Insulin có những tác dụng phụ gì?

Cỡ chữ:
A A
Insulin là loại thuốc đặc hiệu giúp giảm lượng đường trong máu. Có thể nói đây là loại thuốc cần thiết giúp hạ đường huyết trong điều trị bệnh tiểu đường. Việc tiêm insulin sẽ không có hiệu quả nếu đó là bệnh tiểu đường do sự bất thường của insulin receptor (thụ thể insulin), tuy nhiên bệnh tiểu đường loại này rất hiếm gặp.

1.Tiêm insulin có hiệu quả cao trong kiểm soát đường huyết

Ngoại trừ bệnh tiểu đường do sự bất thường của thụ thể insulin, tất cả các loại bệnh tiểu đường còn lại như bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, bệnh tiểu đường khởi phát do thuốc steroid, bệnh tiểu đường khởi phát do các bệnh tuyến giáp đều có thể điều trị tiêm insulin để kiểm soát đường huyết.

Insulin có những tác dụng phụ gì? 1
Insulin rất cần thiết cho những người bị bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet)

Nếu bệnh nhân đang điều trị tiêm insulin, nhưng không thể kiểm soát ổn định lượng đường trong máu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu xem vấn đề ở đâu.

2.Tiêm insulin có gây tác dụng phụ không?

Dù nói rằng tiêm insulin có hiệu quả cao trong kiểm soát đường huyết nhưng trên thực tế việc tiêm insulin cũng có một số tác dụng phụ. 

Hạ đường huyết 

Như mọi người đều biết, đây là bệnh mà lượng đường trong máu bị hạ thấp. Insulin có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu nên đương nhiên sẽ gây ra tình trạng lượng đường trong máu thấp, tuy nhiên việc lượng đường trong máu thấp được cho là một tác dụng phụ của việc tiêm insulin. 

Điều này là do khi tiêm insulin, ngay cả khi không nghĩ rằng muốn giảm lượng đường trong máu thấp đến mức hạ đường huyết, lượng đường trong máu vẫn bị giảm, đây chính là một tác dụng phụ. Các tình trạng hạ đường huyết chậm sau khi vận động, hạ đường huyết gây mất ý thức,…cũng được cho là do tác dụng phụ này. 

Trong một số ít trường hợp, có những người muốn hạ đường huyết nên tiêm insulin để gây hạ đường huyết. Đây được gọi là hạ đường huyết giả. Những người này sẽ giấu bác sĩ, phòng khám và bệnh viện về việc cố tình tiêm insulin để hạ đường huyết. 

Tất nhiên, hạ đường huyết xảy ra trong trường hợp này không được coi là tác dụng phụ của việc tiêm insulin. 

Dị ứng insulin

Sau khi tiêm insulin, nếu cảm thấy ngứa, phần da chỗ tiêm bị đỏ lên thì cần chú ý tình trạng dị ứng insulin cục bộ. Hiện tượng này sẽ không chỉ xảy ra 1 hoặc 2 lần mà lần nào tiêm, phần da chỗ tiêm cũng trở nên ngứa và đỏ, sau một thời gian sẽ cảm thấy đỡ hơn nhưng hiện tượng này vẫn sẽ lặp lại.

Nếu có những hiện tượng này, cần trao đổi với bác sĩ điều trị. Hiện tượng này sẽ xuất hiện từ khoảng 1 hoặc 2 tháng sau khi bắt đầu tiêm insulin hoặc từ khoảng 1 hoặc 2 tháng sau khi thay đổi loại insulin. 

Người ta nói rằng nguyên nhân là do kháng thể insulin IgE được sản sinh ra, tuy nhiên đôi khi là do các tá dược (ví dụ như chất bảo quản) chứa trong insulin. 

Hạ đường huyết và tăng đường huyết do kháng thể insulin

Khác với trước đây, sản phẩm insulin hiện tại giống như human insulin. Có thể nói loại insulin này giống như insulin vốn có trong cơ thể. Vì vậy, thông thường khi dùng insulin, cơ thể không tạo ra kháng thể. 

Khi các kháng thể không có trong cơ thể xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động và tạo ra các kháng thể liên kết với nó. Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể và kết hợp với những yếu tố xâm nhập từ bên ngoài để loại bỏ những yếu tố xâm nhập ra bên ngoài. 

Insulin có những tác dụng phụ gì? 2
Hạ đường huyết và tăng đường huyết do kháng thể insulin (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, như đã nêu ở phần dị ứng insulin, cũng có trường hợp kháng thể insulin được sản sinh. Dù đối với loại insulin nào: insulin tác dụng nhanh, insulin tác dụng trung bình, insulin hỗn hợp, kháng thể insulin cũng được sản sinh. Kháng thể ở đây không chỉ là kháng thể IgE- nguyên nhân gây dị ứng insulin mà còn là kháng thể đặc trị insulin IgG. 

Thông thường các kháng thể không ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng đôi khi sẽ gây hạ đường huyết hoặc gây tăng đường huyết và dẫn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên rất khó khăn. Trong bài viết này sẽ không nói về lý do tại sao xảy ra hiện tượng như vậy, nhưng một khi những hiện tượng này xảy ra, việc kiểm soát đường huyết trong ngày cũng sẽ trở nên khó khăn.

Gần đây, người ta thường sử dụng các chế phẩm tương tự insulin của “human insulin”. Nói cách khác, là các chế phẩm insulin không phải là human insulin. Khi thử nghiệm lâm sàng trước khi ra mắt, kết luận tại Nhật Bản cũng như nước ngoài đều cho rằng loại insulin này không có lo ngại về việc sản sinh kháng thể insulin, tuy nhiên vẫn chưa rõ nếu sử dụng lâu dài (khoảng 10 năm) thì có xảy ra vấn đề gì không.

Tất nhiên, không phải tất cả những người sử dụng chế phẩm tương tự insulin đều sản sinh kháng thể insulin, vì vậy bạn có thể yên tâm. 

Việc liệu các chế phẩm tương tự insulin có nhiều khả năng tạo ra kháng thể insulin hơn human insulin hay không đến nay vẫn chưa được làm rõ. 

Hội chứng loạn dưỡng mỡ insulin

Nói một cách dễ hiểu đây là hiện tượng có sự biến đổi ở phần da chỗ tiêm insulin. Hiện tượng chỗ tiêm phì đại được gọi là insulin lipohypertrophy, hiện tượng chỗ tiêm teo lại  được gọi là insulin lipoatrophy. 

Hiện tượng insulin lipohypertrophy xảy ra thường xuyên khi tiêm lâu dài ở cùng một chỗ. Điều này sẽ khiến hiệu quả của insulin không tốt, lượng đường trong máu giảm thấp hơn bệnh nhân nghĩ. Nếu thay đổi vị trí tiêm insulin, hiệu quả mang lại tốt hơn. 

Hiện tượng insulin lipoatrophy trước đây thường xuất hiện khi sử dụng chế phẩm insulin động vật, hiện nay đã ít hơn nhưng không phải là không xuất hiện. Mặc dù không xuất hiện quá nhiều ở Nhật Bản nhưng cũng có những báo cáo về hiện tượng này từ các luận văn ở nước ngoài. 

Hãy quan sát kỹ các thay đổi của phần da chỗ tiêm insulin. Vị trí tiêm có thể bị sưng mủ. Một số trường hợp có thể xảy ra biến đổi sắc tố da.  

Khi nhận thấy có sự khác biệt ở vùng da chỗ tiêm insulin so với những chỗ khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Và cuối cùng, hãy nhớ rằng chế phẩm insulin là một loại thuốc liều mạnh. 

Bạn đang xem bài viết:Insulin có những tác dụng phụ gì?” tại Chuyên mục: “Sống cùng bệnh“.

https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Hạ đường huyết
Bệnh tiểu đường là một bệnh mà lượng đường trong máu luôn ở mức...
Tiểu đường phụ thuộc insulin là gì?
Nhiều người chưa hiểu rõ tiểu đường phụ thuộc insulin là gì? Vậy tiểu...
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
Nhóm thuốc ức chế DPP-4 là một loại thuốc uống điều chỉnh sự tiết...
Các tác dụng phụ thường thấy của bệnh tiểu đường
Ngoài việc xuất hiện các tình trạng mệt mỏi, khát nước, đi tiểu nhiều…...
Hạ đường huyết nặng do bệnh tiểu đường có thể gây nguy hiểm như thế nào?
Theo một cuộc khảo sát nhận thức về hạ đường huyết do bệnh tiểu...
Bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch
Bệnh tiểu đường là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn tới...
Hạ đường huyết
Tiểu đường phụ thuộc insulin là gì?
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
Các tác dụng phụ thường thấy của bệnh tiểu đường
Hạ đường huyết nặng do bệnh tiểu đường có thể gây nguy hiểm như thế nào?
Bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường