“Đa dạng chế độ ăn uống” làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và sa sút trí tuệ

Cỡ chữ:
A A

Một nghiên cứu quy mô lớn của người Nhật Bản đã chỉ ra rằng ăn đa dạng các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày có tác dụng ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ trong tương lai.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn nhiều loại thực phẩm mỗi ngày có lợi cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa tai biến, đồng thời giảm nguy cơ tử vong.

Các cuộc khảo sát quy mô lớn ở nước ngoài cũng đã khẳng định rằng chế độ ăn uống đa dạng cũng giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Những người tiêu thụ nhiều loại thực phẩm khác nhau được cho là có cân bằng dinh dưỡng tốt hơn, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của cơ thể và não.

“Đa dạng chế độ ăn uống” làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ (sa sút trí tuệ)

Việc nghe nhiều lời khuyên như “Ăn nhiều thứ khác nhau là tốt cho sức khỏe” cho thấy rằng sự đa dạng trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến cân bằng dinh dưỡng tốt.

Mặc dù có những người tập trung ăn một loại thức ăn duy nhất khi nghe nói rằng “một thứ gì đó tốt cho cơ thể” hoặc “ăn thứ này làm tăng sức khỏe“, nhưng cách tiếp cận đó không thể nói là tốt cho sức khỏe.

Một nghiên cứu lớn với người Nhật đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm đa dạng hàng ngày có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mất trí nhớ trong tương lai.

“JPHC Study” là một nghiên cứu quy mô lớn tại Nhật Bản được tiến hành bởi Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia với mục tiêu là làm rõ mối liên hệ giữa các thói quen sống và các bệnh như ung thư, tiểu đường tuýp 2, tai biến não, và cơn đau tim. Nghiên cứu này đã được tiến hành trong hơn 20 năm và đang tiếp tục theo dõi.

Nhóm nghiên cứu đã điều tra một tập hợp gồm 38,797 nam và nữ từ 45 đến 74 tuổi không có tiền sử bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến não và ung thư, sống tại 5 khu vực gồm Akita, Nagano, Okinawa, Ibaraki và Kochi vào năm 1995 và 1998.

Đối với 133 mục tiêu về thực phẩm và đồ uống, số lượng loại thực phẩm tiêu thụ trong một ngày đã được tính điểm thành “Điểm đa dạng chế độ ăn uống” và sau đó xem xét mối liên quan giữa điểm này và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Kết quả cho thấy rằng phụ nữ có “Điểm đa dạng chế độ ăn uống” cao nhất, tức là tiêu thụ nhiều loại thực phẩm nhất mỗi ngày, có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ giảm 33% so với phụ nữ có ít loại thực phẩm nhất mỗi ngày.

Rủi ro mắc chứng mất trí nhớ giảm ngay cả đối với nam giới sống một mình

Đối với nam giới nói chung, qua quan sát, không có quan hệ giữa sự đa dạng trong chế độ ăn uống và chứng mất trí nhớ. Nhưng khi chỉ xem xét đối tượng nam giới sống một mình, việc tiêu thụ các loại thực phẩm đa dạng vẫn có liên quan đến giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Đối với nam giới sống một mình, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ đã giảm khi số lượng loại thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày cao hơn so với trường hợp tiêu thụ ít nhất.

“Các cá nhân có đa dạng trong chế độ ăn uống có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong não bởi việc tiêu thụ các loại thực phẩm đa dạng, từ đó có thể ngăn ngừa sự phát triển chứng mất trí nhớ”, các nhà nghiên cứu đã nhận xét.

“Việc có hành vi ăn uống đa dạng để tạo ra một chế độ ăn uống đa dạng (ví dụ: nấu ăn, lập kế hoạch thực đơn) cũng có thể giúp duy trì chức năng nhận thức và ngăn ngừa sự phát triển chứng mất trí nhớ”, như đã được đề cập.

Nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ giảm ở phụ nữ có chế độ ăn uống đa dạng cao Mối liên quan giữa

5 nhóm đa dạng chế độ ăn uống (nhóm thực phẩm/ngày) và nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cần được chăm sóc lâu dài

"Đa dạng chế độ ăn uống" làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và sa sút trí tuệ - 1

Màu xanh : Nam giới

Màu cam: Nữ giới

Trục dọc: Nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ cần được chăm sóc lâu dài (Tỷ lệ rủi ro và khoảng tin cậy 95%)

Trục ngang: Biểu thị Mức độ đa dạng thực phẩm của Nhóm 1 đến Nhóm 5 

Đa dạng chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đa dạng chế độ ăn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các cuộc khảo sát quy mô lớn tại nước ngoài cũng đã khẳng định rằng ăn nhiều loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đây là kết quả từ nghiên cứu quốc tế “EPIC-InterAct” được tiến hành bởi Đại học Cambridge (Anh) cùng các nước Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát chế độ ăn uống trên 23.649 người tham gia, trong đó có 10.363 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Họ đã khảo sát mối liên quan giữa việc tiêu thụ nhóm thực phẩm bao gồm: ▼ rau củ, ▼ thịt, ▼ protein động vật, ▼ protein thực vật, ▼ chất xơ thực phẩm và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ nhiều loại thực phẩm nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm 14% so với những người tiêu thụ ít loại thực phẩm. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng giảm 10% đối với những người tiêu thụ nhiều rau củ và giảm 22% đối với những người tiêu thụ nhiều protein thực vật.

Ngược lại, những người tiêu thụ quá nhiều protein động vật, ngay cả khi ăn loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng lên 1,39 lần.

Ăn rau và ngũ cốc nguyên hạt giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các nhóm thực phẩm được khuyến nghị bởi Chính phủ Anh gồm: ▼ các loại thực phẩm chứa giàu carbohydrate như lúa mì, gạo, ▼ rau và trái cây, ▼ các loại thực phẩm chứa nhiều protein như thịt, cá, trứng, ▼ các sản phẩm sữa như sữa, phô mai, sữa chua, ▼ các loại dầu như dầu thực vật.

“Việc ăn đủ 5 nhóm thực phẩm, cân bằng chất béo, tinh bột, protein, khoáng chất và vitamin trong chế độ ăn sẽ tốt hơn”, nhà nghiên cứu dinh dưỡng Hadis Mozaffari từ Đại học British Columbia ở Canada cho biết.

Kết quả từ các nghiên cứu trước đây của “EPIC-InterAct” cũng đã chỉ ra rằng, việc ăn rau và trái cây, bánh mì nguyên hạt và gạo lứt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, người tiêu thụ đủ lượng rau và trái cây và có nồng độ vitamin C và carotenoid cao trong máu được báo cáo có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm 50%.

Vitamin C và carotenoid có trong rau và trái cây có tác dụng chống oxi hóa, giảm tác động có hại từ các gốc tự do. Rau và trái cây cũng chứa chất xơ và kali, giúp ức chế xơ cứng động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

“Việc duy trì sự đa dạng trong chế độ ăn đã được chỉ ra liên quan không chỉ đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, mà còn liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, trầm cảm, hen suyễn, dị ứng thực phẩm, béo phì và hội chứng chuyển hóa”, ông Mozaffari nhấn mạnh.

Điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng gồm 5 nhóm thực phẩm [thực phẩm giàu carbohydrate, rau và trái cây, thực phẩm giàu protein, các sản phẩm từ sữa, dầu thực vật, v.v.]
Từ Hướng dẫn dinh dưỡng của Anh

"Đa dạng chế độ ăn uống" làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và sa sút trí tuệ - 2

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tiêu chuẩn ăn uống nạp từ 50-55% carbohydrate là lành mạnh nhất
Một nghiên cứu được thực hiện trên 15.400 người đã chỉ ra việc hấp...
Mẹo nấu ăn đơn giản cho người mắc bệnh tiểu đường
Người bị bệnh tiểu đường thường phải chú ý đến các chế độ ăn...
Chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Bài viết giới thiệu khái quát các loại thực phẩm cần chú ý và...
Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì
Những người hấp thụ lượng lớn chất xơ trong chế độ ăn uống thường...
Thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường
Tiểu đường có những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức...
Người bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không?
Người bị tiểu đường phải kiêng khem đủ thứ, thậm chí có tâm lý...
Tiêu chuẩn ăn uống nạp từ 50-55% carbohydrate là lành mạnh nhất
Mẹo nấu ăn đơn giản cho người mắc bệnh tiểu đường
Chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì
Thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường
Người bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường