Loading Gif

Miếng dán da có thể đo đường huyết

Cỡ chữ:
A A
Một loại hệ thống đo đường huyết mới đã được phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học Bath ở Anh. Chỉ cần dán một miếng dán lên da, sẽ không gây cảm giác đau đớn và có thể đo liên tục các giá trị glucose cứ sau 10~15 phút. 

1. Giúp khắc phục vấn đề tự đo đường huyết (SMBG)

Cách tự đo đường huyết (SMBG) phổ biến hiện nay là lấy một lượng nhỏ máu ở đầu ngón tay bằng kim chuyên lấy máu và cho vào đầu dụng cụ đo và thu nhận kết quả chỉ số đường huyết trên dụng cụ đo, tuy nhiên có rất nhiều người phàn nàn về phương pháp này như “việc lấy máu rất đau”, “mất phí để có thể tự đo lường”, “việc tự quản lý đường huyết là rất khó khăn”.

Ngoài ra, trong SMBG, tùy thuộc vào cách điều trị của bệnh nhân, số lần bệnh nhân có thể đo đường huyết trong một ngày là giới hạn khoảng 10 lần.

Miếng dán da có thể đo đường huyết 1
Phương pháp đo đường huyết truyền thống thường phải lấy một lượng máu nhỏ ở đầu ngón tay nên gây đau đớn cho người đo (ảnh: Internet)

Tuy nhiên, sự không hài lòng của những bệnh nhân này có thể được giải quyết trong tương lai gần. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Bath ở Anh đã thành công trong việc phát triển một loại hệ thống đo đường huyết mới.

Người ta nói rằng với hệ thống mới này, các giá trị glucose được đo liên tục cứ sau 10~15 phút chỉ bằng cách dán miếng dán lên da mà không gây cảm giác đau. Người dùng hoàn toàn có thể tắm và tập luyện trong khi đeo miếng dán này.

cta kiến thức tiểu đườngHướng dẫn: Cách tự đo đường huyết tại nhà nhanh – chính xác nhất

2. Đo liên tục giá trị glucose cứ sau 10~15 phút

Cơ chế của miếng dán đo đường huyết là truyền một lượng dòng điện từ cảm biến của miếng dán vào da, đọc giá trị glucose của dịch kẽ mô dưới da tương quan với chỉ số đường huyết trong máu, từ dữ liệu này, đo được lượng đường trong máu và hiển thị nó.

Cảm biến mới được gắn trên miếng dán được tạo nên bằng chất liệu mới gọi là “graphene” trong đó các nguyên tử cacbon tạo thành dàn tinh thể hình tổ ong. Graphene là chất liệu nhẹ, mỏng, chắc, có tính dẫn điện cao.

Sử dụng công nghệ in màn hình mới nhất, các cảm biến được căn chỉnh giống như các mắt lưới, glucose trong chất dịch kẽ được hút vào bằng phương pháp chiết điện, và dòng điện yếu được truyền qua để đo giá trị glucose.

Miếng dán da có thể đo đường huyết 2
Miếng dán có thể đo liên tục giá trị glucose cứ sau 10~15 phút (ảnh: Internet)

Giá trị glucose được đo tự động cứ sau 10 ~ 15 phút chỉ bằng cách gắn miếng dán lên da, và người ta nói rằng hầu như không có sự kích thích nào như cảm giác đau đến người dùng.

Các cảm biến siêu nhỏ được sắp xếp như mắt lưới sẽ đo giá trị glucose và chọn giá trị đo chính xác hơn theo thuật toán.

cta kiến thức tiểu đườngTin tức mới nổi bật: “Khôi phục lại” các tế bào sản xuất insulin. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể chữa trị được không?

3. Kết quả đo được tương quan chính xác với chỉ số đường huyết

Kết quả thu được là giá trị glucose trong chất dịch kẽ, nhưng không cần phải “hiệu chuẩn” mối tương quan với chỉ số đường huyết với giá trị glucose này bằng cách tự đo đường huyết (SMBG).

Các thí nghiệm cho thấy giá trị glucose thu được có tính tương quan cao với chỉ số đường huyết và có thể được đo với độ chính xác cao. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đang thực hiện SMBG thì cần so sánh và xác minh tính chính xác của kết quả này.

Bằng việc lưu các giá trị glucose đo được vào các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh, bệnh nhân có thể nắm bắt được biến động glucose trong máu trong vài ngày.

Miếng dán da có thể đo đường huyết 3
Lưu kết quả vào đồng hồ thông minh, bệnh nhân có thể nắm bắt được biến động glucose trong máu trong vài ngày (ảnh: Internet)

Nghiên cứu để thúc đẩy công nghệ mới này với giá rẻ đang được tiến hành và nếu thực hiện được thì có khả năng công nghệ này sẽ có thể thay thế việc SMBG.

4. Nắm bắt biến động đường huyết dưới dạng “đường kẻ”

Giáo sư Richard Guy, một người trong nhóm nghiên cứu, cho biết: “Mục tiêu lớn nhất của nghiên cứu là có thể thực hiện đo đường huyết mà không tác động xâm nhập, tức là dùng kim chích ở đầu ngón tay. Trong tự đo đường huyết, người đo cần phải châm kim vào ngón tay để lấy máu cho mỗi lần đo. Với công nghệ mới được phát triển, mọi người không cần phải làm điều đó và có thể tự động đo đường huyết bằng cách dán miếng dán lên da”.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên lợn và người và chứng minh rằng kỹ thuật theo dõi đường huyết mới này là rất hiệu quả.

Miếng dán da có thể đo đường huyết 5
Miếng dán đo đường huyết giúp bệnh nhân có thể đo đường huyết dễ dàng (ảnh: Internet)

Trong thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã đo thành công giá trị glucose liên tục trong 6 giờ với một miếng dán mới được phát triển. Nhóm nghiên cứu đã kéo dài thời lượng lên 24 giờ, tăng số lượng cảm biến với mục đích có thể đo chính xác hơn.

Dự án này được thực hiện bằng sự hợp tác của Khoa Vật lý, Khoa Dược, Khoa Hóa học của Đại học Bath để tạo ra một nhóm nghiên cứu liên ngành.

Bệnh tiểu đường là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán rằng dân số mắc bệnh tiểu đường trên thế giới sẽ tăng lên tới 366 triệu người vào năm 2030. Ở Anh, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường là 6%, 50% người không được khám bệnh tiểu đường và chưa được điều trị.

Miếng dán da có thể đo đường huyết 4
Với miếng dán này, chỉ số đường huyết có thể được nắm bắt dưới dạng “đường” (ảnh: Internet)

“Trong các phương pháp truyền thống, lượng đường trong máu chỉ có thể nhận được thông tin dưới dạng “một điểm”, do đó bằng cách liên tục đo trong 24 giờ thì chỉ số đường huyết có thể được nắm bắt dưới dạng “đường kẻ”. Bằng cách nắm bắt chính xác đường uốn lượn biến động của chỉ số đường huyết, bệnh nhân có thể tìm ra loại thuốc, chế độ ăn uống cho người tiểu đường và chế độ tập luyện cho người tiểu đường phù hợp với cơ thể của bản thân, điều này cũng sẽ dẫn đến giúp ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết, “Giáo sư Guy cho biết.

Bạn đang xem bài viết: Miếng dán da có thể đo đường huyết tại Chuyên mục Các công cụ kiểm soát bệnh

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Duy trì thói quen tập thể dục ở người đái tháo đường như thế nào là tốt?
Tập thể dục với các môn thể thao lành mạnh mang lại nhiều lợi...
Vai trò của người bạn đời trong các phương pháp cải thiện tiểu đường và chống béo phì
Một nghiên cứu mới được tiến hành trên 130 cặp vợ chồng ở Hoa...
Bóng đá là bài tập phù hợp nhất giúp xương chắc khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường
Một nghiên cứu đã đưa ra rằng bóng đá là phương pháp vận động...
Rau thuộc họ cải giúp cải thiện tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều các loại rau thuộc...
8 cách để kiểm soát đường huyết và cân nặng trong kỳ nghỉ lễ
Trong các ngày nghỉ, chúng ta thường khó có thể duy trì lối sống...
Cách thử tiểu đường tại nhà
Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm có ít dấu hiệu lâm...
Duy trì thói quen tập thể dục ở người đái tháo đường như thế nào là tốt?
Vai trò của người bạn đời trong các phương pháp cải thiện tiểu đường và chống béo phì
Bóng đá là bài tập phù hợp nhất giúp xương chắc khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường
Rau thuộc họ cải giúp cải thiện tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư
8 cách để kiểm soát đường huyết và cân nặng trong kỳ nghỉ lễ
Cách thử tiểu đường tại nhà
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose