Triệu chứng bệnh tiểu đường

Cỡ chữ:
A A
Ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, có nhiều trường hợp bệnh tiến triển mà bệnh nhân không phát hiện ra. Ngoài ra, nếu bệnh nhân để mắc bệnh tiểu đường phát triển, tình trạng tăng đường huyết kéo dài liên tục dẫn đến các mạch máu dần bị hư hại, gây ra các biến chứng liên quan đến tính mạng. Việc phát hiện và điều trị sớm triệu chứng bệnh tiểu đường cũng rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng này. Bài viết sẽ lý giải chi tiết các triệu chứng xuất hiện khi bị bệnh tiểu đường.

1. Các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là gì?

Các điểm chính

  • Do bệnh tiểu đường gần như không có triệu chứng ban đầu, nên bệnh có thể tiến triển mà bệnh nhân không nhận thấy.
  • Khi bệnh tiểu đường tiến triển, xuất hiện các triệu chứng như “đi tiểu nhiều”, “khô miệng”, “uống nhiều”, “cân nặng giảm” .

Tuy bệnh tiểu đường gần như không có triệu chứng ban đầu, nhưng khi bệnh tiến triển sẽ xuất hiện một vài triệu chứng.

Triệu chứng bệnh tiểu đường 1
Triệu chứng bệnh tiểu đường gồm có những triệu chứng nào?

Các triệu chứng có thể xuất hiện khi bệnh tiểu đường tiến triển.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có ít triệu chứng ban đầu, nhưng nếu tình trạng tăng đường huyết liên tục trong một thời gian dài và bệnh tiểu đường càng tiến triển thì các triệu chứng cơ năng dần dần xuất hiện. Các triệu chứng cơ năng xuất hiện là “tăng số lần đi vệ sinh”, “cổ họng dễ khô và uống nhiều nước”, “cân nặng giảm”,…

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh do “lượng insulin tiết ra giảm” hoặc “tính hiệu quả của insulin kém” nên lượng đường trong máu của cơ thể tăng lên. Cơ thể bệnh nhân trở nên dễ khát và hấp thụ nhiều nước hơn vì lượng nước tiểu tăng lên và lượng nước trong cơ thể giảm xuống để trả chỉ số lượng đường trong máu về giá trị bình thường bằng cách thải lượng đường trong máu ra từ nước tiểu cùng với nước. Ngoài ra, vì đường không được hấp thụ vào các tế bào và các cơ quan mà được thải ra cùng với nước tiểu, nên cơ thể bệnh nhân không thể lấy năng lượng cần thiết và cân nặng bị giảm.

Do bệnh tiểu đường gần như không có triệu chứng ban đầu nên khi bệnh nhân biết những triệu chứng này, có thể bệnh tiểu đường đã tiến triển nặng hơn. Nếu lo lắng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trường hợp các triệu chứng chuyển biến xấu đột ngột và bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê.

Trong bệnh tiểu đường, có một biến chứng khởi phát cấp tính là “Nhiễm toan ceton do đái tháo đường”. Biến chứng này có thể xảy ra khi insulin thiếu trầm trọng hoặc nếu một lượng lớn hormone được tiết ra cản trở sự hoạt động của insulin. Nếu thiếu insulin, các tế bào và các cơ quan sẽ không thể hấp thụ được lượng đường cần thiết, nên cơ thể bắt đầu phân hủy chất béo thay thế. Trong quá trình phân hủy chất béo, “cơ thể ketone” đồng thời được tạo ra, biến chứng nhiễm toan ceton là do sự tăng lên của cơ thể ketone trong máu.

Biến chứng nhiễm toan ceton do đái tháo đường phổ biến ở bệnh tiểu đường tuýp 1, trong đó insulin hầu như không được tiết ra, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở bệnh tiểu đường tuýp 2. Các triệu chứng là cổ họng khô nhanh, uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, cân nặng giảm, rối loạn ý thức, đôi khi kèm theo đau bụng và buồn nôn. Có trường hợp biến chứng đột ngột khởi phát và bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê trong vài ngày, do đó cần điều trị khẩn cấp.

Triệu chứng bệnh tiểu đường 2
Tình trạng bệnh tiểu đường nghiêm trọng dẫn tới hôn mê bất tỉnh

>> Đọc thêm thông tin hữu ích về nguyên nhân bệnh tiểu đường theo từng loại

2. Tại sao cân nặng giảm khi bị bệnh tiểu đường?

Các điểm chính

  • Xuất hiện triệu chứng “cân nặng giảm” khi bệnh tiểu đường chuyển biến xấu đi và insulin trở nên khó tiết ra hoặc hoạt động kém.
  • Khi chức năng của insulin yếu đi, do đường sẽ trở thành năng lượng của cơ thể bị thải ra dưới dạng nước tiểu nên cân nặng giảm.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2 thường do “béo phì”, nên nhiều người có liên tưởng “bệnh tiểu đường = người béo”. Tuy nhiên, ngược lại, trong các triệu chứng của bệnh tiểu đường có triệu chứng “cân nặng giảm”.

Insulin có chức năng vận chuyển lượng đường trong máu đến các tế bào và các cơ quan, và chức năng này giúp làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, khi chức năng của “insulin” kém đi, cơ thể không thể chuyển hóa “đường” hấp thụ từ bữa ăn thành năng lượng, và lượng đường trong máu của cơ thể tăng lên. Vì vậy, khi bệnh tiểu đường tiến triển, đường sẽ trở thành năng lượng của cơ thể sẽ được thải ra dưới dạng nước tiểu, cơ thể sẽ thiếu dinh dưỡng và cân nặng bị giảm.

Trường hợp những người không bị bệnh tiểu đường cũng có khả năng mắc bệnh nếu cảm thấy rằng “Bản thân luôn ăn nhiều nhưng gần đây cân nặng lại giảm”. Nếu cảm thấy lo lắng, nên đi khám tại cơ sở y tế và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Triệu chứng bệnh tiểu đường 3
Bệnh nhân tiểu đường bị sụt giảm cân nặng

>> Có thể bạn chưa biết bệnh tiểu đường là gì ,nguyên nhân, và các triệu chứng…

3. Triệu chứng xảy ra khi bệnh tiểu đường tiến triển

Các điểm chính

  • “Bệnh thần kinh tiểu đường”, “bệnh võng mạc tiểu đường”, “bệnh thận do tiểu đường” là các biến chứng tiêu biểu dễ xuất hiện của bệnh tiểu đường.
  • Tăng nguy cơ tiến triển sự “xơ cứng động mạch” và phát bệnh “nhồi máu cơ tim” và “nhồi máu não”.
  • Trong phòng ngừa các biến chứng bệnh, điều quan trọng là phải tiến hành đầy đủ việc “điều trị” phù hợp và “cải thiện lối sống”.

Điều đáng sợ của bệnh tiểu đường là tình trạng tăng đường huyết liên tục, mạch máu bị tổn thương và xuất hiện các biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng. Phần này sẽ giải thích ngắn gọn các triệu chứng xuất hiện do tiến triển của bệnh tiểu đường.

Ba biến chứng chính trong bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ba biến chứng tiêu biểu: bệnh thần kinh tiểu đường, bệnh võng mạc tiểu đường và bệnh thận do tiểu đường. Tất cả các biến chứng này xảy ra do sự tăng đường huyết liên tục, và các mạch mao bị tổn thương. Hãy cùng tìm hiểu đó là những loại triệu chứng như thế nào.

Bệnh thần kinh tiểu đường

Do các mạch máu ngoại biên bị tổn thương nên dây thần kinh cảm giác/vận động trở nên chậm và gây “Rối loạn thần kinh ngoại biên”. Hậu quả là, bàn chân có thể bị tê và chậm, nếu biến chứng trở nên nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng do chấn thương, gây ra “hoại tử” trong đó mô bị thối và chết.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Trên võng mạc phía bên trong mắt có một mao mạch, mao mạch này bị tắc hoặc chảy máu do tình trạng tăng đường huyết liên tục. Ngoài ra, nếu mạch máu bị tắc và oxy và chất dinh dưỡng cần thiết không đến được võng mạc, cơ thể sẽ tạo ra một mạch máu mới được gọi là “mạch máu mới” để cố gắng cung cấp dinh dưỡng và oxy. Mạch máu mới này dễ vỡ và dễ chảy máu hơn mạch máu bình thường. Bệnh võng mạc tiểu đường có thể gây ra xuất huyết ở đáy mắt, sưng võng mạc, và trong trường hợp xấu nhất bệnh nhân có nguy cơ bị mù.

Bệnh thận do tiểu đường

Thận là bộ phận có chức năng lọc máu và thải các chất thải và nước không cần thiết như nước tiểu ra ngoài cơ thể nhờ bộ phận gọi là “tiểu cầu thận” được hình thành bằng cách thu thập các mao mạch dưới dạng hình cầu. Tuy nhiên, khi tình trạng tăng đường huyết vẫn tiếp diễn, tiểu cầu thận cũng bị tổn thương, chức năng thận giảm, và các triệu chứng bệnh tiểu đường như tăng huyết áp và sưng tấy xuất hiện. Nếu tình trạng thận tiến triển xấu đi sẽ dẫn đến suy thận, có thể cần chạy thận hoặc ghép thận.

Xơ cứng động mạch

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tiến triển xơ cứng động mạch. Xơ cứng động mạch là một “trạng thái trong đó mạch máu trở nên cứng và độ đàn hồi bị mất”. Khi xơ cứng động mạch tiến triển, cholesterol và lipid bám vào bên trong thành mạch máu và tạo ra những cục lồi lên gọi là “mảng xơ”. Nếu mảng xơ bị vỡ, nghẽn mạch máu có thể xảy ra, dẫn đến nguy cơ “nhồi máu cơ tim” và “nhồi máu não”. Bệnh tiểu đường không chỉ gây ra các biến chứng mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Triệu chứng bệnh tiểu đường 4
Biến chứng xơ cứng động mạch của bệnh tiểu đường

Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Việc bệnh nhân chủ quan vì nhận thấy không có triệu chứng cơ năng mặc dù được chẩn đoán là có lượng đường trong máu cao là vô cùng nguy hiểm. Do ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, các triệu chứng cơ năng gần như không xuất hiện, khi các triệu chứng xuất hiện rõ, có khả năng các biến chứng bệnh tiểu đường đã phát triển. Do đó, việc quản lý và điều trị đúng cách từ giai đoạn đầu của bệnh và phòng ngừa các biến chứng liên quan đến tính mạng là vô cùng quan trọng. Ngay cả những người không bị bệnh tiểu đường cũng nên tiến hành khám sức khỏe mỗi năm một lần hoặc nỗ lực trong việc cải thiện lối sống của bản thân.

4. Bệnh tiểu đường có triệu chứng buồn ngủ không?

Các điểm chính

  • Các triệu chứng buồn ngủ xuất hiện khi lượng đường trong máu giảm.
  • Trường hợp có các triệu chứng hạ đường huyết như tim đập nhanh, đổ mồ hôi, suy nhược và lượng đường trong máu là “70 mg/dL” hoặc ít hơn, bệnh nhân được chẩn đoán bị hạ đường huyết.
  • Khi bị hạ đường huyết, cần bổ sung ngay glucose hoặc nước trái cây ngọt, kẹo,…

Vì thuốc tiểu đường có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, nên có nguy cơ làm lượng đường trong máu giảm quá nhiều và gây “hạ đường huyết”. Một trong những triệu chứng xuất hiện khi bị hạ đường huyết là “buồn ngủ”. Phần này sẽ giải thích lượng đường trong máu thấp như thế nào sẽ gây ra các triệu chứng hạ đường huyết.

Triệu chứng hạ đường huyết

Một trong các triệu chứng bệnh tiểu đường là triệu chứng hạ đường huyết. Thông thường, bệnh nhân được chẩn đoán hạ đường huyết khi xuất hiện các triệu chứng hạ đường huyết như tim đập nhanh, đổ mồ hôi, suy nhược,…và khi “mức đường huyết là 70 mg/dL hoặc ít hơn”.

Nếu lượng đường trong máu giảm xuống đến mức “55mg/dL”, các triệu chứng của dây thần kinh giao cảm như “đổ mồ hôi” “tim đập nhanh” “buồn nôn” “cảm thấy đói” thường xuất hiện do sự bài tiết của tuyến thượng thận và hơn nữa nếu lượng đường trong máu giảm xuống đến mức “50 mg/dL”, các triệu chứng như “buồn ngủ” “suy nhược” “chóng mặt” “cảm giác mệt mỏi” “giảm khả năng tập trung” có thể xuất hiện.

Triệu chứng bệnh tiểu đường 5
Triệu chứng bệnh tiểu đường : hạ đường huyết

Lưu ý khi bị hạ đường huyết

Đường là nguồn năng lượng của não, và sự sụt giảm đột ngột lượng đường trong máu có nguy cơ làm bệnh nhân mất ý thức. Nếu cảm thấy bản thân có các triệu chứng của hạ đường huyết, hãy bổ sung ngay đường từ glucose, nước trái cây ngọt, kẹo,…Ngoài ra, hạ đường huyết có nhiều khả năng xảy ra khi insulin hoạt động quá hiệu quả, khi ăn ít hơn bình thường, khi vận động quá nhiều nên bệnh nhân cần chú ý.

5. Kết luận

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh có ít triệu chứng ban đầu. Do đó, khi bệnh nhân cảm thấy các triệu chứng bệnh tiểu đường, có khả năng bệnh tiểu đường đã tiến triển. Bệnh tiểu đường là một căn bệnh khó chữa khỏi khi đã phát bệnh. Ở giai đoạn đầu khi lượng đường trong máu bắt đầu tăng lên, bệnh nhân cần có biện pháp thích hợp để phòng ngừa các biến chứng. Mỗi năm một lần, hãy đi khám sức khỏe và cố gắng nắm rõ tình trạng của cơ thể mình.

Bạn đang xem: bài viết Triệu chứng bệnh tiểu đường tại chuyên mục Kiểm soát tổng thể

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
❓ Hỏi đáp về cuộc sống của bệnh nhân tiểu đường
Người ta nói rằng nếu bệnh nhân tiểu đường tiếp tục duy trì kiểm...
10 giải pháp chống say nắng dành cho người tiểu đường
Khi bắt đầu vào hè, rất nhiều người bị say nắng, trong trường hợp...
Tiểu đường và stress
Mối liên hệ giữa tiểu đường và stress như thế nào? Khi cơ thể...
Bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin
Bệnh đái tháo đường phụ thuộc Insulin do nhiều yếu tố khác nhau như...
Phát hiện mối liên hệ giữa cơ chế giảm cơ xương ở bệnh nhân tiểu đường và béo phì
Mới đây, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Y học Kyoto và Đại học...
Hạ đường huyết
Bệnh tiểu đường là một bệnh mà lượng đường trong máu luôn ở mức...
❓ Hỏi đáp về cuộc sống của bệnh nhân tiểu đường
10 giải pháp chống say nắng dành cho người tiểu đường
Tiểu đường và stress
Bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin
Phát hiện mối liên hệ giữa cơ chế giảm cơ xương ở bệnh nhân tiểu đường và béo phì
Hạ đường huyết
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường