Lựa chọn chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị tim mạch cần chú ý những gì?

Cỡ chữ:
A A
Bệnh tiểu đường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” đồng thời nằm trong danh sách các bệnh gây nguy hiểm đang có xu hướng tăng theo thời gian. Bệnh tiểu đường không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm đặc biệt là biến chứng tim mạch. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị bệnh tim mạch. 

1. Biến chứng tim mạch là gì?

Bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng tim mạch là khi động mạch bị tổn thương, làm cho quá trình xơ vữa động mạch xuất hiện sớm hơn, phát triển nhanh hơn. Bệnh tiểu đường chính là một yếu tố nguy cơ có tỷ lệ gây ra biến chứng tim mạch nhiều nhất ở cả nam và nữ: Bệnh mạch vành tăng 1,8 lần, tai biến mạch máu não tăng 2.4 lần, viêm tắc động mạch chi dưới tăng 4.5 lần…

Lựa chọn chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị tim mạch cần chú ý những gì? 1

Trước khi tìm hiểu về chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị bệnh tim mạch, người bệnh cần phải hiểu rõ về các thông tin mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và biến chứng tim mạch. 

Cơ chế gây ra biến chứng

Bệnh tiểu đường gây ra tổn thương ở tế bào nội mạc, khiến chức năng nội mạch máu bị rối loạn. Trong khi đó, lớp nội mạc là lớp tế bào trong cùng của thành mạch, nơi tiếp xúc trực tiếp giữ thành mạch và thành phần của máu. 

Từ đó khiến các phân tử cholesterol đi qua lớp nội mạc dễ dàng hơn, tăng khả năng kết dính và xuyên thành của tế bào bạch cầu vào nội mạc khiến xơ vữa động mạch hoặc hình thành nhanh các xơ vữa động mạch. 

Khi sự  co mạch kết hợp với sự kết dính các tế bào tiểu cầu, hình thành nên cục huyết khối trong lòng mạch làm tắc mạch cấp tính, dẫn đến một số triệu chứng cấp tính như cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não… gây nguy hiểm tính mạng của bệnh nhân. 

Biểu hiện lâm sàng của biến chứng tim mạch

Khi hiểu rõ biểu hiện lâm sàng của biến chứng tim mạch, người bệnh mới có được các chỉ dẫn cụ thể về  chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị bệnh tim mạch. 

– Nếu tổn thương động mạch máu sẽ giảm thị lực, khả năng cao dẫn đến mù lòa. 

– Nếu tổn thương động mạch thận sẽ làm suy thận, tăng huyết áp.

– Nếu tổn thương động mạch vành sẽ khiến đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột tử.

– Nếu tổn thương động mạch máu não sẽ dẫn đến tai biến

– Nếu tổn thương động mạch chi dễ dẫn đến viêm tắc động mạch chi.

2. Nguyên tắc kiểm soát và điều trị biến chứng tim mạch đối với bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường ngoài việc tìm hiểu chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị bệnh tim mạch cũng cần nắm rõ các nguyên tắc trong quá trình điều trị đã được bác sĩ khuyến cáo. 

Các điểm cần lưu ý bao gồm:

–  Theo khuyến cáo của Hội Nội tiết Đái Tháo Đường Việt Nam, bất kỳ bệnh nhân tiểu đường nào cũng cần kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Số liệu cụ thể là: ≤7,0-7,5 mmol/l và HbA1C ≤6,5-7% khi đói. Đây là bước quan trọng trong việc khống chế biến chứng tim mạch của tiểu đường. 

– Theo dõi một cách thường xuyên biến chứng, bất kỳ có biểu hiện nào của bệnh phải lập tức phải nhận tư vấn của bác sĩ để kiểm soát và xử lý triệt để. 

– Một số yếu tố nguy cơ đi kèm cũng cần phải chú ý như:  tăng huyết áp, hút thuốc là và rối loạn lipid máu.

Lựa chọn chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị tim mạch cần chú ý những gì? 2

3. Chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị bệnh tim mạch

Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, chế độ ăn và sinh hoạt hằng ngày là vô cùng quan trọng, nếu có biến chứng tim mạch càng phải đặc biệt chú ý. Trong số các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh, đồ ăn đồ uống hằng ngày đóng vai trò là điều kiện ảnh hưởng đến quá trình điều trị và tình hình bệnh của bệnh nhân. 

Chính vì vậy chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị bệnh tim mạch sẽ là:

3.1. Hạn chế đồ ăn có mỡ động vật và nhiều cholesterol

Các thực phẩm như thịt mỡ, nội tạng, tôm, cua, thịt đỏ, bơ, trứng… khi chế biến phải loại bỏ thành phần chứa chất béo bão hòa như mỡ, phần da.

Các thực phẩm như sữa đã bỏ kem, sữa chua có thể cung cấp chất đạm và chứa ít chất béo bão hòa vì vậy nên chọn. 

Cá giàu chất đạm, chứa acid béo không no làm giảm rối loạn mỡ máu, nên ăn ít nhất 2  lần một tuần. 

Nên chọn các thực phẩm có nhiều chất xơ, các loại đậu hạt, đậu bắp, gạo lứt, yến mạch, súp lơ xanh và các loại rau cải, các loại nấm, các loại trái cây như cam, bơ,…  cũng nên ăn.

3.2. Nên ăn các loại rau xanh

Các loại rau đặc biệt là các loại rau như cải bắp, cải canh… có nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá rất tốt cho hệ tim mạch. Trong bông cải xanh cũng chứa nhiều crom, giúp cho việc kiểm soát đường huyết trong cơ thể được tốt hơn.

Lựa chọn chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị tim mạch cần chú ý những gì? 3

3.3. Nên ăn nhạt

Nếu bỏ nhiều gia vị như muối ăn dẫn đến tăng giữ nước trong cơ thể và trong máu, và hậu quả là tăng huyết áp và tăng gánh nặng cho tim, điều đặc biệt nguy hiểm ở những người có suy tim.

Ngoài có trong thực ăn, các loại vị mặn  có trong các loại thực phẩm tự nhiên, và đặc biệt là hay có nhiều là trong các thực phẩm chế biến sẵn.

3.4. Không nên uống đồ uống có cồn, hút thuốc lá

Người bị bệnh tiểu đường bị tim mạch không nên uống đồ uống có cồn như bia rượu và tuyệt đối không hút thuốc lá vì sẽ gây ảnh hưởng đến lượng đường huyết và ảnh hưởng đến tim mạch.

Chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị bệnh tim mạch bao gồm cả những chế độ lựa chọn thực phẩm, chia các bữa nhỏ và uống nhiều nước. Người bệnh cần đặc biệt chú ý. 

Bạn đang xem bài viết:Lựa chọn chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường bị tim mạch cần chú ý những gì?” tại Chuyên mục: “Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
Một số nghiên cứu cho rằng đậu nành làm giảm cholesterol và giảm nguy...
【TƯ VẤN 】Thực đơn cho người tiền tiểu đường
Tiền tiểu đường có nguy cơ đối diện với tiểu đường tuýp 2 chỉ...
Những thói quen ăn uống giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Nghiên cứu JPHC đã công bố kết quả khảo sát về chế độ ăn...
Rau thuộc họ cải giúp cải thiện tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều các loại rau thuộc...
Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện
Trong kỳ nghỉ cuối năm và đầu năm mới kéo dài, mọi người thường...
Yếu tố làm gia tăng tiểu đường ở cả trẻ em và thanh thiếu niên
Gần đây, UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc) đã đưa ra “Báo cáo...
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
【TƯ VẤN 】Thực đơn cho người tiền tiểu đường
Những thói quen ăn uống giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Rau thuộc họ cải giúp cải thiện tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư
Loại bỏ lượng ăn quá nhiều trong dịp cuối năm và đầu năm mới bằng cách tập luyện
Yếu tố làm gia tăng tiểu đường ở cả trẻ em và thanh thiếu niên
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường