Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì

Cỡ chữ:
A A
Những người hấp thụ lượng lớn chất xơ trong chế độ ăn uống thường có ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và có thể kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể. Điều này được tiết lộ trong một nghiên cứu với phạm vi khoảng 30.000 người ở Châu Âu. Các kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí y khoa “Diabetologia”- tạp chí được xuất bản bởi Hiệp hội nghiên cứu Đái tháo đường Châu Âu. 

1. Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 xuống 18%

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Nick Wareham tại trường Đại học Cambridge đã thực hiện các nghiên cứu với quy mô lớn, theo dõi trên 29.000 người ở 8 quốc gia Châu Âu  với thời gian trung bình là 11 năm, nghiên cứu về vấn đề liệu loại thực phẩm và lượng hấp thụ trong một ngày như thế nào thì có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và béo phì.

Nghiên cứu này là nghiên cứu dựa trên việc phân tích bản điều tra của nghiên cứu “EPIC-InterAct” – nghiên cứu được thực hiện như một phần của nghiên cứu đoàn hệ tương lai “EPIC” về dinh dưỡng và bệnh ung thư. Nghiên cứu đã thực hiện một so sánh về chế độ ăn uống mỗi ngày giữa 11.559 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 và 15.258 người không bị tiểu đường.

Kết quả là, ở nhóm có chế độ ăn uống với lượng chất xơ nhiều nhất từ 26g/ngày trở lên, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm 18% so với nhóm có chế độ ăn lượng chất xơ dưới 19g/ngày.

Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì 1
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì

2. Chế độ ăn uống kết hợp nhiều loại ngũ cốc đang trở nên phổ biến

Một món ăn từ ngũ cốc phổ biến ở Châu Âu là Bánh Granola với thành phần có chứa các loại ngũ cốc như lúa mạch, yến mạch, lúa mạch đen, gạo lứt,vv… kết hợp với các loại hạt, trái cây sấy khô, được biết đến như là loại thực phẩm chức năng giúp người dùng dễ dàng bổ sung các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin và khoáng chất,…

Ngũ cốc được biết đến là nguồn cung cấp chất xơ nhiều hơn rau. Nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm 16% ở nhóm ăn nhiều rau, trong khi đó nhóm ăn nhiều ngũ cốc hơn giảm đến 19%.

Những người tham gia nghiên cứu đã hấp thụ trung bình 38% nguồn chất xơ từ ngũ cốc, tuy nhiên đối với những người tham gia ở Pháp nguồn cung cấp chất xơ chính chủ yếu ở rau củ.

Kết quả khảo sát đã được điều chỉnh theo chỉ số khối cơ thể (BMI), những người hấp thụ nhiều chất xơ thì ít béo phì hơn, nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng giảm.

Nghiên cứu cũng đã phân tích 18 nghiên cứu tương lai được thực hiện tại Mỹ, Châu Âu, Úc và Châu Á. Một lần nữa cho thấy rõ ràng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ giảm khi lượng chất xơ có trong thực đơn hằng ngày tăng lên.

Chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 2
Bánh Granola là loại thức ăn từ ngũ cốc phổ biến ở Châu Âu

3. Tại sao chế độ ăn uống nhiều chất xơ giúp làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường?

“Có thể khẳng định rằng chất xơ rất quan trọng trong chế độ ăn uống. Tư vấn chế độ ăn uống cung cấp đủ lượng chất xơ rất cần thiết để ngăn ngừa và cải thiện bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2.” _ theo Dagfinn Aunet ở Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy.

“Có nhiều nghiên cứu từng công bố trước đây cũng đã cho thấy việc ăn chất xơ có thể kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ tiểu đường nhưng cuộc điều tra với quy mô lớn như thế này là lần đầu tiên.” Ông Aunet nói thêm.

Nguyên nhân tại sao chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vẫn chưa xác định đầy đủ, nhưng dưới đây là một vài liệt kê về lợi ích của việc ăn chất xơ được các nhà nghiên cứu đưa ra:

Ăn thức ăn chứa chất xơ có thể ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu

Nếu ăn những thực phẩm chứa nhiều đường, thì lượng đường trong máu sẽ tăng ngay sau bữa ăn, insulin sẽ phải được tiết ra nhiều hơn để giảm lượng đường đó. Insulin cũng có tác dụng chuyển đổi glucose thành chất béo trung tính và lưu trữ nó trong tế bào mỡ, nếu đường máu vẫn tăng cao sau bữa ăn thì lượng chất béo trung tính cũng sẽ tăng.

Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì 4
Ăn thức ăn chứa chất xơ giúp ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu

Ăn chất xơ giúp giảm lượng hấp thụ trong khẩu phần ăn

Khi ăn thực phẩm có nhiều chất xơ, quá trình tiêu hóa và hấp thu ở ruột non được kéo dài do cần nhiều thời gian để thức ăn chuyển hóa từ dạ dày xuống ruột non. Vì thế, có thể ngăn chặn được sự tăng đột ngột của lượng đường huyết sau ăn.

Ngoài ra, ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn, do đó có thể giảm bớt khẩu phần ăn, dẫn đến giảm cân.

Chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 3
Bệnh nhân có thể giảm lượng tiêu thụ các loại thực phẩm khác

Chất xơ giúp duy trì cảm giác no và giảm cảm giác đói

Chất xơ kích thích sự tiết các hormone đường ruột gọi là “incretin”. Hormone này không chỉ có tác dụng thúc đẩy sự tiết insulin làm giảm lượng đường trong máu mà còn tác động lên hệ thần kinh trung ương của não làm giảm cảm giác thèm ăn.

Người ta tin rằng khi ăn nhiều chất xơ hơn thì sẽ tăng sự tiết incretin. Chất xơ không chỉ mang lại cảm giác no mà còn có tác dụng hạn chế sự thèm ăn. Ngoài ra, incretin cũng bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn đường ruột. Dùng chất xơ giúp cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột và có thể làm tăng sự tiết của incretin.

Tóm lại, việc ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì. Vì thế nên tăng cường bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Chế độ ăn uống và tập luyện điều trị tiểu đường có tốt hơn dùng thuốc?
Một nghiên cứu được công bố ở Anh đã chỉ ra rằng chế độ...
Bài tập yoga chữa bệnh tiểu đường mang lại hiệu quả
Bên cạnh việc khuyến cáo cần có chế độ ăn giảm thiểu lượng tinh...
Những cách cải thiện giấc ngủ cho người bị bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường không chỉ gặp các vấn đề về chế độ...
Gần 340.000 người bị tiểu đường tử vong do chế độ ăn uống không lành mạnh
Theo một cuộc khảo sát, hàng năm trên thế giới có 11 triệu người...
Người tiểu đường có nên ăn hải sản không?
Chế độ ăn uống là điều quan trọng mà bệnh nhân tiểu đường luôn...
Trái cây tốt hay xấu đối với bệnh tiểu đường?
Phần lớn mọi người luôn chú ý đến việc ăn rau củ nhưng thường...
Chế độ ăn uống và tập luyện điều trị tiểu đường có tốt hơn dùng thuốc?
Bài tập yoga chữa bệnh tiểu đường mang lại hiệu quả
Những cách cải thiện giấc ngủ cho người bị bệnh tiểu đường
Gần 340.000 người bị tiểu đường tử vong do chế độ ăn uống không lành mạnh
Người tiểu đường có nên ăn hải sản không?
Trái cây tốt hay xấu đối với bệnh tiểu đường?
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường