Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các phương pháp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và mất trí nhớ
Cỡ chữ:
A
A
25/09/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra hướng dẫn đầu tiên tổng hợp các biện pháp cụ thể để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và bệnh suy giảm nhận thức. Đồng thời kêu gọi các quốc gia hãy tích cực cải thiện lối sống, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.
Danh mục nội dung
- 1. Chứng suy giảm nhận thức tăng gấp 3 lần trong vòng 30 năm
- 2. Biện pháp cải thiện làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ
- 2.1. Tập thể dục và hoạt động thể chất
- 2.2. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh
- 2.3. Kiểm soát cân nặng thích hợp với những người béo phì
- 2.4. Những người bị huyết áp cao nên được điều trị thích hợp theo hướng dẫn của WHO
- 2.5. Những người mắc bệnh tiểu đường nên được điều trị thích hợp và tích cực cải thiện thói quen sống
- 2.6. Không hút thuốc
- 2.7. Không nên bổ sung quá nhiều thực phẩm có chứa vitamin B, E, axit béo không no, vitamin tổng hợp
- 2.8. Giảm mức tối đa các đồ uống có cồn
1. Chứng suy giảm nhận thức tăng gấp 3 lần trong vòng 30 năm
Theo WHO, khi tích cực áp dụng các thói quen tập thể dục, bỏ thuốc lá, giảm rượu bia, ăn uống lành mạnh, kiểm soát tốt lượng cholesterol và lượng đường trong máu… sẽ giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.
Tedros Adhanom Ghebreyesus, Giám đốc WHO cho biết: “Trong vòng 30 năm tới, số người mắc chứng mất trí nhớ trên thế giới dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần và chúng ta nên hành động ngay khi có thể để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ”.
Chứng mất trí nhớ xuất phát từ các nguyên nhân như chấn thương, mắc bệnh Alzheimer và đột quỵ… Các tác nhân này sẽ tác động xấu đến quá trình hoạt động của não, ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi, khả năng phân tích, tính toán, học tập, ngôn ngữ và phán đoán.