Các triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang điều trị insulin

Cỡ chữ:
A A
Hầu hết những người đang điều trị tiểu đường bằng insulin đều có thể bị hạ đường huyết 1 lần. Cũng có những người nói rằng họ thậm chí bị nhiều hơn 1 lần. Cùng tìm hiểu về các triệu chứng hạ đường huyết.

1. Báo cáo gần đây về tình trạng hạ đường huyết

Gần đây, một số triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đã xuất hiện và chúng không ảnh hưởng tới trí thông minh cũng như chức năng nhận thức ngay cả khi tình trạng hạ đường huyết xảy ra nhiều lần. Nếu không phải là hiện tượng hạ đường huyết vô lý (cố ý tiêm lượng lớn insulin gây hạ đường huyết), hiện tượng này không ảnh hưởng tới cơ thể.

Triệu chứng hạ đường huyết là vấn đề sẽ được nêu ra trong bài viết này.

Các triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang điều trị insulin 1
Các triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang điều trị insulin (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngTrị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn”. Cùng tìm hiểu TẠI ĐÂY

2. Giới thiệu về các triệu chứng hạ đường huyết

Những triệu chứng sẽ xuất hiện khi hạ đường huyết là gì?

“Tim đập thình thịch”, “đổ mồ hôi tay”, “bực bội, khó chịu”, “cảm thấy nhanh đói hơn”, … là những triệu chứng được nhắc tới ở trong sách giáo khoa.

Khi bạn vừa mới bắt đầu tiêm insulin, bạn được cảnh báo trước rằng nếu xuất hiện các triệu chứng như vậy là hạ đường huyết, trên thực tế, khi nào hạ đường huyết? là lúc tim bạn đập thình thịch hay gây kích ứng hoặc mơ mơ màng màng, cơ thể uể oải.

cta kiến thức tiểu đường Những lưu ý về vị trí tiêm insulin từ A-Z mà người bệnh nên biết

3. Có 2 loại triệu chứng hạ đường huyết

Các triệu chứng của hạ đường huyết chủ yếu được chia thành hai loại. “Triệu chứng thần kinh tự trị” và “triệu chứng suy nhược hệ thần kinh trung ương (CNSP)”.

“Các triệu chứng thần kinh tự trị” tiêu biểu là gây khó chịu, bực bội. Đây là triệu chứng xuất hiện do cơ thể phản ứng trở lại với hiện tượng hạ đường huyết và tiết ra rất nhiều hormon đối kháng insulin. Bạn sẽ cảm thấy quá khích, tức giận hay lo lắng, hoặc cảm thấy chóng mặt. Tại thời điểm này, lượng hormon insulin và hormon đối kháng insulin tiết ra là như nhau.

Bạn còn nhớ không? Hormon đối kháng insulin có tác dụng ngược lại với insulin, chúng cố gắng để làm tăng lượng đường trong máu.

Do đó, “các triệu chứng thần kinh tự trị” khi hạ đường huyết là một triệu chứng đang cố gắng tăng lượng đường trong máu để đáp ứng với hạ đường huyết. Hiện tượng này sẽ khiến cho lượng đường huyết trong máu bắt đầu tăng lên. “Các triệu chứng thần kinh tự trị” có thể được giải thích là triệu chứng gây ra bởi phản ứng của nội tiết tố cố gắng để tăng lượng đường trong máu.

“Triệu chứng thần kinh trung ương” gồm có cảm giác buồn ngủ, thất vọng, giảm khả năng (khó khăn trong việc đọc các chữ cái) hoặc có hành vi kỳ lạ.

Các triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang điều trị insulin 2
Có 2 loại triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngĐọc thêm chi tiết: Những lầm tưởng trong việc điều trị bệnh tiểu đường bằng trị liệu insulin 

4. Các triệu chứng hạ đường huyết của người mới tiêm insulin và những người tiêm insulin đã lâu

Vậy triệu chứng hạ đường huyết của người mới bắt đầu điều trị insulin có giống triệu chứng của người đã điều trị insulin trong thời gian dài không? Có ai cảm thấy rằng các triệu chứng hạ đường huyết gần đây đã trở nên khác nhau?

Đúng vậy. Nhiều năm trôi qua, các triệu chứng dường như thay đổi.

Khi bạn là người mới bắt đầu tiêm insunlin, các triệu chứng xuất hiện thường giống với các triệu chứng nêu ra trong sách giáo khoa. Tay đổ mồ hôi, tim đập mạnh, cảm thấy khó chịu …

Tuy nhiên, nếu bạn điều trị insulin để kiểm soát đường huyết tốt trong khoảng 7 đến 8 năm, các triệu chứng như vậy sẽ không xuất hiện nhiều. Người ta thường nói rằng “Tôi đã không đổ mồ hôi và tim không còn nhói nhiều.”

Ngược lại, có thể nhận biết được tình trạng hạ đường huyết qua việc rất khó để đọc chữ hay số, một ví dụ giúp bạn hiểu rõ hơn tình trạng hạ đường huyết, là các nhân viên kế toán trở nên khó đọc số liệu, người làm nghề kỹ thuật thì trở nên khó để vẽ một đường thẳng.

Cũng có những triệu chứng khiến bạn cảm thấy khát và muốn đi vệ sinh. Điều này tương tự như các triệu chứng tại thời điểm lượng đường trong máu cao (cơn khát thường xảy ra trước bữa ăn, dấu hiệu để bạn phân biệt với hiện tượng đường trong máu cao).

Ngoài ra, một số người phát hiện triệu chứng khi da bị nhợt nhạt và được chỉ ra bởi những người khác. Ngay cả những người không biết mình thường được cho là “với một khuôn mặt thay đổi!” Đó là những người xung quanh phát hiện ra trước.

cta kiến thức tiểu đườngBệnh nhân có thể bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ của insulin như thế nào?

5. Nhận biết hạ đường huyết qua sắc mặt

Những người không biết bị hạ đường huyết thường bị mất ý thức vì họ không phát hiện được các triệu chứng, đó là, các triệu chứng báo trước của hạ đường huyết. Nhiều người nhận ra rằng nếu họ có thể phát hiện sớm các triệu chứng hạ đường huyết, thì họ sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Các triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang điều trị insulin 3
Nhận biết hạ đường huyết qua sắc mặt (ảnh: Internet)

Trong trường hợp như vậy, da của bạn trở nên nhợt nhạt, là vấn đề mà thường những người xung quanh sẽ dễ dàng phát hiện trước bạn. Sau đó, hãy nghĩ ra. Hãy đặt một tấm gương nhỏ soi chính mình ở một góc nào đó, như bàn làm việc chẳng hạn. Và thi thoảng, bạn hãy nhìn vào gương để kiểm tra. Tóm lại, nếu có thể, bạn hãy nhìn vào gương thường xuyên hơn một chút.

Đặc biệt, chúng ta nên nhìn gương vào thời điểm khoảng một giờ trước bữa ăn.

Với mẹo nhỏ này, bạn sẽ hạn chế được hiện tượng hạ đường huyết dẫn tới bất tỉnh.

cta kiến thức tiểu đườngĐiều trị hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường như thế nào? Bệnh nhân cần chú ý điều gì khi gặp tình trạng này. Cùng tìm hiểu TẠI ĐÂY

6. Xem xét các triệu chứng hạ đường huyết của riêng bạn

Tại sao bạn không nghĩ về tình trạng này từ vài giờ trước khi bạn bị hạ đường huyết, hãy để thời gian trôi qua trong một thời gian dài.

Bạn hãy nắm rõ các triệu chứng trên để biết mình có bị hạ đường huyết hay không. Ngoài ra, hạ đường huyết còn có 1 số triệu chứng bất ngờ.

Bạn đang xem bài viết:Các triệu chứng hạ đường huyết bạn nên biết” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày
Một nhóm nghiên cứu của Đại học Guelph và Đại học Toronto tại Canada...
Người tiểu đường nhổ răng được không?
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân, sức đề...
Bệnh tiểu đường và bệnh viêm nhiễm
Các bệnh viêm nhiễm như viêm phổi, viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm...
Bệnh tiểu đường có thể ‘chữa khỏi’ được? Cứ 100 người thì có 1 người có thể đạt được mức đường huyết bình thường và không cần dùng thuốc
“Bệnh tiểu đường được cho là ‘không thể chữa khỏi một khi đã mắc’...
8 điều cần chú ý để tránh rối loạn kiểm soát bệnh tiểu đường trong dịp cuối năm và đầu năm mới!
Trong kỳ nghỉ cuối năm và năm mới, bệnh nhân tiểu đường thường khó...
Loại bỏ chất béo và có thể cải thiện bệnh tiểu đường loại 2
Các nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu Âu (EASD)...
Uống sữa vào bữa sáng giúp giảm lượng đường trong máu cả ngày
Người tiểu đường nhổ răng được không?
Bệnh tiểu đường và bệnh viêm nhiễm
Bệnh tiểu đường có thể ‘chữa khỏi’ được? Cứ 100 người thì có 1 người có thể đạt được mức đường huyết bình thường và không cần dùng thuốc
8 điều cần chú ý để tránh rối loạn kiểm soát bệnh tiểu đường trong dịp cuối năm và đầu năm mới!
Loại bỏ chất béo và có thể cải thiện bệnh tiểu đường loại 2
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường