Loading Gif

Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?

Cỡ chữ:
A A
Vận động đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị tiểu đường, nhiều người thường đặt mục tiêu đi 10.000 bước mỗi ngày để tăng cường sức khỏe hơn. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có căn cứ khoa học thực tế nào cho việc này. 

1. Đi bộ 10.000 bước một ngày có thực sự cần thiết để cải thiện sức khỏe hay không?

Trong các hướng dẫn về sức khỏe, chúng ta thường được khuyên nên đặt mục tiêu đi bộ là 10.000 bước mỗi ngày nhưng số người có thể hoàn thành được mục tiêu này lại không nhiều. Mặc dù vậy, bạn cũng đừng nên bỏ cuộc. Các chuyên gia đã chứng minh việc giảm thời gian ngồi và đi bộ chỉ khoảng 2.000 – 3.000 bước mỗi ngày cũng có thể  làm hạ huyết áp và lượng đường trong máu, giảm mức cholesterol và loại bỏ béo phì.

Chúng ta thường bắt gặp những khẩu hiệu như: “Hãy cố gắng thực hiện mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để tốt cho sức khỏe” trong các hướng dẫn sức khỏe. Nhưng liệu có cơ sở nào cho con số “10.000 bước một ngày” này hay không?

Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?
Chưa có cơ sở thực tế chứng minh tác dụng của việc phải đi đủ 10.000 bước/ngày (Ảnh: Internet)

Giáo sư I-Min Lee, Đại học Y Harvard cho biết: “Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể đạt được mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ với số lượng bước chân ít hơn, chúng ta vẫn có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe”.

2. Chỉ cần 3.000 bước là đủ để đem lại các lợi ích về sức khỏe

Các hướng dẫn vận động của Mỹ khuyến khích người trưởng thành nên thực hiện các bài tập có cường độ vừa phải như đi bộ tích cực ít nhất 150 phút mỗi tuần, tương đương với khoảng 17.000 bước mỗi tuần.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Tennessee năm 2005, lấy đối tượng là những phụ nữ tham gia chương trình đi bộ trong vòng 6 tháng chia thành 2 nhóm: những người có thói quen đi bộ trung bình sẽ đi 9.505 bước/ngày, còn những người không có thói quen đi bộ trung bình sẽ đi 5.597 bước/ngày.

Để đạt được mục tiêu vận động 150 phút/tuần, theo ước tính, chúng ta cần đi 16.400 bước/tuần. Điều này có nghĩa bạn có thể đạt được mục tiêu dù đi bộ 8.000 bước hay chỉ là 2.300 bước/ngày.

Giáo sư Lee cho biết: “Mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày có thể nằm ngoài khả năng của bạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần phải đi nhiều đến vậy. Chỉ với khoảng 2.000 – 3.000 bước, chúng ta vẫn đạt được nhiều lợi ích sức khỏe”.

Trong một nghiên cứu được công bố trên “JAMA Internal Medicine” – tạp chí y khoa được phát hành bởi Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu Đại học Y Harvard đã thực hiện khảo sát và tiến hành theo dõi 16.741 phụ nữ (trung bình 72 tuổi) tham gia “Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ” từ 2011 – 2015. Những người tham gia được cho đeo các thiết bị có thể đo số bước đi và hoạt động thể chất trong vòng 7 ngày. Thiết bị này tính toán được cả các hoạt động vận động như đi bộ và các hoạt động thể chất khác như làm việc nhà.

Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường? 2
Phụ nữ có xu hướng ngồi nhiều, lười vận động ở văn phòng (Ảnh: Internet)

Kết quả, ở những người cao tuổi, so với những người đi bộ ít hơn 2.500 bước mỗi ngày, nguy cơ tử vong giảm 41% đối với những người đi bộ 4.400 bước mỗi ngày. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng thấy rằng nguy cơ tử vong giảm thấp nhất ở những người đi 7.500 bước mỗi ngày và cho dù có đi bộ nhiều hơn, con số này cũng không thay đổi nhiều.

Ngày nay, phụ nữ thường có xu hướng ngồi nhiều và những người ít vận động nhất thường đi khoảng 2.700 bước mỗi ngày. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng chỉ cần tăng thêm 2.000 bước chân để tăng cường sức khỏe hơn nữa.

Giáo sư Lee cho biết: “Bạn có thể nghĩ rằng việc đi 4.400 bước chân mỗi ngày là điều mà hầu hết những người cao tuổi đều thực hiện được. Nhưng thực tế, số bước chân trung bình mỗi ngày đối với phụ nữ trên 60 tuổi chỉ vào khoảng 4.000 bước. Người cao tuổi rất khó đạt được mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày”.

3. Tăng số bước bằng cách thay đổi dần thói quen hàng ngày

Chúng ta có thể tăng thêm 3.000 bước mỗi ngày thông qua nhiều cách khác nhau trong cuộc sống hàng ngày mà không cần phải đến phòng tập.

Mục tiêu “10.000 bước mỗi ngày” được đưa ra trong chiến dịch tiếp thị của một công ty sản xuất đồng hồ và dụng cụ đo của Nhật Bản khi bán thiết bị đếm bước chân có tên là Ped Pedometer vào năm 1969. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng: “Không có bất kỳ bằng chứng khoa học thực tế chứng minh cho điều đó”.

Giáo sư Lee cũng cho biết có thể giảm thời gian ngồi trong phòng bằng các cách khác nhau như:  đứng dậy nhiều nhất có thể trong khi làm việc, dọn dẹp nhà cửa, đi bộ trong trung tâm thương mại, đi bộ trên máy chạy bộ ở nhà khi bạn không muốn ra ngoài…. Hãy tăng số bước chân bằng cách thay đổi dần các thói quen sống và chú tâm hơn vào việc vận động trong ngày.

Hiệp hội Tiểu đường của Anh đã thực hiện chiến dịch “Một triệu bước chân”, bằng cách khuyến khích mọi người đăng ký số bước trên Internet với mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày. Tính đến tháng 7 năm 2019, chiến dịch đã thu hút hơn 17.000 người đã tham gia.

“Các biến chứng của bệnh tiểu đường như nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, mù lòa, cắt chi, mà hàng nghìn người phải chịu đựng ở Anh mỗi tuần, có thể được ngăn chặn. Cần phải cải thiện cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường .

 4. Gợi ý 8 tips giúp bạn có thể tăng số bước chân hàng ngày

Trường Đại học Y Harvard đã đưa ra một số gợi ý để giải quyết tình trạng thiếu vận động. Bạn có thể tăng số bước hàng ngày bằng cách thực hiện một số thay đổi đơn giản trong thói quen sinh hoạt hàng ngày.

– Hãy đứng dậy và di chuyển thường xuyên hơn ở cả văn phòng và ở nhà

– Trong giờ làm việc, khi muốn trao đổi công việc, thay vì gửi email, tin nhắn hay gọi điện thoại, hãy đứng dậy, đi đến chỗ ngồi của đồng nghiệp và trao đổi trực tiếp với nhau. Đặt máy photocopy, máy fax cách xa bàn làm việc. Họp trong khi đứng thay vì ngồi xuống.

– Khi xem TV ở nhà, hãy đứng dậy và đi lại quanh phòng trong thời gian quảng cáo.

– Tạo ra cơ hội để di chuyển cơ thể hàng ngày. Ví dụ, khi giặt đồ, thay vì mang đồ giặt cùng một lúc mà hãy chia ra thành nhiều lần.

– Khi cần di chuyển, hãy cố gắng đi bộ hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân.

– Khi đi làm hoặc đến trung tâm mua sắm, đỗ xe cách xa lối vào.

– Tích cực tham gia các hoạt động giải trí như chơi đùa với trẻ nhỏ trong vườn và công viên, đi dạo với vật nuôi hoặc tham gia câu lạc bộ.

– Lên kế hoạch trước như làm sao để có thể di chuyển cơ thể tích cực hơn và dành thời gian vào việc xây dựng các chiến lược như làm thế nào để đi đến nơi bạn muốn đi.

Bạn đang xem bài viết:Có cần thiết phải đi đủ 10.000 bước/ngày trong điều trị tiểu đường?” tại Chuyên mục: “Ăn uống và vận động“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Những cách cải thiện giấc ngủ cho người bị bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường không chỉ gặp các vấn đề về chế độ...
Thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp
Cần xây dựng khoa học thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp...
Miếng dán da có thể đo đường huyết
Một loại hệ thống đo đường huyết mới đã được phát triển bởi nhóm...
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
Một số nghiên cứu cho rằng đậu nành làm giảm cholesterol và giảm nguy...
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường
Vì công việc bận rộn, nhiều người thường rất vội vàng khi ăn, nhai...
Điều chỉnh đồng hồ sinh học dịp nghỉ lễ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Tại sao trong kỳ nghỉ lễ kéo dài hoặc vào ngày cuối tuần thứ...
Những cách cải thiện giấc ngủ cho người bị bệnh tiểu đường
Thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp
Miếng dán da có thể đo đường huyết
Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và cholesterol
Hiệu quả của ăn chậm nhai kỹ đối với việc điều trị bệnh tiểu đường
Điều chỉnh đồng hồ sinh học dịp nghỉ lễ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ngăn chặn sự khởi phát của tiểu đường tuýp 1 thông qua liệu pháp miễn dịch
Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?
Để kiểm soát bệnh: tiểu đường thai kỳ nên ăn quả gì?
Phụ nữ bị bệnh tiểu đường trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới
Phương pháp theo dõi trẻ sau sinh từ người mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose
Trà xanh Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
Tìm hiểu về lượng đường trong máu, lượng đường trong nước tiểu, HbA1c
Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất!
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Những điểm cần lưu ý khi sinh mổ đối với phụ nữ rối loạn chuyển hóa glucose