Hấp thu đủ vitamin D giúp tăng cường sức khỏe của xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cỡ chữ:
A A
Theo các nhà nghiên cứu tại đại học Melbourne, Úc, hấp thu đủ vitamin D giúp tăng cường sức khỏe của xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mọi người có thể bổ sung vitamin D trong chế độ ăn uống hàng ngày bên cạnh thói quen vận động và tắm nắng thường xuyên. 

Vitamin D giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 2 đang gia tăng nhanh chóng ở các quốc gia nằm ở phía nam bán cầu như Úc và New Zealand. Trong một nghiên cứu đoàn hệ về “Bệnh tiểu đường, béo phì và lối sống của người Úc” (AusDiab study) được tổ chức từ năm 1999-2005, các nhà nghiên cứu đã khảo sát về bệnh tiểu đường trên quy mô lớn. Theo kết quả cuộc khảo sát, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người lớn từ 25 tuổi trở lên ở Úc là 7,4%.

Ken Sikaris, giáo sư Viện nghiên cứu Bệnh lý Melbourne và các đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu lâm sàng để tìm ra cách ngăn ngừa sự khởi phát và tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa “Diabetes Care” do Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ xuất bản.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: “Người có nồng độ vitamin D trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn so với người có nồng độ Vitamin D trong máu thấp”.

Từ kết quả xét nghiệm đối với 5200 đối tượng ở tuổi trung niên (51 tuổi), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: “Nồng độ vitamin D trong máu cứ tăng 25nmol/ L thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 24%. Kể cả khi loại bỏ ảnh hưởng của cân nặng, tiền sử gia đình và thói quen vận động, việc thiếu vitamin D có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường”.

Việc gia tăng 25-hydroxy vitamin D trong máu giúp thúc đẩy chức năng của các tế bào beta tiết insulin và có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng kháng insulin.

Giáo sư Peter Ebeling thuộc Trung tâm học thuật Northwest, Đại học Melbourne cho biết: “Việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên hấp thu đủ vitamin D trong chế độ ăn uống hàng ngày bên cạnh thói quen vận động và tắm nắng thường xuyên thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn nữa”.

Vitamin D là chất dinh dưỡng có trong thực phẩm và cũng được tổng hợp trong cơ thể. Nếu tình trạng thiếu vitamin D tiếp diễn trong thời gian dài thì mật độ xương trong cơ thể sẽ suy giảm.

Hấp thu lượng vitamin D cần thiết trong chế độ ăn uống là phương pháp quan trọng để ngăn ngừa gãy xương và loãng xương.

Để giữ cho xương khỏe mạnh, mọi người cần cung cấp đủ và cân đối giữa nồng độ vitamin D giúp hấp thu canxi, lượng canxi và magie trong cơ thể. Bên cạnh đó, tắm nắng cũng là một phương pháp cần thiết giúp tổng hợp vitamin D, giúp thúc đẩy quá trình hình thành xương trong cơ thể. Ngoài ra, việc duy trì thói quen tập thể dục với các bài tập giúp kích thích xương như: đi bộ và các bài tập rèn luyện sức bền là vô cùng quan trọng.

Hấp thu đủ vitamin D giúp tăng cường sức khỏe của xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hấp thu đủ vitamin D giúp tăng cường sức khỏe của xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

>> Xem thêm chi tiết: “Tắm nắng đúng cách để tạo vitamin D. Phương pháp chống lại tác hại của tia cực tím

Ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D

Có sáu loại vitamin D, trong đó vitamin D2 và vitamin D3 là các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Phần lớn các loại cá béo như cá ngừ, cá thu và cá hồi…thường chứa nhiều vitamin D3.

Một số các thực phẩm khác cũng giàu vitamin D như: gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng. Thực phẩm giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin D là một số sản phẩm sữa, nước cam, sữa đậu nành và ngũ cốc. Bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D, mọi người có thể bổ sung vitamin D vào cơ thể.

Hấp thu đủ vitamin D giúp tăng cường sức khỏe của xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 1
Top sản phẩm giàu vitamin D

Ngoài ra, theo khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, mức tiêu chuẩn cho lượng vitamin D hấp thu từ thực phẩm là khoảng 5.5 μg. Tuy nhiên, lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày được chỉ định ở mức 15 μg trở lên. Do đó 10 μg vitamin D còn thiếu cần được tạo ra trong cơ thể bằng cách hấp thu ánh sáng mặt trời.

Nếu không hấp thu đủ vitamin D từ thực phẩm và tránh ánh nắng mặt trời nhiều hơn mức cần thiết thì mọi người có thể có nhiều ảnh hưởng nguy hại do thiếu vitamin D. Đặc biệt các đối tượng dễ thiếu vitamin D cần đặc biệt chú ý bổ sung vitamin D là trẻ em đang trong giai đoạn bú sữa mẹ, người già không thích ra ngoài và phụ nữ thường tránh tia cực tím…

Bạn đang xem bài viết:Hấp thu đủ vitamin D giúp tăng cường sức khỏe của xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
Đại học Y khoa Colombia đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết...
Hướng dẫn người tiểu đường lựa chọn món ăn ở nhà hàng
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn uống ngoài hàng thường chứa...
8 biện pháp thúc đẩy tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe
Ngày 2 tháng 5 hàng năm được Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ đặt...
Bài tập yoga cho người tiểu đường
Xu hướng ngày nay, chúng ta hay sử dụng các loại nước giải khát...
Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương
Loãng xương là căn bệnh phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường và phụ...
Ăn quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trầm trọng hơn
Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ...
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
Hướng dẫn người tiểu đường lựa chọn món ăn ở nhà hàng
8 biện pháp thúc đẩy tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe
Bài tập yoga cho người tiểu đường
Hấp thu Isoflavone đậu nành có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương
Ăn quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trầm trọng hơn