắm), (2) chế độ ăn “Vegetable first” (ăn 2 nắm cơm nắm sau khi ăn salad rau 100g), (3) chế độ ăn “Soybean first” (ăn 2 nắm cơm nắm sau khi ăn 26g đậu nành ninh nhừ), rồi sau đó so sánh sự biến động chỉ số đường huyết sau ăn của các nhóm. Lượng đậu nành ninh nhừ được điều chỉnh để có cùng lượng chất xơ trong món salad rau.

Cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn với chế độ ăn uống “Soybean first” 2
                                              Thử nghiệm tác động của chế độ ăn uống tới chỉ số đường huyết

Kết quả thử nghiệm đã xác nhận rằng chế độ ăn uống “Soybean first” có tác dụng ức chế sự gia tăng chỉ số đường huyết sau ăn và còn giúp duy trì cảm giác no trong một thời gian dài dù chỉ ăn với một lượng nhỏ.

Chế độ ăn “Soybean first” đã được chứng minh rằng có thể đạt được hiệu quả ức chế sự gia tăng chỉ số đường huyết sau ăn bằng hoặc lớn hơn chế độ ăn “Vegetable first” với cùng một lượng thực phẩm. Đậu nành còn được gọi là “món thịt của cánh đồng”, là một loại thực phẩm quen thuộc đã được người Nhật sử dụng từ lâu đời và có thể được áp dụng trong nhiều món ăn.

3. Thực hiện chế độ ăn uống “Soybean first” trong cuộc sống hàng ngày

100g đậu nành ninh nhừ có chứa 8.8 g chất xơ, lớn hơn lượng chứa chất xơ trong 100g cây ngưu bàng. Chất xơ có trong đậu nành có sự cân bằng tốt giữa khả năng hòa tan trong nước và không hòa tan, không chỉ ngăn chặn sự gia tăng mức đường huyết sau bữa ăn mà còn có tác dụng điều chỉnh môi trường đường ruột. Hơn nữa, đậu nành chứa nhiều protein chất lượng cao và isoflavone, cộng với các axit béo không bão hòa dồi dào rất tốt cho cơ thể như axit linoleic và axit oleic.

Viện trưởng Iketani đã đưa ra một vài gợi ý thực đơn “Soybean first” có thể dễ dàng duy trì thực hiện mỗi ngày như: “Thêm đậu đen hấp vào sữa chua” và “Súp đậu nành ninh nhừ cùng rau củ”.

Điều quan trọng là mọi người cần tạo thói quen thực hiện đều đặn chế độ ăn “Soybean first”. Để có thể đảm bảo điều đó, việc tạo các menu với đậu nành dễ dàng thực hiện nhất là vô cùng quan trọng.

Cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn với chế độ ăn uống “Soybean first” 3
Thực đơn “Soybean first” được thực hiện mỗi ngày

Viện trưởng Iketani khuyến khích: “Chế độ ăn “Soybean first” thường chỉ là món phụ thêm vào chế độ ăn uống bình thường, do đó mọi người có thể dễ dàng thực hiện. Hãy cố gắng duy trì chế độ này trong cuộc sống hàng ngày“.

(*) Trong kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế, mọi người sẽ không biết được sự thay đổi lượng đường trong máu sau bữa ăn trừ khi thực hiện “xét nghiệm dung nạp glucose đường uống” , nhưng chỉ một số người có thể được thực hiện xét nghiệm này.

Bạn đang xem bài viết: Cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn với chế độ ăn uống “Soybean first” tại Chuyên mục:Ăn uống và vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tổng hợp những loại trái cây chứa nhiều đường
Chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng nên hấp thụ đường ở mức giới...
Bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?
Có rất nhiều sự lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày, nhưng...
Người mới mắc bệnh tiểu đường nên chú ý gì trong chế độ ăn uống để kiểm soát đường huyết tốt hơn?
Đối với bệnh nhân tiểu đường việc chọn các đồ ăn, thực phẩm thường...
Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương
Loãng xương là căn bệnh phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường và phụ...
Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ?
Nước ép trái cây và rau củ được cho là loại đồ uống rất...
Thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp
Cần xây dựng khoa học thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp...
Tổng hợp những loại trái cây chứa nhiều đường
Bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?
Người mới mắc bệnh tiểu đường nên chú ý gì trong chế độ ăn uống để kiểm soát đường huyết tốt hơn?
Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương
Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ?
Thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp