Loading Gif

Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức

Cỡ chữ:
A A
Theo các phát hiện của Trung tâm y tế Đại học Rush ở Hoa Kỳ, ăn các loại rau xanh hàng ngày có thể ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ, khả năng tư duy, giúp trẻ hóa não bộ khi về già. Theo đó, bệnh nhân tiểu đường, những người có nguy cơ cao mắc chứng suy giảm trí nhớ nên ăn nhiều rau xanh, một loại “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức.

“Dự án Trí nhớ và Lão hóa Rush (Rush Memory and Aging Project)” là một nghiên cứu quy mô lớn điều tra mối quan hệ giữa lối sống và khả năng nhận thức được tiến hành tại khu nhà công ở khu vực Chicago, nơi những người già đã nghỉ hưu sinh sống. Cuộc khảo sát được thực hiện trung bình trong 4.7 năm với đối tượng là 960 người ở độ tuổi từ 58~99 đã tham gia dự án. Trong nghiên cứu, những người ăn rau xanh ít nhất 1 lần một ngày có tỷ lệ suy giảm trí nhớ, nhận thức thấp hơn so với những người ăn rất ít rau và sự chênh lệch về chức năng nhận thức của hai nhóm là 11 tuổi.

Những người tham gia đã trả lời một bảng điều tra với các câu hỏi về chế độ ăn uống cụ thể là có bổ sung các loại rau xanh mỗi ngày không. Đồng thời họ cũng nhận được một bài kiểm tra hàng năm để đánh giá khả năng nhận thức.

Nhóm nghiên cứu đã chia những người tham gia thành 5 nhóm theo lượng rau hấp thụ và tiến hành so sánh sự thay đổi về khả năng nhận thức của những người ăn nhiều rau nhất (150g trở lên mỗi ngày) và những người hầu như không ăn rau (khoảng 10g mỗi ngày).

Khả năng nhận thức của những người tham gia có xu hướng suy giảm khi họ già đi, nhưng những người ăn nhiều rau xanh nhất lại bị suy giảm nhận thức ít hơn những người gần như không ăn rau.

Việc ăn rau xanh được xác nhận là có hiệu quả giúp cải thiện suy giảm khả năng nhận thức ngay cả khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của não bộ như hấp thụ các loại hải sản, rượu, hút thuốc, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, hoạt động thể chất và hoạt động nhận thức. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học “Neurology” do Viện Khoa học thần kinh Hoa Kỳ.

Rau xanh cũng là một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong “Chế độ ăn uống Mind”. Đây là chế độ ăn uống phòng ngừa suy giảm trí nhớ cũng có hiệu quả đối với bệnh tiểu đường và béo phì. Chế độ ăn uống Mind giúp phòng ngừa suy giảm trí nhớ này có nhiều điểm chung với chế độ ăn uống để ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp, qua đó tình trạng bệnh được cải thiện giúp bệnh nhân ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

>> Xem thêm chi tiết: “Chế độ ăn uống Mind” giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ

Các loại rau xanh được khuyến khích sử dụng là: rau bina, bắp cải, rau diếp, cải xoăn, cải bó xôi, cải thảo, cải mizuna, cải chíp…chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa như vitamin K (Phylloquinone), vitamin E (α-tocopherol), lutein, β-carotene, Axit folic, flavonoid…

Rau xanh - "Thực phẩm vàng" giúp cải thiện chức năng nhận thức
Rau xanh có nhiều lợi ích tới sức khỏe

Tác dụng chống oxy hóa của vitamin và polyphenol có trong rau xanh giúp bảo vệ các tế bào khỏi các oxy hoạt tính và có thể ngăn ngừa sự tích tụ và lan rộng của β-amyloid trong não (một trong những nguyên nhân gây bệnh Alzheimer). Những chất dinh dưỡng này cũng có hiệu quả trong việc giảm viêm mãn tính gây ra bởi các loại oxy hoạt tính.

Các loại rau xanh rất giàu chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể. Trong nghiên cứu này, người ta chưa xác định được cơ chế nào có thể giúp các loại rau xanh ngăn chặn sự lão hóa não. Tuy nhiên, việc ăn rau xanh có liên quan đến sự ức chế lão hóa não“. Bác sĩ Martha Clare Morris thuộc Trung tâm y tế Đại học Rush cho biết.

Bác sĩ Martha Clare Morris cho biết thêm: “Kết hợp các loại rau có lá như rau bina, bắp cải, rau diếp…vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể là một cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe của não. Ở các nước phát triển, tình trạng xã hội già hóa ngày càng tiến triển dẫn đến tỷ lệ người bị suy giảm trí nhớ gia tăng nhanh chóng. Từ đó cần có các chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ”.

Bạn đang xem bài viết:Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ?
Nước ép trái cây và rau củ được cho là loại đồ uống rất...
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
Một số nghiên cứu cho rằng đậu nành làm giảm cholesterol và giảm nguy...
Khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách uống sữa
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Guelph và Đại học Toronto...
Thực đơn dành cho người tiểu đường
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một yếu tố vô cùng quan trọng...
Bài tập thể dục giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy xương ở bệnh nhân tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường là đối tượng dễ xảy ra tình trạng loãng xương...
Thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường
Tiểu đường có những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức...
Điều gì xảy ra khi bệnh nhân tiểu đường uống nước ép trái cây và rau củ?
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
Khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách uống sữa
Thực đơn dành cho người tiểu đường
Bài tập thể dục giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy xương ở bệnh nhân tiểu đường
Thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose