Ăn sáng có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng

Cỡ chữ:
A A
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sáng đầy đủ không chỉ có lợi cho việc kiểm soát cân nặng mà còn làm giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn lipid máu.

1. Nếu không ăn sáng, bữa ăn của bạn sẽ vào buổi đêm

Người ta thường khuyến cáo nên ăn sáng thật đầy đủ, bởi bữa sáng chính là một trong những yếu tố cần thiết duy trì và cải thiện sức khỏe hằng ngày. Thế nhưng vẫn có một số người thường ngủ nướng nhiều, vì bản thân họ quá lười hoặc muốn giảm cân nhờ việc giảm bớt bữa sáng trong ngày. 

Theo một nghiên cứu tại Đại học Đại học Pennsylvania có kết luận rằng:  Bỏ ăn sáng và chỉ ăn bữa tối không không những làm tăng trọng lượng cơ thể mà còn có tác dụng phụ đối với chuyển hóa glucoselipid trong máu.

Ăn sáng có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng
Ăn sáng có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng (ảnh: Internet)

Nếu bỏ bữa sáng, bữa ăn đầu tiên trong ngày sẽ là bữa trưa và bữa tối thường vào lúc muộn, thói quen này không tốt này, có thể sẽ phá vỡ chu kỳ ngủ – thức bình thường của một cơ thể. Bỏ bữa sáng làm gián đoạn nhịp sống 24 giờ tự nhiên của cơ thể gọi là chu kỳ ngủ, thức dậy và ăn uống, dẫn đến tăng cân và ảnh hưởng xấu đến chuyển hóa lipid.

Tiến sĩ Kelly Allison thuộc Khoa Tâm lý – Tâm thần học Perelman thuộc Đại học Pennsylvania nói: “Nếu thời gian ăn của bạn thiên về buổi đêm thì điều này mang đến nhiều nguy hiểm hơn bạn nghĩ. Ăn muộn làm tăng lượng đường trong máu, insulin, chất béo trung tính và mức cholesterol, gây ảnh hưởng xấu tới hormone liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim…”.

2. Chuyển hóa năng lượng và bài tiết hormone được kích hoạt khi bữa ăn của bạn vào buổi sáng

Nghiên cứu này được thực hiện trên 9 người trưởng thành khỏe mạnh và được thực hiện như một nghiên cứu chéo: chia những người tham gia thành 2 nhóm (1) Thời gian ăn sớm (ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối) và (2) Thời gian ăn muộn (ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ từ 12:00 trưa đến 11 giờ tối). Những người tham gia thuộc nhóm (1) và (2) sẽ thực hiện cách ăn uống của nhóm mình trong 8 tuần, sau đó nghỉ 2 tuần rồi hoán đổi cách ăn của nhau và cũng thực hiện trong 8 tuần nữa.  

Kết quả cho thấy, khi thời gian bữa ăn muộn, cân nặng có xu hướng tăng lên, các chỉ số của insulin, đường huyết lúc đói, cholesterol, chất béo trung tính cũng tăng. Chỉ số hô hấp cho biết tỷ lệ lượng carbon dioxide được bài tiết trong quá trình thở trong cơ thể sống và lượng khí oxy hít vào, thay đổi tùy thuộc vào chất chuyển hóa trong cơ thể sống. Các bữa ăn muộn làm giảm chuyển hóa lipid và tăng chuyển hóa carbohydrate.

Mặt khác, người ta nhận thấy nếu ăn sớm giúp giảm cân, kích hoạt quá trình chuyển hóa năng lượng và bài tiết hormone. Đặc biệt, ăn khuya có xu hướng làm kích thích sự thèm ăn và rút ngắn thời gian ngủ.

3. Bữa ăn sáng ảnh hưởng đến 2 loại hormone là ghrelin và leptin

Khi kiểm tra sự tiết hormone trong 24 giờ, nếu bữa ăn vào buổi sáng thì đỉnh của sự tiết ra ghrelin – loại hormone có tác dụng thúc đẩy sự thèm ăn là vào ban ngày. Mặt khác leptin có tác dụng ức chế sự thèm ăn và kích hoạt chuyển hóa năng lượng, hoạt động trong một thời gian dài và ức chế tăng cân.

Ăn sáng có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng 1
Chỉ cần kết thúc bữa ăn cuối của bạn sớm nhất có thể sẽ giúp loại bỏ các ảnh hưởng mãn tính tới sức khỏe (ảnh: Internet)

Tiến sĩ Allison nói: “Chúng tôi thấy rằng cách sinh hoạt với thời gian ăn uống vào buổi sáng có tác dụng quan trọng đối với việc kiểm soát cân nặng và các dấu hiệu sức khỏe. Khi ăn sáng, bạn không chỉ duy trì được thời gian ngủ mà còn dễ dàng kiểm soát được cân nặng của mình”.

Thay đổi lối sống là việc không dễ dàng, nhưng chỉ cần kết thúc bữa ăn cuối của bạn sớm nhất có thể sẽ giúp loại bỏ các ảnh hưởng mãn tính tới sức khỏe.

4. Đàn ông không ăn sáng có nguy cơ rối loạn lipid máu cao gấp 1,4 lần

Một nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy những người không có thói quen ăn sáng, đặc biệt là nam giới có nguy cơ mắc chứng rối loạn lipid máu. Rối loạn mỡ máu là tình trạng lượng lipid như cholesterol và chất béo trung tính trong máu có dấu hiệu bất thường, bệnh này có liên quan chặt chẽ với bệnh xơ cứng động mạch và tiểu đường tuýp 2. 

Nếu rối loạn lipid máu không được điều trị, xơ cứng động mạch phát triển, dẫn đến các bệnh đe dọa đến tính mạng như nhồi máu cơ tim và nhồi máu não. 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một khảo sát ở Hàn Quốc. Đối tượng nghiên cứu là 10.874 nam và nữ (4.858 nam, 6.016 nữ) trên 30 tuổi, tham gia bài kiểm tra về sức khỏe và dinh dưỡng trong khoảng thời gian 2013 – 2016. 

Để chẩn đoán rối loạn lipid máu, các giá trị đo được của cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, cholesterol HDL và chất béo trung tính trong máu đã được sử dụng.

Ăn sáng có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng 2
Đàn ông ít ăn sáng bị rối loạn lipid nhiều hơn phụ nữ (ảnh: Internet)

Kết quả là:  34,2% nam giới và 16,9% phụ nữ bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn lipid máu. Ở nam giới, những người có tần suất ăn sáng thấp sẽ dễ mắc rối loạn lipid máu, người hoàn toàn không ăn sáng có nguy cơ mắc chứng rối loạn lipid máu cao gấp 1,42 lần so với những người đàn ông ăn 5 – 7 lần một tuần. Điều này cho thấy ăn sáng đầy đủ là điều quan trọng để chăm sóc sức khỏe. 

Bạn đang xem bài viết: “Ăn sáng có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng” tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Điều trị tiểu đường bằng chế độ ăn uống
Điều trị tiểu đường bằng chế độ ăn uống có thể giúp ngăn chặn...
Rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tránh uống quá nhiều trong dịp lễ Tết
Chúng ta thường có nhiều dịp phải uống các đồ uống có cồn hơn...
Chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cũng có hiệu quả phòng ngừa cúm
Các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống hấp thụ...
Cà chua có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường và chống oxy hóa
Cà chua là một món rau quen thuộc của mùa hè và cũng được...
Ăn gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn cơm cho cơ thể cân...
Tiêu chuẩn ăn uống nạp từ 50-55% carbohydrate là lành mạnh nhất
Một nghiên cứu được thực hiện trên 15.400 người đã chỉ ra việc hấp...
Điều trị tiểu đường bằng chế độ ăn uống
Rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tránh uống quá nhiều trong dịp lễ Tết
Chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cũng có hiệu quả phòng ngừa cúm
Cà chua có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường và chống oxy hóa
Ăn gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Tiêu chuẩn ăn uống nạp từ 50-55% carbohydrate là lành mạnh nhất
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường