Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại?

Cỡ chữ:
A A

Thay đổi thói quen ăn uống thành “hình thức ăn sáng sớm” để cải thiện tiểu đường – Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại? Thay đổi thời gian ăn uống sang thời gian sớm trong ngày và hình thức “ăn sáng sớm” đã được chứng minh là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì thông qua nhiều nghiên cứu khác nhau.

Ngược lại, việc ăn vào thời gian muộn trong buổi tối có thể dẫn đến tăng cân và sự giảm chuyển hóa chất béo.

Một nghiên cứu cũng đã công bố rằng việc tập trung ăn thức ăn chứa nhiều calo và dễ tăng đường huyết vào ban ngày, và bắt đầu ăn sáng trước 8:30 sáng có thể cải thiện quá trình chuyển hóa và giúp cơ thể đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Vì vậy, điều chỉnh thời gian ăn uống để tập trung vào buổi sáng và hạn chế việc ăn các loại thức ăn có nhiều calo dễ tăng đường huyết có thể có lợi cho quá trình chuyển hóa của cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thay đổi thói quen ăn uống thành "hình thức ăn sáng sớm" để cải thiện tiểu đường - Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại? - 1

Tập trung vào việc ăn sáng sớm hơn sẽ cải thiện bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu mới của Trung tâm Y tế Lángone thuộc Đại học New York đã chỉ ra rằng việc thay đổi thời gian ăn uống vào thời gian sớm trong ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Kết quả nghiên cứu đã được công bố tại Hội nghị thường niên của Hội nội tiết học Mỹ.

“Thay đổi thời gian ăn uống sang thời gian sớm trong ngày và không ăn muộn vào buổi tối đã cho thấy sự giảm thiểu tăng cân, cải thiện sự biến động của đường huyết và giảm thời gian đường huyết cao”, Theo tiến sĩ João Bruno, chuyên gia nội tiết tại Khoa Nội tiết và Tiểu đường tại Trung tâm Y tế Lángone.

“Thay đổi phong cách ăn uống thành hình thức “ăn sáng sớm” có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và tiền tiểu đường”, ông cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã thiết lập một phong cách ăn uống tập trung trong khoảng 8 giờ sau khi thức dậy và yêu cầu 10 người tham gia được xác định là người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc béo phì tham gia trong 1 tuần.

Kết quả so sánh giữa việc tập trung ăn uống vào thời gian sớm trong ngày và việc tập trung ăn uống vào thời gian muộn từ 4 giờ chiều trở đi cho thấy việc thay đổi thời gian ăn uống thành hình thức “ăn sáng sớm” giúp giảm biến động đường huyết, giảm thời gian đường huyết vượt quá 140mg/dL và giữ vững cân nặng.

“Điều chỉnh thời gian ăn uống để ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường có thể là một phương pháp hiệu quả. Thay đổi thời gian ăn uống thành thời gian sớm trong ngày là một biện pháp ngay lập tức để phòng chống bệnh tiểu đường”, tiến sĩ José Aleman, chuyên gia nội tiết tại Khoa Nội tiết và Chuyển hóa tại bệnh viện nói.

Ăn quá nhiều vào buổi tối làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì

Ngược lại, một nghiên cứu khác của Khoa Y học Đại học Pennsylvania đã chứng minh rằng việc ăn uống vào thời gian muộn trong buổi tối có thể dẫn đến tăng cân và sự suy giảm chuyển hóa chất béo. Chi tiết nghiên cứu đã được công bố tại Hội nghị Liên minh Y học Giấc ngủ Mỹ.

Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã so sánh 9 người trưởng thành có cân nặng chuẩn, chia thành hai nhóm: một nhóm ăn 3 bữa và 2 bữa ăn nhẹ trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối, và một nhóm trì hoãn thời gian ăn uống, ăn ba bữa và hai bữa ăn nhẹ từ buổi trưa.

Kết quả cho thấy, việc trì hoãn thời gian ăn uống và ăn vào thời gian muộn trong buổi tối đã làm tăng cân, tăng giá trị của Insulin và Cholesterol, và làm suy giảm chuyển hóa chất béo.

Phong cách ăn uống vào buổi tối cũng ảnh hưởng đến hormone ảnh hưởng đến sự thèm ăn như Ghrelin, gây ra tác động tiêu cực và làm cho việc ăn quá nhiều trở nên dễ dàng.

“Đặc biệt, những người thiếu ngủ thường dậy muộn và có xu hướng có phong cách ăn uống vào buổi tối. Việc ăn uống muộn trong buổi tối có thể gây tác động xấu đến cân nặng và chuyển hóa”, tiến sĩ Namni Goel, người nghiên cứu về giấc ngủ và sinh thời gian tại cùng trường đại học nói.

Tập trung ăn những bữa ăn giàu calo vào ban ngày và quan tâm đến “đồng hồ sinh học” trong cơ thể

Nghiên cứu về “thời gian dinh dưỡng” đang nhận được sự chú ý, vì thực phẩm và dinh dưỡng có thể có tác động và hiệu quả khác nhau tùy thuộc vào thời gian ăn uống.

Cơ thể con người có một “đồng hồ sinh học” hoạt động theo chu kỳ khoảng 24 giờ, và cho rằng nó được điều chỉnh dựa trên thời gian mà thức ăn và dinh dưỡng được tiêu thụ.

Đại học Surrey ở Anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để xem xét tác động của việc thay đổi thời gian ăn uống vào thời gian sớm hoặc muộn trong ngày đối với bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nói chung, từ buổi sáng đến trưa, cơ thể trở nên tỉnh táo và tiêu thụ năng lượng tăng lên, cũng như hấp thụ dinh dưỡng trở nên sôi động.

Đặc biệt, việc điều chỉnh việc tập trung ăn những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate (tinh bột) như cơm, bánh mì, bánh rán, bánh ngọt và những thực phẩm giàu calo vào thời gian ban ngày sẽ cải thiện quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Mặt khác, khi ăn nhiều vào buổi tối muộn, nhiều năng lượng sẽ được tích tụ dưới dạng chất béo trong cơ thể, làm tăng khả năng tăng cân.

Thay đổi thói quen ăn uống thành "hình thức ăn sáng sớm" để cải thiện tiểu đường - Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại? - 2
Những người ăn sáng trước 8:30 sáng có mức đường trong máu thấp hơn

Việc ăn uống theo thói quen muộn trong ngày có thể làm tăng cân dễ dàng, cũng như tăng các chỉ số như Insulin, đường huyết, cholesterol, triglyceride, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, như được chứng minh trong một nghiên cứu khác của Đại học Northwestern ở Mỹ. Nghiên cứu này được công bố tại Hội nghị hằng năm của Hội nội tiết Mỹ.

Đặc biệt, đã rõ ràng rằng ăn uống muộn vào buổi tối khiến cho cảm giác thèm ăn tăng và thời gian ngủ trở nên ngắn hơn. Ngược lại, tập trung ăn uống vào buổi sáng sớm có thể cải thiện sức khỏe của quá trình chuyển hóa.

“Những người có thói quen ăn sáng vào thời gian sớm trong ngày có xu hướng có mức đường huyết thấp và kháng Insulin thấp. Đây là thông tin hữu ích để hướng dẫn chế độ ăn uống trong tương lai”, như Maria Ali, nhà nghiên cứu chính tại trường đại học nói.

Kháng Insulin là tình trạng cơ thể không phản ứng đủ với Insulin, một hormone được tiết ra bởi các tế bào beta trong tụy, điều chỉnh nồng độ đường trong máu và giảm khả năng lấy glucose từ máu vào tế bào. Tình trạng này không chỉ gây ra bệnh tiểu đường mà còn là nguyên nhân của béo phì và bệnh trao đổi chất.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 10.575 người trưởng thành tham gia Khảo sát Dinh dưỡng và Sức khỏe Dân số (NHANES) ở Mỹ và so sánh 6 nhóm dựa trên thời gian bắt đầu ăn uống hàng ngày.

Kết quả cho thấy nhóm bắt đầu ăn sáng trước 8:30 sáng có mức kháng Insulin thấp nhất, tức là khả năng Insulin giảm đường huyết trở nên khó khăn ít nhất.

Bữa sáng cũng quan trọng – Đặt lại “đồng hồ trong cơ thể” bằng bữa sáng

Việc ăn một bữa sáng đúng giờ cũng rất quan trọng. “Đồng hồ trong cơ thể” được đặt lại bằng cách thức tỉnh và ăn sáng vào buổi sáng. Đề nghị ăn sáng trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy, dù muộn cũng được.

“Vẫn còn những điều về ‘đồng hồ trong cơ thể’ chúng ta chưa hiểu rõ, nhưng việc điều chỉnh thời gian ăn uống có thể mang lại lợi ích như cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2 và giảm cân,” như giáo sư Jonathan Johnston, người nghiên cứu sinh thời gian sinh học và sinh lý học tại Đại học Surrey nói.

“Nghiên cứu về ‘thời gian dinh dưỡng’ đang trở nên sôi nổi, và chúng tôi hy vọng rằng khi nghiên cứu tiến xa, chúng ta có thể đề xuất các phong cách ăn uống phù hợp với từng người,” ông nói.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Thực đơn dành cho người tiểu đường
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một yếu tố vô cùng quan trọng...
Yếu tố làm gia tăng tiểu đường ở cả trẻ em và thanh thiếu niên
Gần đây, UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc) đã đưa ra “Báo cáo...
Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức
Theo các phát hiện của Trung tâm y tế Đại học Rush ở Hoa...
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng “Các vi khuẩn đường ruột” cũng ảnh...
Tiểu đường ăn xôi được không?
Liệu người tiểu đường ăn xôi được không vì gạo nếp là thực phẩm...
Tiểu đường có ăn sầu riêng được không?
Từ lâu quả sầu riêng đã trở thành món ăn quen thuộc được nhiều...
Thực đơn dành cho người tiểu đường
Yếu tố làm gia tăng tiểu đường ở cả trẻ em và thanh thiếu niên
Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
Tiểu đường ăn xôi được không?
Tiểu đường có ăn sầu riêng được không?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường