Mục tiêu kiểm soát đường huyết để phòng ngừa biến chứng là HbA1c < 7%

Cỡ chữ:
A A
Hiệp hội Tiểu đường Nhật Bản thông báo rằng từ ngày 1 tháng 6 năm 2013, giá trị mục tiêu kiểm soát đường huyết mới sẽ là “HbA1c (NGSP) < 7,0%”. Đó là “Tuyên bố Kumamoto 2013″ tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 56 của Hiệp hội tiểu đường Nhật Bản (16~18/5) được tổ chức tại thành phố Kumamoto.

Chỉ số HbA1c

HbA1c là giá trị thí nghiệm lâm sàng phản ánh giá trị trung bình của lượng đường trong máu trong 1-2 tháng. Trong giá trị mục tiêu mới, giá trị mục tiêu kiểm soát đường huyết với 5 mức từ trước đến nay được tổng hợp thành ba mức của giá trị HbA1c là “6,0%”, “7,0%” và “8,0%”. Ngoài ra, mục tiêu điều trị được thiết lập cho từng bệnh nhân khi xem xét về độ tuổi, thời gian mắc bệnh, tình trạng rối loạn các cơ quan, nguy cơ hạ đường huyết, chế độ hỗ trợ chăm sóc,…

Đối với HbA1c <7,0% được quy định là “giá trị mục tiêu để phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường” mới, chỉ số đường huyết tiêu chuẩn tương ứng cụ thể là: chỉ số đường huyết lúc đói <130 mg/dL, chỉ số đường huyết 2 giờ sau khi ăn <180 mg/dL.

Theo đó, HbA1c <6.0% được đặt là “mục tiêu điều trị khi có thể đạt được mà không có tác dụng phụ như hạ đường huyết” và HbA1c <8.0% được đặt là “mục tiêu điều trị khi khó tăng cường điều trị do hạ đường huyết,…”.

Mục tiêu kiểm soát đường huyết để phòng ngừa biến chứng là HbA1c < 7% 3
Chỉ số HbA1c là gì? (ảnh: Internet)

Mục tiêu kiểm soát đường huyết (Từ 1/6/2013)

Mục tiêu kiểm soát (Chú thích 4)
Mục tiêu Mục tiêu khi nhắm tới bình thường hóa đường huyết (Chú thích 1) Mục tiêu để phòng ngừa biến chứng (Chú thích 2) Mục tiêu khi khó tăng cường điều trị (Chú thích 3)
HbA1c (%) < 6.0  < 7.0  <8.0
Mục tiêu điều trị được thiết lập cho từng bệnh nhân khi xem xét về độ tuổi, thời gian mắc bệnh, tình trạng rối loạn các cơ quan, nguy cơ hạ đường huyết, chế độ hỗ trợ chăm sóc,…
Chú thích 1: Mục tiêu trong trường hợp có thể đạt được chỉ bằng liệu pháp ăn uống và vận động thích hợp hoặc trường hợp điều trị bằng thuốc nhưng vẫn có thể đạt được mà không có tác dụng phụ như hạ đường huyết.
Chú thích 2: Giá trị mục tiêu HbA1c <7% từ quan điểm phòng ngừa biến chứng. Chỉ số đường huyết tiêu chuẩn tương ứng cụ thể là: chỉ số đường huyết lúc đói <130 mg/dL, chỉ số đường huyết 2 giờ sau khi ăn <180 mg/dL.
Chú thích 3: Mục tiêu của trường hợp khó tăng cường điều trị do tác dụng phụ như hạ đường huyết và các lý do khác.
Chú thích 4: Chỉ số mục tiêu dành cho những người trưởng thành, ngoại trừ trường hợp phụ nữ mang thai.

Eiichi Araki, giáo sư khoa nội tiết chuyển hóa tại trường Đại học Kumamoto nói rằng: “Nghiên cứu Kumamoto” dành cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 của Nhật Bản được thực hiện tại tỉnh Kumamoto từ năm 1987~1998 đã chỉ ra rằng nếu HbA1c < 6,9%, khả năng xảy ra biến chứng vi mạch ít hơn.

Trong sửa đổi mục tiêu kiểm soát đường huyết lần này, điều chỉnh những phân loại, đánh giá phức tạp trước đây với tiêu chuẩn hóa quốc tế của HbA1c và có mục tiêu là “đơn giản hóa những giá trị để bệnh nhân và nhân viên y tế đều có thể dễ dàng hiểu và áp dụng”. Bằng cách tổng hợp thành ba giá trị mục tiêu, các giá trị đưa ra “nhất quán với các tiêu chuẩn quốc tế” và “sẽ là một hy vọng mới cho bệnh nhân và nhân viên y tế cùng nhau nỗ lực trong điều trị”.

Giáo sư Araki giải thích rằng: “Nếu bệnh nhân bỏ mặc bệnh tiểu đường tiến triển, có thể xuất hiện các biến chứng vi mạch như mắt, thận, và thần kinh, ngoài ra tình trạng xơ cứng động mạch như nhồi máu não và nhồi máu cơ tim cũng sẽ tiến triển”. Giáo sư cũng nói rằng hiện nay, Hiệp hội Tiểu đường Nhật Bản đang nỗ lực không ngừng để đẩy mạnh việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.

Tuyên bố Kumamoto 2013 kêu gọi bệnh nhân nên duy trì chỉ số HbA1c <7% với nội dung “Điều quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường là duy trì chỉ số đường huyết tốt từ giai đoạn đầu bệnh để có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc” . Thông qua khẩu hiệu “Keep your A1c below 7% vì bản thân bạn cũng như vì những người thân yêu của bạn”, mong muốn mọi bệnh nhân tiểu đường thực hiện theo tiêu chuẩn mới.

Phân loại đánh giá mới được đưa vào “Hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường dựa trên căn cứ khoa học năm 2013” được ban hành cùng với việc tổ chức hội nghị này và cũng được quy định trong “Hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường 2012-2013”.

Mục tiêu kiểm soát đường huyết để phòng ngừa biến chứng là HbA1c < 7%
Giá trị mục tiêu kiểm soát đường huyết để phòng ngừa biến chứng là HbA1c < 7% (ảnh: Kienthuctieuduong.vn)
Đánh giá và phạm vi kiểm soát
Chỉ tiêu Xuất sắc Tốt Đạt Không đạt
Không đủ Không tốt
HbA1c (giá trị JDS) (%) < 5.8 < 5.8 ~ 6.5 < 6.5 ~ 7.0 < 7.0 ~ 8.0  ≥ 8.0
HbA1c (giá trị tiêu chuẩn quốc tế) (%) < 6.2 < 6.2 ~ 6.9 < 6.9 ~ 7.4 < 7.4 ~ 8.4  ≥ 8.4

(Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 56 của Hiệp hội tiểu đường Nhật Bản)

Bạn đang xem bài viết:Mục tiêu kiểm soát đường huyết để phòng ngừa biến chứng là HbA1c < 7%” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Chỉ số GI là gì? Chỉ số GI trong thực phẩm là gì?
Một chế độ ăn uống dành riêng cho người tiểu đường cần phải dựa...
【TƯ VẤN】Hiệu quả ‎của những loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ
Con số được báo cáo mới đây về tỷ lệ người bị mắc tiểu...
Biến chứng của bệnh tiểu đường và những điều cần biết
Bệnh tiểu đường có ba biến chứng lớn là thần kinh, võng mạc, thận…...
Những hiểu lầm về biến chứng mắt do bệnh tiểu đường thường gặp
Bệnh tiểu đường là bệnh thường gặp và ngày càng có dấu hiệu gia...
Chỉ cần giảm 3% cân nặng cũng có thể cải thiện béo phì và tiểu đường
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân và béo phì là một...
Insulin có những tác dụng phụ gì?
Insulin là loại thuốc đặc hiệu giúp giảm lượng đường trong máu. Có thể...
Chỉ số GI là gì? Chỉ số GI trong thực phẩm là gì?
【TƯ VẤN】Hiệu quả ‎của những loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ
Biến chứng của bệnh tiểu đường và những điều cần biết
Những hiểu lầm về biến chứng mắt do bệnh tiểu đường thường gặp
Chỉ cần giảm 3% cân nặng cũng có thể cải thiện béo phì và tiểu đường
Insulin có những tác dụng phụ gì?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường