“Tiếng cười” cải thiện lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường – Giảm giá trị đường huyết và huyết áp thông qua “tiếng cười” để giải tỏa căng thẳng

Theo một nghiên cứu can thiệp mới từ Đại học Y khoa Fukushima, tiếng cười giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu đề xuất “yoga cười”, kết hợp tiếng cười như một bài tập với kỹ thuật hít thở của yoga.

Yoga cười đã được chứng minh là cải thiện không chỉ chất lượng cuộc sống về thể chất và tinh thần (QOL), mà còn cả chức năng thể chất và lượng đường trong máu.

"Tiếng cười" cải thiện lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường - Giảm giá trị đường huyết và huyết áp thông qua "tiếng cười" để giải tỏa căng thẳng - 2

Tiếng cười mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

“Tiếng cười” đã được báo cáo là có nhiều lợi ích sức khỏe. Theo kinh nghiệm, người ta đã biết rằng tiếng cười có tác động tích cực đến tinh thần và thể chất, như câu nói “Tiếng cười mang lại may mắn”.

Cho đến nay, đã có nhiều báo cáo cho biết “tiếng cười” làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp, kích hoạt các tế bào NK đóng vai trò quan trọng trong việc miễn dịch chống lại các tế bào ung thư và virus, giảm căng thẳng, giảm đau, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Theo một nghiên cứu can thiệp mới từ Đại học Y khoa Fukushima, tiếng cười giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Tetsuya Ohira và Mayumi Hirosaki thuộc Khoa Dịch tễ học, Khoa Y học, Đại học Y khoa Fukushima. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí “Frontiers in endocrinology“.

PGS.TS. Ohira và các đồng nghiệp của ông ủng hộ “yoga cười”, kết hợp các bài tập thể dục nhịp điệu như cười với thể dục dụng cụ và kỹ thuật thở yoga.

“Ngay cả khi bạn không cảm thấy “hài hước”, chỉ cần thực hiện hành động “cười” sẽ có tác động tích cực không chỉ đến sức khỏe tinh thần mà còn cả sức khỏe thể chất của bạn. Đây là một phương pháp sức khỏe mà ai cũng có thể thực hiện dễ dàng bất cứ lúc nào”, PGS.TS. Ohira nhấn mạnh.

“Tiếng cười” cải thiện quản lý đường huyết của những người sống chung với tiểu đường

Lần này, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu 42 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tham gia vào một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng tại Đại học Osaka. Nhóm can thiệp đã nhận được một chương trình “yoga cười”.

Kết quả cho thấy, sau 12 tuần tập luyện “yoga cười” đã làm giảm giá trị HbA1c (HbAc – chỉ số phản ánh lượng đường trong máu trong 1 đến 2 tháng), giảm xuống 0,31% và điểm số tích cực cải thiện 0,62 điểm.

Mức HbA1c trung bình được cải thiện từ 7,07% xuống 6,82% ở nhóm “yoga cười”; trong khi nhóm đối chứng tiếp tục điều trị theo phương pháp truyền thống không có sự thay đổi từ 7,19% lên 7,26%.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc duy trì mức HbA1c dưới 7% trong vòng 5 năm giúp giảm đáng kể tỷ lệ biến chứng tiểu đường.

Ngoài ra, nhóm tham gia “yoga cười” cũng tăng thời gian ngủ thêm 0,4 giờ và tỷ lệ tham gia cũng rất cao, đạt 92,9%.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chương trình yoga cười kéo dài 12 tuần đã được chứng minh là khả thi đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Vui vẻ có thể trở thành cách chăm sóc bản thân”.

cta kiến thức tiểu đườngTham khảo ngay: Bài tập Yoga cho người tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường đang gánh chịu nhiều áp lực và stress

Người bệnh đái tháo đường nên hiểu rõ tình trạng cơ thể của mình, phòng ngừa các biến chứng đái tháo đường, cải thiện lối sống như ăn kiêng, tập luyện, uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ để duy trì sức khỏe, trong một số trường hợp, họ còn phải tự kiểm tra đường huyết và tiêm insulin.

Nhiều người cảm thấy rằng việc tự quản lý hàng ngày như vậy là rắc rối hoặc căng thẳng. Đặc biệt là đối với những người đang đi làm, việc kết hợp công việc và điều trị trở nên khó khăn, nhiều người đã trải qua những khó khăn như vậy.

Ngoài ra, có những người có cảm xúc tiêu cực đối với bệnh tiểu đường, không được hiểu đúng và bị đánh đồng bởi những định kiến xung quanh. Nhiều người cũng lo lắng về chi phí y tế liên quan đến bệnh tiểu đường. Tất cả những khó khăn đa dạng này gây ra căng thẳng cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Để ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường, việc duy trì quản lý đường huyết tốt là cần thiết, tuy nhiên, 40-60% những người sống chung với bệnh tiểu đường tuýp 2 không đạt được mục tiêu này. Ở Nhật Bản, nửa số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không đạt được mục tiêu quản lý đường huyết là “HbA1c dưới 7%”.

“Có nhu cầu cho các phương pháp điều trị bổ sung mới, cùng với các phương pháp điều trị hiện có như chế độ ăn uống, vận động và thuốc, để cải thiện điều trị và duy trì quản lý đường huyết tốt trong bệnh tiểu đường,” các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

"Tiếng cười" cải thiện lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường - Giảm giá trị đường huyết và huyết áp thông qua "tiếng cười" để giải tỏa căng thẳng - 3

”Tiếng cười” giảm cân và giảm căng thẳng cho người béo phì/người chuyển hóa

Trong một nghiên cứu đã được tiến hành trước đó, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng tác động tích cực của tiếng cười đối với tâm lý và sức khỏe cơ thể có thể giảm cân, giảm stress, nâng cao mức độ hạnh phúc và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người có các yếu tố nguy cơ béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên 235 người tham gia trong độ tuổi từ 43 đến 79, có các yếu tố nguy cơ béo phì và rối loạn chuyển hóa như béo phì, huyết áp cao, chỉ số HbA1c đánh giá quản lý đường huyết cao, mức cholesterol HDL (cholesterol tốt) thấp và mức triglyceride cao. Các thành viên nghiên cứu đã tham gia chương trình ” Yoga cười” kéo dài 12 tuần.

Nhóm tham gia “yoga cười” đã xem màn trình diễn rakugo của một người kể chuyện chuyên nghiệp, tập yoga cười và nhận các bài giảng về tiếng cười và sức khỏe.

Kết quả cho thấy nhóm tham gia “Yoga cười” đã có cải thiện đáng kể về cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI), stress, cảm giác hạnh phúc chủ quan, lạc quan và hiệu suất cơ thể.

“Chương trình tiếng cười có thể giúp giảm căng thẳng tâm lý xã hội, cải thiện chất lượng cuộc sống, cảm giác hạnh phúc chủ quan và tính lạc quan, có khả năng hỗ trợ giảm cân cho những người có yếu tố nguy cơ béo phì và rối loạn chuyển hóa,” các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Càng nhiều kết nối giữa mọi người, càng nhiều “tiếng cười”

“Yoga cười kết hợp cười như một bài tập thể dục và phương pháp hô hấp của Yoga. Nó đã được chứng minh rằng không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống về mặt thể chất và tinh thần (QOL), mà còn cải thiện các chức năng cơ thể và chỉ số đường huyết,” các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

“Tiếng cười thường xuất hiện nhiều nhất khi chúng ta đang trò chuyện với gia đình và bạn bè, và nó tăng lên theo mức độ kết nối giữa con người và con người. Tiếng cười đã được chứng minh có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm giảm căng thẳng, kích hoạt tế bào NK, ức chế phản ứng dị ứng, ức chế sự tăng đường sau bữa ăn và nhiều lợi ích sức khỏe khác.”

“Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chúng ta đã nhận thấy sự giảm thiểu giao tiếp với người khác. Việc duy trì giao tiếp với người khác có thể góp phần vào việc tăng cường tiếng cười trong cộng đồng và đóng góp vào việc phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh,” các nhà nghiên cứu chỉ ra.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)