Bạn nên biết: Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm

Cỡ chữ:
A A
Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm sẽ hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường thiết lập 1 chế độ dinh dưỡng khoa học. Bài viết này tổng hợp danh sách chỉ số đường huyết của hầu hết các thực phẩm thường ngày.

1. Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì?

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm (tên viết tắt GI) sẽ giúp bạn đo lường được khả năng mà thực phẩm đó làm tăng đường huyết của bạn sau ăn so với 1 loại thực phẩm chuẩn (như bánh mì trắng). Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm được phân loại thành 3 mức độ đó là: thấp (GI<55); trung bình (56-74), cao (>75).

Trong thành phần máu luôn tồn tại 1 lượng đường nhất định. Nếu lượng đường máu này tăng quá cao vượt ngưỡng cho phép sẽ dẫn tới bị bệnh tiểu đường. Hiệp hội đái tháo đường Mỹ đưa ra chỉ số đường trong máu của 1 người bình thường như sau:

+ Đường huyết lúc đói: 5.0 – 7.2 mmol/L (90 – 130 mg/dL)

+ Mức đường huyết sau ăn 2 giờ đồng hồ: < 10 mmol/L (< 180 mg/dL)

+ Đường huyết lúc bình thường : 6.0 – 8.3 mmol/L (110 – 150 mg/dL)

Bạn nên biết : chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm 1
Bạn nên biết : chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm

cta kiến thức tiểu đườngTìm hiểu chi tiết: Tìm hiểu về chỉ số GI trong thực phẩm là gì?

2. Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm GI không được đo lường theo vị ngọt hay nhạt của thực phẩm đó, mà người ta dựa vào tốc độ chuyển hóa của các loại thực phẩm đó thành đường sau ăn để đo lường.

– Các loại thức ăn, đồ uống có GI thấp (dưới mức 56) là gồm chủ yếu các loại rau có lượng carbonhydat thấp nên chúng không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu của cơ thể sau ăn.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp phổ biến đó là các loại họ đậu (đậu đỏ, đậu nành, đậu hà lan, đậu lăng), những loại trái cây tươi có cam, táo, lê, đào, kiwi, , nho, chuối. Bên cạnh đó các loại sữa và thực phẩm được chế biến từ sữa, yến mạch mì nguyên hạt cũng àm tăng đường huyết chậm.

Bạn nên biết : chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm 2
Chỉ số đường huyết GI của các loại đậu thường khá thấp

– Các loại thức ăn, đồ uống có GI trung bình (tầm từ 56 – 69) gồm có các loại thực phẩm như là nước cam, gạo, mật ong. Nhóm thực phẩm này sẽ chuyển hóa thành đường với tốc độ vừa phải.

– Thực phẩm có chỉ số GI cao (trên 70) gồm có các loại thực phẩm giàu tinh bột như là khoai tây, bánh mì. Nhóm thực phẩm này có khả năng chuyển hóa và tăng đường huyết rất nhanh, không tốt đối với sức khỏe của người đái tháo đường.

Bạn nên biết : chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm 3
Khoai tây là thực phẩm có GI rất cao

Lưu ý: Nghiên cứu được công bố bởi trường Đại học Havard, cho biết gạo lứt chứa cực kỳ nhiều chất xơ hòa tan cho nên không làm tăng đáng kể đường huyết sau ăn. Chính vì thế, bạn chỉ cần thay thế ⅓ của 1 phần cơm gạo trắng bằng gạo lứt (tầm nửa chén cơm) hằng ngày thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm lên đến 16%.

Bạn nên biết : chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm 4
Chỉ số đường huyết của gạo lứt thấp hơn gạo thường

cta kiến thức tiểu đườngBạn có thể xem bài viết dưới đây để biết tại sao gạo lứt lại là một lựa chọn thay thế cho người tiểu đường: Chỉ số đường huyết của gạo lứt

Bảng thống kê chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm hằng ngày:

Nhóm thực phẩm Tên thực phẩm Chỉ số đường huyết
Bánh mỳ Bánh mì trắng 100
Bánh mì toàn phần 99
Bánh mì tươi 31,1
Lương thực Gạo trắng 83
Lúa mạch 31
Yến mạch 85
Bột dong 95
Gạo giã dối 72
Khoai lang 54
Khoai sọ 58
Sắn (khoai mì) 50
Củ từ 51
Khoai bỏ lò 135
Quả chín Chuối 53
Táo 53
Dưa hấu 72
Cam 66
Xoài 55
Nho 43
Mận 24
Anh Đào 32
Rau Cà rốt 49
Rau muống 10
Đậu Lạc 19
Đậu tương 18
Hạt đậu 49
Sữa Sữa gầy 32
Sữa chua 52
Kem 52
Glucema 41
Đường Đường kính 86
Các sản phẩm bánh, ngũ cốc Bánh bích quy 50-65

Thông qua bảng chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm bạn sẽ biết được nên và không nên ăn các loại thực phẩm nào cũng như biết cách xây dựng tháp dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường của mình. Bệnh nhân đái tháo đường hãy kiểm soát bệnh và cải thiện tình trạng bệnh bằng 1 chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

Bạn đang xem bài viết:Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Phương pháp vận động Interval Training ‘luyện tập ngắt quãng’ giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có trái tim khỏe mạnh
Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện chức năng tim mạch...
Chỉ số GI là gì? Chỉ số GI trong thực phẩm là gì?
Một chế độ ăn uống dành riêng cho người tiểu đường cần phải dựa...
Chế độ ăn uống bổ sung canxi đúng cách giúp xương chắc khỏe
Người tiểu đường là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương gấp...
Chỉ số đường huyết của gạo lứt
Nên sử dụng gạo lứt thay gạo thường do chỉ số đường huyết của...
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường
Vì công việc bận rộn, nhiều người thường rất vội vàng khi ăn, nhai...
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
Đại học Y khoa Colombia đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết...
Phương pháp vận động Interval Training ‘luyện tập ngắt quãng’ giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có trái tim khỏe mạnh
Chỉ số GI là gì? Chỉ số GI trong thực phẩm là gì?
Chế độ ăn uống bổ sung canxi đúng cách giúp xương chắc khỏe
Chỉ số đường huyết của gạo lứt
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường