“Ít đường và ít béo”, chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn?

Cỡ chữ:
A A
Có rất nhiều nghiên cứu đã công bố những kết quả gây thất vọng cho những người mắc bệnh tiểu đường không biết nên duy trì chế độ ăn ít đường hay chế độ ăn ít chất béo. Kết quả đó là “Không có sự khác biệt trong việc giảm cân giữa 2 chế độ ăn này”. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sự đa dạng cũng cần thiết trong chế độ ăn uống.

1. “Chế độ ăn ít đường và chế độ ăn ít chất béo”

Khi so sánh “chế độ ăn ít đường” làm giảm lượng carbohydrate“chế độ ăn ít chất béo” làm giảm lượng chất béo, một nghiên cứu cho thấy hai chế độ này có hiệu quả giảm cân tương tự nhau.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhóm nghiên cứu từ Đại học Stanford ở Mỹ và chi tiết nghiên cứu được công bố trên “JAMA” (Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ).

"Ít đường và ít béo", chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn 1
Chế độ ăn ít đường và chế độ ăn ít béo có hiệu quả giảm cân như nhau (ảnh: Internet)

Giáo sư Christopher Gardner (Khoa y tế dự phòng) của Đại học Y Stanford nói rằng “Sau khi nghe lời khuyên của người quen rằng các chế độ ăn uống này có hiệu quả, tôi đã thử tự mình thực hiện theo, tuy nhiên không có hiệu quả gì”.

Gardner chỉ ra rằng: “Cơ thể của mỗi người đều khác nhau và chúng ta cần biết rằng sự đa dạng là rất cần thiết trong chế độ ăn uống, vậy vấn đề đặt ra không phải là “chế độ ăn uống tốt nhất là gì?” mà là “Chế độ ăn uống này đã tốt và phù hợp với bản thân chưa?”.

"Ít đường và ít béo", chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn 2
Vấn đề đặt ra không phải là” chế độ ăn uống tốt nhất là gì?” mà là “Chế độ ăn uống này đã tốt và phù hợp với bản thân chưa?” (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngTìm hiểu kiến thức Cơ bản về chế độ ăn uống cho người tiểu đường

2. Sự biến động cân nặng của mỗi người khác nhau nên hiệu quả giảm cân không giống nhau

Nhóm nghiên cứu đã chia ngẫu nhiên 609 nam nữ độ tuổi từ 18~50 tuổi thành 2 nhóm, nhóm ăn ít đường (304 người)nhóm ăn ít chất béo (305 người). Mỗi nhóm tiếp tục duy trì chế độ ăn uống được chỉ định trong một năm.

Vào cuối giai đoạn một năm, những người duy trì chế độ ăn ít đường trung bình đã giảm được một nửa lượng carbohydrate hấp thụ mỗi ngày xuống 132 gram so với 247 gram trước khi thử nghiệm.

Tương tự như vậy, những người duy trì chế độ ăn ít chất béo trung bình đã giảm được 57 gram chất béo mỗi ngày. Trước khi thử nghiệm, lượng chất béo mà những người này hấp thụ trung bình là 87 gram, như vậy họ đã giảm được một phần ba.

"Ít đường và ít béo", chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn 3
Sự biến động cân nặng của mỗi người khác nhau nên hiệu quả giảm cân không giống nhau (ảnh: Internet)

79% (481 người) trong số những người tham gia đã kiên trì hoàn thành đợt thử nghiệm. Kết quả là, sau 1 năm kể từ khi bắt đầu thử nghiệm, nhóm ăn ít đường đã giảm được 6.0 kgnhóm ăn ít chất béo đã giảm được 5.3 kg, hiệu quả giảm cân giữa hai nhóm là tương tự nhau.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng cá nhân, phạm vi biến động cân nặng cũng rất lớn, một số người có thể giảm 27kg, ngược lại cũng có những người tăng 6.8~9 kg.

3. Không thể dự đoán chế độ ăn uống nào sẽ hiệu quả

Khi bắt đầu thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phân tích một phần bộ gen của người tham gia và tìm kiếm các kiểu gen cụ thể liên quan đến việc tạo ra các protein điều chỉnh chuyển hóa carbohydrate và chất béo. Hơn nữa, thử nghiệm dung nạp glucose được thực hiện trên những người tham gia và kiểm tra sự biến động về chỉ số đường huyết từ thời điểm đói đến sau khi dung nạp glucose. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng thực hiện đo lượng insulin trong máu.

Kết quả là, không giống như các giả thuyết từ trước cho đến nay, dựa trên kiểu gen và giá trị insulin, người ta đã chứng minh rằng không thể dự đoán chế độ ăn uống nào sẽ hiệu quả.

"Ít đường và ít béo", chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn 4
Không thể dự đoán được chế độ ăn uống nào hiệu quả (ảnh: Internet)

Nhóm nghiên cứu không thể chỉ định cụ thể từng kiểu chế độ ăn uống cho mỗi người tham gia mà chỉ đưa ra một vài lời khuyên chung ví dụ như “nên ăn nhiều rau quả tươi”, “nên hạn chế thực phẩm chế biến tinh chế càng nhiều càng tốt”, “tránh để bụng đói”, “nên tập thể dục sau khi ăn để ngăn chặn lượng đường trong máu tăng lên”.

Điều đặc biệt cần chú ý đó là nên tự điều chỉnh để có thể duy trì chế độ ăn uống hiệu quả trong thời gian dài. Mọi người nên hướng đến mục tiêu “duy trì ổn định chế độ ăn uống đã lựa chọn phù hợp với bản thân”.

Không thể chỉ định cụ thể từng kiểu chế độ ăn uống cho mỗi người tham gia mà chỉ đưa ra một vài lời khuyên chung ví dụ như “nên ăn nhiều rau quả tươi”, “nên hạn chế thực phẩm chế biến tinh chế càng nhiều càng tốt”, “tránh để bụng đói”, “nên tập thể dục sau khi ăn để ngăn chặn lượng đường trong máu tăng lên”.

4. Cần phải cá nhân hóa chế độ ăn uống điều trị tiểu đường

“Cả chế độ ăn ít chất béo và chế độ ăn ít đường đều không có lợi cho sức khỏe, ví dụ, đồ uống có ga thường chứa hàm lượng calo cao và ít chất béo, nhưng không có lợi cho sức khỏe, mỡ lợn có lượng đường thấp nhưng bơ lại tốt cho sức khỏe hơn”, Gardner chỉ ra.

Điều cơ bản để giảm cân là hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn và kiểm soát để lượng calo hấp thụ không vượt quá lượng calo đốt cháy.

Theo giáo sư Gardner, chế độ ăn ít chất béo và chế độ ăn ít đường có mục đích tương tự nhau, đều nhằm mục đích giảm cân hiệu quả. Hai chế độ này có một điểm chung trong chế độ ăn uống lành mạnh như hạn chế các loại đường, tích cực dùng bột mì nguyên chất và ăn nhiều rau củ.

"Ít đường và ít béo", chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn 5.0
Cần phải cá nhân hóa chế độ ăn uống điều trị tiểu đường (ảnh: Internet)

Gardner nói rằng “Lợi ích lớn nhất có được từ nghiên cứu là những người tham gia và thành công trong việc giảm cân đã suy nghĩ sâu hơn về mối quan hệ giữa các bữa ăn và sức khỏe, xem xét chế độ ăn uống của bản thân và nhận thức về cách lựa chọn thực phẩm phù hợp”.

Điều quan trọng trong chế độ ăn uống không phải là vì tốt cho sức khỏe nên chịu đựng ăn những đồ mình không thích mà là hãy tìm kiếm những cách để thay đổi chế độ ăn uống thông minh hơn. Để thực hiện chế độ ăn uống thành công, mỗi cá nhân nên tự suy nghĩ về việc ăn uống của bản thân.

Bạn đang xem bài viết: “Ít đường và ít béo”, chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn? tại Chuyên mục Ăn uống và vận động

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Vitamin D có tác dụng thúc đẩy hấp thụ canxi trong cơ thể, giúp...
Những thói quen ăn uống giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Nghiên cứu JPHC đã công bố kết quả khảo sát về chế độ ăn...
Trứng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và cholesterol của bệnh nhân tiểu đường
Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công thức chế biến khác...
Bạn nên biết: Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm
Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm sẽ hỗ trợ bệnh nhân...
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Một cuộc khảo sát với hơn 70.000 người tham gia đã chỉ ra rằng...
Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại?
Thay đổi thói quen ăn uống thành “hình thức ăn sáng sớm” để cải...
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Những thói quen ăn uống giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Trứng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và cholesterol của bệnh nhân tiểu đường
Bạn nên biết: Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Ăn sáng sớm giúp giảm đường huyết, tại sao ăn nhiều vào buổi tối lại có hại?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường