Phát triển loại thuốc điều trị tăng tế bào β. Hy vọng về phương pháp điều trị mới của bệnh tiểu đường

Cỡ chữ:
A A
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y khoa Mount Sinai ở Hoa Kỳ đã thành công trong việc phát triển một loại thuốc điều trị giúp tăng các tế bào β tiết insulin. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí y tế “Cell Metabolism”. Việc tìm ra loại thuốc làm tăng số lượng tế bào β có sẵn trong cơ thể là một tiến bộ vượt bậc hướng đến một phương pháp điều trị mới cho bệnh tiểu đường.

Liệu pháp điều trị mới tăng tế bào β

Bệnh tiểu đường tuýp 1 khởi phát khi các tế bào β (tế bào tuyến tụy sản xuất insulin) bị phá hủy do các bệnh tự miễn dịch. Bởi vì trong phần lớn trường hợp bệnh nhân, insulin không được tiết ra tại thời điểm chẩn đoán bệnh tiểu đường, liệu pháp insulin là điều cần thiết với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1.

Phát triển loại thuốc điều trị tăng tế bào β. Hy vọng về phương pháp điều trị mới của bệnh tiểu đường 1
Điều trị bằng insulin là cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 (ảnh: Internet)

Trong bệnh tiểu đường tuýp 2, các tế bào β thường giảm theo tuổi tác và sự bài tiết insulin cũng giảm dần. Do đó, khi bệnh tiểu đường tiến triển một thời gian dài, việc điều trị bằng insulin là cần thiết.

Nếu xuất hiện phương pháp có thể tăng tế bào β và tăng bài tiết insulin thì nó sẽ trở thành phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh tiểu đường, tuy nhiên y học hiện nay chưa có phương pháp điều trị nào trực tiếp làm tăng tế bào β.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Mount Sinai ở Hoa Kỳ đã thành công trong việc phát triển một loại thuốc điều trị giúp tăng các tế bào β tiết insulin. Hiệu quả làm tăng tế bào β của loại thuốc này được cho là tốt nhất vượt xa những kết quả được quan sát trong các nghiên cứu trước đây.

Đây là một bước tiến quan trọng trong các phương pháp điều trị mới cho bệnh tiểu đường, tăng lượng tế bào β để khôi phục khả năng sản xuất insulin.

Phát triển loại thuốc điều trị tăng tế bào β. Hy vọng về phương pháp điều trị mới của bệnh tiểu đường 2
Phát triển loại thuốc điều trị tăng tế bào β là một bước tiến trong các phương pháp điều trị mới cho bệnh tiểu đường (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngNhững lầm tưởng trong việc điều trị bệnh tiểu đường bằng trị liệu insulin

Phát triển loại thuốc giúp tăng nhanh lượng tế bào β

Vào năm 2015, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào một loại alkaloid gọi là “Harmine” có trong giống nho Ayahuasca đang phát triển ở lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ. “Harmine” đóng vai trò trong việc sản sinh tế bào β của con người và có hiệu quả cải thiện kiểm soát đường huyết.

Phát triển loại thuốc điều trị tăng tế bào β. Hy vọng về phương pháp điều trị mới của bệnh tiểu đường 3
“Harmine” đóng vai trò trong việc sản sinh tế bào β của con người và cải thiện kiểm soát đường huyết. (ảnh: Internet)

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, nhóm nghiên cứu đã điều tra sự bất thường về gen của các khối u có thể được tạo ra trong các tế bào β tuyến tụy gọi là “insulinoma”. Nếu bệnh nhân bị tình trạng insulinoma này, insulin luôn được tiết ra bất kể chỉ số đường huyết và sẽ gây hạ đường huyết.

Trong khi nghiên cứu cơ chế mà “insulinoma” làm tăng tế bào β, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một “công thức gen” cụ thể có liên quan đến cơ chế này. Dựa trên những nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc phát triển một loại thuốc giúp tăng nhanh lượng tế bào β bằng cách kết hợp “Harmine” với các loại thuốc khác.

Các loại thuốc được phát triển bao gồm chất ức chế DYRK1A được điều hòa bởi tyaseine và chất ức chế TGFβSF – yếu tố làm tăng trưởng đột biến loại β. Những protein này giúp kiểm soát sự tăng sinh, biệt hóa của các tế bào và hoạt động để ức chế chức năng sản xuất tế bào.

Người ta nói rằng tác dụng đồng vận của chất ức chế DYRK1A và chất ức chế TGFβSF sẽ giúp tăng lượng tế bào β.

Hiệu quả sản sinh tế bào β tăng gấp 40 lần

Các thí nghiệm với chuột cho thấy sử dụng các loại thuốc này giúp làm tăng tế bào β từ 5~8% mỗi ngày. Phần lớn trường hợp tăng 15~18% mỗi ngày. Khi chỉ sử dụng “Harmine”, tỷ lệ tăng sinh trung bình chỉ khoảng 2% mỗi ngày, do đó cần được cải thiện rất nhiều. Ở những người khỏe mạnh, tế bào β tăng sinh trung bình 0,2% mỗi ngày.

Dù bệnh nhân có thể điều trị cấy ghép tuyến tụy và tế bào β để chữa bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng trên thực tế không có nhiều tế bào tụy được hiến tặng để có thể thực hiện các ca cấy ghép. Nghiên cứu về y học tái tạo sử dụng tế bào ES và tế bào iPS cũng đang được tiến hành, nhưng phải mất rất nhiều thời gian để thực hiện.

Phương pháp điều trị được phát triển lần này được cho là một phương pháp tốt tạo ra kỷ nguyên mới bù đắp cho những thiếu sót của các phương pháp điều trị hiện có. Các kết quả thử nghiệm đã chỉ ra phương pháp mới này có hiệu quả tăng sản xuất tế bào β lên tới 40 lần.

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã phát hiện ra sự kết hợp của các loại thuốc điều trị để tái tạo tế bào β. Nếu có thể tái tạo tế bào β với tốc độ cao này, bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn việc tiết insulin của tuyến tụy. Chúng tôi rất vui mừng về kết quả nghiên cứu lần này”, Giáo sư Andrew Stewart thuộc Phòng thí nghiệm Bệnh tiểu đường, Béo phì và Chuyển hóa của Đại học Y khoa Mount Sinai cho biết.

Tiềm năng điều trị cơ bản bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2

“Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác ngoài tuyến tụy, vì vậy không thể sử dụng ngay để điều trị. Chúng tôi vẫn cần phát triển một cách để đưa thuốc này trực tiếp đến các tế bào β của con người”, ông Andrew Stewart tiếp tục nói.

Andrew Stewart cho biết “Nếu so sánh với việc giao hàng, mọi người có thể chuyển gói hàng đúng đến địa chỉ đã đăng ký, tuy nhiên cách để phân phối thuốc đến đúng các tế bào β vẫn chưa được tìm thấy và đó là vấn đề cần nghiên cứu trong tương lai”.

Phát triển loại thuốc điều trị tăng tế bào β. Hy vọng về phương pháp điều trị mới của bệnh tiểu đường 4
Loại thuốc điều trị tăng tế bào β có tiềm năng điều trị cơ bản bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 (ảnh minh họa: Internet)

Nghiên cứu này được thực hiện với sự hỗ trợ từ quỹ của Tổ chức nghiên cứu bệnh tiểu đường ở tuổi vị thành niên (JDRF). Tiến sĩ Francis Martin, đứng đầu chương trình tái tạo tế bào β của JDRF, cho biết: “Nếu có thể phát triển một liệu pháp thực tế để tăng tế bào β tuyến tụy, bệnh nhân sẽ có thể thoát khỏi trạng thái phụ thuộc insulin và chữa khỏi cơ bản bệnh tiểu đường tuýp 1”.

“Trong một nghiên cứu ngắn hạn, nhóm nghiên cứu đã tìm ra phương pháp có thể tăng tốc độ tái tạo tế bào β nhanh hơn trước đây. Từ đó có thể phát triển một phương pháp điều trị mới để khôi phục sự sản xuất insulin ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, nhưng hy vọng sẽ có nhiều thành quả tiến bộ hơn nữa”.

Bạn đang xem bài viết: Phát triển loại thuốc điều trị tăng tế bào β. Hy vọng về phương pháp điều trị mới của bệnh tiểu đường tại Chuyên mục Tin tức

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Ngày Tiểu đường thế giới 14/11 – Hiểu biết về dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường
“Dễ khát nước”, “uống nhiều nước”, “lượng nước tiểu tăng”, “cân nặng sụt giảm”,…...
Thuốc uống đưa insulin vào cơ thể thay thế cho phương pháp tiêm truyền thống
Trong điều trị tiểu đường, nhiều bệnh nhân đái tháo đường thường phải tự...
Tích tụ nhiều “chất béo nội tạng” là nguyên nhân gây loãng xương
Theo kết quả của cuộc nghiên cứu do các giáo sư Khoa y học...
Kienthuctieuduong.vn được Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản đưa tin
Phiên bản Việt của “Trang thông tin về bệnh tiểu đường” đã được ra...
Hệ vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ
Các nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Lão khoa đã...
Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới tăng lên 529 triệu người – Dự kiến vượt qua con số 1,3 tỷ người trong vòng 30 năm tới
Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới tăng lên 529 triệu...
Ngày Tiểu đường thế giới 14/11 – Hiểu biết về dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường
Thuốc uống đưa insulin vào cơ thể thay thế cho phương pháp tiêm truyền thống
Tích tụ nhiều “chất béo nội tạng” là nguyên nhân gây loãng xương
Kienthuctieuduong.vn được Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản đưa tin
Hệ vi khuẩn đường ruột và chứng suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ
Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới tăng lên 529 triệu người – Dự kiến vượt qua con số 1,3 tỷ người trong vòng 30 năm tới
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường