9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm

Cỡ chữ:
A A
Mùa hè nóng ẩm đã đến tại Nhật Bản… Trong khoảng thời gian này, vấn đề đáng quan tâm là nấm chân. Mọi người có xu hướng xem nhẹ bệnh nấm móng chân cho rằng không nguy hiểm đến tính mạng và nghiêm trọng, nhưng nhiều người cảm thấy khó chịu và có thể làm tăng nguy cơ té ngã ở người cao tuổi, vì vậy chúng ta phải cảnh giác. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh nấm da chân. Tầm quan trọng của việc đánh giá bàn chân, chăm sóc thích hợp và khuyến nghị đi khám bác sĩ cũng được yêu cầu.

9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với "nấm chân" ở người bị tiểu đường - Vượt qua mùa hè nóng ẩm - 1

1/5 người Nhật mắc bệnh nấm da chân

Cứ 5 người Nhật thì có 1 người gặp phiền toái với nấm da chân. Bệnh nấm da chân là do nhiễm trùng của một loại nấm gọi là “nấm nứt trắng”.

Nấm nứt trắng tồn tại trên nhiều nơi như sàn nhà, tấm thảm tắm, dép đi trong nhà, v.v… Mặc dù không nhất thiết phải nhiễm trùng nếu tiếp xúc, nhưng việc thực hiện biện pháp loại bỏ nấm nứt trắng đều đặn là rất quan trọng.

Các biện pháp cụ thể bao gồm “rửa chân thường xuyên”, “lau khô bằng khăn khô”, “tránh làm ướt chân”, “tránh mang giày gây mồ hôi chân trong thời gian dài”, “trong nơi làm việc, thay giày bằng loại có thông khí như dép xỏ chân” là hiệu quả.

Nếu bỏ qua nấm da chân, nấm nứt trắng có thể lây nhiễm vào móng và gây ra “nấm móng chân”. Khi nấm chân sinh sống dưới móng chân, việc điều trị hoàn toàn sẽ mất thời gian. Có hơn 10 triệu người Nhật Bản bị nhiễm nấm móng chân.

Không chỉ làm bạn không thoải mái mà còn có thể gây nhiễm trùng và nguyên nhân gây té ngã

Các triệu chứng chính của bệnh nấm móng tay bao gồm “móng trở nên trắng đục”, “chuyển sang màu vàng nâu”, “trở nên dày hơn”, vì không gây đau hoặc ngứa, nên nhiều người đã bỏ qua bệnh mà không điều trị.

Người mắc bệnh nấm móng tay thường kéo dài thời gian bị bệnh, tỷ lệ bị bệnh nấm móng cũng cao hơn. Công ty Kaken Pharmaceutical đã tiến hành cuộc khảo sát qua bảng câu hỏi thông qua người quản lý chăm sóc (cố vấn chăm sóc) và công bố chi tiết trong buổi hội nghị báo chí diễn ra vào tháng 5.

Theo đó, 63% người cao tuổi được kiểm tra chân và móng tay trong lĩnh vực chăm sóc tại nhà có triệu chứng thay đổi màu sắc và hình dạng của móng tay.

Nhiều người coi thường bệnh nấm móng tay và nấm chân là một vấn đề nhẹ nhàng, không đe dọa đến cuộc sống hàng ngày và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, bệnh nấm móng tay không chỉ làm bạn không thoải mái mà đặc biệt ở người cao tuổi, nó cũng có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng, làm móng dày lên và khiến cho việc đi lại khó khăn và tăng nguy cơ bị té ngã.

Đừng bỏ qua việc điều trị bệnh nấm da chân

“Bằng cách tạo thói quen rửa chân, bạn sẽ có thể duy trì tình trạng tốt. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thay đổi nào, bạn có thể phát hiện ra ngay”, tiến sĩ Tomomi Kanō của Bệnh viện Kita Kōkin tại Sapporo cho biết.

“Khi bạn luôn quan sát chân, bạn có thể nhận ra từng thay đổi nhỏ như nhiệt độ da và sưng tấy, và bạn cũng có thể biết được tình trạng sức khỏe thông qua chân”, ông cho biết.

“Nếu bạn đã mắc bệnh nấm móng tay, đừng bỏ qua và hãy tới gặp bác sĩ da liễu chuyên khoa. Bệnh nấm móng tay sẽ được chẩn đoán bằng cách lấy mẫu từ phần dưới móng và kiểm tra. Nếu bạn nghi ngờ, hãy đến bệnh viện da liễu”, tiến sĩ Kaoru Takayama của Bệnh viện Tổng hợp Kawaguchi thuộc Tổ chức Y tế Kumiai cho biết.

9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với "nấm chân" ở người bị tiểu đường - Vượt qua mùa hè nóng ẩm - 2

9 điều cần lưu ý để phòng ngừa và cải thiện nấm da chân

Theo Hội Nội tiết tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) và Hiệp hội Y học Chân Hoa Kỳ (APMA), những người sống cùng bệnh tiểu đường cần chú ý đặc biệt đến tình trạng chân của mình.

Khi người mắc tiểu đường có tình trạng tăng đường huyết kéo dài, chức năng của tế bào bạch cầu và tế bào liên quan đến hệ miễn dịch có thể giảm sút và khả năng diệt khuẩn giảm đi. Kết quả là, cơ thể không đủ khả năng chiến đấu với các vi khuẩn gây bệnh.

Hơn nữa, khi phát triển tình trạng tổn thương thần kinh là biến chứng của bệnh tiểu đường, cảm giác trở nên buồn tẻ hơn, tuần hoàn máu kém do rối loạn mạch máu, dẫn đến sự thiếu dinh dưỡng và oxy cần thiết cho da, dễ dẫn đến tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng.

“Ngay cả những người vừa mới được chẩn đoán mắc tiểu đường hay những người cho rằng mình khỏe mạnh, việc chăm sóc chân vẫn rất quan trọng,” Shelly Gas của Trung tâm Chân Vantage ở Mỹ cho biết.

“Để phòng ngừa nhiễm trùng, việc duy trì đường huyết ổn định càng gần bình thường càng quan trọng. Khi đường huyết cao, khả năng chiến đấu với vi khuẩn suy yếu. Điều trị tiểu đường một cách đúng đắn và duy trì quản lý đường huyết tốt là hiệu quả,” bà cho biết.

Nguyên nhân của nấm móng chân là do nhiễm khuẩn từ vi khuẩn gây bệnh. Để phòng ngừa nhiễm trùng và duy trì sức khỏe chân, bà Gas đưa ra những lời khuyên sau đây.

9 điều cần lưu ý để phòng ngừa và cải thiện nấm da chân

  1. Kiểm tra tình trạng chân của bạn bằng cách sử dụng gương. Xem xét các triệu chứng như đau chân, vết cắt, nứt nẻ, phồng rộp, hoặc đỏ.
  2. Tắm hàng ngày và dùng xà phòng để rửa sạch nhẹ nhàng và kỹ càng từng ngón chân và các khoảng trống giữa các ngón chân.
  3. Không cọ chà quá mạnh bằng khăn nylon hoặc đá cuội. Nếu làm tổn thương da, nấm móng chân sẽ dễ xâm nhập.
  4. Sau khi tắm, lau khô kỹ chân và các khoảng trống giữa các ngón chân bằng khăn.
  5. Chọn giày hoặc dép không gây ẩm ướt. Không liên tục sử dụng giày ẩm ướt, mà hãy thay đổi giày (mỗi ngày sử dụng một đôi) để tránh nấm móng chân.
  6. Dưỡng ẩm rất quan trọng khi thời tiết hanh khô. Khi bàn chân khô, hàng rào bảo vệ da bị phá vỡ, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn. Giữ ẩm giúp duy trì chức năng rào cản của da. Tuy nhiên, không sử dụng kem dưỡng ẩm giữa các ngón chân.
  7. Không dùng chung dép xỏ hay dép đi trong nhà với người khác.
  8. Sau khi đi đến những nơi công cộng như hồ bơi, phòng tập thể dục, khách sạn, nhà tắm nước nóng hoặc các cơ sở công cộng đi bằng chân trần, hãy rửa sạch chân khi về nhà.
  9. Nếu bạn nhận thấy bàn chân có gì đó bất thường, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tổn thương bàn chân tiểu đường. Phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn ngừa cắt chân
Hồi tháng 1/2012, Hiệp hội chăm sóc chân Nhật Bản – Hiệp hội bệnh...
Bệnh nhân đang điều trị tiểu đường cần trao đổi với bác sĩ nếu bị béo phì
Hiệp hội các nhà giáo dục tiểu đường Hoa Kỳ (ADDE) đưa ra cảnh...
Nhóm thuốc ức chế SGLT2
Nhóm thuốc ức chế SGLT2 là một loại thuốc ức chế tái hấp thu...
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
Nhóm thuốc ức chế DPP-4 là một loại thuốc uống điều chỉnh sự tiết...
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Danh mục nội dung1. Lượng đường trong máu2. Lượng đường trong nước tiểu3. HbA1c,...
Bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin
Bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin là tình trạng hiệu quả của...
Tổn thương bàn chân tiểu đường. Phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn ngừa cắt chân
Bệnh nhân đang điều trị tiểu đường cần trao đổi với bác sĩ nếu bị béo phì
Nhóm thuốc ức chế SGLT2
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường