Loading Gif

Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường theo từng lứa tuổi

Cỡ chữ:
A A
Trung tâm Y tế Tuổi thọ Sức khỏe Tokyo đã tiến hành phân tích lượng hấp thụ calo lý tưởng ở bệnh nhân tiểu đường cao tuổi dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu của J-EDIT. Kết quả là nguy cơ tử vong tăng ngay cả khi hấp thụ quá nhiều hoặc quá ít calo. So với việc lấy mục tiêu là cân nặng tiêu chuẩn, việc cân nhắc đến cả yếu tố tuổi tác, từ đó đưa ra mức cân nặng lý tưởng sẽ đặt ra lượng calo hấp thụ không quá ít hay quá nhiều.

Tại Nhật Bản, tiêu chuẩn lượng calo hàng ngày được tính toán dựa trên trọng lượng tiêu chuẩn (BMI = 22) và mức độ thực hiện hoạt động thể chất. Mặt khác, cùng với sự gia tăng của tuổi tác, khối lượng cơ bị giảm kèm với suy giảm chức năng của khối cơ ngày càng tăng lên cùng với đó, tình trạng thiếu dinh dưỡng cũng ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân tiểu đường cao tuổi không phải chỉ là đặt ra những giới hạn trong ăn uống, mà còn cần ăn uống đủ chất để chống thiểu cơ ở người cao tuổi.

Do đó, các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu J-EDIT theo dõi khoảng 1.163 bệnh nhân tiểu đường cao tuổi trong khoảng 6 năm nhằm xác định mối liên quan giữa lượng hấp thụ calo và nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường cao tuổi. 

Nghiên cứu J-EDIT là một nghiên cứu can thiệp lâm sàng quy mô lớn nghiên cứu bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người cao tuổi tại Nhật Bản. Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng ngày càng cao. 

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng dễ bị suy giảm chức năng của cơ thể như suy giảm các hoạt động hàng ngày (ADL), dễ bị ngã, mất trí nhớ và trầm cảm. Do đó, nghiên cứu J-EDIT vẫn đang được thực hiện để tìm ra các chiến lược để ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường và rối loạn chức năng ở người cao tuổi.

1. Bệnh nhân tiểu đường cao tuổi cần ăn uống đủ, không bị thừa hoặc thiếu 

Vì lượng calo hấp thụ chịu ảnh hưởng bởi thể trạng của từng người, nên các chuyên gia đã chia lượng thành 4 nhóm từ bé đến lớn và tính toán nguy cơ tử vong của mỗi nhóm. 

Kết quả cho thấy, mối quan hệ giữa lượng calo và nguy cơ tử vong có dạng hình chữ U. Khi hấp thụ quá nhiều hay quá ít calo, nguy cơ tử vong đều tăng cao. Cụ thể, ở những người mắc bệnh béo phì, nếu không hấp thụ đủ lượng calo, nguy cơ tử vong cũng sẽ tăng cao. 

Từ đó, có thể thấy việc tính toán mức calo dựa trên trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn tương ứng với chỉ số khối cơ thể (BMI) là 22, có thể khiến người cao tuổi bị thiếu hụt năng lượng. Vì vậy nên đưa ra mức cân nặng tiêu chuẩn sau khi đã xem xét yếu tố tuổi tác của bệnh nhân và mức calo hấp thụ cần được thiết lập sao cho vừa đủ mà không bị thừa hoặc thiếu.

Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường theo từng lứa tuổi 0
 Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường như thế nào là phù hợp (Ảnh: Internet)

2. Thiếu calo làm tăng nguy cơ bị suy nhược và suy dinh dưỡng

Theo Hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường của Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản 2019, cân nặng lý tưởng (kg) cho một người 75 tuổi trở lên là: [Chiều cao (m)] ² × 22-25  và được đánh giá dựa trên cân nặng hiện tại và xem xét các yếu tố khác như thiểu cơ, mức độ suy giảm ADL (cơ bản), biến chứng, cấu tạo cơ thể, sự giảm xuống của chiều cao, tình trạng ăn uống và tình trạng trao đổi chất của cơ thể. 

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số BMI có nguy cơ tử vong thấp nhất thay đổi theo tuổi tác trong một phạm vi nhất định. Một số báo cáo trước đây cho biết, chỉ số BMI có nguy cơ tử vong thấp nhất đối với người Nhật là trong khoảng 20 – 25. Cân nặng lý tưởng cũng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của từng cá nhân, tình trạng bệnh,… Điều này cho thấy cần cá nhân hóa khi đặt ra mức cân nặng mục tiêu.

Điều quan trọng không chỉ là đặt ra những hạn chế trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường, cần đưa ra mức năng lượng hấp thụ không quá ít hay quá nhiều. Bởi vì ở người cao tuổi, thiếu năng lượng dễ dẫn đến thiểu cơ và thiếu dưỡng chất, từ đó có thể gây tử vong. 

Trên thực tế,  rất khó để năm bắt được lượng hấp thụ calo của bản thân, do đó cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng gia đình.

Bạn đang xem bài viết:Lượng ăn phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường theo từng lứa tuổi” tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Ăn quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trầm trọng hơn
Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ...
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Vừa mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường là khả năng hoàn toàn có...
Chỉ số đường huyết của mật ong
Mật ong là thức uống có vô vàn lợi ích tới sức khỏe. Nhưng...
Miếng dán da có thể đo đường huyết
Một loại hệ thống đo đường huyết mới đã được phát triển bởi nhóm...
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Những lợi ích sức khỏe của trà xanh Nhật Bản đang thu hút sự...
Các hoạt động thể chất và tinh thần giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Nghiên cứu Hisayama (được thực hiện tại Nhật Bản) đã chỉ ra rằng phần...
Ăn quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trầm trọng hơn
Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?
Chỉ số đường huyết của mật ong
Miếng dán da có thể đo đường huyết
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Các hoạt động thể chất và tinh thần giúp phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ