Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?

Cỡ chữ:
A A
Vừa mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra. Người bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì còn là câu hỏi đau đầu với người bệnh. Chế độ ăn vừa giảm nồng độ acid uric vừa không làm lượng đường trong máu tăng lên là như thế nào?

1. Mối quan hệ giữa bệnh gout và tiểu đường

Bệnh gout là dạng viêm khớp do sự gia tăng của nồng độ acid uric trong máu. Tại phần xương khớp ở cơ thể, các tinh thể urat bị lắng đọng sẽ hình thành hạt tophi, gây ra những cơn đau gout.

Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì 1
70% người bị gout có nguy cơ bị thêm bệnh tiểu đường tuýp 2, những người bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?

Một khảo sát tại trường đại học Y Harvard công bố năm 2014, 70% người bị gout có nguy cơ bị thêm bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu cũng cho rằng, đối tượng bị gout nguy cơ nhiễm tiểu đường tuýp 2 cao hơn người bình thường.

Người bị bệnh gout có biểu hiện của béo phì và tăng đường huyết. Mà hai dấu hiệu này liên quan mật thiết đến tiểu đường. Một người bị béo phì có thể khiến nồng độ insulin trong máu đột ngột cao quá mức gây tăng lượng đường huyết, đồng thời lại làm giảm chức năng bài tiết urat ở thận, ảnh hưởng xấu tới người bị gout. Điều gì sẽ xảy ra nếu người bệnh bị tiểu đường và gout cùng một lúc? Bạn đừng quá lo lắng, một chế độ ăn hợp lý sẽ cải thiện bệnh giúp bạn. Vậy bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì? Nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

cta kiến thức tiểu đườngNghiên cứu khoa học đã chứng minh: “Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì“. 

2. Người bị bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?

Nên ăn các loại thực phẩm chứa các thành phần dinh dưỡng ảnh hưởng tốt tới sức khỏe

– Nên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ

+ Thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp hấp thụ lượng acid uric có trong máu, sau đó đào thải ra ngoài cơ thể qua thận.

Có một số loại chất xơ hòa tan có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể: như pectin.

+ Nên chọn thực phẩm giàu chất xơ trong mỗi bữa ăn chính, hoặc các món ăn nhẹ, tráng miệng. Bạn có thể lựa chọn làm salad, ăn các loại hoa quả giàu chất xơ,..

+ Có các loại quả khuyến khích sử dụng như: dứa, bưởi, dưa chuột, cà rốt, cam, cần tây,…

+ Hàm lượng lý tưởng hàng ngày cho thực phẩm giàu chất xơ là 21 gam.

Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì 2
Lê là loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao

– Thực phẩm giàu anthocyanin

+ Như đã nói, bệnh gout hình thành do lắng đọng acid uric ở các khớp. Anthocyanic có tác dụng ngăn chặn sự kết tủa của quá trình này.

+ Anthocyanins cũng giúp giảm lượng đường huyết trong máu.

+ Nên lựa chọn ít nhất một trong những loại thực phẩm giàu anthocyanins trong mỗi bữa ăn chính hoặc sử dụng trong bữa ăn nhẹ.

+ Một số thực phẩm giàu anthocyanins như cà tím, lựu, đào, việt quất, mận, nho đen,…

Thực phẩm giàu anthocyanin 3
Người bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?Anthocyanins có trong cà tím nên được khuyến khích sử dụng

– Thực phẩm giàu Omega-3

+ Omega – 3 mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, có thể giúp giảm nồng độ insulin, do đó, có thể làm giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường tuýp 2.

+ Trong acid béo omega – 3 có chứa một loại acid có thể giảm nồng độ cholesterol và acid uric, đó là acid eicosa pentanoic (EPA).

+ Liều lượng bác sĩ khuyến cáo sử dụng mỗi ngày là dưới 3 gam.

+ Omega – 3 có trong: các loại cá: cá mòi, cá hồi, hạt đậu nành, óc chó, trong súp lơ, bí, đậu phụ,…

bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì 4
Thực đơn chế biến từ cá hồi bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

cta kiến thức tiểu đường “Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường”. Bạn đọc quan tâm có thể đọc bài viết TẠI ĐÂY

Các loại thực phẩm nên tránh sử dụng

– Tránh các loại thực phẩm giàu purine

+ Vì acid uric được hình thành trong quá trình chuyển hóa purine trong cơ thể, do đó tốt nhất, người bệnh gout và tiểu đường nên tránh các loại thực phẩm chứa nhiều purine. Khi nồng độ acid uric tích tụ càng nhiều, hình thành các tinh thể muối urate lắng đọng ở các khớp, khiến bệnh gout chuyển biến càng trầm trọng.

+ Acid uric còn làm tăng sức đề kháng insulin, dẫn đến lượng đường trong máu không được kiểm soát, luôn ở trạng thái cao, dẫn đến các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

+ Các loại thực phẩm giàu purine như cá thu, cá cơm, trong nội tạng động vật, các loại đồ hợp, mì ăn liền, rượu và bia,…

– Nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều fructose

+ Thực phẩm chứa nhiều fructose cần tiêu tốn rất nhiều năng lượng (ATP) để chuyển hóa trong cơ thể. ATP (adenosine triphosphate) là một phần tử cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể sử dụng, khi tiêu tốn quá nhiều ATP cũng sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

+ Fructose là một loại đường. Nên sản phẩm có quá nhiều fructose sẽ làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến người bệnh tiểu đường.

+ Fructose có nhiều trong các loại đồ uống có ga, đồ ngọt, nước trái cây, bánh ngọt, có trong các loại hoa quả như táo, chuối, lê,…

bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì 5
Hạn chế những loại thực phẩm chứa quá nhiều đường

– Người bị gout và tiểu đường nên hạn chế uống rượu

+ Rượu chuyển hóa thành acid lactic trong cơ thể, gây ức chế quá trình loại bỏ acid uric từ thận.

Do cơ chế hoạt động của thận, thận sẽ ưu tiên đào thải acid lactic qua đường nước tiểu trước, nên acid uric vẫn bị tích tụ trong cơ thể.

+ Nồng độ ethanol cao, còn làm tăng sản xuất acid uric trong cơ thể.

+ Ngoài ra, rượu là loại thức uống có ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của cơ thể với insulin.

cta kiến thức tiểu đườngCó thể bạn quan tâm: Những thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường mà mọi người nên tránh

3. Tính toán hàm lượng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể mỗi ngày

Bị bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Chế độ dinh dưỡng nạp vào cơ thể mỗi ngày rất quan trọng qua từng loại đồ ăn. Chọn được loại thực phẩm nên ăn rồi, còn nên tính toán lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể hợp lý.

Dưới đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống, thói quen ăn uống cho người bị gout và tiểu đường

– Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày: khuyến khích nên ăn 3 bữa chính và 3 bữa phụ.

– Một chế độ ăn uống nên hợp lý lượng cacbonhydrat, chất béo, protein,trong mỗi bữa ăn.

Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì 6
Nên hợp lý lượng cacbonhydrat, chất béo, protein, trong mỗi bữa ăn

– Nên xây dựng thực đơn hàng ngày qua tính toán lượng calo của loại thực phẩm đó.

+ Cung cấp 1500 – 1800 calo mỗi ngày là hợp lý.

+ Cacbonhydrat cung cấp 45 – 65% calo/ ngày, nghĩa là ăn 45 – 60 gram cacbonhydrat trong mỗi bữa ăn.

+ Chất béo cung cấp 25 – 35% calo/ ngày. Chất béo cung cấp 9 calo/gram. Vậy nên dùng từ 41,6 – 58,3 gram chất béo mỗi ngày.

+ Protein cung cấp 12 – 20% calo/ngày, ăn 0,8 g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

– Không nên bỏ bữa: Điều này có thể dẫn đến tụt huyết áp hoặc tụt đường huyết. Do cơ thể sử dụng lượng glucose được lưu trữ trong máu khi không lấy năng lượng từ thức ăn nạp vào cơ thể.

– Nên ăn cố định vào thời điểm mỗi ngày: Điều này giúp cơ thể hình thành thói quen tiêu thụ glucose. Giúp ngăn chặn sự xuất hiện tăng hoặc giảm đường huyết đột ngột.

Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì? Dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn như thế nào? Loại thực phẩm nào được ưu tiên sử dụng? Thực đơn cho người bị gout và tiểu đường như thế nào thì tốt?… là những câu hỏi mà những người tiểu đường và gout luôn phải để ý để tìm những câu trả lời chuẩn nhất. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để kiểm soát bệnh của mình một cách tốt nhất.

Bạn đang đọc bài viết: Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì? tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn

Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
5 (100%) 2 vote[s]
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện
Trong kỳ nghỉ cuối năm và đầu năm mới kéo dài, mọi người thường...
Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao
Những người có lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn có thể...
Chỉ số đường huyết của gạo lứt
Nên sử dụng gạo lứt thay gạo thường do chỉ số đường huyết của...
Tại sao vận động thường xuyên mà không giảm được cân nặng? Tìm hiểu chế độ tập luyện hiệu quả
Vận động như một thói quen hằng ngày rất có lợi, nhưng phải tập...
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Một cuộc khảo sát quy mô lớn cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu...
Chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Bài viết giới thiệu khái quát các loại thực phẩm cần chú ý và...
Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện
Đi bộ 15 phút sau khi ăn giúp hạn chế nguy cơ đường huyết cao
Chỉ số đường huyết của gạo lứt
Tại sao vận động thường xuyên mà không giảm được cân nặng? Tìm hiểu chế độ tập luyện hiệu quả
Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Gợi ý cách chế biến gạo lứt dễ ăn hơn!
Chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose
Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn chuyển hóa glucose khi mang thai
Giảm nguy cơ biến chứng và điều trị hiệu quả chứng huyết áp cao ở người mắc bệnh tiểu đường
Những biến chứng thai kỳ khi phụ nữ bị tiểu đường mang thai
Sau khi sinh phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt chú ý những điều này
Đặc trưng cơ bản của chuyển hóa glucose tác động đến cân nặng của mẹ và bé
Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ và tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ
Điều trị tiểu đường khi mang thai có gì khác so với chưa mang thai?
Sản phụ bị rối loạn glucose có nên chọn phương pháp sinh mổ?
Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh béo phì kèm teo cơ ở bệnh nhân tiểu đường