Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường?

Cỡ chữ:
A A
Nước cam là loại thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng có ảnh hưởng gì khi uống quá nhiều? Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không?

Nước cam là thức uống dễ dàng nhìn thấy ở bất cứ đâu như ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay nhà hàng.

Nước cam thường có trong thực đơn bữa sáng tại khách sạn và một số người nghĩ rằng loại trái cây này tác động tốt tới cơ thể của chúng ta. Nhưng điều đó có thực sự đúng?

Người ta nói rằng uống nước cam mang lại nhiều tác dụng như làm đẹp da, phục hồi năng lượng khi mệt mỏi, cải thiện tình trạng sưng tấy.

Uống lượng nước cam thích hợp sẽ mang lại hiệu quả tốt cho cơ thể nhưng khi uống nước cam quá nhiều lại gây ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về những ảnh hưởng tới sức khỏe khi uống nước cam quá nhiều.

1. Các loại nước cam

Trước hết chúng ta cần phân biệt về hai loại nước cam.

Trên thực tế, chúng ta thường gọi chung là nước cam, nhưng nó có thể được chia thành hai loại: “loại nước cam nguyên chất” và “loại nước cam hỗn hợp”.

Bình thường ít người quan tâm đến việc này khi mua nước cam, sự khác biệt giữa hai loại nước cam này là gì. Chúng ta cùng phân tích tính năng từng loại.

1.1 Loại nước cam nguyên chất

Loại này là loại nước ép 100% từ quả cam tươi.

Loại nước cam nguyên chất này không qua các quy trình chế biến nào khác ngoài khử trùng bằng nhiệt, vì thế ít ảnh hưởng tới thành phần dinh dưỡng và người sử dụng có thể thưởng thức hương vị và mùi thơm của cam.

Nhưng hương vị của nước cam nguyên chất lại phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của quả cam được lựa chọn. Vì vậy nước cam có ngon hay không phụ thuộc vào chất lượng cam và số lượng cam cho ra loại nước ép đó.

Loại nước cam giữ được vị chua của cam thường là nước cam nguyên chất.

1.2 Loại nước cam hỗn hợp

Nước cam hỗn hợp là loại nước cam thêm một số chất khác như hương liệu, chất tạo ngọt, chất chống oxy hóa, chất ổn định,…bỏ qua độ ẩm của nước cam vắt và bảo quản đông lạnh.

Loại nước cam hỗn hợp sẽ ít đắt đỏ hơn do giảm được chi phí bảo quản và vận chuyện nhưng loại nước cam này có một nhược điểm là các thành phần dinh dưỡng dễ bị mất đi trong quá trình chế biến.

Trên thực tế nguyên nhân uống nước cam ảnh hưởng tới sức khỏe một phần cũng là do người sử dụng uống nước cam loại hỗn hợp.

Vậy nước cam có ảnh hưởng xấu gì tới sức khỏe?

Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường? 8
Có 2 loại nước cam là nước cam nguyên chất và nước cam hỗn hợp

2. Tác dụng dinh dưỡng của nước cam

Nước cam có hiệu quả tốt đối với sức khỏe, sắc đẹp và hiện nay nhiều người thường uống nước cam thay vì nước lọc bình thường vì muốn tốt cho sức khỏe. Vậy những loại thành phần dinh dưỡng nào có trong nước cam?

– Vitamin C

Vitamin C thường có trong nước cam là một loại vitamin tan trong nước và được sử dụng để phòng ngừa, điều trị các bệnh như xuất huyết trong các tế bào gọi là bệnh scorbut và suy giảm khả năng miễn dịch. Vitamin C cũng có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ sắt và canxi, nhưng nếu hấp thụ quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến dư thừa sắt. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa và nó cũng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Vitamin C có liên quan đến chuyển hóa và phản ứng oxy hóa khử của các chất khác nhau trong cơ thể và nó cũng có chức năng tái tạo vitamin E, loại bỏ các enzyme hoạt tính. Vitamin C cũng tham gia vào quá trình tổng hợp và duy trì collagen.

– Axit citric

Axit citric có trong nước cam và trái cây họ cam quýt là một loại axit hydroxy trong hợp chất hữu cơ. Người ta tin rằng yếu tố tạo vị chua của nước cam và các loại trái cây có múi khác là từ axit citric. Trước đây, axit citric được cho là có vai trò hỗ trợ sản xuất năng lượng của chu trình axit citric và tác dụng giảm mệt mỏi sau khi tập thể dục, nhưng bây giờ người ta nói rằng axit citric không có tác dụng như vậy. Axit citric có hiệu quả đối với bệnh gút và sỏi tiết niệu vì nó làm cho nước tiểu mang tính kiềm và bài tiết axit uric.

– Axit folic

Axit folic thường có trong nước cam là một hoạt chất sinh lý được phân loại là vitamin tan trong nước của nhóm vitamin B. Nó có tác dụng như một chất chống thiếu máu. Axit folic là một chất không thể thiếu cho sự phát triển bình thường của thai nhi và được cho là một chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ trong quá trình mang thai và cho con bú. Vì axit folic là một coenzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp axit amin và axit nucleic, nên nếu thiếu axit folic sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, giảm chức năng miễn dịch, sự bất thường của đường tiêu hóa.

– Kali

Nước cam cũng chứa rất nhiều kali. Kali tồn tại nhiều trong tế bào và là một khoáng chất thiết yếu để duy trì cơ thể con người. Kali cũng liên quan với natri (muối) và có tác dụng duy trì, điều chỉnh áp suất thẩm thấu bên trong tế bào. Khi natri tăng quá nhiều, kali sẽ giúp bài tiết natri ra khỏi cơ thể. Kali cũng có hiệu quả điều chỉnh chức năng tim và chức năng cơ bắp.

Kali tác động lên mạch máu và có tác dụng giảm nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim. Ngoài ra, kali có liên quan đến việc dẫn truyền thần kinh và bài tiết hormone.

– Hesperidin

Hesperidin cũng là một chất chứa nhiều trong nước cam. Hesperidin là một loại polyphenol có vòng flavonoid. Hesperidin có chức năng tăng cường mao mạch và được gọi là Vitamin P. Ngoài chức năng tăng cường mao mạch, hesperidin còn có nhiều tác dụng như cải thiện lưu lượng máu, giảm lượng mỡ trung tính trong máu, cải thiện mức cholesterol trong máu, chống dị ứng, cải thiện triệu chứng thấp khớp và nhiều tác dụng khác.

Vì hesperidin có chức năng chống oxy hóa và tác dụng hạ huyết áp nên có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rối loạn mạch máu não.

Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường? 7
Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường?

cta kiến thức tiểu đườngTìm hiểu thêm:Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

3. Uống nước cam hàng ngày có tốt không?

Uống nước cam hàng ngày cung cấp nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cần chú ý cung cấp vừa đủ và hợp lý. Dưới đây là những tác dụng và hiệu quả của nước cam khi uống hàng ngày với lượng thích hợp: 

Nước cam là loại thức uống giàu dinh dưỡng, nước cam mang lại nhiều lợi ích khác nhau nếu người dùng không uống quá nhiều. Ví dụ, có thể uống nước cam để chống lão hóa, ổn định huyết áp, cải thiện lưu thông máu kém, cải thiện cảm lạnh, tăng cường mạch máu, loại bỏ táo bón, giảm cholesterol xấu, thúc đẩy đốt cháy chất béo, tăng cường chức năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh lối sống, thư giãn, phục hồi sự mệt mỏi, giúp tạo collagen,…

– Phòng chống cảm lạnh

Phần lớn mọi người thường uống nước cam khi họ bị cảm lạnh. Vitamin C từ lâu đã được coi là chất tốt cho việc ngăn ngừa cảm lạnh. Vì vitamin C có trong nước cam kích hoạt bạch cầu tiêu diệt virus. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đưa ra lý thuyết cho rằng các triệu chứng cảm lạnh không cải thiện ngay cả khi dùng nhiều vitamin C.

Ngoài ra, vì vitamin C cũng có hiệu quả như một loại thuốc kháng histamin hoặc thuốc chống viêm, nên nó được cho là có tác dụng đối với cơ thể và tình trạng đau khớp do các triệu chứng cảm lạnh.

– Phục hồi sức khỏe

Nước cam được cho là tốt cho việc phục hồi sức khỏe. Nước cam chứa rất nhiều axit citric nên có hiệu quả phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu axit citric có thực sự giúp hồi phục sức khỏe sau mệt mỏi.

Cũng có nghiên cứu cho thấy lượng vận động bị giảm do sử dụng quá nhiều axit citric. Dù thế nào, tốt hơn là nên ý thức về axit citric để không uống quá nhiều nước cam.

– Phòng ngừa thiếu máu

Nước cam có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa thiếu máu. Vì axit folic có trong nước cam hỗ trợ sản xuất hồng cầu cùng với vitamin B12 và thúc đẩy tổng hợp axit amin và axit nucleic, axit folic cũng hoạt động để tạo ra các tế bào và tăng cường thể chất. Cụ thể, người ta nói rằng phụ nữ mang thai cần hấp thụ axit folic gần gấp đôi so với phụ nữ không mang thai vì khi mang thai, phụ nữ cần cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi và cũng thường dễ bị thiếu máu hơn.

– Tác dụng làm đẹp da

Khi tiếp xúc với bức xạ cực tím mạnh, oxy hoạt tính được tạo ra trong cơ thể. Oxy hoạt tính làm tổn thương các tế bào của cơ thể. Sắc tố melanin được tạo ra trong quá trình tái tạo các tế bào bị tổn thương. Sắc tố melanin đóng vai trò là lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi mọi thiệt hại từ môi trường bên ngoài. Oxy hoạt tính chuyển đổi lipid của da thành lipid peroxide. Một khi lipid peroxide được biến đổi thì sẽ không được bài tiết tự nhiên.

Do đó, lipid peroxide bám dính vào da. Nếu sắc tố melanin xâm nhập vào lipid peroxide, nó sẽ không được bài tiết mà tích tụ tại đó, điều này sẽ gây ra các vết nám và xỉn màu da. Vitamin C có trong nước cam 100% có tác dụng chống oxy hóa mạnh nên có hiệu quả bảo vệ chống khô da và tia cực tím.

Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường? 9
Uống nước cam hàng ngày có tốt không? Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không?

– Chống sưng

Kali có trong nước cam, có chức năng duy trì và điều chỉnh áp suất thẩm thấu bên trong tế bào. Natri và kali có tác dụng đối kháng, kali có tác dụng bài tiết natri khi natri quá nhiều trong cơ thể, và ngược lại natri cũng vậy. Khi natri trong cơ thể tăng lên, nước dịch sẽ rỉ ra khỏi mạch máu và gây tình trạng sưng phù.

Bằng cách hấp thụ kali trong nước cam một cách hiệu quả, nồng độ muối trong cơ thể và nồng độ trong máu trong mạch máu cũng được trao đổi, do đó sẽ cải thiện tình trạng sưng phù.

4. Uống nước cam đúng cách?  Uống nước cam vào lúc nào là tốt nhất?

4.1 Lượng nước cam nên uống mỗi ngày?

– Đối với nam giới có thể ăn và uống 1 quả cam có đường kính 5cm mỗi ngày, tương đương 90mg vitamin C. Còn đối với nữ giới cần khoảng 75mg Vitamin C mỗi ngày chứa tương đương 1 quả cam có đường kính 4cm.

– Với bà bầu đang mang thai cần bổ sung 80 mg vitamin C mỗi ngày, tương đương với việc ăn hoặc uống 1 quả cam đường kính 4,5 cm.

4.2 Uống nước cam vào lúc nào là tốt nhất?

Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp để uống nước cam là sau khi ăn khoảng 1 đến 2 giờ, có thể hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng trong quả cam.

– Đặc biệt chú ý không nên uống nước cam vào ban đêm trước khi đi ngủ. Do nước cam có tính lợi tiểu nên nếu uống vào ban đêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ.

– Sau khi ăn no cũng không nên uống nước cam, điều này dẫn đến tình trạng tức bụng.

Nước cam cần uống với lượng thích hợp và uống đúng cách. Cùng tìm hiểu lý do tại sao uống nước cam quá nhiều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tại mục 5.

5. Lý do tại sao uống nước cam quá nhiều lại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe?

5.1 Quá nhiều đường (nguyên nhân gây bệnh tiểu đường)

Tại sao uống nhiều nước cam hỗn hợp gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe?

Đó là bởi vì loại nước cam hỗn hợp chứa rất nhiều đường không giống với loại nước cam nguyên chất.

Lượng đường chứa trong 1 cốc nước cam hỗn hợp (20ml) là khoảng 20g đường.

Lượng đường ước tính một ngày cho người lớn là khoảng 50g, vì vậy khi uống một cốc nước cam nghĩa là đã tiêu thụ nửa lượng đường cho phép mỗi ngày.

Hơn nữa, việc này cũng ảnh hưởng đối với trẻ nhỏ vì lượng đường tiêu thụ mỗi ngày đối với trẻ nhỏ ít hơn so với người lớn.

Khi uống nước cam, hãy cẩn thận vì uống nước cam đồng nghĩa với việc tiêu thụ quá nhiều đường ngay cả với một lượng nước cam nhỏ hơn một cốc.

Như đã biết, tiêu thụ quá nhiều đường cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là bệnh cơ thể tăng lượng đường trong máu, nguyên nhân là do hormone insulin hoạt động không đủ để giảm mức đường trong máu. Nước cam hỗn hợp chứa rất nhiều đường, vì vậy nếu uống nước cam quá nhiều mỗi ngày, cơ thể sẽ mang nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường mà bạn không hay biết.

Vì vậy, hãy cẩn thận khi uống nước cam quá nhiều.

5.2. Quá nhiều vitamin C (nguyên nhân gây tiêu chảy và nôn mửa)

Có lẽ ai cũng biết rằng vitamin C có tác dụng tốt trong việc làm đẹp da. Nhưng trên thực tế, tiếp thu lượng vitamin C quá nhiều sẽ gây ra tiêu chảy và nôn mửa.

Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ gây sỏi tiết niệu. Vì vậy, điều quan trọng là nên hấp thụ một lượng thích hợp.

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 100 mg và hấp thụ > 1000mg được coi là nguy hiểm, tác động xấu tới sức khỏe.

Một cốc nước cam chứa khoảng 60 g vitamin C, vì vậy chỉ riêng điều này không vượt quá nhiều lượng quy định. Tuy nhiên, vitamin C cũng có trong các thực phẩm khác, vì vậy cần chú ý khi uống nước cam quá nhiều.

Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường? 12
Uống quá nhiều nước cam làm tăng lượng vitamin C hấp thụ hằng ngày, cơ thể hấp thu quá nhiều vitamin C có thể gây ra nôn mửa

5.3 Quá nhiều axit citric (nguyên nhân gây tiêu chảy)

Axit citric, như vitamin C, cũng là loại chất tác dụng làm đẹp da và phục hồi sức khỏe, nhưng khi hấp thụ quả nhiều, nó cũng có thể gây ra tiêu chảy.

Khác với vitamin C, khi ăn hoặc uống cam thì không thể xác định rõ lượng hấp thụ của axit citric.

Nước cam có chứa Vitamin C và axit citric, là những chất dễ gây tiêu chảy, vì vậy nếu sử dụng nước cam khi đói, nên uống với một lượng nhỏ.

5.4 Chứa psoralens (nguyên nhân làm làn da bị sạm)

Psoralens chủ yếu chứa nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt.

Chất psoralen có tính cảm quang, khi cơ thể tiếp thu nhiều psoralen, da trở nên nhạy cảm hơn với tia cực tím.

Do đó, cơ thể con người tổng hợp thành phần “melanin” để bảo vệ da khỏi tia cực tím và dẫn đến gây ra các vết nám, sạm.

Nói cách khác, hấp thụ quá nhiều psoralen làm tăng nguy cơ bị sạm da.

Nước cam thường được phục vụ trong thực đơn bữa sáng của khách sạn để giảm tác động của tia cực tím nhưng cũng vì vậy tăng nguy cơ sạm da. Nếu muốn dành thời gian để tắm nắng thì nên tránh sử dụng nước cam.

Nước cam là một loại thức uống có ảnh hưởng tốt cho cơ thể nhưng nếu uống nước cam quá nhiều sẽ có nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Ngoài ra còn có nguy cơ gây tiêu chảy, nôn mửa, sạm da. Đây là mặt trái của việc uống nước cam đem lại, nhưng nước cam được mong đợi vì hiệu quả làm đẹp da và phục hồi sức khỏe khi mệt mỏi. Vì vậy, hãy uống nước cam đúng cách.

Bạn đang xem bài viết:Uống nước cam quá nhiều có nguy hiểm không? Uống nước cam có dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường?” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Người bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không?
Người bị tiểu đường phải kiêng khem đủ thứ, thậm chí có tâm lý...
Chế độ tập luyện cho bệnh nhân tiểu đường
Để kiểm soát lượng đường máu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, người...
Cơ chế của việc tập thể dục ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể và bệnh tiểu đường
Trung tâm Y tế tuổi thọ sức khỏe Tokyo đã đưa ra nghiên cứu...
Vấn đề giảm cân và những biện pháp chống suy nhược cơ thể ở người cao tuổi
Tình trạng thừa dinh dưỡng và thiếu dinh dưỡng có thể xảy ra đồng...
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nào là tốt cho...
Bóng đá là bài tập phù hợp nhất giúp xương chắc khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường
Một nghiên cứu đã đưa ra rằng bóng đá là phương pháp vận động...
Người bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không?
Chế độ tập luyện cho bệnh nhân tiểu đường
Cơ chế của việc tập thể dục ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể và bệnh tiểu đường
Vấn đề giảm cân và những biện pháp chống suy nhược cơ thể ở người cao tuổi
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Bóng đá là bài tập phù hợp nhất giúp xương chắc khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường