Tại sao chế độ ăn uống lại cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường?

Cỡ chữ:
A A
Lựa chọn thức ăn thích hợp để ăn khi bạn bị bệnh tiểu đường có thể giúp giảm lượng đường trong máu hoặc giữ cho nó ổn định. Tìm hiểu tại sao chế độ ăn uống lại cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường? Nên đưa loại thực phẩm nào vào menu khi lập kế hoạch chế độ ăn uống cho người tiểu đường?

1. Tại sao lại cần chế độ ăn uống?

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường rất quan trọng, có thể nói đây là căn bản trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tại sao chế độ ăn uống lại cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường 3
Đối với người tiểu đường tuýp 2 thì chế đố ăn uống vô cùng quan trọng (ảnh: Internet)

Tại sao chế độ ăn uống lại cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường? Tiểu đường là căn bệnh mà insulin được tiết ra từ tụy hoạt động không hiệu quả (tuýp 2) hoặc các tế bào tụy bị phá vỡ và không thể tiết ra insulin (tuýp 1). Vì glucose được lấy từ các bữa ăn không thể sử dụng do lượng insulin giảm, dẫn tới đường huyết tăng cao. Tình trạng đó kéo dài sẽ dẫn tới các triệu chứng xấu cho cơ thể.

Chính vì vậy, đối với tiểu đường tuýp 2, chế độ ăn uống được thực hiện để hạn chế lượng glucose được đưa vào cơ thể, từ đó tụy không phải làm việc nhiều và các chức năng của tụy sẽ được cải thiện. Còn đối với tiểu đường tuýp 1, vì insulin bên ngoài đưa vào cơ thể nên cần duy trì chế độ ăn uống để hỗ trợ việc kiểm soát bệnh dễ dàng hơn.

Tại sao chế độ ăn uống lại cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường 4
Đối với người bệnh đang điều trị tiểu đường bằng insulin thì chế độ ăn uống lại càng quan trọng đối với việc kiểm soát tình trạng bệnh (ảnh: Internet)

Dù là tuýp 1 hay tuýp 2, nếu bạn không kiểm soát tốt đường huyết của mình thì các phương pháp điều trị cũng sẽ trở nên rất khó khăn và không đạt được hiệu quả.

cta kiến thức tiểu đườngBạn có thể tìm hiểu chi tiết chế độ ăn uống phù hợp tại bài viết: Chế độ ăn uống cho người tiểu đường

2. Lượng calo (năng lượng) tiêu chuẩn cần cung cấp một ngày là bao nhiêu?

Điều cơ bản mọi người cần nhớ trong chế độ ăn uống điều trị bệnh tiểu đường là không hấp thu quá lượng calo (năng lượng) cần thiết, giảm bớt gánh nặng cho tụy, từ đó để cơ thể có thể tự kiểm soát đường huyết dễ dàng hơn. Chính vì vậy cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng có đủ vitamin, khoáng chất, chất đạm, chất béo, tinh bột,v.v… để cung cấp lượng năng lượng thích hợp cho cơ thể.

Để xây dựng chế độ ăn uống thích hợp thì trước tiên, cần xác định lượng calo (năng lượng) thích hợp với mỗi người, cách tính cụ thể như sau:

Lượng năng lượng(1)= Trọng lượng tiêu chuẩn(2) x Khối lượng vận động(3)

Chú ý:

  • Đối với trẻ em mắc tiểu đường thì cần chú ý trao đổi với bác sỹ thêm
  • Trọng lượng tiêu chuẩn = chiều cao(m) x chiều cao(m) x 22. Ví dụ bạn cao 160cm ta có trọng lượng tiêu chuẩn = 1.6×1.6×22 = 56.32kg
  • Khối lượng vận động tùy thuộc công việc hàng ngày và mức độ vận động của từng người, có thể nói ngắn gọn như sau : Lao động nhẹ ( văn phòng, công sở) là 25-30 Kcalo/kg, những người có công việc hay phải đứng nhiều ( bán hàng, tiếp thị…) 30-35 Kcalo/kg, Lao động nặng ( xây dựng, nông nghiệp,…) trên 35 Kcalo/kg.

Lượng năng lượng cần thiết cho mỗi người sẽ thay đổi tùy thuộc vào tuổi tác, giới tính, trọng lượng, chiều cao và lượng vận động của mỗi người. Tốt nhất hãy gặp bác sỹ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để có thể có những chỉ dẫn cụ thể, chính xác nhất cho các bạn.

Tại sao chế độ ăn uống lại cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường 2
Chế độ ăn uống trong điều trị bệnh tiểu đường cần có nhiều rau củ quả ít tinh bột (ảnh: Internet)

3. Chúng ta cần một phương pháp để cân bằng dinh dưỡng cho các bữa ăn.

Trong chế độ ăn uống điều trị tiểu đường, không có nhiều loại thức ăn mà bệnh nhân không được ăn. Quan trọng là phải giữ cho lượng năng lượng hấp thu luôn trong phạm vi đã được chỉ định. Đạm, chất béo, vitamin,v.v… nói chung là chất dinh dưỡng không thừa không thiếu. Lượng calo(năng lượng) trong một ngày có 50-60% là cacbohydrate, lượng đạm sẽ tùy thuộc trọng lượng tiêu chuẩn ( đối với người trưởng thành sẽ khoảng 50-80g 1 ngày), phần còn lại sẽ là chất béo.

Tuy nhiên, dù được các bác sỹ chỉ định lượng calo cần ăn mỗi ngày, nhưng vẫn không biết nên ăn thực phẩm gì, thì các bạn hãy xem bảng “trao đổi thực phẩm” phía dưới đây nhé.

Theo như tính toán thì một đơn vị năng lượng tiêu chuẩn sẽ có 80Kcalo, dựa vào bảng “trao đổi thực phẩm” dưới đây ta có thể xây dựng thực đơn vừa cung cấp đủ năng lượng, vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Tại sao chế độ ăn uống lại cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường 1
Chế độ ăn uống trong điều trị bệnh tiểu đường (ảnh: Kienthuctieuduong.vn)

Bạn đang xem bài viết:Tại sao liệu pháp ăn uống lại cần thiết trong điều trị tiểu đường” tại Chuyên mục:Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Điều trị tiểu đường bằng chế độ ăn uống
Điều trị tiểu đường bằng chế độ ăn uống có thể giúp ngăn chặn...
7 bài tập thể dục cho người tiểu đường ✅
Hầu hết những người bị bệnh đái tháo đường (tiểu đường) đều ít vận...
Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não
Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã công bố kết quả nghiên...
Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì
Những người hấp thụ lượng lớn chất xơ trong chế độ ăn uống thường...
Ảnh hưởng của việc uống quá nhiều rượu đến bệnh nhân tiểu đường
Nhiều người vì mong muốn giảm căng thẳng trong công việc và đời sống,...
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường
Vì công việc bận rộn, nhiều người thường rất vội vàng khi ăn, nhai...
Điều trị tiểu đường bằng chế độ ăn uống
7 bài tập thể dục cho người tiểu đường ✅
Uống quá nhiều nước ngọt tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não
Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì
Ảnh hưởng của việc uống quá nhiều rượu đến bệnh nhân tiểu đường
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường