Bệnh động mạch vành ở người tiểu đường

Cỡ chữ:
A A
Bệnh động mạch vành thuộc nhóm biến chứng mạch máu lớn của bệnh tiểu đường và 80% bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng bệnh động mạch vành dẫn đến tử vong. Bệnh nhân nên ngăn ngừa và chữa trị bệnh động mạch vành ở người tiểu đường như nào?

1. Tổng quan về biến chứng tim mạch ở người tiểu đường

Bệnh tim mạch được biết đến là nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới. Bệnh tim mạch bao gồm bệnh mạch vành (từ không triệu chứng đến đau thắt ngực); đột tử; nhồi máu cơ tim; bệnh van tim; suy tim; bệnh mạch máu não.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch ở người bệnh. 80% trường hợp bệnh nhân tiểu đường tử vong vì biến chứng nguy hiểm liên quan đến mạch máu lớn như bệnh mạch vành, đột quỵ, bệnh mạch máu ngoại vi. Người tiểu đường có biến chứng tim mạch tốt nhất phải được kiểm soát dưới sự điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh động mạch vành ở người tiểu đường 1
Biến chứng bệnh động mạch vành ở người tiểu đường biểu hiện như nào?

2. Tổng quan về bệnh động mạch vành ở người tiểu đường

– Người bệnh tiểu đường có tỉ lệ mắc bệnh động mạch vành gấp 2 – 4 lần người không bị tiểu đường.

– Tỉ lệ tổn thương mạch vành được phát hiện khi chụp hình cắt lớp điện toán của người tiểu đường có nguy cơ bệnh động mạch vành so với người không bị tiểu đường là 91% với 68%.

– Bệnh động mạch vành ở tiểu đường thường gặp ở người trẻ tuổi hơn so với những người bình thường bị bệnh động mạch vành.

– Bệnh lý của bệnh động mạch vành gồm các triệu chứng như: từ không triệu chứng đến cơn đau thắt ngực ổn định, cơn đau thắt ngực không ổn định, bệnh cơ tim thiếu máu mạn tính, nhồi máu cơ tim, suy tim sung huyết, tim ngừng đột ngột.

– Giảm cương ở nam giới trẻ tiểu đường liên quan đến việc tăng nguy cơ bệnh động mạch vành.

Bệnh động mạch vành ở người tiểu đường 2
Người bệnh xuất hiện những cơn đau thắt ngực

==>> Xem ngay tổng hợp các biến chứng tiểu đường đáng sợ cùng các lời khuyên hữu ích để phòng ngừa biến chứng.

3. Bệnh động mạch vành ở người tiểu đường có những biểu hiện sau

– Khó chịu ở vùng ngực

– Khó thở, yếu mệt

– Giảm khả năng đi bộ hoặc luyện tập

– Rối loạn giấc ngủ, ngủ ngáy

– Chóng mặt

– Cảm thấy lo âu, hồi hộp

– Phù chân

– Tăng cân

Triệu chứng đau thắt ngực có thể thay đổi theo từng độ tuổi, giới tính, thời gian bị bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường thường không có triệu chứng đau thắt ngực.

4. Các yếu tố giúp chẩn đoán bệnh

– Chú ý các bệnh lý có nguy cơ cao gặp biến cố mạch vành như tiền sử bệnh động mạch vành, đột quỵ, suy tim.

– Tiền sử gia đình: Người tiểu đường có nguy cơ bị bệnh động mạch vành sớm (nam <55 tuổi, nữ <65 tuổi) nếu cả cha mẹ, anh chị em đều bị bệnh.

– Bác sĩ sẽ tiến hành đo huyết áp để đánh giá nguy cơ mạch vành.

5. Điều trị phòng ngừa bệnh động mạch vành ở người tiểu đường

Các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành được ghi nhận ở người bệnh tiểu đường bao gồm: tình trạng đề kháng insulin, tăng huyết áp, tăng glucose máu, rối loạn chuyển hóa lipid, hút thuốc lá và béo phì.

Người bệnh tiểu đường nên đạt mục tiêu điều trị: Huyết áp < 140/80 mmHg, HbA1c < 7%, LDL < 100 mg/dL (2,6 mmol/L) nếu bệnh nhân không có biến cố tim mạch và < 70 mg/ dL (1,8 mmol/L) nếu bệnh nhân đã từng có biến cố tim mạch.

Điều trị tiểu đường

Trong nghiên cứu, metformin và acarbose được chứng minh là tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy giảm glucose trong máu có tác dụng trong phòng ngừa bệnh tim mạch, nhất là khi điều trị kết hợp với chế độ ăn, luyện tập, rối loạn chuyển hóa lipid và điều trị tăng huyết áp.

Bệnh động mạch vành ở người tiểu đường 3
Ăn uống khoa học giúp giảm glucose trong máu

Điều trị tăng huyết áp

Hai loại thuốc được lựa chọn hàng đầu là ức chế men chuyển và ức chế thụ thể. Tiếp đến là loại thuốc lợi tiểu và chẹn kênh canxi. Hiện nay, hướng điều trị giảm tác dụng phụ của thuốc bằng cách phối hợp nhiều thuốc với liều thấp mà vẫn đạt mục tiêu điều trị.

Thuốc lợi tiểu với liều tương đương Chlorthalidone 12,5 mg ảnh hưởng không đáng kể đến lượng glucose.

Điều trị rối loạn chuyển hóa lipid

Biến chứng này có thể kiểm soát tốt bằng statin tác dụng kéo dài. Có thể chọn rosuvastatin 5 – 10 mg hoặc atorvastatin 10 -20 mg mỗi ngày. Những bệnh nhân có hội chứng mạch vành cấp có thể dùng liều cao statin (atorvastatin 40-80mg/ngày).

Sử dụng aspirin

Theo hiệp hội Đái tháo đường ở Mỹ, Aspirin không được chỉ định trong phòng ngừa bệnh động mạch vành ở người mới bị tiểu đường. Aspirin được chỉ định khi người bệnh đã có tiền sử bệnh động mạch vành, và trên người tiểu đường có nguy cơ bị bệnh động mạch vành ≥ 10 năm và không có nguy cơ xuất huyết. Ở người bệnh không dung nạp aspirin có thể thay thế bằng loại clopidogrel.

Bệnh động mạch vành ở người tiểu đường 4
Cẩn thận khi sử dụng Aspirin

Dinh dưỡng và luyện tập

– Kiểm soát tổng số năng lượng của người bệnh là vấn đề quan trọng hàng đầu, sau đó sẽ lựa chọn thức ăn tùy theo khẩu vị của mỗi người. Nguyên tắc tính toán phải vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa chọn loại thức ăn kiểm soát tốt glucose, ăn nhiều rau để bổ sung chất xơ.

– Hạn chế mỡ và các loại đường đơn, đồ ngọt.

– Cần giảm cân nếu người bệnh đang thừa cân, béo phì. Nhiều nghiên cứu chứng minh chỉ cần giảm 5 – 10 % trọng lượng cơ thể là có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như giảm HbA1c, huyết áp, triglyceride và tăng HDL. Kiểm soát tốt được cân nặng sẽ càng đem lại hiệu quả lớn. Có nghiên cứu chứng minh giảm 7% cân nặng có thể có lợi cho người bệnh gan nhiễm mỡ.

– Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 gia tăng luyện tập sẽ làm tăng tính nhạy cảm với insulin và có thể giúp cải thiện glucose trong máu.

– Một chương trình luyện tập với cường độ vừa phải, khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp giảm HbA1c rõ rệt. Nhưng đừng quên luyện tập phải kết hợp với ăn uống đúng cách, để không hoạt động quá sức, dẫn đến hạ đường huyết ở người tiểu đường.

– Đi bộ là loại hình phù hợp với đa số người bệnh, dễ áp dụng và không tốn chi phí.

– Những người trước giờ thường thụ động, chưa bao giờ tập luyện nên bắt đầu từ từ, phù hợp với sức chịu đựng và tình trạng bệnh của mình.

– Nhiều người bệnh già, có nhiều bệnh đi kèm, bị bệnh đã lâu có nhiều yếu tố nguy cơ, hoặc có triệu chứng xơ vữa động mạch cần được kiểm tra tim mạch trước khi luyện tập.

– Khuyến khích người bệnh theo một chương trình luyện tập có chuyên viên huấn luyện và được theo dõi thì thường kết quả sẽ tốt hơn, nhưng điều này chưa phổ biến tại Việt Nam.

Bệnh động mạch vành ở người tiểu đường 5
Bệnh nhân nên luyện tập thể lực đều đặn mỗi ngày

Phẫu thuật dạ dày

Ở người bệnh tiểu đường tuýp 2 bị béo phì có thể phẫu thuật dạ dày để phòng ngừa biến chứng bệnh động mạch vành ở người tiểu đường. Người béo phì có BMI ≥ 40 (kg/m2) hoặc BMI thấp hơn nhưng có các yếu tố nguy hiểm đến tính mạng (BMI là chỉ số cân nặng, tính bằng trọng lượng cơ thể/ (chiều cao x 2)).

Bệnh động mạch vành ở người tiểu đường là một biến chứng nguy hiểm. Người tiểu đường cần lưu ý ăn nhiều rau, giảm cân, phối hợp với sự điều trị của bác sĩ để ngăn ngừa và chữa trị căn bệnh này.

https://kienthuctieuduong.vn/

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Lựa chọn điều trị tiểu đường bằng phương pháp tiêm
Bệnh tiểu đường tại Việt Nam đang trở nên phổ biến. Số bệnh nhân...
Sáu biện pháp khắc phục chứng nhạy cảm với lạnh của bệnh tiểu đường
“Chứng nhạy cảm với lạnh” là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân tiểu...
Hướng dẫn uống thuốc tiểu đường đúng cách
Những sai lầm người bệnh tiểu đường thường gặp khi uống thuốc là ỷ...
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Bệnh tiểu đường type 2 là “kẻ giết người thầm lặng”, căn bệnh này...
Người mắc bệnh tiểu đường sẽ suy giảm chức năng nhận thức?
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị bệnh tiểu đường có...
Tìm hiểu về insulin là gì? Vai trò, Tác dụng, Cơ chế
insulin là gì? Insulin là một hormon được tiết ra từ tuyến tụy và...
Lựa chọn điều trị tiểu đường bằng phương pháp tiêm
Sáu biện pháp khắc phục chứng nhạy cảm với lạnh của bệnh tiểu đường
Hướng dẫn uống thuốc tiểu đường đúng cách
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thông qua giảm tích lũy chất béo dư thừa
Người mắc bệnh tiểu đường sẽ suy giảm chức năng nhận thức?
Tìm hiểu về insulin là gì? Vai trò, Tác dụng, Cơ chế
Xem nhiều nhất
Mới nhất
Bệnh nhân tiểu đường cần “Vitamin D” – Quan trọng cho việc xây dựng xương khỏe mạnh – 98% người Nhật thiếu “Vitamin D”
Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu – Những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm đến lối sống hàng ngày
Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì bằng cách tạo ra axit béo ngắn, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột
9 biện pháp phòng ngừa và cải thiện với “nấm chân” ở người bị tiểu đường – Vượt qua mùa hè nóng ẩm
Yoga giúp cải thiện tiểu đường và huyết áp cao, có tác động tích cực đến tâm lý và thích nghi với thay đổi trong thời đại sau dịch COVID
Người bị tiểu đường có sự lão hóa nhanh của não? Giảm đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức đáng kể – “Bảy lối sống phòng ngừa”
Những lối sống chung của những người thành công trong “giảm cân” – Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
WHO thiết lập 5 mục tiêu toàn cầu cho bệnh tiểu đường nhằm Bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường – Phản ứng chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tiểu đường trên toàn thế giới
Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngủ trưa dài làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường