Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”

Cỡ chữ:
A A
Người sống chung với tiểu đường tuýp 2 được cho là có tốc độ lão hóa não nhanh hơn 26% so với những người không mắc bệnh tiểu đường, theo kết quả khảo sát đáng quan ngại được công bố. Tuy nhiên, nghiên cứu khác trên hơn 250.000 người đã chỉ ra rằng nếu những người sống chung với tiểu đường tiếp tục điều trị, giảm đường huyết và quản lý bệnh đúng cách, họ có thể giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức một cách đáng kể. Theo nghiên cứu được công bố bởi Hội Thần kinh Hoa Kỳ (AAN), việc tuân thủ “Bảy lối sống lành mạnh” do hội đề xuất và bao gồm quản lý đường huyết, có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức một cách đáng kể.

Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể - "Bảy lối sống phòng ngừa" - 1

Mức đường huyết cao làm tăng tốc độ lão hóa não

Một cuộc khảo sát trên hơn 20.000 nam nữ trong độ tuổi từ 50 đến 80 đã chỉ ra rằng người sống chung với tiểu đường tuýp 2 có tốc độ lão hóa não nhanh hơn 26% so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

“Khi có tiểu đường tuýp 2 và kéo dài thời gian có đường huyết cao, có nguy cơ tăng tốc quá trình lão hóa não và tác động này có thể bắt đầu từ nhiều năm trước khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.” Tiến sĩ Antal từ Khoa Kỹ thuật Sinh học Y khoa, Đại học Tiểu bang New York, Mỹ cho biết.

Ngân hàng Sinh học Anh (UK Biobank) đang tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn theo dõi khoảng 500.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 69. Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu mối quan hệ giữa máu, mẫu DNA, thói quen sinh hoạt như ăn uống và hoạt động thể chất.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 23.314 nam nữ trong độ tuổi từ 50 đến 80, bao gồm 1.012 người mắc tiểu đường tuýp 2 đã tham gia vào Ngân hàng Sinh học Anh. Dữ liệu này bao gồm kết quả kiểm tra não bằng máy quét MRI.

Không điều trị tiểu đường dẫn đến tăng tốc lão hóa não

Kết quả cho thấy nếu không tiến hành điều trị tiểu đường, quá trình lão hóa não sẽ gia tăng, đặc biệt khi mức đường huyết cao kéo dài, gây tác động tiêu cực đến chức năng thực hiện như “trí nhớ công việc”, “khả năng học tập”, “tư duy linh hoạt” cũng như “tốc độ xử lý não”.

Những người mắc tiểu đường thường bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa nhiều hơn so với những người cùng tuổi không mắc bệnh, chức năng thực hiện giảm xuống 13,1% và tốc độ xử lý giảm xuống 6,7%. Cả khu vực xám trong não, nơi tập trung các tế bào thần kinh, cũng giảm đi 6,2%.

Tiến sĩ Antal cho biết: “Tác động nghiêm trọng này đối với chức năng não được cho là gia tăng theo thời gian khi thời gian mắc tiểu đường kéo dài và nếu không điều trị đúng cách và bệnh tiểu đường tiến triển, quá trình lão hóa não sẽ gia tăng 26%”.

“Chúng ta đã biết rằng các protein bất thường đã tích tụ trong não và các dấu hiệu tiền đề của chứng mất trí nhớ được hình thành từ vài thập kỷ trước khi được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ. Vì vậy, việc xem xét lại lối sống để giảm thiểu nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ từ khi còn trẻ là rất quan trọng,” ông Antal nói.

Điều chỉnh đường huyết một cách thích hợp giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Một tin vui là người sống chung với bệnh tiểu đường và tiếp tục điều trị, kiểm soát đường huyết một cách thích hợp có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, như được chứng minh trong một nghiên cứu khác với hơn 250.000 người tham gia.

Tiến sĩ Chris Moran từ Khoa Y tế Công cộng và Phòng ngừa Bệnh Monash ở Úc cho biết: “Rõ ràng rằng bệnh nhân có thể kiểm soát đường huyết tốt thì rủi ro mắc chứng mất trí nhớ giảm đáng kể. Điều này một lần nữa khẳng định việc tiếp tục điều trị và duy trì kiểm soát đường huyết tốt để phòng ngừa biến chứng của tiểu đường là vô cùng quan trọng.”

Nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Monash cùng Trung tâm Sức khỏe và Lão hóa Quốc gia. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 253.211 bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2, từ 50 tuổi trở lên, đã đăng ký trong hệ thống chăm sóc y tế tích hợp của Hoa Kỳ.

Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể - "Bảy lối sống phòng ngừa" - 2

Mục tiêu “HbA1c dưới 7%” để phòng ngừa biến chứng

Kết quả cho thấy, đối với những bệnh nhân có mức HbA1c được kiểm soát trong khoảng từ 6% đến dưới 8%, phản ánh mức đường huyết trong 1-2 tháng và đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ đã giảm đi.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân duy trì kiểm soát đường huyết tốt với mức HbA1c từ 6% đến dưới 7%, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ giảm mạnh gấp 0,79 lần.

Mục tiêu kiểm soát đường huyết để phòng ngừa biến chứng của tiểu đường là HbA1c dưới 7%.

Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, để tránh tình trạng dùng quá nhiều thuốc gây ra tình trạng hạ đường huyết hoặc tương tác thuốc, mục tiêu HbA1c có thể được thiết lập từ dưới 7% đến dưới 8% để có tính linh hoạt hơn.

“7 yếu tố của lối sống lành mạnh” để phòng ngừa chứng mất trí nhớ

Một nghiên cứu khác do Hội thần kinh học Hoa Kỳ (AAN) công bố đã chỉ ra rằng việc thực hiện “7 yếu tố của lối sống lành mạnh” mà hội đề xuất, bao gồm quản lý đường huyết, có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ một cách đáng kể.

Vì chưa có phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng mất trí nhớ, việc phòng ngừa trở nên quan trọng. Các yếu tố liên quan đến lối sống đã được xác định có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một cuộc điều tra trên 167.946 người trên 60 tuổi tham gia vào UK Biobank và không mắc chứng mất trí nhớ khi khởi đầu nghiên cứu.

Trong giai đoạn theo dõi trung bình 12,3 năm, đã được chỉ ra rằng người mắc tiểu đường có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn so với những người không mắc tiểu đường với mức đường huyết bình thường.

Tuy nhiên, người sống cùng với tiểu đường đã chứng tỏ rằng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ giảm đi khi số lượng yếu tố của “7 yếu tố của lối sống lành mạnh” được thực hiện nhiều hơn.

Những người mắc tiểu đường thực hiện tất cả 7 yếu tố và đạt 7 điểm đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ giảm 54% so với những người thực hiện 0-2 yếu tố và không thực hiện nhiều.

“Người mắc tiểu đường thực hiện “7 yếu tố của lối sống lành mạnh” trong cuộc sống đã chứng minh rằng họ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn so với những người không thực hiện”, như Tiến sĩ Lưu An Lý, giám đốc bệnh viện của Khoa Y Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc), đã đề xuất.

Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể - "Bảy lối sống phòng ngừa" - 3

 

7 yếu tố của lối sống lành mạnh để phòng ngừa chứng mất trí nhớ

▼ Chế độ ăn uống lành mạnh
Ăn một chế độ ăn uống cân đối bao gồm rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, cá, đậu nành, hạt, tảo biển và trái cây. Hạn chế tiêu thụ thức ăn chế biến có nhiều đường và chất béo, thịt chế biến có nhiều chất béo động vật và thịt đỏ. Ăn sáng mỗi ngày và tránh ăn đồ ăn có nhiều calo. Giữ cân nặng trong khoảng bình thường.
▼ Thực hiện thể dục thường xuyên
Thể dục mang lại nhiều hiệu quả như “giảm đường huyết”, “giảm huyết áp”, “giảm triglyceride”, “cải thiện tình trạng béo phì”, và nhiều hiệu ứng khác. Mục tiêu là thực hiện hoạt động thể dục trung bình như đi bộ trong ít nhất 2,5 giờ (khoảng 30 phút mỗi ngày) mỗi tuần hoặc hoạt động thể dục cường độ cao trong ít nhất 75 phút.
▼ Giảm thời gian ngồi nhiều
Ngoài việc vận động, hãy cố gắng di chuyển nhiều hơn trong công việc và việc nhà. Khi ngồi quá lâu, hãy đứng lên và vận động cơ thể đôi khi. Hạn chế thời gian xem TV dưới 4 giờ mỗi ngày.
▼ Uống rượu một cách vừa phải
Lượng rượu uống vừa phải là tối đa 2 đơn vị (tương đương 20g cồn tinh khiết) mỗi ngày đối với nam giới và tối đa 1 đơn vị (tương đương 10g) mỗi ngày đối với nữ giới. Lượng rượu 20g tương đương với 1 lon bia (500mL), 1 lon chu-hi (350mL), 1 cốc rượu sake (180mL), 1 ly shochu (100mL), 2 ly rượu vang (120mL) hoặc 2 ly whisky (60mL). Đối với những người không có thói quen uống rượu, không cần ép buộc mình uống và không khuyến khích uống đối với những người không uống. Vì mức độ uống rượu vừa phải có sự khác biệt cá nhân, cần biết mức độ uống rượu nào là phù hợp và tình trạng của bản thân sau khi uống rượu ra sao.
▼ Đảm bảo giấc ngủ đủ
Thời gian ngủ lý tưởng là từ 7 đến 9 giờ mỗi ngày. Thiếu ngủ hoặc mất ngủ kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động ban ngày mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh như trầm cảm, động mạch cứng, tiểu đường và nhiều bệnh khác. Vấn đề khó ngủ có thể được cải thiện bằng cách xem xét lại lối sống. Những người gặp khó khăn về việc ngủ nên tham khảo ý kiến chuyên gia.
▼ Tích cực giao tiếp xã hội
Tương tác xã hội thường xuyên với nhiều người và tăng cường hoạt động thể chất và hoạt động trí tuệ. Sự tham gia vào hoạt động xã hội liên quan đến cải thiện chức năng nhận thức và sức khỏe tâm thần. Tăng cường mối quan hệ xã hội có thể giúp phòng ngừa nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức.
▼ Không hút thuốc
Hút thuốc gây tăng nguy cơ mắc các bệnh như động mạch cứng, bệnh thận, ung thư và nhiều bệnh khác, và đương nhiên là không tốt cho bệnh tiểu đường. Rủi ro sẽ giảm khi bạn bỏ thuốc. Đối với những người có thói quen hút thuốc, không nên từ bỏ hy vọng và nên tham gia các phòng khám bỏ thuốc hoặc sử dụng các phương pháp hỗ trợ bỏ thuốc để chấp nhận việc bỏ thuốc là quan trọng.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được dứa không?
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được dứa không và ăn dứa có...
Chỉ số đường huyết và chỉ số glycemic load là gì?
Hiểu được chỉ số Glycemic index và chỉ số glycemic load là gì sẽ...
Duy trì thói quen tập thể dục ở người đái tháo đường như thế nào là tốt?
Tập thể dục với các môn thể thao lành mạnh mang lại nhiều lợi...
Mẹo nấu ăn đơn giản cho người mắc bệnh tiểu đường
Người bị bệnh tiểu đường thường phải chú ý đến các chế độ ăn...
Natto – Thực phẩm tốt dành cho người mắc bệnh tiểu đường giúp giảm đường huyết và cholesterol, đồng thời ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Một trong những đặc điểm nổi bật của phong cách ăn uống Nhật Bản...
Thực đơn dành cho người tiểu đường
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một yếu tố vô cùng quan trọng...
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được dứa không?
Chỉ số đường huyết và chỉ số glycemic load là gì?
Duy trì thói quen tập thể dục ở người đái tháo đường như thế nào là tốt?
Mẹo nấu ăn đơn giản cho người mắc bệnh tiểu đường
Natto – Thực phẩm tốt dành cho người mắc bệnh tiểu đường giúp giảm đường huyết và cholesterol, đồng thời ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Thực đơn dành cho người tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường