Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn

Cỡ chữ:
A A
Nghe đọc bài viết này:
Bật
Tắt

Trị liệu insulin là phương pháp dành cho bệnh nhân bị tiểu đường nặng. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Để đạt được chỉ số đường huyết mức tiêu chuẩn, bạn nên điều trị bằng insulin sớm. Việc điều trị insulin sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn đối với việc chữa bệnh.

Bài viết này giúp bạn giảm bớt sự lo lắng và do dự khi quyết định trị liệu insulin. Bởi đây là phương pháp điều trị đơn giản và rất hiệu quả.

Trị liệu insulin ở giai đoạn đầu cải thiện chỉ số đường huyết

Khi phát bệnh tiểu đường tuýp 2, khả năng bài tiết insulin dần dần yếu đi. Gần đây, trị liệu bằng insulin ở giai đoạn đầu bị bệnh tiểu đường đang được quan tâm.

Đây là phương pháp trị liệu cung cấp insulin bị thiếu từ bên ngoài cơ thể. Điều này giúp cải thiện kiểm soát đường huyết. Chỉ số đường huyết từ đó trong ngưỡng an toàn. Thành phần insulin được sử dụng trong trị liệu cơ bản giống với insulin tự nhiên trong cơ thể.

Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn 1
Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có chỉ số đường huyết cao do kết quả của giảm bài tiết và tính kháng insulin. Tuy nhiên nếu đường huyết cao sẽ tạo ra ảnh hưởng xấu. Đó là khiến bài tiết insulin bị thiếu và tính kháng insulin bị xấu đi. Thậm chí chỉ số đường huyết cũng sẽ tăng lên nghiêm trọng.

Đây chính là “độc tính đường”. Để cắt bỏ vòng luẩn quẩn này, việc bạn cần phải hoàn toàn hạ thấp mức đường huyết. Đây chính là tác dụng của sử dụng insulin.

Nhờ vào trị liệu insulin, tuyến tụy được nghỉ ngơi, chức năng của nó được duy trì và hồi phục. Chính vì thế, “độc tính đường” có thể loại bỏ. Đây cũng chính là lý do bạn nên bắt đầu điều trị insulin từ khi những triệu chứng bệnh tiểu đường còn nhẹ. Lúc đó việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả.

cta kiến thức tiểu đườngBệnh nhân tiểu đường đang trị liệu insulin cần biết: Những lưu ý về vị trí tiêm insulin từ A-Z

Trị liệu insulin là phương pháp trị liệu đơn giản

Bài tiết insulin từ tuyến tụy có hai loại. Đó là loại bài tiết cơ bản tức là trong vòng 1 ngày 24 tiếng sẽ liên tục bài tiết 1 lượng nhất định. Bài tiết bổ sung nghĩa là bài tiết vào một thời điểm sau khi ăn. Phương pháp trị liệu insulin là bổ sung bằng việc tiêm lượng insulin thiếu do hậu quả bài tiết kém.

Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn 2
Đây là phương pháp trị liệu đơn giản

Nếu bệnh tiểu đường tuýp 2 ở giai đoạn đầu và có khả năng bài tiết insulin tuyến tụy, thường được chuyển sang điều trị bằng thuốc uống hoặc cải thiện thói quen lối sống. Cách này sẽ giúp hạ chỉ số đường huyết và bạn có thể tạm ngừng insulin.

Trường hợp bắt đầu trị liệu insulin ở giai đoạn khả năng bài tiết insulin bị mất đi, không thể ngừng trị liệu insulin. Trong điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc, có 7 loại thuốc uống, chế phẩm insulin, thuốc chủ vận thụ thể GLP-1…làm thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên những loại thuốc điều trị ngoài insulin không thể cho hiệu quả mong đợi. Nếu chức năng của tuyến tụy không còn được giữ lại ở một mức độ nào đó.

cta kiến thức tiểu đườngNgười đọc có thể quan tâm: Hiểu về các loại thuốc cho bệnh tiểu đường

Có những bệnh nhân liên tục điều trị insulin trong 50 năm

Trong các loại insulin có nhiều loại khác nhau. Bao gồm: loại tác dụng nhanh ngay sau khi tiêm; loại tác dụng lâu dài từ từ có tác dụng trong thời gian dài; có loại hỗn hợp kết hợp hai loại trên. Tùy vào tình trạng bệnh mà sử dụng loại phù hợp.

Loại chế phẩm insulin mới có tác dụng giúp chỉ số đường huyết ở mức cân bằng. Trong các loại chế phẩm insulin được sử dụng hiện nay, loại này khiến đường huyết thấp khó xảy ra.

Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn 3
Có bệnh nhân điều trị insulin liên tục lên đến 50 năm

Ngoài ra, mặc dù rẻ hơn so với các dược phẩm sinh học trước đây, nhưng insulin sinh học có chất lượng, an toàn và hiệu quả hơn. Về loại insulin sinh học hiện nay đang có chính là loại insulin giải thể có tác dụng lâu dài.

Hiện nay những loại kim tiêm dùng tiêm insulin rất nhỏ được rất nhiều bệnh nhân sử dụng. Nó được nhận xét là hoàn toàn không cảm thấy đau đớn. Ngoài ra, kỹ thuật tiêm cũng đơn giản. Hầu hết các bệnh nhân có thể thực hiện chỉ qua một lần hướng dẫn. Việc làm theo hướng dẫn của bác sĩ cũng giúp việc trị liệu insulin ngoại trú cũng trở nên an toàn .

Việc điều trị insulin sẽ không gây ra các biến chứng lớn và quản lý được căn bệnh dễ dàng hơn. Bạn sẽ cảm nhận được sự may mắn khi được điều trị bằng chế phẩm insulin. Những người bắt đầu trị liệu insulin sẽ là những bệnh nhân may mắn nhận được hưởng lợi ích của các tiến bộ từ chế phẩm insulin.

Số lượng trị liệu nhằm giúp đường huyết thấp khó xảy ra khi kết hợp giữa thuốc ức chế DPP-4, thuốc chủ thể vận động GLP-1 và chế phẩm insulin ngày càng tăng.
Nếu được bác sĩ khuyên điều trị chính dùng insulin, bạn đừng ngần ngại mà bắt đầu ngay việc sử dụng phương pháp này nhé!

cta kiến thức tiểu đườngTuy việc “Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn” nhưng bệnh nhân cần chú ý tới các tác dụng phụ của insulin TẠI ĐÂY

Có rất nhiều bệnh nhân kháng cự ngay cả khi được bác sĩ khuyến cáo tri liệu insulin

Trị liệu insulin cho bệnh nhân tiểu đường phần lớn tỷ lệ tập trung vào tự tiêm của bệnh nhân. Do đó, gánh nặng tâm lý của bệnh nhân là rất lớn.

Nhật bản đã tiến hành một cuộc khảo sát về nhận thức và tình trạng thực tế của liệu pháp insulin cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Cuộc khảo sát bao gồm 173 bác sĩ đang điều trị insulin cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 và 148 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 chưa bắt đầu điều trị bằng insulin. 50 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đã điều trị insulin trong khoảng 1 năm.

Từ kết quả điều tra chỉ ra rằng những thắc mắc, lo sợ của bệnh nhân đều được giải đáp. Các bệnh nhân điều trị insulin sau đó cải thiện chỉ số đường huyết và suy nghĩ tích cực hơn với bệnh tật.

Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn 4
Nhiều bệnh nhân kháng cự không sử dụng insulin

Kết quả của cuộc khảo sát như sau:

– Có 89.2 % bệnh nhân chưa điều trị insulin dù đã đươc bác sĩ giải thích về điều trị insulin. Xuất phát với tư tưởng rằng không cần đổi sang phương pháp trị liệu insulin. Bởi họ cho rằng phương pháp hiện tại đang không có vấn đề gì.

– Khi được hỏi về lý do thay đổi sang trị liệu insulin, 68.0% trả lời là do muốn cải thiện chỉ số đường huyết, 58.0% trả lời là do thuốc uống không phát huy hết hiệu quả, 54.0% trả lời do kì vọng về hiệu quả cao hơn so với thuốc uống. Điều này cho thấy họ có xu hướng tích cực với điều trị.

– Điểm chung của những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 được bác sĩ cho rằng đã bắt đầu điều trị insulin tốt. Cụ thể là: kì vọng với trị liệu rất cao (20.8%), có năng lực hiểu biết (17.9%), có hiểu biết về bệnh (16.2%).

cta kiến thức tiểu đườngChú ý: Những lầm tưởng trong việc điều trị bệnh tiểu đường bằng trị liệu insulin

Những dấu hiệu tích cực từ việc điều trị insulin

Giáo sư Hitoshi Ishii thuộc khoa bệnh tiểu đường của Đại học Y Nara đã tổ chức một hội thảo tại Tokyo. Ông cho biết “Bệnh tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh có biến chuyển. Để cải thiện kiểm soát đường huyết có nhiều bệnh nhân cần phải điều trị insulin. Càng nhanh bắt đầu trị liệu insulin thì càng sớm chắc chắn đạt được chỉ số đường huyết mục tiêu mong muốn.”

Tuy nhiên trên thực tế, vẫn còn nhiều bệnh nhân có cảm giác kháng cự đối với điều trị insulin. Giáo sư Ishii cho biết “Nhiều bệnh nhân thực sự đã bắt đầu trị liệu insulin có những dấu hiệu tích cực và rất hài lòng. Nhờ vượt qua tâm lý kháng cự mà việc điều trị được bệnh nhân hợp tác dễ dàng hơn.”

Giáo sư Ishii giải thích cho các bác sĩ rằng “Nếu bạn kiên nhẫn giải thích thì bệnh nhân sẽ thay đổi suy nghĩ. Điều quan trọng là không được từ bỏ”.

Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn 5
Bác sĩ nên kiên nhẫn giải thích cho bệnh nhân về điều trị insulin

cta kiến thức tiểu đườngXem thêm chi tiết bài viết: Điều trị tiểu đường bằng insulin

Hỗ trợ giao tiếp với bệnh nhân kháng cự dùng insulin

Tại Nhật tổ chức nhiều hoạt động để hỗ trợ giao tiếp với những bệnh nhân kháng cự dùng insulin. Chương trình được thực hiện bằng cách nhờ các bệnh nhân tích vào một tờ checksheet đơn giản. Sau đó các bác sĩ sẽ dựa vào đó để xác nhận tình trạng của bệnh nhân.

Những bệnh nhân tham gia chương trình này thường có 2 trường hợp. Một là trước giờ không có dự định việc trị liệu Insulin hoặc đang do dự trước khi điều trị phương pháp này.

Các bác sĩ đã chuẩn bị các tài liệu riêng cho từng giai đoạn có thể giúp bệnh nhân giảm cảm giác bất an với trị liệu insulin. Điều này giúp bệnh nhân yên tâm và chuẩn bị tâm lý khi bắt đầu trị liệu insulin. Ngoài ra, các bệnh nhân được bác sĩ nhận định cần điều trị insulin sẽ có tài liệu tư vấn riêng.

Thông qua những hoạt động này, đã có nhiều người thay đổi suy nghĩ và bắt đầu trị liệu bằng phương pháp insulin. Kết quả cho thấy chỉ số đường huyết của họ trong luôn đạt ngưỡng bình thường hoá. Từ đó, tâm lý của bệnh nhân được thoải mái và việc điều trị bệnh tật sẽ hiệu quả hơn.

Bạn đang xem bài viết:Trị liệu insulin giúp bạn luôn giữ chỉ số đường huyết an toàn” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Những lưu ý về vị trí tiêm insulin từ A-Z
Chủ đề “Những lưu ý về vị trí tiêm insulin” đã được nhắc đến...
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
Nhóm thuốc ức chế DPP-4 là một loại thuốc uống điều chỉnh sự tiết...
Tác dụng phụ của insulin
Insulin là loại thuốc đặc hiệu giúp giảm lượng đường trong máu. Có thể...
【TƯ VẤN】Hiệu quả ‎của những loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ
Con số được báo cáo mới đây về tỷ lệ người bị mắc tiểu...
Tìm hiểu về insulin là gì? Vai trò, Tác dụng, Cơ chế
insulin là gì? Insulin là một hormon được tiết ra từ tuyến tụy và...
Những lầm tưởng trong việc điều trị bệnh tiểu đường bằng trị liệu insulin
Khi được tư vấn trị liệu insulin, một số người bệnh tiểu đường loại...
Những lưu ý về vị trí tiêm insulin từ A-Z
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
Tác dụng phụ của insulin
【TƯ VẤN】Hiệu quả ‎của những loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ
Tìm hiểu về insulin là gì? Vai trò, Tác dụng, Cơ chế
Những lầm tưởng trong việc điều trị bệnh tiểu đường bằng trị liệu insulin
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức
Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng liệu pháp insulin
Hiểu đúng về bệnh tiểu đường ở trẻ em.
“Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Bệnh tiểu đường là gì?
Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản khuyến nghị về tác dụng phụ của chất ức chế SGLT2
Đặc trưng cơ bản của chuyển hóa glucose tác động đến cân nặng của mẹ và bé
Điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa bệnh tim mạch
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer