Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới tăng lên 529 triệu người – Dự kiến vượt qua con số 1,3 tỷ người trong vòng 30 năm tới

Cỡ chữ:
A A
Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới tăng lên 529 triệu người – Dự kiến vượt qua con số 1,3 tỷ người trong vòng 30 năm tới – Tiểu đường trở thành vấn đề toàn cầu

Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới đã đạt con số 529 triệu người vào năm 2021, và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường là 6,1% theo cuộc điều tra tổng thể mới nhất. Số lượng người mắc bệnh tiểu đường đang tăng ở mọi quốc gia và dự kiến sẽ vượt qua con số 1,3 tỷ người trong vòng 30 năm tới. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đối với những người trên 65 tuổi đặc biệt cao, vượt qua 20%, và đối với nhóm tuổi từ 75 đến 79 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh là 24,4%.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Viện Đánh giá Chỉ số Sức khỏe toàn cầu (IHME) thuộc Đại học Washington, với sự hỗ trợ từ Quỹ Bill & Melinda Gates. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “The Lancet”.

Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới tăng lên 529 triệu người - Dự kiến vượt qua con số 1,3 tỷ người trong vòng 30 năm tới
Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới tăng lên 529 triệu người – Dự kiến vượt qua con số 1,3 tỷ người trong vòng 30 năm tới

Số người sống cùng bệnh tiểu đường trên thế giới là 529 triệu người

Trong vòng 30 năm tới, số người sống cùng bệnh tiểu đường sẽ tăng hơn gấp đôi lên 1,3 tỷ người trên toàn thế giới. Số người sống cùng bệnh tiểu đường trên toàn thế giới đã đạt con số 529 triệu người vào năm 2021, theo cuộc điều tra tổng thể mới nhất.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Viện Đánh giá Chỉ số Sức khỏe toàn cầu (IHME) thuộc Đại học Washington, với sự hỗ trợ từ Quỹ Bill & Melinda Gates. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “The Lancet”.

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới là 6,1%. Bệnh tiểu đường có thể xuất hiện ở mọi quốc gia, mọi độ tuổi, nam và nữ, người lớn và trẻ em, nhiều người sống cùng bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một trong 10 nguyên nhân chính gây tử vong và khuyết tật. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đối với những người trên 65 tuổi đặc biệt cao, vượt qua 20%, và tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là 24,4% đối với nhóm tuổi từ 75 đến 79 tuổi.

Nhóm nghiên cứu dự đoán rằng nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, số người mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng hơn gấp đôi lên 1,3 tỷ người trong vòng 30 năm tới.

96% số ca tiểu đường trên thế giới là tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường được chia thành 2 loại chính là tiểu đường tuýp 1tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển khi các tế bào β tiết insulin trong tuyến tụy bị phá hủy vì một số lý do. Bệnh phát triển ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, nguyên nhân và cách điều trị khác biệt đáng kể so với bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong khi đó, tiểu đường tuýp 2 liên quan đến lối sống và có nguyên nhân và phương pháp điều trị khác biệt.

Tiểu đường tuýp 2 là kết hợp giữa các yếu tố di truyền mà ta mang từ khi sinh ra và các yếu tố môi trường như lối sống, bao gồm béo phì, thời gian ngồi lâu không vận động và tuổi tác. Tỷ lệ mắc bệnh thường tăng lên khi người ta già đi.

96% số ca tiểu đường trên thế giới là tiểu đường tuýp 2, trong đó, béo phì được xem là nguyên nhân chính, chiếm 52,2% nguyên nhân gây tăng DALY (năm sống có khuyết tật) – chỉ số đo tuổi thọ và mức độ tàn tật.

Hơn nữa, 16 yếu tố nguy cơ, bao gồm chế độ ăn không lành mạnh, nguy cơ từ môi trường và nghề nghiệp, thói quen hút thuốc, thiếu vận động, giảm hoạt động thể chất, và uống quá nhiều rượu, đều có tác động đến sự gia tăng của tiểu đường tuýp 2 trên toàn thế giới.

“Lượng tiểu đường gia tăng nhanh chóng tăng cường nguy cơ các biến chứng như bệnh tắc nghẽn mạch vành, đột quỵ và bệnh thận. Việc gia tăng đột ngột của tiểu đường là một vấn đề đáng lo ngại và trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với tất cả các hệ thống y tế trên toàn thế giới”, Giáo sư Lian Wang, Giám đốc nghiên cứu chính tại Bộ môn Y học Đại học Washington và Viện Đánh giá Chỉ số Sức khỏe toàn cầu (IHME) cho biết.

“Các phương pháp phòng ngừa, điều trị và quản lý sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại tiểu đường. Tuy nhiên, với tiểu đường tuýp 2 chiếm số lượng lớn, chúng ta đã có các chiến lược đã được xác định đầy đủ để giảm gánh nặng bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống”, ông Lian Wang nhấn mạnh.

Tiểu đường là căn bệnh phức tạp mà nhiều người hiểu sai

“Đa số mọi người thường cho rằng tiểu đường tuýp 2 đơn giản là liên quan đến béo phì, chế độ ăn không lành mạnh và thiếu vận động, nhưng thực tế việc phòng ngừa và quản lý tiểu đường có nhiều yếu tố liên quan và tình trạng bệnh rất phức tạp”, ông Lian Wang giải thích.

“Có những yếu tố di truyền khiến những người có cha mẹ hoặc người thân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 dễ mắc bệnh tiểu đường hơn những người không mắc bệnh, nhưng các yếu tố môi trường như ăn quá nhiều, lười vận động và căng thẳng cũng đóng vai trò quan trọng.

Ngoài ra, những thách thức về cơ cấu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, cũng như các rào cản xã hội và tài chính ở các quốc gia đó, cũng đóng một vai trò nhất định.

Nhìn vào dữ liệu theo khu vực, các khu vực có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhất trên thế giới là Bắc Phi và Trung Đông với tỷ lệ 9,3%, dự kiến ​​sẽ tăng lên 16,8% vào năm 2050. Ngoài ra, khu vực châu Mỹ Latinh và Caribê, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường được dự đoán sẽ tăng lên 11,3%.

Ở tất cả các quốc gia, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 đặc biệt cao ở những người từ 65 tuổi trở lên, trong đó tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở những người trong độ tuổi 75-79 tuổi. Ở nhóm tuổi này, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở Bắc Phi và Trung Đông cao nhất với 39,4%, trong khi Đông Á và Trung Á có tỷ lệ thấp hơn là 19,8%.

Việc chênh lệch gia tăng trên toàn thế giới cũng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường

“Nhiều người chỉ tập trung vào một hoặc một vài yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng cách tiếp cận đó dẫn đến sự bất bình đẳng ngày càng tăng trên toàn thế giới và khó cải thiện chất lượng cuộc sống. Mọi người không thực sự nghĩ về điều đó,” ông Lorian Stafford, thành viên nghiên cứu của Viện cho biết.

Các quốc gia khác nhau có nền tảng xã hội khác nhau và sự mất cân bằng cản trở việc tiếp cận xét nghiệm và điều trị bệnh tiểu đường và gây khó khăn cho việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình (LMICs), nơi tập trung 80% các trường hợp đái tháo đường trên thế giới, thực trạng hiện nay là bệnh đái tháo đường không được chi trả đầy đủ. Họ nói rằng hệ thống y tế của họ bị thiếu vốn, thiếu chuẩn bị và bị cản trở bởi những thách thức kinh tế xã hội như suy dinh dưỡng, nghèo đói và thiếu tập thể dục.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Thế giới (GBD2021) và khảo sát tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ bị mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do tiểu đường theo độ tuổi và giới tính trong 204 quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 1990 đến 2021, và dự đoán tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đến năm 2050. Nghiên cứu này bao gồm cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Bạn đang xem bài viết: Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới tăng lên 529 triệu người – Dự kiến vượt qua con số 1,3 tỷ người trong vòng 30 năm tới tại Chuyên mục Tin tức

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bệnh tiểu đường có lây không – tiểu đường lây qua đường nào?
Hiện nay, ở Việt Nam, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng...
Tạo ra tế bào sản xuất insulin từ tế bào gốc. Hy vọng trong điều trị cơ bản bệnh tiểu đường tuýp 1
Đại học California là đại học đầu tiên trên thế giới thành công trong...
Ngày Tiểu đường thế giới 14/11 – Hiểu biết về dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường
“Dễ khát nước”, “uống nhiều nước”, “lượng nước tiểu tăng”, “cân nặng sụt giảm”,…...
Một nửa số bệnh tiểu đường tuýp 1 phát bệnh sau 30 tuổi
Từ trước đến nay, tiểu đường tuýp 1 vẫn thường được coi là căn...
Lần đầu tiên trên thế giới phát hiện loại protein là nguyên nhân gây suy giảm cơ bắp ở bệnh nhân tiểu đường
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Kobe đã lần đầu tiên công bố trên...
Người mắc đồng thời bệnh tiểu đường và ung thư có khả năng bị mất trí nhớ cao?
Một cuộc khảo sát tiến hành trên các bệnh nhân Nhật Bản đã làm...
Bệnh tiểu đường có lây không – tiểu đường lây qua đường nào?
Tạo ra tế bào sản xuất insulin từ tế bào gốc. Hy vọng trong điều trị cơ bản bệnh tiểu đường tuýp 1
Ngày Tiểu đường thế giới 14/11 – Hiểu biết về dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường
Một nửa số bệnh tiểu đường tuýp 1 phát bệnh sau 30 tuổi
Lần đầu tiên trên thế giới phát hiện loại protein là nguyên nhân gây suy giảm cơ bắp ở bệnh nhân tiểu đường
Người mắc đồng thời bệnh tiểu đường và ung thư có khả năng bị mất trí nhớ cao?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường