Loading Gif

Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường theo từng lứa tuổi

Cỡ chữ:
A A
Trung tâm Y tế Tuổi thọ Sức khỏe Tokyo đã tiến hành phân tích lượng hấp thụ calo lý tưởng ở bệnh nhân tiểu đường cao tuổi dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu của J-EDIT. Kết quả là nguy cơ tử vong tăng ngay cả khi hấp thụ quá nhiều hoặc quá ít calo. So với việc lấy mục tiêu là cân nặng tiêu chuẩn, việc cân nhắc đến cả yếu tố tuổi tác, từ đó đưa ra mức cân nặng lý tưởng sẽ đặt ra lượng calo hấp thụ không quá ít hay quá nhiều.

Tại Nhật Bản, tiêu chuẩn lượng calo hàng ngày được tính toán dựa trên trọng lượng tiêu chuẩn (BMI = 22) và mức độ thực hiện hoạt động thể chất. Mặt khác, cùng với sự gia tăng của tuổi tác, khối lượng cơ bị giảm kèm với suy giảm chức năng của khối cơ ngày càng tăng lên cùng với đó, tình trạng thiếu dinh dưỡng cũng ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân tiểu đường cao tuổi không phải chỉ là đặt ra những giới hạn trong ăn uống, mà còn cần ăn uống đủ chất để chống thiểu cơ ở người cao tuổi.

Do đó, các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu J-EDIT theo dõi khoảng 1.163 bệnh nhân tiểu đường cao tuổi trong khoảng 6 năm nhằm xác định mối liên quan giữa lượng hấp thụ calo và nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường cao tuổi. 

Nghiên cứu J-EDIT là một nghiên cứu can thiệp lâm sàng quy mô lớn nghiên cứu bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người cao tuổi tại Nhật Bản. Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng ngày càng cao. 

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng dễ bị suy giảm chức năng của cơ thể như suy giảm các hoạt động hàng ngày (ADL), dễ bị ngã, mất trí nhớ và trầm cảm. Do đó, nghiên cứu J-EDIT vẫn đang được thực hiện để tìm ra các chiến lược để ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường và rối loạn chức năng ở người cao tuổi.

1. Bệnh nhân tiểu đường cao tuổi cần ăn uống đủ, không bị thừa hoặc thiếu 

Vì lượng calo hấp thụ chịu ảnh hưởng bởi thể trạng của từng người, nên các chuyên gia đã chia lượng thành 4 nhóm từ bé đến lớn và tính toán nguy cơ tử vong của mỗi nhóm. 

Kết quả cho thấy, mối quan hệ giữa lượng calo và nguy cơ tử vong có dạng hình chữ U. Khi hấp thụ quá nhiều hay quá ít calo, nguy cơ tử vong đều tăng cao. Cụ thể, ở những người mắc bệnh béo phì, nếu không hấp thụ đủ lượng calo, nguy cơ tử vong cũng sẽ tăng cao. 

Từ đó, có thể thấy việc tính toán mức calo dựa trên trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn tương ứng với chỉ số khối cơ thể (BMI) là 22, có thể khiến người cao tuổi bị thiếu hụt năng lượng. Vì vậy nên đưa ra mức cân nặng tiêu chuẩn sau khi đã xem xét yếu tố tuổi tác của bệnh nhân và mức calo hấp thụ cần được thiết lập sao cho vừa đủ mà không bị thừa hoặc thiếu.

Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường theo từng lứa tuổi 0
 Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường như thế nào là phù hợp (Ảnh: Internet)

2. Thiếu calo làm tăng nguy cơ bị suy nhược và suy dinh dưỡng

Theo Hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường của Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản 2019, cân nặng lý tưởng (kg) cho một người 75 tuổi trở lên là: [Chiều cao (m)] ² × 22-25  và được đánh giá dựa trên cân nặng hiện tại và xem xét các yếu tố khác như thiểu cơ, mức độ suy giảm ADL (cơ bản), biến chứng, cấu tạo cơ thể, sự giảm xuống của chiều cao, tình trạng ăn uống và tình trạng trao đổi chất của cơ thể. 

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số BMI có nguy cơ tử vong thấp nhất thay đổi theo tuổi tác trong một phạm vi nhất định. Một số báo cáo trước đây cho biết, chỉ số BMI có nguy cơ tử vong thấp nhất đối với người Nhật là trong khoảng 20 – 25. Cân nặng lý tưởng cũng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của từng cá nhân, tình trạng bệnh,… Điều này cho thấy cần cá nhân hóa khi đặt ra mức cân nặng mục tiêu.

Điều quan trọng không chỉ là đặt ra những hạn chế trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường, cần đưa ra mức năng lượng hấp thụ không quá ít hay quá nhiều. Bởi vì ở người cao tuổi, thiếu năng lượng dễ dẫn đến thiểu cơ và thiếu dưỡng chất, từ đó có thể gây tử vong. 

Trên thực tế,  rất khó để năm bắt được lượng hấp thụ calo của bản thân, do đó cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng gia đình.

Bạn đang xem bài viết:Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường theo từng lứa tuổi” tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Chỉ số đường huyết của mật ong
Mật ong là thức uống có vô vàn lợi ích tới sức khỏe. Nhưng...
Món ăn vặt cho người tiểu đường
Người tiểu đường nên chú ý chọn các món ăn vặt phù hợp với...
8 cách để kiểm soát đường huyết và cân nặng trong kỳ nghỉ lễ
Trong các ngày nghỉ, chúng ta thường khó có thể duy trì lối sống...
Cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn với chế độ ăn uống “Soybean first”
Tình trạng tăng đường huyết ẩn trong đó mức đường huyết tăng cao đột...
Bệnh nhân tiểu đường cần chú ý gì trong dịp nghỉ tết?
Các kỳ nghỉ lễ cuối năm và đầu năm mới là thời điểm mà...
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nào là tốt cho...
Chỉ số đường huyết của mật ong
Món ăn vặt cho người tiểu đường
8 cách để kiểm soát đường huyết và cân nặng trong kỳ nghỉ lễ
Cải thiện tình trạng tăng đường huyết ẩn với chế độ ăn uống “Soybean first”
Bệnh nhân tiểu đường cần chú ý gì trong dịp nghỉ tết?
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose