Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường

Cỡ chữ:
A A

Thói quen kéo dài thời gian ngủ trưa đã được công bố là tăng nguy cơ béo phì, Metabo và cao huyết áp. Những người có thói quen ngủ trưa lâu thường có mức đường huyết cao khi đang đói và có nguy cơ tiểu đường tăng lên. Tuy nhiên, việc ngủ trưa có thể trở thành một thói quen để giảm mệt mỏi cơ thể và não bộ. “Có hiệu quả khi ngủ trưa trong khoảng 15-20 phút và không vượt quá 30 phút”, các nhà nghiên cứu chỉ ra. Những người có cảm giác buồn ngủ mạnh vào ban ngày cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia vì có thể đang gặp các vấn đề sức khỏe hoặc bệnh không mong muốn ẩn sau đó.

Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường - 1

Ngủ trưa quá lâu có thể dẫn đến rối loạn “nhịp sinh học”

Nghiên cứu này được tiến hành tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Mỹ. Nhóm nghiên cứu đã đánh giá hơn 3.275 người trưởng thành tham gia nghiên cứu “ONTIME” tại khu vực Địa Trung Hải, bao gồm Tây Ban Nha, để điều tra mối liên hệ giữa lối sống và béo phì, chứng mất trí nhớ và các vấn đề khác.

Việc ngủ trưa ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, chức năng nhận thức và quá trình chuyển hóa. Ngủ trưa cũng có thể trở thành một thói quen hiệu quả để giảm mệt mỏi cơ thể và não bộ. Ở một số quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, ngủ trưa đã trở thành một thói quen phổ biến.

“Gần đây, những giấc ngủ trưa ngắn đã được xem xét lại vì có lợi ích trong việc tăng năng suất công việc ban ngày và cải thiện chất lượng cuộc sống”, như Marta Garolera, chuyên gia về rối loạn giấc ngủ và nhịp sinh học hàng ngày tại bệnh viện, cho biết.

Tuy nhiên, “nếu ngủ trưa kéo dài một thời gian dài, có thể có những tác động tiêu cực”, bà nêu.

Nhịp sinh học hàng ngày của cơ thể, bao gồm điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tự động, tiết hormone, miễn dịch và chuyển hóa, được điều chỉnh bởi đồng hồ sinh học trong cơ thể và những nhịp độ này có chu kỳ khoảng một ngày được gọi là “nhịp sinh học hàng ngày”.

Khi có sự mất cân bằng giữa chu kỳ đồng hồ sinh học và chu kỳ 24 giờ, nhịp sinh học hàng ngày bị rối loạn và có thể không thể đi vào giấc ngủ hoặc tỉnh thức vào thời gian mong muốn. Ngủ trưa quá lâu có thể làm mất đồng bộ nhịp sinh học hàng ngày và làm rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ và tỉnh thức.

Những giấc ngủ ngắn 15-20 phút khá tốt cho sức khỏe

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một cuộc điều tra để làm rõ mối quan hệ giữa việc ngủ trưa và sức khỏe của cơ thể, bao gồm tần suất và thời gian ngủ trưa, cũng như mối liên hệ với béo phì và hội chứng chuyển hóa.

Kết quả cho thấy, những người ngủ trưa hơn 30 phút mỗi ngày có chỉ số khối cơ thể (BMI) và chu vi vòng eo cao hơn so với những người không ngủ trưa, cũng như có tỷ lệ cao hơn về mức đường huyết trong tình trạng đói, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, và có xu hướng nhiều người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa.

Ngược lại, những người thực hiện một loại ngủ trưa ngắn gọi là “Power nap” trong khoảng thời gian 15-20 phút lại không bị tăng nguy cơ béo phì hay chuyển hóa, và thậm chí có những thay đổi tích cực như huyết áp giảm so với những người không ngủ trưa.

“Ngủ trưa không phải là một quy tắc đồng nhất. Cần xem xét và điều chỉnh các yếu tố như thời gian ngủ trưa, nhịp sống hàng ngày, thời gian ăn uống, mệt mỏi và chất lượng giấc ngủ”, bà Garolera nhấn mạnh.

Những tác động bất lợi của “giấc ngủ trưa dài ” rất nghiêm trọng đối với những người có lối sống về đêm

Đặc biệt, những người có thói quen hút thuốc, số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày càng nhiều thì càng dễ tăng cân khi kéo dài thời gian ngủ trưa hơn.

Ngoài ra, những người ăn uống muộn vào ban đêm hoặc đi ngủ muộn, hoặc ăn quá nhiều trong bữa trưa trước khi ngủ trưa và có lượng calo tiêu thụ cao, cũng dễ trở nên béo phì khi thời gian ngủ trưa dài hơn.

Hơn nữa, những người ngủ trưa trên ghế sofa, giường sofa hoặc ghế có tay vịn có xu hướng có huyết áp tâm thu cao hơn.

Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường - 2

Các nghiên cứu trên quy mô lớn đã được tiến hành tại Vương quốc Anh đã cho thấy rằng việc ngủ trưa đúng mức là có lợi cho sức khỏe, nhưng khi thời gian ngủ trưa quá dài, có liên quan đến nguy cơ tăng béo phì, đặc biệt là béo phì loại mỡ nội tạng.

“Những người có thói quen ăn uống và ngủ muộn vào ban đêm, có lối sống về đêm hoặc hút thuốc nên chú ý cách ngủ trưa. Cần thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ cách tận dụng lợi ích cao nhất từ việc ngủ trưa”, bà Garolera nhấn mạnh.

Ngoài ra, mặc dù không được nghiên cứu trong nghiên cứu này, nhưng những người có cảm giác buồn ngủ mạnh vào ban ngày và ngủ trưa có thể bị ảnh hưởng bởi các chất truyền nội tiết trong não, gây ra cảm giác buồn ngủ mạnh không thể chịu đựng vào ban ngày (narcolepsy) hoặc gặp vấn đề về hô hấp khi ngủ dẫn đến chất lượng giấc ngủ giảm và buồn ngủ ban ngày (hội chứng ngưng thở khi ngủ).

Ngoài ra, những người làm việc trong ca đêm hoặc có lịch làm việc đổi ca thường xuyên có thể gặp phải sự rối loạn trong nhịp sinh học giấc ngủ và tỉnh thức. Trong trường hợp này, khuyến nghị nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp
Cần xây dựng khoa học thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp...
Hình thành lối sống tốt ở trẻ bị tiểu đường tuýp 2 như thế nào?
Bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em ngày càng gia tăng và trở...
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Việc thực hiện các hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều...
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn loại hoa quả nào?
Có nhiều loại hoa quả có chứa đường nên bệnh nhân tiểu đường thường...
Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?
Vận động đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị tiểu đường, nhiều...
Rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tránh uống quá nhiều trong dịp lễ Tết
Chúng ta thường có nhiều dịp phải uống các đồ uống có cồn hơn...
Thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp
Hình thành lối sống tốt ở trẻ bị tiểu đường tuýp 2 như thế nào?
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn loại hoa quả nào?
Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?
Rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tránh uống quá nhiều trong dịp lễ Tết
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường