Thực đơn dành cho người tiểu đường
Danh mục nội dung
1. Nguyên tắc xây dựng thực đơn dành cho người tiểu đường
Để xây dựng khoa học thực đơn dành cho người tiểu đường thì người bệnh cần phải tham khảo lời tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, và tuân thủ những nguyên tắc ăn uống cơ bản để không ảnh hưởng tới sức khỏe của những người mắc bệnh tiểu đường.
Chú ý dinh dưỡng
Người tiểu đường cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hạn chế tối đa lượng đường trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
Tính toán lượng calo cung cấp cho cơ thể
Xây dựng thực đơn dành cho người tiểu đường phải luôn đảm bảo các yêu cầu giúp ổn định lượng đường huyết, kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim mạch, ngăn chặn và làm chậm biến chứng ở những người bị bệnh tiểu đường.
– Chất béo cung cấp 20 – 30 % năng lượng
– Chất đạm cung cấp 12 – 20 % năng lượng
– Chất đường bột cung cấp 45 -60% năng lượng
Bữa sáng
Không nên bỏ bữa sáng, vì bữa sáng đối với người tiểu đường rất quan trọng, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong ngày. Thực đơn dành cho người tiểu đường trong bữa sáng cần phải cân bằng dinh dưỡng: ½ khẩu phần tinh bột, ¼ hoa quả và ¼ protein.
Người tiểu đường có thể uống cà phê hay một ly sữa không đường kèm với 2 lát bánh mì nướng. Hoặc lựa chọn uống ½ chén các loại đậu rang đã xay thành bột. Các loại đậu rất tốt cho người tiểu đường. Người tiểu đường có thể thay đổi bữa sáng bằng một tô nhỏ bún hoặc phở.
Xem chi tiết bài viết: “Cơ bản về chế độ ăn uống cho người tiểu đường” TẠI ĐÂY
Bữa trưa
Bữa trưa trong thực đơn dành cho người tiểu đường nên gồm ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ khẩu phần tinh bột và ¼ protein. Các loại rau xanh khuyến khích nên bổ sung như xà lách, cà chua, đậu đen, ngô, ớt đỏ.
Bổ sung protein thì nên ăn thịt nạc thăn hoặc thịt gà nhưng phải bỏ da. Có thể lựa chọn ăn cơm, ngũ cốc, bánh mì kèm salad rau. Thay đổi bữa với thịt gà, trứng luộc, cá…
Người tiểu đường có thể tráng miệng bằng bưởi đỏ, táo, kiwi,…
Bữa tối
Thực đơn bữa tối dành cho người tiểu đường cũng tương tự khẩu phần bữa trưa: ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ khẩu phần tinh bột và ¼ protein.
Nguồn protein nên dùng vào buổi tối có thể lựa chọn như cá hồi, cá trích, cá ngừ, đậu phụ,…
Rau xanh có thể lựa chọn bông cải xanh, đậu hà lan, cà chua,…
Bữa ăn nhẹ
Ngoài những bữa ăn chính thì người tiểu đường phải thêm 2-3 các bữa ăn nhẹ. Chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn hàng ngày rất tốt cho người tiểu đường, giúp ổn định lượng đường trong máu của người bệnh trong một ngày. Người tiểu đường nên hạn chế các đồ ăn nhẹ chứa nhiều chất carbohydrate. Có thể lựa chọn trái cây cho bữa ăn nhẹ hoặc các loại đồ ăn vặt như đậu phộng, bơ hạnh nhân, óc chó không đường, hạt bí ngô. Không nên ăn các thực phẩm đóng gói, chứa nhiều chất béo và gelatin.
Để kiểm soát bệnh hiệu quả, bạn cần nắm rõ:
2. Thực đơn dành cho người tiểu đường xây dựng trong tuần
Tham khảo lời tư vấn của bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, thực đơn dành cho người tiểu đường trong tuần được thiết kế như sau:
Bữa sáng
(6h30- 7h30) |
Bữa phụ sáng
(9h) |
Bữa trưa
(11h -11h30) |
Bữa xế trưa
( 14h – 14h30) |
Bữa chiều
( 17h – 17h30) |
Bữa tối
(20h – 20h30) |
|
Thứ hai | – Một tô phở gà vừa phải: Bánh phở 70g, 30g thịt gà, 30g giá đỗ
– Hai múi bưởi đỏ |
140ml sữa loại dành cho người bị tiểu đường | – 1 chén cơm
– Canh bí đỏ thịt nạc ( 80g bí đỏ, 5g thịt nạc) – Chả trứng ( 27g thịt nạc, nửa quả trứng, nấm mèo, bún tàu…) – Salad dưa leo, cà chua – 1 miếng dưa hấu 150g |
– Bánh flan một cái nhỏ | – Một chén cơm
– Canh cải soong tôm ( 10g tôm, 50g cải soong) – Thịt kho sốt cà chua đậu hũ ( đậu hũ 50g, thịt 25g, nấm mèo 5g, cà chua 3 quả.) – Dưa cải, dưa giá 100g – 3 trái táo ta nhỏ |
230ml sữa dành cho người bị tiểu đường |
Thứ ba | – Một đĩa há cảo 6 cái vừa.
– Một trái quýt |
140ml sữa loại dành cho người bị tiểu đường | – Một chén cơm
– Canh măng chua cá hồi: 20g cá, 50g măng, 2,5g dầu thực vật – Thịt kho trứng: 40g thịt đùi, 1 quả trứng nhỏ – 100g rau muống luộc – Nửa trái lê |
1 bánh flan nhỏ | – 1 chén cơm nhỏ
– Canh cải soong tôm (10g tôm, 50g cải soong) – Thịt kho sốt cà chua đậu hũ ( đậu hũ 50g, thịt 25g, nấm mèo 5g, cà chua 3 quả.) – Dưa cải, dưa giá 100g – 3 trái táo ta nhỏ |
230ml sữa dành cho người bị tiểu đường |
Thứ tư | – 1 tô bánh canh thịt heo: (70g bánh canh, 25g thịt heo, hành ngò)
– 50g nho |
140ml sữa loại dành cho người bị tiểu đường | – 1 chén cơm
– Canh bầu tôm: (10g tôm, 50g bầu). – Xíu mại: 60g thịt, 35g củ sắn – Salad: rau càng cua trộn dầu dấm – 1 trái sapoche |
2 cái bánh bích quy | – 1 chén cơm
– Canh cải xanh thịt nạc (10g thịt nạc, 100g cải xanh) – Gà nấu nấm ( thịt gà bỏ da, 50g nấm rơm, 100g cà chua, 3g dầu thực vật) – 1 miếng thanh long 100g. |
230ml sữa dành cho người bị tiểu đường |
Thứ năm | – Một cái bánh mì nhỏ ăn kèm trứng rán ( 1 quả trứng nhỏ)– 50g mãng cầu xiêm | 140ml sữa loại dành cho người bị tiểu đường | – 1 tô bún mọc vừa: 90g bún, 30g thịt sườn heo, 10g mọc viên, rau giá, bắp chuối,…)– 1 cái bánh su kem nhỏ | Nửa trái bắp luộc | – 1 chén cơm
– Canh bắp cải thịt nạc (10g thịt heo, 50g bắp cải) – Cá hú kho thơm (50g dứa, 45g cá hú) – 100g rau lang luộc – 4 trái chôm chôm |
230ml sữa dành cho người bị tiểu đường |
Thứ sáu | – 1 tô nhỏ hoành thánh
(16g hoành thánh, 13g thịt nạc, rau giá) – Nửa trái vú sữa |
140ml sữa loại dành cho người bị tiểu đường | – 1 chén cơm
– Canh cua mồng tơi, rau dền (50g cua đồng, 50g mồng tơi, rau dền) – Tôm kho củ hành: (50g tôm, 30g củ hành, 6g dầu thực vật) – 2 trái hồng vừa |
1 hũ sữa chua không đường | – 1 chén cơm
– 1 canh bí đao thịt nạc (50g bí đao, 5g thịt nạc) – Khổ qua xào trứng ( 70g khổ qua, nửa quả trứng, 2,5 g dầu thực vật) – Nửa trái táo |
230ml sữa dành cho người bị tiểu đường |
Thứ bảy | – Một đĩa bánh cuốn vừa ( 26g bột gạo, 26g thịt nạc, 20g chả, dưa leo, hành phi, nước mắm)
– 60g dứa |
140ml sữa loại dành cho người bị tiểu đường | – 1 tô vừa hủ tíu bò kho ( 50g hủ tíu, 80g thịt bò, rau giá,…)
– 150g dưa hấu |
1 chiếc bánh flan nhỏ | – 1 chén cơm
– Canh đậu hũ hẹ thịt ( 20g thịt nạc, 20g đậu hũ, 30g hẹ) – Mực dồn thịt sốt cà chua (50g mực, 30g thịt, 5g dầu thực vật) – Bông cải xào tỏi (100g bông cải, 5g dầu thực vật) – Nửa trái ổi |
230ml sữa dành cho người bị tiểu đường |
Chủ nhật | – 1 chén cháo đậu đỏ (10g gạo, 14g đậu đỏ, 12g dừa, 2g đường)
– Nửa trái cam |
140ml sữa loại dành cho người bị tiểu đường | – 1 tô vừa hủ tíu bò kho ( 50g hủ tíu, 80g thịt bò, rau giá,…)
– 150g dưa hấu |
100g dưa lê | – Một chén cơm
– Canh khổ qua hầm ( 100g khổ qua, 50g thịt nạc) – Cá chép chưng tương (100g cá chép nạc, 3g tương hột, nấm mèo, bún tàu…) – Một miếng thanh long 100g |
230ml sữa dành cho người bị tiểu đường |
Bà bầu tiểu đường thai kỳ cập nhập ngay: Thực đơn hàng ngày cho bà bầu tiểu đường
3. Thêm thực đơn dành cho người tiểu đường
Trong thực đơn này bữa ăn sáng của bệnh nhân đái tháo đường nên có những thực phẩm như tinh bột, trái cây chín tự nhiên, protein. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bổ sung thêm 1 tô miến, phở, mỳ, khoai lang hay ngũ cốc nguyên hạt.
Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là căn bệnh đang trở nên phổ biến ở xã hội hiện nay. Ở Việt Nam, tiểu đường có thể kiểm soát qua chế độ ăn uống, vận động hợp lý. Việc xây dựng thực đơn dành cho người tiểu đường là vô cùng cần thiết đối với sức khỏe người bệnh. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý được coi là biện pháp hữu hiệu phòng ngừa và kiểm soát đường huyết trong cơ thể, chủ động lên thực đơn giúp ăn no, đủ dinh dưỡng, nhưng đường huyết không tăng.
⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:
Bạn đang xem bài viết: “Thực đơn dành cho người tiểu đường” tại Chuyên mục “Ăn uống & Vận động“.
https://kienthuctieuduong.vn/