Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID

Yoga xuất phát từ Ấn Độ cổ đại và hiện nay đã được kết hợp với yếu tố tập luyện thể chất, thu hút nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới.

Yoga thường bao gồm các động tác kéo duỗi và thực hiện theo nhịp thở nhẹ nhàng, có chứa các yếu tố tập luyện thể chất và có thể mang lại hiệu quả thư giãn và giảm stress.

Yoga có thể được thực hiện một cách dễ dàng ngay cả đối với người mới bắt đầu nếu họ biết các tư thế cơ bản, và có thể tập tại nhà hoặc nơi làm việc một cách thoải mái. Trong thời kỳ đại dịch COVID khi làm việc từ xa trở nên phổ biến, có nhiều người bắt đầu tập yoga.

Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID

Yoga có thể được thực hành tại nhà và mang lại hiệu quả giảm stress

Nghiên cứu từ Đại học Illinois ở Mỹ cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng, ngày càng có nhiều người gặp khó khăn về tâm lý như lo lắng và căng thẳng. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng yoga có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng cho những người đang gặp vấn đề về stress.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một chương trình tập thể dục kéo dài 8 tuần dành cho người trưởng thành, làm việc toàn thời gian, ít vận động và gặp các triệu chứng căng thẳng. Chương trình này được thiết kế để có thể thực hành tại nhà thông qua hình thức trực tuyến.

86 người tham gia nghiên cứu, với độ tuổi trung bình là 41, đã tham gia vào chương trình tập thể dục trong 8 tuần, bao gồm các tư thế cơ bản của yoga như “Salute to the Sun” (Cúi chào Mặt Trời), với mục tiêu giảm căng thẳng và lo lắng. Kết quả cho thấy, cả mức độ căng thẳng và lo lắng đã được cải thiện trên toàn bộ nhóm tham gia, đồng thời khả năng ghi nhớ công việc ngắn hạn cũng được cải thiện.

“Chúng ta đã biết rằng việc vận động có lợi cho não bộ cũng như cơ thể, đặc biệt là những hoạt động vận động không chỉ xoay quanh cơ thể mà còn có các phương diện đa chiều như yoga có thể mang lại hiệu quả cao hơn” Giáo sư Sean Mullen từ Khoa Khoa học Thể dục và Sức khỏe Cộng đồng của trường đại học này cho biết.

“Trong bối cảnh dịch COVID-19, ngày càng có nhiều người gặp khó khăn về tâm lý, và hoạt động thể chất như yoga, không làm mất đi tính an toàn và có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, được kỳ vọng sẽ làm tăng khả năng phục hồi của con người trong thời kỳ sau đại dịch” Ông nói.

Yoga, được thực hiện với hơi thở chậm và sâu, mang lại nhiều oxy hơn cho cơ thể và não bộ. Video do Trường Y Harvard phát hành.

Thêm yoga vào hoạt động thường ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Một nghiên cứu khác từ Đại học Laval ở Canada cho biết, việc thêm yoga vào hoạt động thể dục như đi bộ, có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu đã mời 60 bệnh nhân bị tăng huyết áp và hội chứng chuyển hóa để tham gia chương trình tập luyện kéo dài 3 tháng.

Người tham gia được chia thành hai nhóm: nhóm tập yoga & nhóm chỉ tập các hoạt động thể dục như đi bộ. Nhóm tập yoga được yêu cầu tập luyện đi bộ trong 30 phút mỗi ngày, 5 ngày trong tuần và thực hiện yoga trong 15 phút.

Kết quả cho thấy, nhóm tập yoga đã có mức huyết áp tâm thu trung bình từ 130mmHg lúc khởi đầu nghiên cứu giảm xuống còn 119mmHg sau khi tiếp tục tập yoga. Nhịp tim khi nghỉ ngơi cũng giảm.

Hiệu quả cải thiện các chỉ số thử nghiệm của nhóm tập yoga cao hơn so với nhóm không tập yoga. Nhóm tập yoga cũng có điểm dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tốt hơn.

“Đối với những người tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì và có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, khi bắt đầu tập luyện hoặc tham gia hoạt động thể chất, cần chú ý để thực hiện một cách an toàn hơn” Giáo sư Paul Poirier từ Viện Nghiên cứu Tim phổi của trường đại học này cho biết.

“Yoga đã có các phiên bản dành cho người mới bắt đầu và có thể được xem là hoạt động thể chất an toàn và thú vị” Ông nói

Yoga và Pilates bạn có thể thực hiện tại nhà, được xuất bản bởi Đại học Laval. Sử dụng các vật dụng hàng ngày xung quanh bạn.

Người mắc tiểu đường tập yoga có tác động tích cực đến mức đường huyết

Nghiên cứu từ Đại học Nam California cũng đã công bố rằng việc thực hành “chánh niệm” (chú tâm vào giây phút hiện tại) như yoga, đi bộ, thiền định – những hoạt động giúp giảm căng thẳng và thư giãn – cũng hữu ích trong việc điều trị và quản lý tiểu đường tuýp 2.

Kết hợp yoga và cách thở lỏng lẻo cùng với những bài tập như đi bộ và duỗi cơ trong việc quản lý đường huyết của người mắc tiểu đường đã cho thấy ảnh hưởng tích cực.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tác động của những hoạt động giảm căng thẳng như yoga, khí công và duỗi cơ dựa trên chánh niệm, sẽ ảnh hưởng lên mức đường huyết. Họ đã phân tích 28 nghiên cứu bao gồm các thử nghiệm so sánh ngẫu nhiên được tiến hành trên toàn thế giới từ năm 1993 đến 2022.

Kết quả cho thấy việc thực hiện những hoạt động thể dục kết hợp với thư giãn đã liên quan đến sự giảm 0,84% trung bình trong chỉ số HbA1c – phản ánh mức đường huyết trong 1-2 tháng trước đó. Đối với yoga, là hoạt động được nghiên cứu nhiều nhất, liên quan đến sự giảm khoảng 1% trong HbA1c.

Thực hành các bài tập như yoga, duỗi cơ, đi bộ và thiền định trong khi thở chậm và chú trọng vào hơi thở cá nhân có thể tăng cường chánh niệm. Các chương trình kết hợp yoga hít thở sâu, giãn cơ, đi bộ và thiền định cũng đã được phát triển.

Yoga cho bệnh tiểu đường
Yoga With Adriene giải thích rằng yoga tạo ra sự thay đổi, giảm căng thẳng và thúc đẩy những thay đổi trong cơ thể.

Yoga có thể giúp phòng ngừa suy nhược ở người cao tuổi

Yoga không chỉ phù hợp với người trẻ. Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi Hiệp hội Nội tiết nội khoa Hoa Kỳ (ACP), yoga cũng có thể hữu ích trong việc phòng ngừa sự yếu đuối (frailty) ở người cao tuổi.

Sự yếu đuối là tình trạng giảm sút các chức năng của cơ thể do tuổi tác, từ đó dễ gây ra các vấn đề sức khỏe. Có báo cáo cho biết, một nửa số người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên bị mắc phải tình trạng suy nhược, việc ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này trở thành một vấn đề quan trọng.

Người cao tuổi thiếu hoạt động vận động khi tham gia yoga đã cải thiện được tốc độ đi bộ, sức mạnh và sức bền của cơ chân. Yoga có hiệu quả trong việc cải thiện sự cân bằng và sự linh hoạt cho người cao tuổi, và đã có các chương trình yoga dành riêng cho người cao tuổi được phát triển.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Brigham and Women và Học viện Y học của Đại học Harvard. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một bài đánh giá tổng quan hệ thống của 33 cuộc thử nghiệm so sánh ngẫu nhiên (RCT) với 2.384 người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên.

“Chương trình yoga được tùy chỉnh dành riêng cho người cao tuổi, có thể thực hiện an toàn tại nhà, có khả năng mang lại hiệu quả. Có ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy yoga có ích trong việc ngăn ngừa sự yếu đuối và giúp cho quá trình già khỏe mạnh” Julia Lowenthal, một nhà nghiên cứu y học lão khoa tại cùng bệnh viện và trường đại học trên đã nhấn mạnh.

Một chương trình yoga tại nhà trực tuyến được phát triển bởi Đại học Illinois

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ