Loading Gif

“Ít đường và ít béo”, chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn?

Cỡ chữ:
A A
Có rất nhiều nghiên cứu đã công bố những kết quả gây thất vọng cho những người mắc bệnh tiểu đường không biết nên duy trì chế độ ăn ít đường hay chế độ ăn ít chất béo. Kết quả đó là “Không có sự khác biệt trong việc giảm cân giữa 2 chế độ ăn này”. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sự đa dạng cũng cần thiết trong chế độ ăn uống.

1. “Chế độ ăn ít đường và chế độ ăn ít chất béo”

Khi so sánh “chế độ ăn ít đường” làm giảm lượng carbohydrate“chế độ ăn ít chất béo” làm giảm lượng chất béo, một nghiên cứu cho thấy hai chế độ này có hiệu quả giảm cân tương tự nhau.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhóm nghiên cứu từ Đại học Stanford ở Mỹ và chi tiết nghiên cứu được công bố trên “JAMA” (Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ).

"Ít đường và ít béo", chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn 1
Chế độ ăn ít đường và chế độ ăn ít béo có hiệu quả giảm cân như nhau (ảnh: Internet)

Giáo sư Christopher Gardner (Khoa y tế dự phòng) của Đại học Y Stanford nói rằng “Sau khi nghe lời khuyên của người quen rằng các chế độ ăn uống này có hiệu quả, tôi đã thử tự mình thực hiện theo, tuy nhiên không có hiệu quả gì”.

Gardner chỉ ra rằng: “Cơ thể của mỗi người đều khác nhau và chúng ta cần biết rằng sự đa dạng là rất cần thiết trong chế độ ăn uống, vậy vấn đề đặt ra không phải là “chế độ ăn uống tốt nhất là gì?” mà là “Chế độ ăn uống này đã tốt và phù hợp với bản thân chưa?”.

"Ít đường và ít béo", chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn 2
Vấn đề đặt ra không phải là” chế độ ăn uống tốt nhất là gì?” mà là “Chế độ ăn uống này đã tốt và phù hợp với bản thân chưa?” (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngTìm hiểu kiến thức Cơ bản về chế độ ăn uống cho người tiểu đường

2. Sự biến động cân nặng của mỗi người khác nhau nên hiệu quả giảm cân không giống nhau

Nhóm nghiên cứu đã chia ngẫu nhiên 609 nam nữ độ tuổi từ 18~50 tuổi thành 2 nhóm, nhóm ăn ít đường (304 người)nhóm ăn ít chất béo (305 người). Mỗi nhóm tiếp tục duy trì chế độ ăn uống được chỉ định trong một năm.

Vào cuối giai đoạn một năm, những người duy trì chế độ ăn ít đường trung bình đã giảm được một nửa lượng carbohydrate hấp thụ mỗi ngày xuống 132 gram so với 247 gram trước khi thử nghiệm.

Tương tự như vậy, những người duy trì chế độ ăn ít chất béo trung bình đã giảm được 57 gram chất béo mỗi ngày. Trước khi thử nghiệm, lượng chất béo mà những người này hấp thụ trung bình là 87 gram, như vậy họ đã giảm được một phần ba.

"Ít đường và ít béo", chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn 3
Sự biến động cân nặng của mỗi người khác nhau nên hiệu quả giảm cân không giống nhau (ảnh: Internet)

79% (481 người) trong số những người tham gia đã kiên trì hoàn thành đợt thử nghiệm. Kết quả là, sau 1 năm kể từ khi bắt đầu thử nghiệm, nhóm ăn ít đường đã giảm được 6.0 kgnhóm ăn ít chất béo đã giảm được 5.3 kg, hiệu quả giảm cân giữa hai nhóm là tương tự nhau.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng cá nhân, phạm vi biến động cân nặng cũng rất lớn, một số người có thể giảm 27kg, ngược lại cũng có những người tăng 6.8~9 kg.

3. Không thể dự đoán chế độ ăn uống nào sẽ hiệu quả

Khi bắt đầu thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phân tích một phần bộ gen của người tham gia và tìm kiếm các kiểu gen cụ thể liên quan đến việc tạo ra các protein điều chỉnh chuyển hóa carbohydrate và chất béo. Hơn nữa, thử nghiệm dung nạp glucose được thực hiện trên những người tham gia và kiểm tra sự biến động về chỉ số đường huyết từ thời điểm đói đến sau khi dung nạp glucose. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng thực hiện đo lượng insulin trong máu.

Kết quả là, không giống như các giả thuyết từ trước cho đến nay, dựa trên kiểu gen và giá trị insulin, người ta đã chứng minh rằng không thể dự đoán chế độ ăn uống nào sẽ hiệu quả.

"Ít đường và ít béo", chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn 4
Không thể dự đoán được chế độ ăn uống nào hiệu quả (ảnh: Internet)

Nhóm nghiên cứu không thể chỉ định cụ thể từng kiểu chế độ ăn uống cho mỗi người tham gia mà chỉ đưa ra một vài lời khuyên chung ví dụ như “nên ăn nhiều rau quả tươi”, “nên hạn chế thực phẩm chế biến tinh chế càng nhiều càng tốt”, “tránh để bụng đói”, “nên tập thể dục sau khi ăn để ngăn chặn lượng đường trong máu tăng lên”.

Điều đặc biệt cần chú ý đó là nên tự điều chỉnh để có thể duy trì chế độ ăn uống hiệu quả trong thời gian dài. Mọi người nên hướng đến mục tiêu “duy trì ổn định chế độ ăn uống đã lựa chọn phù hợp với bản thân”.

Không thể chỉ định cụ thể từng kiểu chế độ ăn uống cho mỗi người tham gia mà chỉ đưa ra một vài lời khuyên chung ví dụ như “nên ăn nhiều rau quả tươi”, “nên hạn chế thực phẩm chế biến tinh chế càng nhiều càng tốt”, “tránh để bụng đói”, “nên tập thể dục sau khi ăn để ngăn chặn lượng đường trong máu tăng lên”.

4. Cần phải cá nhân hóa chế độ ăn uống điều trị tiểu đường

“Cả chế độ ăn ít chất béo và chế độ ăn ít đường đều không có lợi cho sức khỏe, ví dụ, đồ uống có ga thường chứa hàm lượng calo cao và ít chất béo, nhưng không có lợi cho sức khỏe, mỡ lợn có lượng đường thấp nhưng bơ lại tốt cho sức khỏe hơn”, Gardner chỉ ra.

Điều cơ bản để giảm cân là hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn và kiểm soát để lượng calo hấp thụ không vượt quá lượng calo đốt cháy.

Theo giáo sư Gardner, chế độ ăn ít chất béo và chế độ ăn ít đường có mục đích tương tự nhau, đều nhằm mục đích giảm cân hiệu quả. Hai chế độ này có một điểm chung trong chế độ ăn uống lành mạnh như hạn chế các loại đường, tích cực dùng bột mì nguyên chất và ăn nhiều rau củ.

"Ít đường và ít béo", chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn 5.0
Cần phải cá nhân hóa chế độ ăn uống điều trị tiểu đường (ảnh: Internet)

Gardner nói rằng “Lợi ích lớn nhất có được từ nghiên cứu là những người tham gia và thành công trong việc giảm cân đã suy nghĩ sâu hơn về mối quan hệ giữa các bữa ăn và sức khỏe, xem xét chế độ ăn uống của bản thân và nhận thức về cách lựa chọn thực phẩm phù hợp”.

Điều quan trọng trong chế độ ăn uống không phải là vì tốt cho sức khỏe nên chịu đựng ăn những đồ mình không thích mà là hãy tìm kiếm những cách để thay đổi chế độ ăn uống thông minh hơn. Để thực hiện chế độ ăn uống thành công, mỗi cá nhân nên tự suy nghĩ về việc ăn uống của bản thân.

Bạn đang xem bài viết: “Ít đường và ít béo”, chế độ ăn uống điều trị tiểu đường nào tốt hơn? tại Chuyên mục Ăn uống và vận động

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Gần 340.000 người bị tiểu đường tử vong do chế độ ăn uống không lành mạnh
Theo một cuộc khảo sát, hàng năm trên thế giới có 11 triệu người...
Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân
Viện nghiên cứu y học Kansai Electric Power đã công bố kết quả nghiên...
Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao
Những người có lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn có thể...
Hướng dẫn người tiểu đường lựa chọn món ăn ở nhà hàng
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn uống ngoài hàng thường chứa...
Tiểu đường ăn xôi được không?
Liệu người tiểu đường ăn xôi được không vì gạo nếp là thực phẩm...
Ăn sáng có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sáng đầy đủ không chỉ có...
Gần 340.000 người bị tiểu đường tử vong do chế độ ăn uống không lành mạnh
Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân
Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao
Hướng dẫn người tiểu đường lựa chọn món ăn ở nhà hàng
Tiểu đường ăn xôi được không?
Ăn sáng có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose