WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới

Cỡ chữ:
A A

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu về bệnh đái tháo đường để chống lại bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới.

WHO kêu gọi nỗ lực phối hợp để giải quyết thách thức bệnh tiểu đường nhằm đảm bảo rằng tất cả những người mắc bệnh tiểu đường đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc bệnh tiểu đường toàn diện, công bằng với giá cả phải chăng.

WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường - Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới - 1

Phòng ngừa và đối phó với sự gia tăng đáng kể của bệnh tiểu đường trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra 5 mục tiêu điều trị tiểu đường nhằm đối phó với sự gia tăng đáng kể của bệnh tiểu đường trên toàn cầu. Thông tin chi tiết đã được công bố tại “Hội nghị Y tế Thế giới” diễn ra tại Geneva vào tháng 5.

WHO kêu gọi các quốc gia thành viên hợp tác với cơ quan y tế địa phương để đối phó với các thách thức về tiểu đường, nhằm đảm bảo rằng tất cả bệnh nhân tiểu đường có thể tiếp cận được dịch vụ chăm sóc toàn diện, công bằng với chi phí hợp lý.

Số người sống chung với bệnh tiểu đường trên thế giới đã tăng từ 180 triệu người vào năm 1980 lên đến 530 triệu người vào năm 2021, tiểu đường đã trở thành một mối đe dọa toàn cầu.

Nhằm đáp ứng tình hình này, vào ngày 14 tháng 11 năm 2021, nhân kỷ niệm 100 năm phát hiện insulin và kỷ niệm Ngày Thế giới về Tiểu đường, WHO đã công bố “Giao kết Tiểu đường Toàn cầu” nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận và quản lý toàn diện về tiểu đường trên toàn cầu.

Tiểu đường là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ trung bình của những người trung niên từ 4-10 năm, tăng nguy cơ tử vong 1,3-3 lần do bệnh lý tim mạch, bệnh thận và ung thư. Đặc biệt, tiểu đường đã trở thành nguyên nhân chính dẫn đến việc cắt chân và mất thị lực đối với những người đang ở độ tuổi lao động.

Những người sống với tiểu đường có thể đạt được tuổi thọ tương đương với những người không mắc bệnh nếu duy trì điều trị đúng cách và có lối sống lành mạnh.

Tuy nhiên, có rất nhiều người trên thế giới không thể tiếp cận được điều trị tiểu đường và khoảng một nửa số người chết vì tiểu đường là dưới 70 tuổi. Số người chết do bệnh thận gây ra do tiểu đường đã lên tới 460.000 người. Ngoài ra, 20% số người chết vì bệnh tim mạch có nguyên nhân do tăng đường trong máu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hiệp ước Đái tháo đường Toàn cầu

Năm mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường

Yuki Mikkelsen, Giám đốc Bệnh không lây nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói: “Mặc dù có những tiến bộ trong chăm sóc bệnh tiểu đường, nhưng vẫn có rất nhiều người chưa được chẩn đoán hoặc không được điều trị, dẫn đến việc bị bỏ sót. Còn rất nhiều người không được tiếp cập với dịch vụ y tế và thuốc cần thiết để cải thiện tình trạng tiểu đường của họ.”

“Ví dụ, insulin là một loại thuốc hiệu quả có tác dụng giảm đường trong máu và đã cứu sống rất nhiều người. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, hơn một thế kỷ sau khi phát hiện insulin, vẫn có rất nhiều người trên thế giới không tiếp cận được insulin,” bà nói thêm.

WHO kêu gọi các quốc gia thành viên hợp tác với cơ quan y tế của họ để giải quyết các thách thức của tiểu đường, nhằm đảm bảo tất cả bệnh nhân tiểu đường có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc tiểu đường toàn diện một cách công bằng với chi phí y tế phải chăng.

Hơn nữa, dựa trên việc phân tích toàn diện các dữ liệu nghiên cứu có sẵn, WHO đã tổng hợp năm mục tiêu chính trong “Chương trình toàn cầu về tiểu đường” nhằm kiểm soát tiểu đường một cách hiệu quả. Chi tiết đã được công bố trên tạp chí y khoa “The Lancet”.

Năm mục tiêu để cải thiện kết quả sức khỏe cho những người mắc bệnh tiểu đường là:

Năm mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường

1 Đảm bảo rằng ít nhất 80% người mắc bệnh đái tháo đường được chẩn đoán chính xác về mặt lâm sàng. Để đạt được mục tiêu đó, cần đảm bảo nhiều người tham gia kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm định kỳ một cách đều đặn.

2 80% người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường sẽ đạt được mục tiêu kiểm soát chỉ số HbA1c dưới 8.0% trong 1-2 tháng, phản ánh mức đường huyết trong thời gian đó và tiến tới mục tiêu dưới 7.0% cho những người mắc bệnh tiểu đường và đồng thời mắc các biến chứng của bệnh.

3 80% người mắc bệnh tiểu đường sẽ đạt được mục tiêu giảm huyết áp dưới 140/90mmHg. Nếu có thể, mục tiêu là dưới 130/80mmHg.

4 Những người có mức cholesterol cao có thể mong đợi hiệu quả từ điều trị bằng statin. Hơn 60% số người mắc tiểu đường từ 40 tuổi trở lên có thể sử dụng statin theo nhu cầu

5 Tất cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 đều có thể tiếp cận liệu pháp điều trị insulin và tự theo dõi đường huyết với chi phí hợp lý.

Việc phát hiện và điều trị sớm tiểu đường sẽ có hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được điều trị bằng các biện pháp can thiệp tích cực vào lối sống như ăn kiêng và tập thể dục, đồng thời đảm bảo những người có nguy cơ cao được điều trị bằng thuốc, và những người bị béo phì cải thiện tình trạng béo phì, giúp duy trì tình trạng tốt và ngăn ngừa các biến chứng,” Giáo sư Edward Greg, Khoa Y tế Công cộng, Imperial College London, người đồng soạn thảo “Hiệp ước Đái tháo đường Toàn cầu”, cho biết.

WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường - Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới - 2

“Đưa ra các loại thuốc và thiết bị y tế cần thiết cho những người đã được chẩn đoán mắc tiểu đường, quản lý mức đường trong máu và các yếu tố nguy cơ tim mạch, cung cấp dịch vụ chăm sóc có tổ chức hơn có thể giảm thiểu biến chứng cấp tính và mãn tính, kéo dài tuổi thọ,” ông cũng cho biết.

Vì vậy, việc tầm soát tiểu đường và bắt đầu điều trị sớm là cần thiết. Người ta đã chứng minh rằng việc can thiệp sớm có thể ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường và mang lại hiệu quả kinh tế.

“Tuy nhiên, có một khoảng cách lớn trên toàn cầu để thực hiện điều này. Hơn 80% người sống với tiểu đường trên thế giới đang sinh sống tại các quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập trung bình, trong đó tỷ lệ người chưa được chẩn đoán tiểu đường và không nhận được điều trị tiểu đường đúng cách là rất cao, và có nhiều người không thể sử dụng các loại thuốc điều trị đắt đỏ như insulin,” Giáo sư Greg lưu ý.

“Bệnh tiểu đường đang gia tăng trên toàn cầu và gây ra sự gia tăng đáng kể trong chi phí y tế. Điều này tạo ra sự bất cân đối đối với những người ở vị trí bất lợi nhất,” ông nói.

Hành động toàn cầu để giảm gánh nặng bệnh tiểu đường

Ở các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, hệ thống chăm sóc y tế đã được thiết lập và nguồn lực về tiểu đường rất phong phú. Tuy nhiên, ngay cả trong những quốc gia giàu có như vậy, vẫn còn tình trạng không đáp ứng đủ nhu cầu chăm sóc dựa trên bằng chứng cho người mắc tiểu đường.

Nếu mỗi quốc gia đoàn kết và đầu tư vào hệ thống y tế và kinh tế, có thể ngăn chặn những hậu quả tồi tệ nhất do tiểu đường gây ra. Có nhiều biện pháp can thiệp có hiệu quả và khả thi với hiệu quả chi phí.

“Mục tiêu này có thể được coi là tham vọng, nhưng nếu chúng ta đạt được, ta có thể cải thiện đáng kể kết quả và chất lượng cuộc sống của những người sống chung với bệnh tiểu đường. Chúng ta cần một khung pháp lý để các quốc gia hành động cùng nhau và giảm bớt gánh nặng do tiểu đường gia tăng trên toàn cầu,” Giáo sư Greg nhấn mạnh.

Bạn đang xem bài viết:WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới” tại chuyên mụcTin tức

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch
Bệnh tiểu đường là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn tới...
Bệnh nhân tiểu đường di chuyển bằng đường hàng không cần lưu ý gì?
Bệnh nhân tiểu đường di chuyển bằng đường hàng không cần thiết phải nắm...
Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và suy giảm khối lượng xương
Người mắc bệnh tiểu đường dễ bị gãy xương và tần suất cao gấp...
Giải pháp xua tan nỗi bất an của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 khi “điều trị insulin cơ bản”
Danh mục nội dungHội nghị khoa học hàng năm của Hiệp hội tiểu đường...
Mục tiêu kiểm soát đường huyết để phòng ngừa biến chứng là HbA1c < 7%
Hiệp hội Tiểu đường Nhật Bản thông báo rằng từ ngày 1 tháng 6...
Phát hiện protein “Activin E” hỗ trợ điều trị tiểu đường và béo phì
Nhóm nghiên cứu của Đại học Kitasato, Đại học Kyoto và Đại học Khoa...
Bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch
Bệnh nhân tiểu đường di chuyển bằng đường hàng không cần lưu ý gì?
Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và suy giảm khối lượng xương
Giải pháp xua tan nỗi bất an của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 khi “điều trị insulin cơ bản”
Mục tiêu kiểm soát đường huyết để phòng ngừa biến chứng là HbA1c < 7%
Phát hiện protein “Activin E” hỗ trợ điều trị tiểu đường và béo phì
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường