Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức

Cỡ chữ:
A A
Theo các phát hiện của Trung tâm y tế Đại học Rush ở Hoa Kỳ, ăn các loại rau xanh hàng ngày có thể ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ, khả năng tư duy, giúp trẻ hóa não bộ khi về già. Theo đó, bệnh nhân tiểu đường, những người có nguy cơ cao mắc chứng suy giảm trí nhớ nên ăn nhiều rau xanh, một loại “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức.

“Dự án Trí nhớ và Lão hóa Rush (Rush Memory and Aging Project)” là một nghiên cứu quy mô lớn điều tra mối quan hệ giữa lối sống và khả năng nhận thức được tiến hành tại khu nhà công ở khu vực Chicago, nơi những người già đã nghỉ hưu sinh sống. Cuộc khảo sát được thực hiện trung bình trong 4.7 năm với đối tượng là 960 người ở độ tuổi từ 58~99 đã tham gia dự án. Trong nghiên cứu, những người ăn rau xanh ít nhất 1 lần một ngày có tỷ lệ suy giảm trí nhớ, nhận thức thấp hơn so với những người ăn rất ít rau và sự chênh lệch về chức năng nhận thức của hai nhóm là 11 tuổi.

Những người tham gia đã trả lời một bảng điều tra với các câu hỏi về chế độ ăn uống cụ thể là có bổ sung các loại rau xanh mỗi ngày không. Đồng thời họ cũng nhận được một bài kiểm tra hàng năm để đánh giá khả năng nhận thức.

Nhóm nghiên cứu đã chia những người tham gia thành 5 nhóm theo lượng rau hấp thụ và tiến hành so sánh sự thay đổi về khả năng nhận thức của những người ăn nhiều rau nhất (150g trở lên mỗi ngày) và những người hầu như không ăn rau (khoảng 10g mỗi ngày).

Khả năng nhận thức của những người tham gia có xu hướng suy giảm khi họ già đi, nhưng những người ăn nhiều rau xanh nhất lại bị suy giảm nhận thức ít hơn những người gần như không ăn rau.

Việc ăn rau xanh được xác nhận là có hiệu quả giúp cải thiện suy giảm khả năng nhận thức ngay cả khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của não bộ như hấp thụ các loại hải sản, rượu, hút thuốc, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, hoạt động thể chất và hoạt động nhận thức. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học “Neurology” do Viện Khoa học thần kinh Hoa Kỳ.

Rau xanh cũng là một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong “Chế độ ăn uống Mind”. Đây là chế độ ăn uống phòng ngừa suy giảm trí nhớ cũng có hiệu quả đối với bệnh tiểu đường và béo phì. Chế độ ăn uống Mind giúp phòng ngừa suy giảm trí nhớ này có nhiều điểm chung với chế độ ăn uống để ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp, qua đó tình trạng bệnh được cải thiện giúp bệnh nhân ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

>> Xem thêm chi tiết: “Chế độ ăn uống Mind” giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ

Các loại rau xanh được khuyến khích sử dụng là: rau bina, bắp cải, rau diếp, cải xoăn, cải bó xôi, cải thảo, cải mizuna, cải chíp…chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa như vitamin K (Phylloquinone), vitamin E (α-tocopherol), lutein, β-carotene, Axit folic, flavonoid…

Rau xanh - "Thực phẩm vàng" giúp cải thiện chức năng nhận thức
Rau xanh có nhiều lợi ích tới sức khỏe

Tác dụng chống oxy hóa của vitamin và polyphenol có trong rau xanh giúp bảo vệ các tế bào khỏi các oxy hoạt tính và có thể ngăn ngừa sự tích tụ và lan rộng của β-amyloid trong não (một trong những nguyên nhân gây bệnh Alzheimer). Những chất dinh dưỡng này cũng có hiệu quả trong việc giảm viêm mãn tính gây ra bởi các loại oxy hoạt tính.

Các loại rau xanh rất giàu chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể. Trong nghiên cứu này, người ta chưa xác định được cơ chế nào có thể giúp các loại rau xanh ngăn chặn sự lão hóa não. Tuy nhiên, việc ăn rau xanh có liên quan đến sự ức chế lão hóa não“. Bác sĩ Martha Clare Morris thuộc Trung tâm y tế Đại học Rush cho biết.

Bác sĩ Martha Clare Morris cho biết thêm: “Kết hợp các loại rau có lá như rau bina, bắp cải, rau diếp…vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể là một cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe của não. Ở các nước phát triển, tình trạng xã hội già hóa ngày càng tiến triển dẫn đến tỷ lệ người bị suy giảm trí nhớ gia tăng nhanh chóng. Từ đó cần có các chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ”.

Bạn đang xem bài viết:Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Công viên xanh ảnh hưởng tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần
Số người mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn lipid...
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Những lợi ích sức khỏe của trà xanh Nhật Bản đang thu hút sự...
Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân
Viện nghiên cứu y học Kansai Electric Power đã công bố kết quả nghiên...
Vai trò của người bạn đời trong các phương pháp cải thiện tiểu đường và chống béo phì
Một nghiên cứu mới được tiến hành trên 130 cặp vợ chồng ở Hoa...
Cà chua có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường và chống oxy hóa
Cà chua là một món rau quen thuộc của mùa hè và cũng được...
Tư thế yoga trị bệnh tiểu đường
Bạn muốn kiểm soát đường huyết và điều trị bệnh tiểu đường? Hãy bỏ...
Công viên xanh ảnh hưởng tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân
Vai trò của người bạn đời trong các phương pháp cải thiện tiểu đường và chống béo phì
Cà chua có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường và chống oxy hóa
Tư thế yoga trị bệnh tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường