Bệnh nhân tiểu đường cần chú ý gì trong dịp nghỉ tết?

Cỡ chữ:
A A
Các kỳ nghỉ lễ cuối năm và đầu năm mới là thời điểm mà nhiều người lơ là trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Vì trong dịp nghỉ này, người ta thường tổ chức rất nhiều sự kiện cuối năm và năm mới như tiệc tất niên, giao thừa,… với rất các món ăn có chứa hàm lượng calo cao. 

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể tận hưởng các bữa tiệc năm mới mà vẫn có thể kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

1. Ăn uống vừa phải

Ngay cả vào cuối năm và đầu năm, lượng calo tiêu chuẩn của các bữa ăn trong ngày không hề thay đổi. Do đó, hãy ghi nhớ các hướng dẫn của bác sĩ và tránh ăn quá nhiều. 

Bạn có thể áp dụng một số mẹo như:

– Không làm quá nhiều món ăn cùng một lúc

– Khi lấy đồ ăn ra đĩa/bát, chỉ lấy một lượng vừa phải.

2. Cẩn thận với các món ăn nhiều calo

Các món ăn hay được nấu vào những dịp này thường chứa rất nhiều calo, dầu mỡ và muối. Trong các bữa ăn, hãy tránh xa các món ăn chứa nhiều chất béo hoặc món ăn mặn. Ngoài ra, bánh kẹo hoặc một số món thường ăn vào dịp năm mới sử dụng rất nhiều đường, do đó nên chú ý hạn chế ăn các loại này.

3. Tránh ăn thịt mỡ

Các loại thịt như thịt bò và thịt lợn có hàm lượng calo cao, khoảng 80kcal mỗi 10g, do đó nên loại bỏ phần mỡ khi nấu ăn hoặc không ăn thịt mỡ trong các bữa ăn.

Bệnh nhân tiểu đường cần chú ý gì trong dịp nghỉ tết? 0
Bệnh nhân tiểu đường cần chú ý gì chế độ ăn uống trong ngày nghỉ tết (Ảnh: Internet)

4. Ăn nhiều rau

Rau chứa ít calo, giàu vitamin, khoáng chấtchất xơ. Do đó, hãy thêm vào thực đơn của bạn 1 ít salad làm từ cần tây, cà chua, dưa chuột, rau diếp, bắp cải, và các loại rau như rau bina, để bữa ăn được cân bằng dinh dưỡng.

5. Cẩn thận với trái cây

Tuy trái cây có nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất, nhưng chúng lại chứa nhiều fructose, vì vậy ăn quá nhiều cũng không tốt. Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 80kcal. Không nên ăn các loại cam hoặc táo đã cắt sẵn để trong hộp, thay vào đó hãy mua nguyên quả và về tự chế biến.

6. Cẩn thận với đồ uống có cồn

Rượu có hàm lượng cao 7kcal/g và làm tăng sự thèm ăn. Uống rượu có thể khiến bạn dễ mất kiểm soát nên sẽ thường bị ăn quá nhiều hoặc uống quá nhiều trong các bữa tiệc. Ngoài ra, đối với những người đang uống thuốc điều trị, uống rượu có thể có ảnh hưởng xấu đến công dụng của thuốc. 

7. Hạn chế nhận các lời mời đi ăn uống

Khi nhận được những lời mời đi ăn hoặc uống rượu, hãy từ chối nếu không phải trường hợp quá cần thiết. 

8. Chú trọng giao lưu với mọi người trong các bữa tiệc

Mục đích của một bữa tiệc không phải là để ăn và uống, mà là cơ hội để giao lưu làm quen và tạo tương tác giữa mọi người. Do đó, thay vì ăn và uống quá nhiều, hãy làm quen và nói chuyện nhiều hơn với bạn bè, đồng nghiệp và người thân. 

9. Vận động sau bữa ăn

Sau những bữa tiệc ngập tràn đồ ăn, tại sao bạn không chăm chỉ vận động để tiêu hao bớt lượng calo đã nạp vào cơ thể. Đi bộ là cách vận động dễ dàng nhất, vì vậy hãy đi bộ từ 30 đến 40 phút sau khi ăn từ 1 – 2 giờ.

10. Thường xuyên kiểm tra cân nặng

Hãy kiểm tra cân nặng mỗi ngày. Và khi thấy bản thân tăng cân, hãy có ý thức vận động nhiều hơn.

11. Chú ý khi ăn lẩu

Lẩu là một món ăn có sử dụng rất nhiều rau, vậy tại sao bạn lại không đưa lẩu vào thực đơn của gia đình bạn? Đây là một món ăn rất dễ làm và có thể đồng thời sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau. Hãy cho thêm nhiều rau, nấm, rong biển,… vì chúng sẽ giúp bạn no mà không hề chứa nhiều calo.

Bạn đang xem bài viết:Bệnh nhân tiểu đường cần chú ý gì trong dịp nghỉ tết?” tại Chuyên mục:Ăn uống&Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức
Theo các phát hiện của Trung tâm y tế Đại học Rush ở Hoa...
6 loại thực phẩm giúp cân bằng đường huyết và cải thiện giấc ngủ
Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cần một chế độ ăn uống...
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Yoga xuất phát từ Ấn Độ cổ đại và hiện nay đã được kết...
Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì
Những người hấp thụ lượng lớn chất xơ trong chế độ ăn uống thường...
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Vừa mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường là khả năng hoàn toàn có...
Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?
Vận động đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị tiểu đường, nhiều...
Rau xanh – “thực phẩm vàng” giúp cải thiện chức năng nhận thức
6 loại thực phẩm giúp cân bằng đường huyết và cải thiện giấc ngủ
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường