Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cỡ chữ:
A A
Các nghiên cứu được công bố trên toàn thế giới đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

1. Chất béo có trong cá giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Nghiên cứu đã công bố cho rằng chế độ ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bằng việc ăn nhiều cá, có thể mong đợi hiệu quả trong hạn chế béo phì và cải thiện kiểm soát đường huyết và tính kháng insulin.

Chất béo được chia làm nhiều loại, mỗi loại có đặc điểm khác nhau và chứa trong các loại thực phẩm khác nhau. Chất béo chủ yếu được chia thành 2 loại chính là axit béo bão hòa và các axit béo không bão hòa. Và các axit béo không bão hòa được phân loại thành axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa, bên cạnh đó axit béo không bão hòa đa được phân thành các dạng n-3 và n-6.

Các loại axit béo không bão hòa dạng n-3 chứa nhiều trong các loại cá (cá mòi, cá thu, cá trích, cá thu đao) và cá ngừ,…có hiệu quả tốt đối với cơ thể. Axit béo không bão hòa dạng n-3 có chức năng giảm lượng chất béo trung tính, ngăn ngừa cục nghẽn (cục máu đông) và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Mặt khác, trong thịt bò, thịt lợn, giăm bông, xúc xích,…có chứa rất nhiều chất béo được gọi là axit béo bão hòa. Nếu hấp thụ quá nhiều chất béo này sẽ khiến cho Cholesterol có hại (LDL) trong máu tăng lên.

Nghiên cứu về vấn đề chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đã được công bố trên toàn thế giới. Đầu tiên là nghiên cứu hợp tác đa cơ sở “PREDIMED” được hỗ trợ bởi Bộ Y tế Tây Ban Nha. Chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng trên toàn thế giới là một chế độ ăn lành mạnh với đa dạng các loại thực phẩm như rau, hoa quả, cá, các loại hạt và dầu ô liu.

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 6
Ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường

2. Đặc trưng và phân loại chất béo (axit béo bão hòa và các axit béo không bão hòa)

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 1Thực phẩm nên tăng sử dụng   Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 2Thực phẩm nên giảm sử dụng

Axit béo không bão hòa

Đây là loại axit béo có nhiều trong mỡ cá và dầu thực vật. Dựa theo sự khác nhau về cấu trúc chia thành loại đơn và loại đa

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 1 Axit béo không bão hòa đơn

Axit oleic là một axit béo không bão hòa đơn tiêu biểu có chứa trong dầu ô liu, dầu bắp, dầu hoa rum, dầu hạt cải, dầu từ các loại hạt,…

Đã có những báo cáo về việc tại những khu vực có chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải như ăn nhiều rau củ, hoa quả, các loại hạt và dùng dầu ô liu, người dân ở đây có tuổi thọ cao và với những bệnh nhân tiểu đường, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, phòng ngừa các bệnh tim mạch. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều chất axit này có nguy cơ gây những tác hại xấu nên cần sử dụng lượng vừa phải.

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 3

 

Axit béo không bão hòa đa

Do đây là loại axit không thể tổng hợp trong cơ thể nên còn được gọi là Axit béo cần thiết. Và vì axit này không được tổng hợp trong cơ thể nên cần được bổ sung vào cơ thể thông qua việc ăn uống. Loại axit này có nhiều trong dầu từ các loại cá, đậu tương, các sản phẩm từ đậu tương,

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 1Dạng n-3

Axit béo không bão hòa dạng này hoạt động như EPA và DHA chứa nhiều trong cá, có hiệu quả trong việc giảm lượng chất béo trung tính, ngăn ngừa cục máu đông và giữ lượng đường huyết ổn định. Lý do người Nhật Bản với thực đơn món chính là cá thường ít khi bị bệnh đau tim và tắc mạch máu não là bởi hấp thụ nhiều EPA và DHA.  

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 4

Dạng n-6

Tiêu biểu là Axit linoleic có nhiều trong dầu thực vật. Axit loại này có tác dụng giảm Cholesterol. Trong đậu tương có chứa nhiều loại axit cần thiết như Axit linoleic. Chú ý không nên hấp thụ quá nhiều.

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 3

 

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 2Axit béo bão hòa

Là loại axit chứa nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, bơ và cũng được sử dụng nhiều trong thực phẩm chế biến như mì ăn liền, bánh chiên,…

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 5

 

3. Ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tại các khu vực ven biển Địa Trung Hải, nơi đang thực hiện theo chế độ ăn truyền thống, chế độ ăn uống Địa Trung Hải giúp hạn chế sự kích ứng oxy hóa do các cholesterol LDL (cholesterol có hại) và giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch. Đây là khu vực được cho rằng là có tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch ít.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát thói quen ăn uống của 945 nam nữ trong độ tuổi từ 55~80 tuổi (340 nam và 605 nữ) cư trú tại Cộng đồng Valencia của Tây Ban Nha đối diện với Địa Trung Hải. Những đối tượng được đánh giá là có nguy cơ mắc bệnh tim mạch khá cao. Khi khảo sát về mối quan hệ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và yếu tố nguyên nhân của bệnh tim mạch, kết quả chỉ ra rằng những người ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và có thể giảm sự tăng cân.

Việc ăn quá nhiều thịt sống sẽ làm tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim. Ngược lại, chế độ ăn Địa Trung Hải có hiệu quả trong việc bảo vệ tim. Mercedes Sotos Prieto, người đứng đầu nghiên cứu PREDIMED cho biết: “Những người ăn nhiều cá có lượng đường trong máu thấp và hạn chế tính kháng insulin khiến insulin không hiệu quả . Đối tượng tham gia nghiên cứu cũng thường ăn thịt. Tần suất của việc ăn thịt là khoảng 1 lần 1 ngày nhưng có nhiều người chế biến thịt với nhiều dầu”.

Prieto nói: “Tại khu vực Địa Trung Hải vẫn đang duy trì chế độ ăn nhiều cá truyền thống, nhưng trong khoảng vài thập kỷ qua, phong cách ăn uống của số đông mọi người đã thay đổi rất nhiều. Phần lớn mọi người sử dụng đồ ăn nhanh và ăn nhiều thịt hơn”.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: “Axit béo không bão hòa dạng n-3 có trong cá giúp cải thiện tính kháng insulin. Dầu cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì vậy khuyến khích thói quen ăn nhiều cá”.

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 7
Cá chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng

4. Phụ nữ thường ăn cá sẽ giảm nguy cơ bị bệnh tim

Nghiên cứu được tiến hành ở Đan Mạch cũng khẳng định rằng cá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí y khoa “Hypertension”- tạp chí phát hành bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Nghiên cứu dựa trên tập thể được tiến hành liên tục trong 8 năm với đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã chỉ ra rằng phụ nữ có thói quen ăn cá có thể giảm nguy cơ bệnh tim. Nghiên cứu này là một nghiên cứu có quy mô lớn với đối tượng tham gia là 49.000 phụ nữ tuổi từ 15~49.

Trong 8 năm, có 5 người tử vong trong số 577 người phát hiện có biến cố bệnh tim mạch. Số người bị các bệnh tăng lên cụ thể: 328 người mắc bệnh tăng huyết áp, 146 bệnh mạch máu não và 103 bệnh tim thiếu máu cục bộ. Số lượng bệnh nhân nhập viện và bệnh nhân ngoại trú do bệnh tim ở phụ nữ không ăn cá cao gấp gần 3 lần so với phụ nữ ăn nhiều cá.

Ông Marin Strom từ Viện nghiên cứu ngành của Đan Mạch nằm ở Copenhagen cho biết: “Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên nhắm đến đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc hấp thụ chất béo từ cá có lợi cho phụ nữ. Phụ nữ nên ăn cá 2 lần 1 tuần”.

Những phụ nữ thích cá thường ăn các loại cá như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu,… Các axit béo không bão hòa loại n-3 có trong những loại cá này có tác dụng bảo vệ tim. “Các yếu tố nguyên nhân bệnh tim ở nam và nữ là như nhau, nhưng ở phụ nữ, ảnh hưởng của viêm mạch máu, cholesterol cao, chất béo trung tính cao có thể mạnh hơn”.

Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 8
Người tiểu đường có thể ăn với khẩu phần cá mòi

Bạn đang xem bài viết:Chế độ ăn uống theo xu hướng ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tiểu đường có ăn được mật ong không?
Bệnh nhân tiểu đường nắm rõ các thực phẩm nên ăn và nên kiêng...
Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường
Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường cần thiết lập thận trọng, chọn...
Tư thế yoga trị bệnh tiểu đường
Bạn muốn kiểm soát đường huyết và điều trị bệnh tiểu đường? Hãy bỏ...
Người tiểu đường có nên ăn hải sản không?
Chế độ ăn uống là điều quan trọng mà bệnh nhân tiểu đường luôn...
Chỉ số đường huyết và chỉ số glycemic load là gì?
Hiểu được chỉ số Glycemic index và chỉ số glycemic load là gì sẽ...
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Một cuộc khảo sát với hơn 70.000 người tham gia đã chỉ ra rằng...
Tiểu đường có ăn được mật ong không?
Thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường
Tư thế yoga trị bệnh tiểu đường
Người tiểu đường có nên ăn hải sản không?
Chỉ số đường huyết và chỉ số glycemic load là gì?
Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Tỷ lệ cắt chi dưới ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối tại Hoa Kỳ đã suy giảm
Ăn hai bát cơm mỗi ngày để giảm béo phì
Biến chứng trẻ sơ sinh dễ xảy ra khi người mẹ bị bệnh tiểu đường trước khi mang thai và bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?
Phòng tránh tai nạn té ngã ở bệnh nhân tiểu đường
Bệnh tiểu đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ đột quỵ khi về già?
Khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ
Kienthuctieuduong.vn chính thức trở thành trang tin nằm trong chương trình Sức Khỏe Việt Nam của Bộ Y Tế
Công viên xanh ảnh hưởng tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần
Phụ nữ bị tiểu đường có nên mang thai? Tiêu chuẩn mang thai là gì?
Bệnh nhân tiểu đường di chuyển bằng đường hàng không cần lưu ý gì?