Loading Gif

Cách chọn hoa quả phù hợp trong chế độ ăn uống hạn chế đường

Cỡ chữ:
A A
Hoa quả là một trong những loại thực phẩm khó lựa chọn phù hợp đối với những người ăn kiêng hạn chế đường. Tuy nhiên, thay vì không ăn hoa quả, có thể bổ sung thêm bữa ăn vặt bằng cách chọn những loại quả phù hợp, hoa quả giúp giảm căng thẳng từ chế độ ăn kiêng. Chuyên gia dinh dưỡng Asuken sẽ giải thích làm thế nào để chọn loại hoa quả để ăn một cách thông minh.

1. Mối quan hệ giữa hoa quả và đường huyết – chất béo trung tính

Vị ngọt của trái cây được tạo thành từ sucrose, được biết đến như đường fructose, glucose, đường,…Tỷ lệ và khối lượng khác nhau tùy thuộc vào từng loại hoa quả.

Lượng đường trong máu là nồng độ glucose trong máu, fructose không trực tiếp làm tăng đường huyết. Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá mức, có thể trở thành chất béo trung tính trong cơ thể và gây béo phì.

Ngược lại, sucrose tạo thành từ glucose hoặc glucose và fructose sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Và nếu lượng insulin tiết ra nhiều hơn để giảm chỉ số đường huyết đã tăng cao, đường trở nên dễ tích thành chất béo.

Nên thông minh trong việc chọn hoa quả để không ăn quá nhiều đường hoặc trái cây chứa nhiều đường.

Cách chọn hoa quả phù hợp trong chế độ ăn uống hạn chế đường 1
Cách chọn hoa quả phù hợp trong chế độ ăn uống hạn chế đường (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngNhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh: “Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật” như rau củ, hoa quả giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

2. Những người đang ăn kiêng cần biết: chỉ số đường trong các loại trái cây

2.1 Loại hoa quả có thể ăn thoải mái dù đã ăn đủ lượng tiêu chuẩn

Asuken khuyến cáo “chế độ ăn uống hạn chế đường loãng”, nếu mức tiêu chuẩn về lượng đường trong hoa quả ≤10g, có thể an tâm ăn như đồ ăn nhẹ. Vì có thể bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và chất xơ, nên hãy bổ sung đủ lượng trái cây với mức đường thấp.

Hoa quả có lượng đường ≤ 10g  (phần trong ngoặc là lượng đường trong hoa quả)

– 20 quả việt quất (1.9 g)

– 5 quả dâu tây (2,8 g)

– 2 quả Biwa (5.4 g),…

Việt quất là loại hoa quả mà người bệnh có thể thoải mái ăn (ảnh: Internet)

2.2 Loại hoa quả nên chú ý tránh ăn quá nhiều

Cần chú ý đến các loại trái cây nhiều đường như glucose / sucrose làm tăng mức đường trong máu, và fructose dẫn đến tăng mỡ trung tính nếu dùng quá nhiều.

Hoa quả chứa nhiều đường (phần trong ngoặc là lượng đường trên 100g hoa quả)

– Nho (15,7 g)

– Hồng ngâm(13,3 g)

– Chuối (22,5 g)

– Táo (15,5 g)

– Xoài (16,9 g)

– Mận khô (khoảng 60g~80g),…

Chuối chín là loại hoa quả chứa rất nhiều đường (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngTiểu đường có được ăn chuối không? Người bệnh nên ăn chuối như thế nào để không ảnh hưởng tới việc kiểm soát bệnh tiểu đường

2.3 Chỉ số đường trong các loại trái cây (lượng đường tương ứng trong 100g mỗi loại hoa quả)

Thấp Tên loại hoa quả Lượng đường trong 100g (g) Tiêu chuẩn tính lượng quả 100g
0.9 2/3 quả
Dâu 7.1 7 quả
Đu đủ 7.3 1/2 quả
Chanh 7.6 1 quả
Quýt 8.8 1/2 quả
Đào 8.9 2/3 quả
Biwa 9.0 2 quả
Bưởi chùm 9.0 1/3 quả
Dưa hấu 9.2 1/50 quả
Dưa vàng 9.9 1/6 quả
Cam Hassaku 10.0 1/3 quả
10.4 1/3 quả
Lyokan 10.6 1/2 quả
Cam Nhật 11.0 1 quả
Cam Naven 10.8 1/2 quả
Dứa 11.9 1/7 quả
Quả vả 12.4 1 quả
Lê ngoại 12.5 1/3 quả
Táo 13.1 1/2 quả
Kiwi 13.2 1 quả
Anh đào 14.0 10 quả
Hồng ngâm 14.3 1/2 quả
Nho 15.1 10 quả
Cao Chuối 21.4 1/2 quả

Theo tiêu chuẩn tính lượng quả 100g, ví dụ 100g là 1/2 quả chuối và 1/2 quả táo với kích thước trung bình. Do 10 quả mận khô vượt quá 100g, không nên ăn quá nhiều. Cần suy nghĩ về sự cân bằng khối lượng đường trong bữa ăn và chọn lựa một cách thông minh.

Cần có chế độ cân bằng lượng đường trong các bữa ăn (ảnh: Internet)

Các loại bánh kẹo như Dorayaki và Castella chứa khoảng 60g đường ứng với mỗi 100g, và thường dùng loại đường sucrose rất dễ làm tăng lượng đường trong máu. Phải chú ý cẩn thận ăn một lượng thích hợp khi ăn các loại bánh này, tốt hơn nên ăn trái cây.

Bạn đang xem bài viết:Cách chọn hoa quả phù hợp trong chế độ ăn uống hạn chế đường” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Các hoạt động thể chất và tinh thần giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Nghiên cứu Hisayama (được thực hiện tại Nhật Bản) đã chỉ ra rằng phần...
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
Một số nghiên cứu cho rằng đậu nành làm giảm cholesterol và giảm nguy...
Tiểu đường có ăn được mật ong không?
Bệnh nhân tiểu đường nắm rõ các thực phẩm nên ăn và nên kiêng...
Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện
Trong kỳ nghỉ cuối năm và đầu năm mới kéo dài, mọi người thường...
Cà phê tốt cho người tiểu đường? Nên uống bao nhiêu thì tốt?
Cà phê và rượu là 2 thức uống được người trưởng thành yêu thích....
Phương thức giúp vận động an toàn trong những ngày nắng nóng dành cho người tiểu đường
Thời tiết nắng nóng, oi bức khiến mọi người trở nên ngại tập luyện...
Các hoạt động thể chất và tinh thần giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
Tiểu đường có ăn được mật ong không?
Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện
Cà phê tốt cho người tiểu đường? Nên uống bao nhiêu thì tốt?
Phương thức giúp vận động an toàn trong những ngày nắng nóng dành cho người tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose