Tại sao vận động thường xuyên mà không giảm được cân nặng? Tìm hiểu chế độ tập luyện hiệu quả

Cỡ chữ:
A A
Vận động như một thói quen hằng ngày rất có lợi, nhưng phải tập luyện đúng cách thì mới có thể giảm cân và có sức khỏe đúng như mong đợi. Tại sao vận động thường xuyên mà không giảm được cân? Tìm hiểu về chế độ tập luyện hiệu quả!

Khoảng 30% người có thể giảm cân bằng cách tập thể dục

Nhiều người lựa chọn tập thể dục để giảm cân. Tuy nhiên, trên thực tế, kết quả khảo sát đã công bố rằng mặc dù nhiều người đã tập luyện với nhiều phương pháp khác nhau, nhưng không nhiều trường hợp đạt hiệu quả trong việc giảm cân và có thể duy trì nó.

Tại sao vận động thường xuyên mà không giảm được cân? Tìm ra chế độ ăn kiêng hiệu quả 1
Mọi người đều có thể giảm cân nhờ luyện tập (ảnh: Internet)

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Bang Arizona đã tiến hành một thử nghiệm ở 81 phụ nữ thừa cân với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 25 trở lên. Những phụ nữ tham gia thử nghiệm này đều không có thói quen tập thể dục trong hơn một năm và có tỷ lệ mỡ cơ thể trung bình là 38%.

Những người tham gia được yêu cầu thực hiện một bài tập aerobic trên máy chạy, tập 3 lần trên tuần, mỗi lần tập 30 phút, thực hiện “một chế độ tập thể thao nghiêm ngặt” để tốc độ tiêu thụ oxy tối đa trong quá trình luyện tập (VO2max) đạt khoảng 80%.

Ngoài ra, trong chương trình luyện tập 12 tuần này, nhóm nghiên cứu không đặt ra những quy định về ăn uống, người tham gia có thể ăn các loại thực phẩm mà mình muốn.

Khi cùng thực hiện bài tập như vậy, kết quả thu được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm phụ nữ có nhiều khả năng giảm cân và nhóm còn lại là ít có khả năng giảm cân. 30% phụ nữ tham gia thử nghiệm này đã lần lượt giảm trung bình 11,7 kg cân nặng và 11,8 kg mỡ cơ thể. 70% phụ nữ còn lại cân nặng không thay đổi hoặc tăng lên.

Dễ đạt hiệu quả giảm cân hơn nếu kiểm tra cân nặng một lần mỗi ngày

“Trong nhiều nghiên cứu về tập thể dục và kiểm soát cân nặng đã chỉ ra rằng việc kiểm tra cân nặng mỗi ngày quyết định ⅓ thành công việc bạn có thể giảm cân bằng cách tập thể dục hay không” theo giáo sư Gaesher, người chuyên về mảng xúc tiến y tế thuộc Đại học bang Arizona.

“Thường thì mọi người sẽ không thể giảm cân nếu không kết hợp kiểm soát ăn uống. Tuy nhiên, các nhà khoa học tìm ra điểm chung giữa những người đã thành công trong việc giảm cân bằng cách tập thể dục.”

Tại sao vận động thường xuyên mà không giảm được cân? Tìm ra chế độ ăn kiêng hiệu quả 2
Có thể giảm cân nếu kết hợp tập luyện và điều chỉnh chế độ ăn uống (ảnh: Internet)

Trong nhóm giảm cân, nhiều phụ nữ nói rằng họ rất quan tâm đến việc cân nặng của họ tăng hay giảm, nên tiến hành kiểm tra trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

“Khi mọi người không có thói quen tập thể dục và bắt đầu một chương trình tập luyện mới, việc kiểm tra trọng lượng một lần hoặc nhiều lần một ngày là cách cần thiết và đem lại hiệu quả. Cân có thể đặt trong phòng tắm để dễ dàng ghi lại những thay đổi trọng lượng hằng ngày, nếu tăng cân thì phải tìm hiểu nguyên nhân là do đâu” Giáo sư Gaesher giải thích.

Tại sao vận động thường xuyên mà không giảm được cân? Tìm ra chế độ ăn kiêng hiệu quả 3
Dễ đạt hiệu quả giảm cân hơn nếu kiểm tra cân nặng một lần mỗi ngày (ảnh: Internet)

Mặt khác, đối với nhóm trọng lượng cơ thể không giảm, họ đều có ý nghĩ rằng bởi vì họ tập thể dục nên có thể ăn nhiều hơn bình thường, nên họ tăng lượng calo trong các bữa ăn.

Ngoài ra, hầu hết phụ nữ tham gia thử nghiệm đều nói rằng sau 12 tuần tập thể dục thì tình trạng thể chất của họ được cải thiện đáng kể và họ sẽ tiếp tục duy trì tập thể dục. Giáo sư Gaesher cho biết: “Dù tập thể dục có đem lại sự thay đổi trọng lượng hay không, nhưng chắc chắn rằng việc tập luyện sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.”

Tăng số lần luyện tập, thậm chí một lần chỉ cần 10 phút nhưng cũng đem lại hiệu quả

Về cơ bản, cơ chế giảm cân rất đơn giản. Nếu lượng calo tiêu thụ cho hoạt động thể chất và tập thể dục vượt qua lượng calo tiêu thụ theo bữa ăn, trọng lượng cơ thể sẽ giảm trong một vài tháng.

Nếu chúng ta có thể tăng cường tập thể dục và duy trì trạng thái đốt cháy calo thì sẽ dễ dàng giảm cân.

Đối với những người bắt đầu tập thể dục, có một phương pháp đem lại hiệu quả khác. Bạn có thể phân chia thời gian tập thể dục vào các buổi trong ngày, không nhất thiết dành 30 phút trong một lần tập, tập luyện 10 phút mỗi buổi sáng, buổi trưa, buổi tối cũng đem lại hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Gaesher đã thực hiện một nghiên cứu trong quá khứ, khi “tập thể dục vừa phải” trong thời gian 10 phút, tốc độ tiêu thụ oxy tối đa trong quá trình luyện tập (VO2max) đạt 60 – 65%, thực hiện ba lần một ngày thì huyết áp tâm thu sẽ giảm.

Tại sao vận động thường xuyên mà không giảm được cân? Tìm ra chế độ ăn kiêng hiệu quả 4
Tăng số lần luyện tập, thậm chí một lần chỉ cần 10 phút nhưng cũng đem lại hiệu quả (ảnh: Internet)

Khi chia nhỏ thời gian luyện tập, mỗi lần tập 10 phút thay vì tập một lần trong 30 phút, huyết áp sẽ giảm hơn nhiều.

Bằng cách luyện tập này, nếu không kết hợp kiểm soát chế độ ăn uống thì rất khó để giảm cân, nhưng đem lại hiệu quả về tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Ngay cả khi không vận động, cơ bắp cũng tiêu thụ nhiều calo gấp đôi lượng mỡ, vì vậy mà có thể tăng lượng trao đổi chất cơ bản trong cơ thể vào cơ bắp.

Nếu áp dụng với các bài tập cơ bụng (rèn luyện sức bền) thì sẽ làm giảm mỡ bụng, thon gọn và săn chắc bụng. Trong chương trình xúc tiến y tế, mọi người thường được khuyến cáo rằng: “thời gian tập thể dục cần thiết cho một ngày là khoảng 30 phút”, nhưng đối với những người kinh doanh bận rộn, rất khó duy trì tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Trong trường hợp như vậy, chỉ cần dành ra 10 phút mỗi ngày vào thời gian rảnh rỗi, vậy hãy bắt đầu tập luyện bằng môn thể thao dễ dàng thực hiện như đi bộ.

Bạn đang xem bài viết: Tại sao vận động thường xuyên mà không giảm được cân? Tìm ra chế độ tập luyện hiệu quả tại Chuyên mục Tập luyện và giữ gìn sức khỏe

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Cải thiện liệu pháp vận động điều trị bệnh tiểu đường bằng cách “đi bộ với bước chân dài thêm 10 cm”
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chỉ đi bộ có thể chưa...
Tiếng cười giúp cải thiện bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và ung thư
Trong quá trình nghiên cứu tác dụng và hiệu quả của tiếng cười, các...
Công viên xanh ảnh hưởng tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần
Số người mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn lipid...
Bài tập yoga chữa bệnh tiểu đường mang lại hiệu quả
Bên cạnh việc khuyến cáo cần có chế độ ăn giảm thiểu lượng tinh...
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Người sống chung với tiểu đường tuýp 2 được cho là có tốc độ...
8 cách để kiểm soát đường huyết và cân nặng trong kỳ nghỉ lễ
Trong các ngày nghỉ, chúng ta thường khó có thể duy trì lối sống...
Cải thiện liệu pháp vận động điều trị bệnh tiểu đường bằng cách “đi bộ với bước chân dài thêm 10 cm”
Tiếng cười giúp cải thiện bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và ung thư
Công viên xanh ảnh hưởng tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần
Bài tập yoga chữa bệnh tiểu đường mang lại hiệu quả
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
8 cách để kiểm soát đường huyết và cân nặng trong kỳ nghỉ lễ
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường