Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”

Cỡ chữ:
A A
Vitamin D có tác dụng thúc đẩy hấp thụ canxi trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe và thúc đẩy quá trình tổng hợp cơ bắp. Có báo cáo cho biết, những người có đủ lượng Vitamin D có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát quy mô lớn đã tiết lộ rằng 98% người Nhật thiếu hụt Vitamin D. Dưới đây là những phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng thiếu hụt Vitamin D.

Bệnh nhân tiểu đường cần "Vitamin D" - Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh - 98% người Nhật thiếu "Vitamin D" - 1

Vitamin D rất cần thiết để giúp xương chắc khỏe

Để có xương chắc khỏe, trong chế độ ăn uống, chúng ta cần cân bằng canxi, vitamin D, protein chất lượng cao và thậm chí cả vitamin K  trong chế độ ăn uống.

Canxi có nhiều trong sữa và sản phẩm từ đậu nành, rau xanh và rong biển, cá, v.v. Sữa là nguồn canxi hiệu quả. Một cốc sữa (200ml) chứa 200mg canxi.

Ngoài ra, để giúp xương chắc khỏe, vitamin D cũng là yếu tố không thể thiếu. Vitamin D có tác dụng thúc đẩy hấp thụ canxi trong cơ thể và giúp xương chắc khỏe. Có báo cáo cho biết khi thiếu vitamin D nghiêm trọng, nguy cơ gãy xương tăng lên đáng kể.

Để tránh thiếu hụt vitamin D, việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D là rất quan trọng. Vitamin D có nhiều trong cá có nhiều chất béo như cá hồi, cá thu, cá mackerel, cá saury, cũng như trứng, phô mai, nấm shiitake và nấm mối.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D

Để tránh thiếu hụt vitamin D, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng rất quan trọng để ngăn ngừa thiếu vitamin D. Tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời kích thích tổng hợp vitamin D trên da. Nên ra ánh nắng một lần trong ngày.

Lượng tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời thay đổi theo mùa, vĩ độ và thời gian, nhưng ở Tokyo, vào khoảng giữa trưa trong ngày nắng đẹp tháng 7, bạn có thể tạo ra đủ lượng vitamin D cần thiết chỉ sau khoảng 5 phút, hoặc vào buổi chiều khoảng 10 phút ánh nắng mặt trời.

Thêm vào đó, vitamin K cũng thúc đẩy quá trình hình thành xương. Vitamin K có nhiều trong các sản phẩm từ đậu nành như natto, rau lá như bắp cải, rau chân vịt, cải xoong và rau xanh vàng, các loại đậu, rong biển và trứng.

Vitamin D cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp cơ bắp

Để tăng cơ bắp, việc vận động và dinh dưỡng đều quan trọng. Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ bắp. Vitamin D được cho là có tác dụng tăng cường tổng hợp cơ bắp cùng với việc tăng cường xương.

Thêm vào đó, để không giảm cơ bắp, việc tiêu thụ đủ lượng protein vẫn là cần thiết. Đặc biệt là người cao tuổi thường thiếu protein từ thịt và cá, và có thể có chế độ ăn lệch về tinh bột như cơm và các loại tinh bột khác. Ngay cả phụ nữ đang hạn chế ăn uống cũng thường thiếu protein.

Cần cân bằng việc tiêu thụ ‘protein động vật’ có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa và ‘protein thực vật’ có nhiều trong đậu nành, ngũ cốc và các loại cây khác.Bệnh nhân tiểu đường cần "Vitamin D" - Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh - 98% người Nhật thiếu "Vitamin D" - 2

Vitamin D giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có đủ vitamin D thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.

Mặc dù vẫn còn những điểm chưa rõ về vai trò của vitamin D đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Tufts và các tổ chức nghiên cứu khác tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng vitamin D giúp giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Công nghệ Na Uy và các tổ chức khác, nghiên cứu trên 3.574 người trưởng thành, cho thấy những người có mức độ vitamin D trong huyết tương thấp có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng gấp 1,72 lần so với những người có mức độ cao.

98% dân số Nhật Bản thiếu hụt vitamin D

Một cuộc khảo sát lớn do Đại học Y học Tokyo Jikei tiến hành đã cho thấy 98% người dân Nhật Bản thiếu hụt vitamin D.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 5.518 người tham gia kiểm tra sức khỏe từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020 tại Tokyo.

Theo nhóm nghiên cứu, thiếu hụt vitamin D không chỉ liên quan đến loãng xương mà còn liên quan đến nhiều bệnh như nhiễm trùng, bệnh tim mạch, bệnh thần kinh cơ và bệnh tự miễn, cũng như được chú ý như một yếu tố làm tăng nguy cơ nặng trong việc nhiễm virus corona mới. Trên toàn thế giới, sự quan tâm đến thiếu hụt vitamin D đang gia tăng, nhưng vẫn còn nhiều thách thức khi việc đặt ra các tiêu chuẩn cần thiết vẫn chưa hoàn toàn được xác định. Lần này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hệ thống sắc ký lỏng-spectrometry khối lượng có sử dụng phương pháp LC-MS/MS được phát triển mới của Shimadzu để tính toán nồng độ tham chiếu của 25-hydroxyvitamin D (25(OH)D) trong huyết thanh, là lần đầu tiên được thực hiện tại Nhật Bản. Kết quả cho thấy, nồng độ tham chiếu của vitamin D tại Nhật Bản là từ 7 đến 30 ng/mL đối với phụ nữ và từ 5 đến 27 ng/mL đối với nam giới, trung bình là từ 6 đến 29 ng/mL. Điều này cho thấy 98% người có sức khỏe tốt không đạt đến mức nồng độ vitamin D dưới 30 ng/mL, mức đề xuất bởi Hội Y học chuyên sâu và Hội Ngoại chỉnh xương Nhật Bản. Hơn nữa, hầu hết vitamin D được đo là vitamin D3 từ nguồn động vật hoặc ánh sáng mặt trời, trong khi vitamin D2 từ nguồn thực vật như nấm mộc không được phát hiện gần như. Ngoài ra, tỷ lệ thiếu hụt vitamin D tăng lên khi độ tuổi càng thấp.

Thay đổi trong chế độ ăn của người Nhật: Thiếu thực phẩm từ thực vật?

Nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Ochi Kozue từ Khoa Điều trị lâm sàng và Giáo sư Saito Mitsuru từ Khoa Ngoại chỉnh xương của Đại học Y học Tokyo Jikei. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “Journal of Nutrition”. Một nghiên cứu khác do Đại học Y học Fujita tiến hành cũng đã chỉ ra rằng đặc biệt là ở phụ nữ trẻ có cân nặng thấp, thiếu hụt vitamin D và vitamin B. Đặc biệt, việc thiếu hụt vitamin D ở phụ nữ có cân nặng thấp lên tới 98%. “Các kết quả nghiên cứu này cho thấy, do thay đổi trong chế độ ăn của người Nhật, rất có khả năng người ta không còn tiêu thụ được đủ vitamin D từ nguồn thực vật, đặc biệt là vitamin D từ nguồn thực vật trong thời đại hiện đại,” nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ochi nhấn mạnh. “Trong tương lai, việc tiêu thụ vitamin D sẽ trở nên ngày càng quan trọng, đặc biệt khi xã hội già hóa. Việc cung cấp đầy đủ vitamin D có thể giúp phòng ngừa loãng xương và chấn thương xương, do đó, việc can thiệp ngay lập tức vào tình trạng thiếu hụt vitamin D hiện nay cùng với việc phân tích các nguyên nhân khác gây ra thiếu hụt vitamin D cũng là điều cần thiết,” nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Những thực phẩm bệnh nhân tiểu đường có thể ăn
Bệnh tiểu đường ăn gì tốt nhất? Bài viết này sẽ giới thiệu về...
Chế độ ăn ít carbohydrate trong bữa sáng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt ở người béo phì
Theo một nghiên cứu mới, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có...
Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân
Viện nghiên cứu y học Kansai Electric Power đã công bố kết quả nghiên...
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Những lợi ích sức khỏe của trà xanh Nhật Bản đang thu hút sự...
Ăn sáng có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sáng đầy đủ không chỉ có...
6 loại thực phẩm giúp cân bằng đường huyết và cải thiện giấc ngủ
Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cần một chế độ ăn uống...
Những thực phẩm bệnh nhân tiểu đường có thể ăn
Chế độ ăn ít carbohydrate trong bữa sáng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt ở người béo phì
Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Ăn sáng có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng
6 loại thực phẩm giúp cân bằng đường huyết và cải thiện giấc ngủ
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường