Loading Gif

Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày

Cỡ chữ:
A A
Một nhóm nghiên cứu của Đại học Guelph và Đại học Toronto tại Canada đã công bố nghiên cứu về khả năng có thể cải thiện việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách uống sữa vào bữa sáng. Tiến hành thử nghiệm so sánh khi uống sữa giàu protein vào bữa sáng và khi chỉ uống nước vào bữa sáng, kết quả cho thấy sữa giúp hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. 

1. Nếu uống sữa vào bữa sáng, bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn

Nếu thực đơn bữa sáng được chuẩn bị cẩn thận, sẽ có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết cả ngày và có thể cải thiện việc quản lý bệnh tiểu đường loại 2. Nhóm nghiên cứu đã điều tra sự biến đổi đường huyết trong trường hợp bệnh nhân đã uống sữa có hàm lượng protein cao vào bữa sáng và sự hài lòng của bệnh nhân sau bữa sáng, sau bữa trưa.

Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày. Cải thiện chế độ ăn uống trong bệnh tiểu đường. 1
Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày. Cải thiện chế độ ăn uống trong bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu được tiến hành cùng với Đại học Toronto bởi Giáo sư Douglas Goff của Bộ phận nghiên cứu thực phẩm chức năng và con người tại Đại học Guelph, Canada, và chi tiết bài nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học “Journal of Dairy Science”.

Tiến hành thử nghiệm so sánh khi uống sữa giàu protein cùng với ăn ngũ cốc vào bữa sáng và khi chỉ uống nước vào bữa sáng, kết quả cho thấy sữa giúp hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Người ta cho rằng nếu hấp thụ protein vào bữa ăn sáng, sẽ tạo “Second meal effects” và hạn chế sự thèm ăn sau bữa trưa.

“Second meal effects” là hiện tượng bữa ăn đầu tiên (first meal) cũng gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau bữa ăn tiếp theo (second meal). Về lý thuyết, nếu chọn ăn các loại thực phẩm đường và giàu chất xơ vào bữa sáng không chỉ hạn chế sự tăng đường huyết sau bữa ăn mà còn có tác dụng ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu ngay cả sau bữa trưa. Người ta cho rằng thực đơn bữa sáng ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu của 1 ngày.

2. Protein trong sữa làm chậm sự hấp thụ carbohydrate

Giáo sư Goff nói rằng: “Các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Chiến lược hiệu quả là cần cải thiện chế độ ăn uống để cải thiện bệnh tiểu đường và béo phì”.

Trong thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu, với đối tượng tham gia là 32 người cả nam, nữ ở độ tuổi trung bình 23 và có chỉ số BMI trung bình (chỉ số khối cơ thể) là 22. Tiến hành so sánh trường hợp uống sữa có hàm lượng protein cao với trường hợp chỉ uống nước khi ăn ngũ cốc giàu carbohydrate.

Protein có trong sữa được chia thành 2 loại “casein” và “whey protein” (đạm váng sữa). Casein từ từ hấp thụ vào cơ thể, whey protein được hấp thụ nhanh chóng.

Khi tiếp tục tiến hành nghiên cứu về sữa, người ta nhận thấy rằng casein và whey protein là “thành phần chức năng”. Sự hấp thụ các protein này giúp làm chậm sự hấp thụ carbohydrate. Ức chế việc tiết ra ghrelin thúc đẩy sự thèm ăn, đẩy mạnh việc tiết hormon ức chế sự thèm ăn và dễ cảm thấy no bụng.

Ngoài ra, whey protein có tác dụng tăng sự sản xuất GLP-1 trong hormon đường tiêu hóa kích thích sự tiết insulin.

Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày. Cải thiện chế độ ăn uống trong bệnh tiểu đường. 2
Protein trong sữa làm chậm sự hấp thụ carbohydrate

3. Sữa cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim, tai biến mạch máu não,…

Nhóm nghiên cứu xác nhận rằng việc hấp thụ whey protein trong sữa có xu hướng hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu không chỉ sau bữa ăn sáng mà còn sau bữa trưa, ngay cả khi ăn ngũ cốc có chứa carbohydrates. Việc hấp thụ whey protein cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu trước bữa trưa. Những hiệu quả đạt được nhờ sữa bình thường, không phải là sữa với hàm lượng protein thấp.

Tuy nhiên, trong sữa cũng chứa các axit béo bão hòa. Axit béo bão hòa làm tăng LDL cholesterol có hại và chất béo trung tính, thúc đẩy sự tiến triển của xơ cứng động mạch. Ngoài ra, trong sữa còn chứa carbohydrates.

Về điều này, tháng 7 năm nay, nhóm nghiên cứu tại Đại học Texas đã công bố nghiên cứu với nội dung “Các chế phẩm từ sữa như sữa và sữa chua không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tai biến mạch máu não,…và ngược lại còn làm giảm nguy cơ mắc những bệnh này. Nếu hấp thụ đầy đủ các sản phẩm sữa này, nguy cơ tử vong do tai biến mạch máu não sẽ giảm 42% “.

Các nhà nghiên cứu cho biết “Sữa và sữa chua còn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng như canxi và kali, có vai trò như một loại axit béo giúp ngăn chặn các bệnh viêm và phòng ngừa chứng loãng xương”.

Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày. Cải thiện chế độ ăn uống trong bệnh tiểu đường. 3
Sữa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

4. Cải thiện bữa ăn đơn giản nhất

Lượng sữa mà những đối tượng tham gia nghiên cứu tại Đại học Guelph uống là 250 mL (1 ly) với lượng calo khoảng 165 kcal. Giáo sư Goff cho rằng “Việc bổ sung sữa vào bữa ăn sáng là cách cải thiện bữa ăn đơn giản nhất”.

Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày. Cải thiện chế độ ăn uống trong bệnh tiểu đường. 4
Cải thiện chế độ ăn uống cho người tiểu đường bằng cách thêm sữa vào bữa sáng

Giáo sư Goff đưa ra lời khuyên rằng “Các nghiên cứu đã xác nhận rằng nếu uống sữa vào bữa sáng, sẽ làm chậm quá trình hấp thụ đồng thời carbohydrate và có thể ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì thường có xu hướng bị tăng lượng đường trong máu sau khi ăn uống. Đối với những người này, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng điều quan trọng là phải ăn sáng lành mạnh. Và những bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung sữa vào bữa sáng”.

Bạn đang xem bài viết:Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày tại Chuyên mục Kiểm soát lượng đường máu

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bệnh tiểu đường và huyết áp cao
Bệnh tiểu đường và bệnh huyết áp cao đều tiến triển mà không có...
Tiếng cười giúp cải thiện bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và ung thư
Trong quá trình nghiên cứu tác dụng và hiệu quả của tiếng cười, các...
Hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường
Người tiểu đường thường chú tâm giảm lượng đường máu bằng chế độ ăn...
Bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin
Bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin là tình trạng hiệu quả của...
Chỉ số đường huyết lúc đói
Chỉ số đường huyết lúc đói là chỉ số đường glucose máu đo lường...
Cách thử tiểu đường tại nhà
Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm có ít dấu hiệu lâm...
Bệnh tiểu đường và huyết áp cao
Tiếng cười giúp cải thiện bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và ung thư
Hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường
Bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin
Chỉ số đường huyết lúc đói
Cách thử tiểu đường tại nhà
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose