Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cỡ chữ:
A A
Các nghiên cứu được công bố trên toàn thế giới đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

1. Chất béo có trong cá giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Nghiên cứu đã công bố cho rằng chế độ ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bằng việc ăn nhiều cá, có thể mong đợi hiệu quả trong hạn chế béo phì và cải thiện kiểm soát đường huyết và tính kháng insulin.

Chất béo được chia làm nhiều loại, mỗi loại có đặc điểm khác nhau và chứa trong các loại thực phẩm khác nhau. Chất béo chủ yếu được chia thành 2 loại chính là axit béo bão hòa và các axit béo không bão hòa. Và các axit béo không bão hòa được phân loại thành axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa, bên cạnh đó axit béo không bão hòa đa được phân thành các dạng n-3 và n-6.

Các loại axit béo không bão hòa dạng n-3 chứa nhiều trong các loại cá (cá mòi, cá thu, cá trích, cá thu đao) và cá ngừ,…có hiệu quả tốt đối với cơ thể. Axit béo không bão hòa dạng n-3 có chức năng giảm lượng chất béo trung tính, ngăn ngừa cục nghẽn (cục máu đông) và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Mặt khác, trong thịt bò, thịt lợn, giăm bông, xúc xích,…có chứa rất nhiều chất béo được gọi là axit béo bão hòa. Nếu hấp thụ quá nhiều chất béo này sẽ khiến cho Cholesterol có hại (LDL) trong máu tăng lên.

Nghiên cứu về vấn đề chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đã được công bố trên toàn thế giới. Đầu tiên là nghiên cứu hợp tác đa cơ sở “PREDIMED” được hỗ trợ bởi Bộ Y tế Tây Ban Nha. Chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng trên toàn thế giới là một chế độ ăn lành mạnh với đa dạng các loại thực phẩm như rau, hoa quả, cá, các loại hạt và dầu ô liu.

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 6
Ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường

2. Đặc trưng và phân loại chất béo (axit béo bão hòa và các axit béo không bão hòa)

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 1Thực phẩm nên tăng sử dụng   Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 2Thực phẩm nên giảm sử dụng

Axit béo không bão hòa

Đây là loại axit béo có nhiều trong mỡ cá và dầu thực vật. Dựa theo sự khác nhau về cấu trúc chia thành loại đơn và loại đa

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 1 Axit béo không bão hòa đơn

Axit oleic là một axit béo không bão hòa đơn tiêu biểu có chứa trong dầu ô liu, dầu bắp, dầu hoa rum, dầu hạt cải, dầu từ các loại hạt,…

Đã có những báo cáo về việc tại những khu vực có chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải như ăn nhiều rau củ, hoa quả, các loại hạt và dùng dầu ô liu, người dân ở đây có tuổi thọ cao và với những bệnh nhân tiểu đường, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, phòng ngừa các bệnh tim mạch. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều chất axit này có nguy cơ gây những tác hại xấu nên cần sử dụng lượng vừa phải.

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 3

 

Axit béo không bão hòa đa

Do đây là loại axit không thể tổng hợp trong cơ thể nên còn được gọi là Axit béo cần thiết. Và vì axit này không được tổng hợp trong cơ thể nên cần được bổ sung vào cơ thể thông qua việc ăn uống. Loại axit này có nhiều trong dầu từ các loại cá, đậu tương, các sản phẩm từ đậu tương,

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 1Dạng n-3

Axit béo không bão hòa dạng này hoạt động như EPA và DHA chứa nhiều trong cá, có hiệu quả trong việc giảm lượng chất béo trung tính, ngăn ngừa cục máu đông và giữ lượng đường huyết ổn định. Lý do người Nhật Bản với thực đơn món chính là cá thường ít khi bị bệnh đau tim và tắc mạch máu não là bởi hấp thụ nhiều EPA và DHA.  

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 4

Dạng n-6

Tiêu biểu là Axit linoleic có nhiều trong dầu thực vật. Axit loại này có tác dụng giảm Cholesterol. Trong đậu tương có chứa nhiều loại axit cần thiết như Axit linoleic. Chú ý không nên hấp thụ quá nhiều.

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 3

 

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 2Axit béo bão hòa

Là loại axit chứa nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, bơ và cũng được sử dụng nhiều trong thực phẩm chế biến như mì ăn liền, bánh chiên,…

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 5

 

3. Ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tại các khu vực ven biển Địa Trung Hải, nơi đang thực hiện theo chế độ ăn truyền thống, chế độ ăn uống Địa Trung Hải giúp hạn chế sự kích ứng oxy hóa do các cholesterol LDL (cholesterol có hại) và giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch. Đây là khu vực được cho rằng là có tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch ít.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát thói quen ăn uống của 945 nam nữ trong độ tuổi từ 55~80 tuổi (340 nam và 605 nữ) cư trú tại Cộng đồng Valencia của Tây Ban Nha đối diện với Địa Trung Hải. Những đối tượng được đánh giá là có nguy cơ mắc bệnh tim mạch khá cao. Khi khảo sát về mối quan hệ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và yếu tố nguyên nhân của bệnh tim mạch, kết quả chỉ ra rằng những người ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và có thể giảm sự tăng cân.

Việc ăn quá nhiều thịt sống sẽ làm tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim. Ngược lại, chế độ ăn Địa Trung Hải có hiệu quả trong việc bảo vệ tim. Mercedes Sotos Prieto, người đứng đầu nghiên cứu PREDIMED cho biết: “Những người ăn nhiều cá có lượng đường trong máu thấp và hạn chế tính kháng insulin khiến insulin không hiệu quả . Đối tượng tham gia nghiên cứu cũng thường ăn thịt. Tần suất của việc ăn thịt là khoảng 1 lần 1 ngày nhưng có nhiều người chế biến thịt với nhiều dầu”.

Prieto nói: “Tại khu vực Địa Trung Hải vẫn đang duy trì chế độ ăn nhiều cá truyền thống, nhưng trong khoảng vài thập kỷ qua, phong cách ăn uống của số đông mọi người đã thay đổi rất nhiều. Phần lớn mọi người sử dụng đồ ăn nhanh và ăn nhiều thịt hơn”.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: “Axit béo không bão hòa dạng n-3 có trong cá giúp cải thiện tính kháng insulin. Dầu cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì vậy khuyến khích thói quen ăn nhiều cá”.

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 7
Cá chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng

4. Phụ nữ thường ăn cá sẽ giảm nguy cơ bị bệnh tim

Nghiên cứu được tiến hành ở Đan Mạch cũng khẳng định rằng cá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí y khoa “Hypertension”- tạp chí phát hành bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Nghiên cứu dựa trên tập thể được tiến hành liên tục trong 8 năm với đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã chỉ ra rằng phụ nữ có thói quen ăn cá có thể giảm nguy cơ bệnh tim. Nghiên cứu này là một nghiên cứu có quy mô lớn với đối tượng tham gia là 49.000 phụ nữ tuổi từ 15~49.

Trong 8 năm, có 5 người tử vong trong số 577 người phát hiện có biến cố bệnh tim mạch. Số người bị các bệnh tăng lên cụ thể: 328 người mắc bệnh tăng huyết áp, 146 bệnh mạch máu não và 103 bệnh tim thiếu máu cục bộ. Số lượng bệnh nhân nhập viện và bệnh nhân ngoại trú do bệnh tim ở phụ nữ không ăn cá cao gấp gần 3 lần so với phụ nữ ăn nhiều cá.

Ông Marin Strom từ Viện nghiên cứu ngành của Đan Mạch nằm ở Copenhagen cho biết: “Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên nhắm đến đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc hấp thụ chất béo từ cá có lợi cho phụ nữ. Phụ nữ nên ăn cá 2 lần 1 tuần”.

Những phụ nữ thích cá thường ăn các loại cá như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu,… Các axit béo không bão hòa loại n-3 có trong những loại cá này có tác dụng bảo vệ tim. “Các yếu tố nguyên nhân bệnh tim ở nam và nữ là như nhau, nhưng ở phụ nữ, ảnh hưởng của viêm mạch máu, cholesterol cao, chất béo trung tính cao có thể mạnh hơn”.

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 8
Người tiểu đường có thể ăn với khẩu phần cá mòi

Bạn đang xem bài viết:Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài tập thể dục giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy xương ở bệnh nhân tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường là đối tượng dễ xảy ra tình trạng loãng xương...
Thực đơn cho người bị gout và tiểu đường
Cả Gout và tiểu đường đều là 2 căn bệnh khó chữa, 2 bệnh...
Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nghiên cứu thuần tập (JPHC Study) với nhiều mục đích được thực hiện bởi...
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Vừa mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường là khả năng hoàn toàn có...
Rau thuộc họ cải giúp cải thiện tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều các loại rau thuộc...
Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động để phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường
Ngay cả những người có nguy cơ di truyền bệnh tiểu đường, chẳng hạn...
Bài tập thể dục giúp ngăn ngừa loãng xương và gãy xương ở bệnh nhân tiểu đường
Thực đơn cho người bị gout và tiểu đường
Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Rau thuộc họ cải giúp cải thiện tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư
Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động để phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường