Lipid

Lipid là gì?

Lipid bao gồm “dầu” dạng lỏng ở nhiệt độ bình thường như dầu hạt cải và dầu mè, và “mỡ” dạng rắn ở nhiệt độ bình thường như bơ và bơ thực vật.

Lipid có hiệu quả gì?

1g lipid trong cơ thể tương ứng với 9 kcal, lipid là nguồn năng lượng cao nhất trong số ba chất dinh dưỡng chính. Lipid chứa các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được và được tạo thành từ các thành phần của màng tế bào và hormone trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu lipid, sẽ xảy ra tình trạng rối loạn phát triển và kích ứng da.

Ngoài ra, lipid cũng cần thiết cho việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo (như vitamin A, D, E, K).

Nên hấp thụ bao nhiêu lipid thì tốt?

Mặc dù lượng lipid nên hấp thụ sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi nhưng người ta nói rằng tốt hơn là người lớn nên hấp thụ khoảng 20~30% năng lượng cần thiết mỗi ngày từ lipid. Đối với một người cần 2.000 kcal mỗi ngày, lượng lipid sẽ xấp xỉ khoảng 55g. Tuy nhiên, với việc Tây u hóa đời sống và chế độ ăn uống, tỷ lệ lipid hấp thụ vào tăng lên. Người ta cho rằng đây là nguyên nhân của tình trạng dư thừa năng lượng, béo phì, các bệnh liên quan đến lối sống.

Hiện nay, lượng lipid hấp thụ trung bình của người Nhật Bản là khoảng 25% và đây được cho là mức khá đầy đủ. Cũng theo quan điểm về chất lượng, tỷ lệ của mỗi loại lipid được người Nhật hấp thụ với các loại thực phẩm từ động vật như thịt bò và thịt lợn, thực phẩm từ thực vật và các loại cá,…cũng được cân bằng hợp lý. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp nói về trung bình. Theo Báo cáo Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, khoảng 20% ​​nam giới và hơn 30% phụ nữ có tỷ lệ năng lượng lipid vượt quá 30% khi họ trên 20 tuổi. Những người này phải cẩn thận để không mất cân bằng quá nhiều trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Để tránh hấp thụ quá nhiều lipid

Việc hấp thụ quá nhiều lipid sẽ có thể được cải thiện một chút nếu mọi người chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng. Một cách hiệu quả để kiểm soát lượng lipid là chia nó thành “chất béo được sử dụng khi nấu ăn” và “chất béo có trong nguyên liệu” trong thực phẩm.

Ví dụ, nếu một người hấp thụ 55g lipid mỗi ngày, khoảng 15g là một lượng tiêu chuẩn của “chất béo được sử dụng để nấu ăn”. Tương ứng với tổng lượng bơ cho bánh mì nướng của bữa sáng (5g cho một miếng mỏng) và một món ăn chế biến từ chất béo cho bữa trưa hoặc bữa tối (10g dầu trong khẩu phần ăn một người như tempura và đồ chiên). Những người luôn luôn hấp thụ nhiều hơn lượng này dễ có khả năng bị dư thừa lipid. Ngoài ra, để tránh hấp thụ quá nhiều “chất béo có trong nguyên liệu” trong thực phẩm, chúng ta hãy xem xét hạn chế các loại thực phẩm nhiều thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa nhiều chất béo.

Bảng tra cứu lượng dinh dưỡng cần thiết cho 1 ngày

Chia sẻ