【TƯ VẤN】Hiệu quả ‎của những loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ

Cỡ chữ:
A A
Con số được báo cáo mới đây về tỷ lệ người bị mắc tiểu đường thật đáng kinh ngạc, là mối hiểm họa ngầm trên thế giới. Những loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ sẽ là tia sáng để chữa trị bệnh tiểu đường, ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng mà người bệnh dễ mắc phải.

Sáu loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ được lưu hành năm 2013 đến nay

Theo ước tính của WTO, trên thế giới hiện nay con số người mắc bệnh tiểu đường có tới 346 triệu người, và cứ mỗi phút lại có khoảng 6 người tử vong do các biến chứng nghiêm trọng của căn bệnh này. Gánh nặng bệnh tật do tiểu đường đem lại đang tăng lên trên toàn cầu. Đứng trước những thách thức đó, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu, tìm kiếm những loại thuốc mới chữa tiểu đường nhằm giúp giảm tỷ lệ tử vong, kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống cho những người mắc phải căn bệnh này. Sự nỗ lực của họ đã được đền đáp xứng đáng, năm 2013 đến nay, FDA đã chấp thuận 6 loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ được lưu hành trên thị trường (FDA_ là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ). Những loại thuốc này đều đem lại tính đột phá kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng. Thông tin được công bố trên tạp chí The Lancet Diabetes & ENdocrinology – là tạp chí y khoa nổi tiếng trên thế giới về Nội tiết & Đái tháo đường.

1. Thuốc Alogliptin (Nesina, Kazano, Oseni)

Thuốc được FDA chấp thuận tháng 1 năm 2013

Ngày 25 tháng 1 năm 2013, Takeda Pharmaceutical đã nhận được sự chấp thuận cho loại thuốc alogliptin – một loại thuốc chữa trị tiểu đường tuýp 2. Alogliptin là một chất ức chế men dipeptidyl peptidase IV (viết tắt là DPP – 4).

Thuốc trị tiểu đường của Mỹ 1
Các loại thuốc Alopliptin đã được phê duyệt ngoài thị trường

– Cơ chế hoạt động

Alogliptin kích thích sự giải phóng insulin bằng cách kéo dài thời gian bán thải của GLP – 1, một hợp chất giúp hạ thấp lượng đường trong máu của người bệnh sau khi ăn.

– Alogliptin đã được phê duyệt trong ba sản phẩm:

+ Alogliptin đơn độc trong Nesina

+ Alogliptin kết hợp với metformin trong Kazano

+ Alogliptin kết hợp với pioglitazone trong Oseni

– Ưu điểm khi dùng Alogliptin

Alogliptin không gây hạ đường huyết, không gây tăng cân cho người bệnh tiểu đường. Khi uống thuốc ít ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, có thể chỉ định được cho cả những bệnh nhân suy thận độ 3.

– Chú ý đối với người bệnh

Nhãn của Oseni có chứa một cảnh cáo, phần được đóng khung, cho các bệnh nhân suy tim sung huyết do các thành phần pioglitazone. Pioglitazone (Actos) là một thiazolidinedione đường, có thể uống được sử dụng trong bệnh tiểu đường tuýp 2. Cũng được phát minh bởi Takeda Pharmaceutical nhưng các bằng sáng chế Actos hết hạn trong 3 quý đầu năm 2012, mở cửa cho các thuốc generic và các đối thủ cạnh tranh. Nesina mang đến cho Takeda một loại thuốc độc quyền mới trong thị trường thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

cta kiến thức tiểu đườngXem chi tiết: Thuốc kết hợp điều trị bệnh tiểu đường

2. Thuốc Invokana (canagliflozin)

Thuốc được FDA chấp thuận tháng 3 năm 2013.

Thuốc được sáng chế bởi hãng dược phẩm Janssen – người dẫn đầu trong nhóm thuốc chữa trị tiểu đường tuýp 2.

Thuốc trị tiểu đường của Mỹ 2
Thuốc Invokana 

– Cơ chế hoạt động của Invokana

Invokana là thuốc ức chế chọn lọc Kênh đồng vận chuyển Natri – Glucose (SGLT2) _ chịu trách nhiệm trong việc tái hấp thu glucose ở thận, nhờ đó làm tăng thải glucose qua đường nước tiểu và giảm nồng độ glucose trong máu của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Điều trị này được chỉ định để kiểm soát lượng đường huyết kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập thể dục ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Trong các thử nghiệm lâm sàng của hơn 10.000 bệnh nhân, sự cải thiện trong HbA1c và giảm đường huyết của những người mắc bệnh đã thuyết phục được FDA.

– Tác dụng phụ đi kèm

Người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ dưới đây:

+ Nhiễm trùng mất nước (tình trạng mất nước trong cơ thể và muối), dẫn đến tình trạng dễ chóng mặt, ngất xỉu, đặc biệt khi đứng lên

+ Nhiễm nấm sinh dục ( thường gặp ở bệnh nhân nam)

– Kết hợp liều

Invokamet là viên kết hợp liều cố định của cannagliflozin và metformin được FDA chấp thuận vào tháng 8 năm 2014. Metformin thường là thuốc chữa trị lúc đầu cho những bệnh nhân mới được chẩn đoán bị tiểu đường tuýp 2, làm giảm sản xuất glucose ở gan và cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin trên bệnh nhân đã xuất hiện đề kháng insulin.

Canagliflozin được phối kết hợp với metformin như một phương pháp chữa trị bổ sung để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

cta kiến thức tiểu đườngNgười bệnh tiểu đường nên chú ý tới việc uống thuốc tiểu đường đúng cách để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra khi điều trị bằng thuốc

3. Thuốc Farxiga

Loại thuốc Farxiga trị tiểu đường của Mỹ  được FDA chấp thuận vào tháng 1 năm 2014.

Thuốc là dạng viên nén để kiểm soát đường huyết kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục trên bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Thuốc trị tiểu đường của Mỹ 3
Thuốc Farxiga

– Cơ chế hoạt động

Giống như Invokana, Farxiga cũng là một chất ức chế chọn lọc SGLT2.

– Thử nghiệm lâm sàng

Hiệu quả của Farxiga được chứng minh trong 16 thử nghiệm lâm sàng trên hơn 9.400 bệnh nhân tiểu đường.

– Farxiga được nghiên cứu đơn độc và có một số sản phẩm kết hợp với các loại thuốc chữa tiểu đường tuýp 2 khác như metformin.

– Tác dụng phụ của Farxiga

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của Farxiga bao gồm nhiễm nấm sinh dục, bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu và thay đổi tần suất đi tiểu.

cta kiến thức tiểu đườngBệnh nhân không được uống thuốc tiểu đường tùy tiện. Vậy khi nào phải uống thuốc tiểu đường?

4. Thuốc Tanzeum GSK (albiglutide)

Tanzeum được FDA chấp thuận vào tháng 4 năm 2014.

– Cơ chế hoạt động

Tanzeum được phân loại là một chất đồng vận thụ thể glucagon – like peptide -1 (GLP – 1). GLP – 1 là một loại hormone giúp bình thường hóa đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Tanzeum sẽ liên kết với GLP – 1 để kích thích giải phóng insulin phụ thuộc nồng độ glucose, đồng thời giúp giảm bài tiết glucagon (chất gây tăng đường huyết ) từ tuyến tụy.

– Sử dụng thuốc:

+ Kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp

+ Tanzeum được sử dụng đường tiêm dưới da đối với người bệnh

Thuốc trị tiểu đường của mỹ 4
Tiêm Tanzeum GSK theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

cta kiến thức tiểu đườngXEM NGAY: Hiểu về các loại thuốc cho bệnh tiểu đường

5. Thuốc Jardiance (empagliflozin)

Jardiance được chấp thuận vào tháng 5 năm 2014. Đây là hoạt chất ức chế thứ 3 mà FDA phê duyệt vào thị trường Mỹ.

– Thử nghiệm lâm sàng: Jardiance đã tiến hành 7 cuộc thử nghiệm lâm sàng với khoảng 4.500 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Chứng minh được Jardiance giúp cải thiện nồng độ HbA1c so với giả dược.

– Kết hợp liều: được với các loại khác như metformin, sulfonylurea, pioglitazone và insulin.

Thuốc trị tiểu đường của mỹ 5
Thuốc Jardiance – thuốc trị tiểu đường của Mỹ được bán ra thị trường năm 2014

– Tác dụng phụ của Jardiace

+ Người bệnh có thể bị mất nước, tụt huyết áp, dễ dàng bị chóng mặt ngất xỉu

+ Nhiễm trùng nấm

+ Hạ đường huyết quá mức tương tự khi dùng insulin hoặc các thuốc kích thích tiết insulin

+ Tăng LDL cholesterol

+ Suy giảm chức năng thận

Hãng dược phẩm Boehringer Ingelheim vẫn phải tiếp tục những nghiên cứu lâm sàng cho Jardiace để tập trung hiệu quả an toàn ở trẻ em và bệnh nhân tiểu đường biến chứng tim mạch.

6. Afrezza (insulin dạng hít)

Thuốc trị tiểu đường của mỹ 6
Afrezza được chấp thuận năm 2014

Afrezza là loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ được FDA chấp thuận vào tháng Sáu.

– Cơ chế hoạt động:

Afrezza là loại insulin tác động cực nhanh được sử dụng trong bữa ăn để cải thiện lượng đường trong máu của bệnh nhân sau khi ăn.

– Thử nghiệm lâm sàng

Đã thử nghiệm lâm sàng trong nghiên cứu kéo dài 24 tuần ở cả hai bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Trong 1026 bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 đang sử dụng insulin kéo dài, cho thấy hiệu quả việc giảm đường huyết của Afrezza tốt hơn cả aspart insulin (một insulin dạng tiêm có tác dụng nhanh).

Trong 1991 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đáng sử dụng các thuốc chữa trị tiểu đường khác, Afrazze giúp làm giảm lượng đường huyết đáng kể so với nhóm sử dụng thuốc chữa tiểu đường dạng uống.

– Tác dụng phụ

Vì được dùng dạng hít và không được tiêm, Afrezza có thể gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng đến co thắt phế quản ở bệnh nhân hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), nên những bệnh nhân bị những bệnh này không nên sử dụng.

Các phản ứng phụ phổ biến liên quan đến Afrezza là người bệnh có thể hạ đường huyết quá mức, tụt đường huyết, kèm theo bị ho, đau họng, khó chịu.

Exubera cũng là một loại thuốc insulin dạng hít được phê duyệt trước đó, nhưng đã bị rút khỏi thị trường Mỹ trong năm 2007 do không bán được. Afrezza cũng phải phụ thuộc doanh số bán hàng để tồn tại, mặc dù loại thuốc này được các nhà phân tích dự đoán có thể đem lại kết quả khả quan.

cta kiến thức tiểu đườngBạn đọc có thể tìm hiểu thêm về insulin TẠI ĐÂY

Những loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ sẽ giúp bác sĩ có thêm nhiều lựa chọn chữa trị cho người bệnh tiểu đường. Điều này rất quan trọng trong quá trình điều trị, do người tiểu đường thường gặp tình trạng “nhờn” thuốc (thuốc không đem lại tác dụng tốt như ban đầu).

Bạn đang xem bài viết:Hiệu quả của những loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ” tại Chuyên mục:Sống cùng bệnh tiểu đường“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tỏi đen chữa tiểu đường hiệu quả
Tỏi đen là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có...
Thói quen đơn giản cải thiện chất lượng sống giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
Theo Hiệp hội nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu Âu, mọi người nên thực...
Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường gây nguy cơ tử vong cao
70% bệnh nhân tử vong vì biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường....
Phòng ngừa và điều trị loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường dễ dàng xảy ra do...
Có thể bạn chưa biết: mối quan hệ giữa hội chứng suy giảm trí nhớ và bệnh tiểu đường?
Những người mắc bệnh tiểu đường dễ mắc hội chứng suy giảm trí nhớ...
Mất thị giác, bệnh võng mạc do tiểu đường
Tiểu đường có thể gây biến chứng hại tới mắt. Các biến chứng đó...
Tỏi đen chữa tiểu đường hiệu quả
Thói quen đơn giản cải thiện chất lượng sống giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường gây nguy cơ tử vong cao
Phòng ngừa và điều trị loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường
Có thể bạn chưa biết: mối quan hệ giữa hội chứng suy giảm trí nhớ và bệnh tiểu đường?
Mất thị giác, bệnh võng mạc do tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức
Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng liệu pháp insulin
Hiểu đúng về bệnh tiểu đường ở trẻ em.
“Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh đường tuýp 2 nếu ăn nhiều đồ có vị mặn, vị ngọt và chất béo
Bệnh tiểu đường là gì?
Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản khuyến nghị về tác dụng phụ của chất ức chế SGLT2
Đặc trưng cơ bản của chuyển hóa glucose tác động đến cân nặng của mẹ và bé
Điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa bệnh tim mạch
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer